Tổng Giám đốc công nghệ Uber toàn cầu Thuận Phạm:

"Với khởi nghiệp, đừng tính tháng, tính năm mà tính tuần thôi!"

Dân trí Những khó khăn là điều không thể tránh khỏi đối với các công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, để thoát khỏi khó khăn, tìm giải pháp sống còn, hãy chỉ nên tìm bài toán giải quyết nhanh nhất, đừng mong tìm giải pháp cho tháng sau, năm sau mà hãy tập trung vào sống còn cho tuần sau thôi.

"Với khởi nghiệp, đừng tính tháng, tính năm mà tính tuần thôi!" - 1

Ông Thuận Phạm, Tổng giám đốc công nghệ của Uber toàn cầu.

Tại buổi nói chuyện với các startup sáng nay 25/7 ở Hà Nội, Tổng giám đốc công nghệ của Uber toàn cầu, ông Thuận Phạm đã cho biết, vận mạng của các công ty đều thông qua những quyết định sống còn và nhanh chóng trong thời buổi công nghệ chuyển động nhanh như hiện nay. Câu hỏi mà ông luôn đặt cho mình đó là phải làm gì phải để xử lý các vấn đề tồn đọng, đảm bảo tồn tại ngày đó đã rồi hãy tính xa hơn.

Ông Thuận Phạm cho biết, nhìn vào lịch sử Uber, năm 2013, lúc đó chỉ có 3 tuổi, mới chạy đc 13 ngàn chuyến/ngày trên toàn thế giới. Như vậy, làm sao để tăng trưởng, phải xử lý như thế nào? Nhiều câu hỏi liên tục được đặt ra, liệu mình có đáp ứng được nguồn lực, đáp ứng được những yêu cầu thay đổi, chiến lược đầu tư như thế nào, làm sao để khách hàng tìm đến, tin tưởng sử dụng?...

Ông chia sẻ, trong thời điểm đó, hàng đêm ông đều thức dậy 3, 4 lần để tìm câu trả lời và những giải pháp phù hợp để thoát khỏi khó khăn. Ông Thuận nói: "Phải thoát khỏi khó khăn đi, tìm giải pháp sống còn cho tuần sau thôi. Đừng tính tháng sau, nó là xa xỉ".

Xa xỉ theo ông đó là tình hình thay đổi quá nhanh, cơ sở hạ tầng cũng thế, công nghệ đó sẽ thực sự tồn tại bao lâu? Như vậy việc đưa ra quyết định đúng đắn là điều cần thiết nhất và phải đảm bảo nhanh nhất, đảm bảo rằng đó là quyết định mang tính sống còn cho công ty.

Đến thời điểm này, Uber hiện đang là một trong những công ty khởi nghiệp thành công trên toàn cầu. Công ty này đã có mặt tại hơn 450 thành phố thuộc 76 quốc gia trên thế giới, hơn 10 triệu chuyến/ngày. Đây được xem là một thành công mà nhiều công ty khởi nghiệp khác mơ ước. Nhưng đằng sau thành công ấy, liệu rằng, Uber đã có bao giờ thất bại chưa?

Ông Thuận Phạm nói, thất bại thì nhiều lắm, điều mà hầu như các công ty đều phải gặp phải khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, theo ông, có những thất bại như vậy mới có Uber như hiện nay.

Chia sẻ rõ thêm, ông nói: "Khi bước chân vào Uber, tôi đã tiến hành các phương án kiểm điểm, kiểm tra hệ thống đối với các kỹ sư. Câu hỏi tôi ban đầu đơn giản thôi: trong thiết kế hệ thống, nếu tôi đến trung tâm data và tháo một hộp ra thì như thế nào? Các kỹ sư trả lời, cả hệ thống sẽ chết theo hộp đấy. Như vậy, nó sẽ làm tê liệt cả bộ máy. Do đó, tôi yêu cầu chúng ta phải làm sao không chết khi chúng ta tháo một cái hộp cụ thể nào đó. Cần nghiên cứu đưa ra một giải pháp để đảm bảo dù các tác động vật lý tới nó thì vẫn không ảnh hưởng đến hệ thống.

