Vay tiền online: Mất tiền oan vì "chiêu" qua mặt người dùng

Dân trí Không được Ngân hàng Nhà nước cấp phép nhưng nhiều ứng dụng, cổng trung gian thanh toán đang âm thầm bắt tay với nhau hoạt động “chui” tại Việt Nam.

“Dụ” khách hàng bằng mức phí thấp

Giữa bối cảnh công nghệ tài chính (Fintech) đang phát triển mạnh tại Việt Nam, hiện nay thị trường đã xuất hiện đủ hình thức trung gian thanh toán từ ví điện tử, cho đến cho vay ngang hàng, thanh toán di động… Trong đó, mô hình cho vay ngang hàng (P2P Lending) là mô hình kinh doanh sử dụng các dịch vụ online để kết nối các nhà đầu tư với cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn.

Sự phát triển mạnh của công nghệ khiến hoạt động chuyển tiền thông qua các trung gian thanh toán chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay, bao gồm cả chuyển tiền xuyên biên giới, đồng thời là xu hướng phù hợp với định hướng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt được Chính phủ khuyến khích.

Vay tiền online: Mất tiền oan vì chiêu qua mặt người dùng - 1
Một ứng dụng cho vay tiền quảng cáo, mời chào trên mạng

Tuy nhiên đáng chú ý, hiện nay tại Việt Nam đang xuất hiện một số cổng trung gian thanh toán cho dịch vụ P2P Lending do các đơn vị nước ngoài triển khai chưa có giấy phép và áp mức phí giao dịch thấp hơn, nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh với các cổng trung gian thanh toán đã được cấp phép trong nước.

Lấy ví dụ cụ thể, có thể kể đến một số ứng dụng như Vayvay, Vayfast, 365vay, Deevay... (cung cấp qua kho ứng dụng Google Play hoặc AppStore) đang bắt tay với cổng trung gian thanh toán không phép hoạt động.

Sử dụng cổng trung gian thanh toán không phép, khi khách hàng cần kiểm chứng thông tin hay khiếu nại sẽ gặp nhiều rủi ro do không được nhà nước bảo hộ. Chưa hết, thông tin cá nhân của khách hàng có thể bị đánh cắp do lỗ hổng bảo mật, thông tin cá nhân có thể bị lợi dụng chia sẻ, rao bán không đúng quy định, thông tin giao dịch bị mất hoặc xóa…

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước, các chuyên gia tài chính đã lên tiếng cảnh báo vấn nạn cho vay tiền qua ứng dụng trôi nổi trên mạng với sự hậu thuẫn của các cổng trung gian thanh toán không phép, còn tàn khốc hơn cả tín dụng đen ngoài đời thực. Lãi suất cộng với rất nhiều loại phí có thể đẩy số tiền khách hàng phải trả thông qua dịch vụ vay ngang hàng lên tới trên 1.000%/năm, khiến nhiều người không có khả năng trả nợ.

Chính vì thế, nếu không kiểm soát chặt hoạt động của các cổng thanh toán không có giấy phép thì nguy cơ trốn thuế, rửa tiền, chuyển tiền xuyên biên giới phi pháp… vẫn đang âm thầm diễn ra từng ngày từng giờ.

Liên quan đến vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định hiện nay việc quản lý các giao dịch thanh toán điện tử xuyên biên giới tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn do chủ yếu giao dịch được thực hiện thông qua cổng thanh toán quốc tế, chuyển mạch qua các tổ chức thẻ quốc tế.

Bên cạnh đó có nhiều công ty nước ngoài đã và đang tìm cách xâm nhập vào thị trường cho vay ngang hàng ở Việt Nam theo nhiều mô hình biến tướng, dẫn đến hệ lụy làm méo mó thị trường cho vay ngang hàng đích thực đã được cấp phép, tiếp tay cho các hoạt động xấu…

Ước tính của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong số vài chục công ty cho vay ngang hàng đang hoạt động tại Việt Nam thì có hàng chục công ty có nguồn gốc từ Trung Quốc và một số từ Indonesia, Singapore... Trong đó có tình trạng một số công ty đã xuất hiện những hoạt động biến tướng, vi phạm pháp luật về ngân hàng và tín dụng.

Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước từng lên tiếng cảnh báo đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới vào lãnh thổ Việt Nam do chưa có quy định pháp lý điều chỉnh như cấp phép, hiện diện thương mại..., nên có thể phát sinh một số vấn đề như trốn thuế, rửa tiền, chuyển tiền bất hợp pháp.

Trong khi đó, qui định của Ngân hàng Nhà nước yêu cầu một tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hoạt động hợp pháp phải xây dựng và thực hiện quy định nội bộ, tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về các nguyên tắc quản lý rủi ro trong hoạt động ngân hàng điện tử, tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về phòng, chống rửa tiền và các quy định khác của pháp luật Việt Nam có liên quan.

Ngoài ra, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải thực hiện các yêu cầu đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng; an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

“Ham mức phí rẻ để giao dịch qua các cổng trung gian thanh toán không phép, các doanh nghiệp, cá nhân đang tự đặt mình vào thực tế có rất nhiều rủi ro, có thể đến một ngày sẽ bị mất trắng tiền mà không biết kêu ai. Để đảm bảo an toàn giao dịch, tránh bị thiệt hại, các cá nhân, doanh nghiệp khi giao dịch nên tham khảo các đơn vị đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để lựa chọn”, một chuyên gia ngân hàng khuyến cáo.

Minh Anh

MỚI NHẤT
Tỷ phú giàu thứ 3 thế giới dùng điện thoại "cùi" giờ mới biết dùng iPhone
Tỷ phú giàu thứ 3 thế giới dùng điện thoại "cùi" giờ mới biết dùng iPhone

(Dân trí) - Sở hữu khối tài sản 87,5 tỷ USD và là người giàu thứ 3 thế giới, tuy nhiên, Warren Buffett vẫn sử dụng chiếc điện thoại có giá 20 USD, cho đến hôm nay, ông quyết định chuyển sang sử dụng iPhone 11.

Thứ ba, 25/02/2020 - 03:44

Huawei chốt thời gian và địa điểm ra mắt dòng smartphone cao cấp P40
Huawei chốt thời gian và địa điểm ra mắt dòng smartphone cao cấp P40

(Dân trí) - Huawei sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt vào ngày 26/3 tới đây để ra mắt bộ đôi smartphone P40 và P40 Pro cao cấp mới nhất của mình.

Thứ ba, 25/02/2020 - 03:29

Đánh giá tai nghe Galaxy Buds+: Thiết kế không đổi, trải nghiệm có tốt hơn?
Đánh giá tai nghe Galaxy Buds+: Thiết kế không đổi, trải nghiệm có tốt hơn?

(Dân trí) - Samsung Galaxy Buds+ vẫn giữ nguyên thiết kế của người tiền nhiệm nhưng đã có cải tiến đáng kể về thời lượng pin và khả năng đàm thoại

Thứ ba, 25/02/2020 - 12:46

Nhân viên siêu thị làm lộ giá bán nhiều sản phẩm chưa ra mắt của Apple
Nhân viên siêu thị làm lộ giá bán nhiều sản phẩm chưa ra mắt của Apple

(Dân trí) - Nhiều sản phẩm có thể sắp ra mắt trong thời gian tới của Apple, bao gồm cả thiết bị phần cứng lẫn phụ kiện như Apple TV, Apple iPod Touch, Apple Watch,... đã bị hé lộ kèm giá bán.

