Video Jack Ma tái xuất sau khi "mất tích bí ẩn" gây sốt cộng đồng mạng

(Dân trí) - Sau gần 3 tháng "mất tích bí ẩn", tỷ phú Jack Ma đã bất ngờ xuất hiện trở lại trước công chúng thông qua một đoạn video được đăng trên tờ báo chính thống của Trung Quốc.

Theo đó, tờ báo điện tử Tin tức Thiên Mục Sơn (thuộc sở hữu của chính quyền tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) đã đăng tải một đoạn video bài phát biểu của tỷ phú Jack Ma. Trụ sở chính của tập đoàn Alibaba do Jack Ma thành lập được đặt tại thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang).

Tờ Tin tức Thiên Mục Sơn cho biết đoạn video của Jack Ma được quay vào ngày thứ tư (20/1), khi ông tham gia một sự kiện từ thiện trực tuyến. Qua đoạn video này, Jack Ma đã gửi đến nhiều thông điệp cho các giáo viên ở các vùng nông thôn tại Trung Quốc, trong đó ông đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc xóa đói hoàn toàn và hồi sinh các vùng nông thôn tại Trung Quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Ngoài ra, Jack Ma cũng khẳng định rằng "các doanh nhân Trung Quốc phải có trách nhiệm phục vụ tầm nhìn của đất nước về sự hồi sinh của nông thôn và sự thịnh vượng chung".

Jack Ma xuất hiện trở lại trước công chúng khi tham dự sự kiện trực tuyến

Trong đoạn video được đăng tải, tờ Tin tức Thiên Mục Sơn cũng đã lồng thêm hình ảnh cho thấy Jack Ma ghé thăm một trường tiểu học tại thành phố Hàng Châu vào ngày 10/1 vừa qua.

Người đại diện của Jack Ma đã khẳng định đoạn video do tờ Tin tức Thiên Mục Sơn đăng tải được trích từ bài nói chuyện khi Jack Ma tham dự sự kiện "Sáng kiến giáo viên nông thôn" được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Đây là sự kiện từ thiện được Jack Ma sáng lập từ năm 2015 và vẫn được tổ chức hằng năm để hỗ trợ cho các giáo viên vùng nông thôn.

Đoạn video được đăng tải trên tờ báo điện tử là lần đầu tiên Jack Ma xuất hiện trở lại sau khi ông "biến mất bí ẩn" trong gần 3 tháng qua. Lần gần nhất Jack Ma xuất hiện trước công chúng là khi ông có một bài phát biểu gây nhiều tranh cãi tại một diễn đàn kinh tế tổ chức ở thành phố Thượng Hải vào ngày 24/10/2020. Trong bài phát biểu này, Jack Ma đã chỉ trích hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc đã gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp tư nhân.

Ngay sau khi Jack Ma xuất hiện trở lại trước công chúng, giá cổ phiếu của tập đoàn Alibaba và nhiều công ty con đã lập tức tăng mạnh trên thị trường chứng khoán. Mặc dù đã từ chức khỏi vị trí lãnh đạo Alibaba, Jack Ma vẫn có tầm ảnh hưởng lớn đến tập đoàn mà mình thành lập, đồng thời vẫn được xem là nhân vật quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp tư nhân tại Trung Quốc.

Sự "tái xuất" của Jack Ma cũng đã nhanh chóng "gây sốt" trên cộng đồng mạng tại Trung Quốc, khi Jack Ma vẫn được xem là tấm gương của nhiều người trẻ về sự thành công khi khởi nghiệp.

"Jack Ma vẫn ở đây, ông ấy chẳng đi đâu cả. Mọi tin đồn về sự biến mất của ông ấy có vẻ như đều vô căn cứ", một người dùng mạng xã hội Weibo bình luận.

"Thật đáng tiếc ông ấy không tiết lộ mình đã đi đâu thời gian qua, nhưng điều đó có vẻ như cũng chẳng quan trọng. Ông ấy vẫn ở đó và là tấm gương để nhiều người trẻ noi theo", một người dùng mạng xã hội khác chia sẻ.

Không chỉ cộng đồng mạng tại Trung Quốc, sự xuất hiện trở lại của Jack Ma cũng đã nhanh chóng "gây sốt" và được chia sẻ nhiều trên các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook hay Twitter, là các trang mạng xã hội bị cấm tại Trung Quốc.

Nhiều người kỳ vọng sự xuất hiện trở lại của Jack Ma có thể là tín hiệu tốt để giúp Alibaba vượt qua các "sóng gió" đang phải đối mặt. Trước đó, vào cuối tháng 12/2020, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Alibaba. Công ty con Ant Group của Alibaba cũng dự định chào bán cổ phiếu ra công chúng, nhưng cuối cùng cũng đã bị chính phủ ngăn chặn vào phút cuối.

"Thông điệp chính mà Jack Ma muốn gửi đi qua lần xuất hiện này là Alibaba vẫn đang hoạt động bình thường và chính phủ không hề đàn áp công ty", Li Chengdong, Giám đốc điều hành công ty tư vấn thương mại điện tử Dolphin Think Tank, nhận xét. "Đây cũng là thông điệp gửi đến các nhà đầu tư rằng chính phủ Trung Quốc không nhắm mục tiêu vào các công ty tư nhân".

Tin liên quan
Đang được quan tâm