Bất ngờ sau 3 tháng, dù các kỹ sư đã nghiên cứu và thử nghiệm, chưa áp dụng chính thức thì card mạng của một hộp data chết và như vậy thành phố Chicago không được cung ứng. CEO lúc đấy tức giận và chúng tôi tìm biện pháp để sửa chữa ngay. Từ đó, kiểm điểm lại và rút ra bài học, không mắc phải sau này".

Ông cũng cho biết, đối với ông đó chỉ là thất bại nhỏ nhưng nó là bài học xương máu cho các kỹ sư. Từ cái đó kỹ sư hiểu được nguyên tắc thiết kế, hiểu được bài học, để tránh phải tổn thương cũng như mắc phải.

Ông cũng kể tiếp, vào ngày 12/5/2015, lỗi vận hành khiến database bị mất, gián đoạn 30 tiếng, buộc phải phục hồi hệ thống. Đối với người dùng mới họ không hoạt động được, văn phòng Uber trên toàn thế giới đều bị chung tình trạng, ngưng hoạt động. Khi tiến hành kiểm điểm, mới phát hiện rằng, đội ngũ không được đào tạo để phản ứng trong những sự cố nguy cấp, chỉ cần 5 phút để backup data chính là có thể giải quyết được nhiều vấn đề. Nhưng từ thất bại đó, thất bại của một người kỹ sư, để hoàn thiện bộ máy, là bài học không chỉ cho kỹ sư đó mà cho cả một đội ngũ.

"Không đạt được thành công ngày nay nếu không có những thất bại như xưa. Và không có thất bại đó thì bao giờ các kỹ sư của chúng ta mới lớn lên được". Ông Thuận Phạm cho biết.

Một vấn đề khác ông cũng chia sẻ, các công ty không nên trừng phạt những kỹ sư của mình. Riêng bản thân ông và Uber đều không trừng phạt các kỹ sư bởi họ là những người có giá trị, có chuyên môn cao. Từ những thất bại đó, sẽ giúp họ nhận thức hơn, giúp họ, cả đội ngũ học hỏi đó từ lỗi lầm đó để tạo ra thêm nhiều giá trị hơn. Tuy nhiên, điều cần thiết đối với công ty, đó là phải có những chuyên gia đủ trình độ để đánh giá, xem lại những thất bại, những tác động. Sau đó xem các kỹ sư của họ đã học hỏi được gì, từng sự kiện đã xảy ra như thế nào. "Học hỏi được từ những cái thất bại của mình là điều rất cần. Chất lượng dịch vụ không được đảm bảo nếu kỹ sư không nhận thức được thất bại." Ông chia sẻ thêm.

Ngoài ra, ông Thuận Phạm cũng đưa lời khuyên, những chuyên gia có kinh nghiệm quản lý nhóm kỹ sư hãy tập thói quen hằng ngày giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với nhân viên, điều này đóng góp rất nhiều vào thành công của toàn đội ngũ. "Tôi giúp mọi người, hướng dẫn mọi người, tạo môi trường mà người ta có thể thoải mái tiếp cận và thân thiện với tôi. Nếu như làm cho người ta thấy mình không thể tiếp cận được thì sẽ khó có thể trao đổi các khó khăn với nhau. Đừng mong nắm giữ kinh nghiệm của mình để làm gì, mà hãy chia sẻ để kiến thức và kinh nghiệm được bay xa hơn và không mai mọt".

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Đây là chiếc điện thoại Pháp dành cho bạn
Đây là chiếc điện thoại Pháp dành cho bạn

Thị trường smartphone Việt Nam thời gian qua đánh dấu sự xuất hiện của thương hiệu Pháp Wiko với những sản phẩm chất lượng cao ở mức giá dễ chịu.