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:20

Triển khai trường học 4.0, “khó khăn nhưng cần thiết”
Triển khai trường học 4.0, “khó khăn nhưng cần thiết”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của cô Nguyễn Thị Thu Anh – hiệu trưởng trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành – Một trong những trường học đầu tiên tại Việt Nam tiên phong triển khai dạy học trực tuyến chính thức, đồng loạt.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:43

Xiaomi sắp kết hợp thẻ nhớ lưu trữ và SIM điện thoại làm một
Xiaomi sắp kết hợp thẻ nhớ lưu trữ và SIM điện thoại làm một

(Dân trí) - Xiaomi đang phát triển một công nghệ mới cho phép kết hợp thẻ nhớ lưu trữ và SIM điện thoại để người dùng có thể tận dụng cả 2 chỉ bằng một khe cắm SIM.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:29

CEO Viettel IDC: Làm việc từ xa cần bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp
CEO Viettel IDC: Làm việc từ xa cần bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp

(Dân trí) - Làm việc từ xa bằng laptop, máy tính để bàn cá nhân khá tiện lợi, nhưng doanh nghiệp sẽ đối mặt với tình trạng lọt lộ, mất an toàn dữ liệu. Máy tính ảo Cloud PC sẽ giải quyết bài toán này trong mùa dịch, nhưng đảm bảo an toàn dữ liệu cho tổ chức.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:00

Sony trình làng bộ đôi smartphone Xperia 1 II và Xpreria 10 II
Sony trình làng bộ đôi smartphone Xperia 1 II và Xpreria 10 II

(Dân trí) - Sony vừa chính thức trình làng bộ đôi smartphone mới nhất của hãng, nhắm đến hai phân khúc cao cấp và tầm trung với những điểm nhấn khác nhau về cấu hình và tính năng.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:50

Huawei trình làng smartphone màn hình gập Mate Xs, giá 2.700 USD
Huawei trình làng smartphone màn hình gập Mate Xs, giá 2.700 USD

(Dân trí) - Huawei vừa trình làng chiếc smartphone màn hình gập thế hệ mới của hãng, Mate Xs với nhiều sự cải tiến. Mức giá của sản phẩm cũng được nâng lên mức 2.700 USD, cao hơn hẳn so với thế hệ đầu tiên.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:43

"Thất thu" vì phim lậu và cạnh tranh bất bình đẳng với ứng dụng OTT ngoại
"Thất thu" vì phim lậu và cạnh tranh bất bình đẳng với ứng dụng OTT ngoại

(Dân trí) - Các doanh nghiệp truyền hình trả tiền đều than phiền về việc "thất thu" do tình trạng vi phạm bản quyền vẫn tiếp tục tiếp diễn, và sự bất bình đẳng với các doanh nghiệp xuyên biên giới.

Thứ hai, 24/02/2020 - 02:46

Người dùng và doanh nghiệp được gì khi chuyển sang dùng Windows 10?
Người dùng và doanh nghiệp được gì khi chuyển sang dùng Windows 10?

(Dân trí) - Chuyển sang hệ điều hành Windows 10 là một phần quan trọng của việcduy trì khả năng bảo mật mạnh mẽ cho các thiết bị. Vậy chính xác thì, người dùng và doanh nghiệp được gì khi chuyển sang Windows 10?

Thứ hai, 24/02/2020 - 02:30

Biểu tình bạo động vì email giả mạo liên quan đến người nhiễm virus corona
Biểu tình bạo động vì email giả mạo liên quan đến người nhiễm virus corona

(Dân trí) - Một email mạo danh Bộ Y tế Ukraine, với nội dung thông tin giả mạo về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, được phát tán trên Internet đã gây nên nhiều cuộc biểu tình, dẫn đến bạo loạn tại quốc gia này.

Thứ hai, 24/02/2020 - 02:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều thú vị đằng sau "cú lừa thế kỷ" dành cho Google
Điều thú vị đằng sau "cú lừa thế kỷ" dành cho Google

(Dân trí) - Tưởng đơn giản nhưng để thực hiện thành công "trò lừa" này, anh chàng Simon Weckert đã tốn nhiều công sức và tính toán hơn những gì bạn nghĩ.