Thứ tư, 26/07/2017 - 12:59

Nhiều công ty công nghệ Đài Loan mang thiết bị thông minh giới thiệu tại VN
Nhiều công ty công nghệ Đài Loan mang thiết bị thông minh giới thiệu tại VN

(Dân trí) - Hầu như các thiết bị công nghệ đến từ Đài Loan được trình diễn trong triển lãm Taiwan Expo 2017 diễn ra tại TPHCM hôm nay (26/7) đều tập trung vào các thiết bị nhà thông minh, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phương tiện di chuyển. Đáng chú ý, những mô hình và giải pháp mạng lưới kết nối vạn vật IoT cũng được mang đến trình diễn, nhằm giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước lợi ích của công nghệ hiện nay đối với đời sống con người.

Thứ tư, 26/07/2017 - 12:00

Những mẫu smartphone bán chạy nhất 6 tháng đầu năm
Những mẫu smartphone bán chạy nhất 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Những sản phẩm nằm trong top 10 bán chạy nhất 6 tháng đầu năm qua tại Việt Nam tập trung hầu hết ở phân khúc tầm trung và phổ thông.

Thứ tư, 26/07/2017 - 11:25

Nâng cấp mạng xã hội lên 5 sao với Galaxy S8
Nâng cấp mạng xã hội lên 5 sao với Galaxy S8

​Mạng xã hội đang trở thành “gương mặt đại diện” của nhiều người, thể hiện cuộc sống cá nhân năng động, phong phú của các bạn trẻ. Sở hữu những tính năng vượt trội và nhiều cải tiến trong mơ, Galaxy S8 đang ngày một khẳng định vị trí của mình trong việc nâng tầm đẳng cấp của người dùng, cả trong thế giới thật lẫn trên mạng xã hội ảo.

Thứ tư, 26/07/2017 - 10:00

Giao lưu trực tuyến giới thiệu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017
Giao lưu trực tuyến giới thiệu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017

(Dân trí) - Buổi giao lưu trực tuyến giới thiệu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 diễn ra lúc 9h20 tại toà nhà VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội, kết thúc lúc 11h20 cùng ngày.

Thứ tư, 26/07/2017 - 09:21

Motorola trình làng smartphone camera kép đầu tiên với cấu hình “khủng”
Motorola trình làng smartphone camera kép đầu tiên với cấu hình “khủng”

(Dân trí) - Camera kép đang dần trở thành xu thế của các mẫu smartphone cao cấp thì đến nay Motorola vẫn chưa có bất kỳ chiếc smartphone nào sở hữu tính năng này. Mới đây Motorola vừa trình làng chiếc smartphone đầu tiên sở hữu cụm camera kép của hãng để bắt kịp “cuộc đua” trên thị trường smartphone.

Thứ tư, 26/07/2017 - 09:05

Smartphone Pháp chụp ảnh siêu pixel 52MP và hiệu ứng bokeh đẹp
Smartphone Pháp chụp ảnh siêu pixel 52MP và hiệu ứng bokeh đẹp

Một chiếc smartphone thời thượng của năm 2017 phải có chất lượng camera thật tốt, giúp người sử dụng ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống một cách chân thực nhất. Chiếc điện thoại Pháp Wiko Upulse cho chất lượng ảnh ấn tượng với giá chỉ từ 2.9 triệu đồng.

Thứ tư, 26/07/2017 - 09:00

"Lạ đời" cuộc thi cho phép khách hàng lấy miễn phí mọi thứ trong 150 giây
"Lạ đời" cuộc thi cho phép khách hàng lấy miễn phí mọi thứ trong 150 giây

(Dân trí) - Không chỉ giảm giá như đợt mua sắm Black Friday, một siêu thị tại Đức còn tổ chức cho khách hàng mua đồ hoàn toàn miễn phí với những đơn hàng lên tới hàng chục ngàn euro, nhưng chỉ giới hạn mọi hoạt động trong vòng 150 giây đồng hồ.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:53

Cảnh giác lừa đảo bán Nokia 3310 giá "sốc" trên Facebook
Cảnh giác lừa đảo bán Nokia 3310 giá "sốc" trên Facebook

(Dân trí) - Liên tục trong đêm 25/7, trên Facebook bất ngờ xuất hiện nhiều tài khoản livestream rao bán Nokia 3310 với giá cực sốc chỉ 399 ngàn đồng với số lượng có hạn. Người dùng cần cảnh giác!

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:28

Sáng nay diễn ra Giao lưu trực tuyến Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017
Sáng nay diễn ra Giao lưu trực tuyến Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017

(Dân trí) - Nhằm thông tin sâu rộng những điểm nổi bật của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 tới đông đảo công chúng, Ban Tổ chức Giải thưởng tổ chức Chương trình Hội thảo, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Giải thưởng Nhân tài đất Việt với Công nghệ sáng tạo, Kết nối thông minh” vào 9h30 sáng 26/7.

Thứ tư, 26/07/2017 - 06:52

Cận cảnh tai nghe Sennheiser hơn 1,4 tỷ vừa về Việt Nam
Cận cảnh tai nghe Sennheiser hơn 1,4 tỷ vừa về Việt Nam

(Dân trí) - Sennheiser HE - hệ thống tai nghe tĩnh điện được tích hợp một bộ khuếch đại (amplifier) riêng biệt cùng với những vật liệu được lựa chọn cẩn thận có chất lượng gia công cao cấp nhất của thương hiệu này bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam và cho phép đặt hàng lên đến 55.000 Euro (hơn 1,4 tỷ đồng).

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:31

“Ứng dụng giúp smartphone tránh xa phần mềm gián điệp” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Ứng dụng giúp smartphone tránh xa phần mềm gián điệp” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Phần mềm hết sức nhỏ gọn nhưng sẽ giúp người dùng tránh xa những phần mềm gián điệp có thể lấy cắp các thông tin nhạy cảm trên smartphone, phần mềm mang chức năng tạo thư mục thông minh rất hữu ích trên Windows, ứng dụng mang màn hình khóa tuyệt đẹp lên smartphone... là những ứng dụng nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Các thương hiệu khóa điện tử chen chân vào Việt Nam
Các thương hiệu khóa điện tử chen chân vào Việt Nam

Có rất nhiều điểm cộng như: giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, tính tiện dụng lẫn bảo mật cũng như an toàn rất cao... khóa điện tử đang ngày một chiếm lĩnh thị trường cũng là điều dễ hiểu.

Thứ ba, 25/07/2017 - 11:00

Bộ ảnh đáng suy nghĩ về "cơn nghiện" smartphone
Bộ ảnh đáng suy nghĩ về "cơn nghiện" smartphone

(Dân trí) - Cùng thưởng thức bộ ảnh có phần "ám ảnh", phác họa những tác động tiêu cực của smartphone tới cuộc sống của chúng ta.

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:43

Cụ ông đi bộ hàng chục km để mang trứng tặng cháu khiến dân mạng cảm động
Cụ ông đi bộ hàng chục km để mang trứng tặng cháu khiến dân mạng cảm động

(Dân trí) - Câu chuyện về một cụ ông ở tuổi 80 đi bộ hàng chục cây số chỉ để mang cho cháu trai của mình một vài quả trứng vì sợ rằng cháu trai không ăn uống đủ chất khiến cư dân mạng cảm động.

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:21

Samsung trở nên giàu có, Apple tìm cách giảm phụ thuộc vào đối thủ
Samsung trở nên giàu có, Apple tìm cách giảm phụ thuộc vào đối thủ

(Dân trí) - Theo một nguồn tin Hàn Quốc, Apple đã mua một số lượng lớn máy móc để tự mình sản xuất các tấm nền màn hình OLED, nhằm giảm sự phụ thuộc vào đối thủ truyền kiếp Samsung.

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:09

Hãng điện thoại Pháp ra mắt Wiko Upulse với Ram 3, Rom 32, chạy Android 7.0
Hãng điện thoại Pháp ra mắt Wiko Upulse với Ram 3, Rom 32, chạy Android 7.0

Kể từ khi được hãng điện thoại Pháp Wiko giới thiệu ở MWC 2017, Wiko Upulse đã thu hút sự chú ý bởi những tính năng thời thượng nhưng lại có mức giá đầy hứa hẹn.

Thứ ba, 25/07/2017 - 09:00

Phần mềm vẽ tranh Paint sẽ bị Microsoft “khai tử” sau 32 năm
Phần mềm vẽ tranh Paint sẽ bị Microsoft “khai tử” sau 32 năm

(Dân trí) - Microsft Paint, phần mềm xử lý ảnh và là một trong những phần mềm mặc định đã được trang bị lâu đời trên các phiên bản của Windows, sẽ bị “khai tử” trong bản nâng cấp tiếp theo của Windows 10. Đây là một điều gây ra nhiều tiếc nuối với những ai đã từng gắn bó với phần mềm lâu đời này.

Thứ ba, 25/07/2017 - 07:07

Mẹo chế giá để smartphone “siêu rẻ, siêu nhanh”
Mẹo chế giá để smartphone “siêu rẻ, siêu nhanh”

(Dân trí) - Bạn cần một giá để smartphone trên bàn làm việc nhưng lại không muốn… mua một chiếc giá để smartphone vì muốn tiết kiệm. Có cách nào tận dụng những đồ quanh bạn? Hãy tham khảo video sau đây.

Thứ ba, 25/07/2017 - 06:58

Điện thoại Bphone thế hệ mới bất ngờ lộ diện trước ngày ra mắt
Điện thoại Bphone thế hệ mới bất ngờ lộ diện trước ngày ra mắt

(Dân trí) - Ngay sau khi Bkav phát thư mời ra mắt sản phẩm Bphone mới, một hình ảnh được cho là Bphone 2 cũng bất ngờ lộ diện, hé lộ thiết kế của sản phẩm này.

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:59

Tuyệt chiêu tìm nội dung nhanh chóng trên smartphone bằng cách vẽ lên màn hình
Tuyệt chiêu tìm nội dung nhanh chóng trên smartphone bằng cách vẽ lên màn hình

(Dân trí) - Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các nội dung như địa chỉ liên hệ, ứng dụng, lịch sử trang web đã ghé thăm... bằng cách vẽ trực tiếp trên màn hình smartphone hay máy tính bảng chạy Android.

Thứ hai, 24/07/2017 - 05:00

5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 24/7
5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 24/7

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ hai, 24/07/2017 - 03:45

Cặp đôi “mây mưa” nơi công cộng còn quay video để “khoe” lên mạng xã hội
Cặp đôi “mây mưa” nơi công cộng còn quay video để “khoe” lên mạng xã hội

(Dân trí) - Một cặp đôi người Mỹ đã ngang nhiên “mây mưa” bên ngoài một nhà hàng và còn quay video lại hành động của mình để chia sẻ lên mạng xã hội. Cặp đôi này sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ vì hành động này.

Thứ hai, 24/07/2017 - 02:29

Loạt sản phẩm mới sắp bán ra trong tháng 8/2017
Loạt sản phẩm mới sắp bán ra trong tháng 8/2017

(Dân trí) - Bắt đầu từ đầu tháng 8, thị trường di động Việt sẽ tiếp tục chào đón hàng loạt thiết bị mới, sẵn sàng đón đầu khi thị trường đang dần phục hồi. Trong đó, nổi lên có Bphone 2, dòng TV như tranh vẽ của Samsung...

Thứ hai, 24/07/2017 - 11:51