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:46

Sớm đấu giá băng tần mạng 4G, 5G để thu về 8.000 tỷ đồng ngân sách
Sớm đấu giá băng tần mạng 4G, 5G để thu về 8.000 tỷ đồng ngân sách

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam, Bộ đã đề xuất sớm tiến hành đấu giá băng tần mạng 4G, 5G.

Thứ hai, 24/02/2020 - 07:47

Sắp có smartphone chạy Windows 10, hỗ trợ ứng dụng Android
Sắp có smartphone chạy Windows 10, hỗ trợ ứng dụng Android

(Dân trí) - Một hãng điện thoại của Anh vừa hé lộ sẽ ra mắt chiếc smartphone hoạt động trên nền tảng Windows 10 của Microsoft, nhưng sẽ hỗ trợ kho ứng dụng khổng lồ của nền tảng Android.

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:55

Dịch vụ chữ ký số: Nhiều tiện ích
Dịch vụ chữ ký số: Nhiều tiện ích

(Dân trí) - Dịch vụ chữ ký số công cộng được áp dụng phổ biến trong các giao dịch thương mại điện tử nhằm chứng thực người tham gia giao dịch, xác thực tính an toàn của giao dịch điện tử qua mạng.

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:30

Phát hiện kinh ngạc về bộ não của Steve Jobs khi ông qua đời
Phát hiện kinh ngạc về bộ não của Steve Jobs khi ông qua đời

(Dân trí) - Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi.

Thứ hai, 24/02/2020 - 01:35

“Cách vệ sinh smartphone để chống virus Covid-19” nổi bật tuần qua
“Cách vệ sinh smartphone để chống virus Covid-19” nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Vệ sinh điện thoại để chống virus Covid-19; ứng dụng kéo dài tuổi thọ pin trên smartphone; mẹo hay tiết kiệm dung lượng lưu trữ smartphone... là những thủ thuật nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 03:36

Microsoft đánh giá Việt Nam kém văn minh trên môi trường Internet
Microsoft đánh giá Việt Nam kém văn minh trên môi trường Internet

(Dân trí) - Top 5 chủ đề người Việt Nam thường có những hành xử không đúng mực đó là: các mối quan hệ tình cảm (48%), giới tính (48%), ngoại hình (35%), chủng tộc (23%) và quan điểm chính trị (23%).

Chủ nhật, 23/02/2020 - 07:29

Clip “cô gái xinh đẹp thượng đài thách đấu vật cổ truyền” ấn tượng tuần qua
Clip “cô gái xinh đẹp thượng đài thách đấu vật cổ truyền” ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Clip về cô gái xinh đẹp không ngần ngại thượng đài thách đấu vật cổ truyền với một đô vật nam khiến nhiều người thán phục và “gây sốt” cộng đồng mạng tuần qua.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 07:27

CEO Tim Cook của Apple bị người lạ quấy rối
CEO Tim Cook của Apple bị người lạ quấy rối

(Dân trí) - Apple đã phải nhờ tòa án can thiệp sau khi CEO Tim Cook cùng hàng loạt giám đốc của công ty này bị một người đàn ông lạ mặt liên tục quấy rối.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 12:31

Dịch Covid-19 có thể đe dọa hoạt động sản xuất của Samsung tại Việt Nam
Dịch Covid-19 có thể đe dọa hoạt động sản xuất của Samsung tại Việt Nam

(Dân trí) - "Nếu dịch tiếp diễn trong vòng 1-1,5 tháng tới, chúng ta sẽ hết hàng dự trữ. Số lượng TV và điện thoại trong nước sẽ giảm đi đáng kể", Cục Công nghiệp - Bộ Công thương cho biết.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 01:03

Lịch sửa cáp quang tiếp tục lùi đến 27/2, Internet đi quốc tế vẫn ảnh hưởng
Lịch sửa cáp quang tiếp tục lùi đến 27/2, Internet đi quốc tế vẫn ảnh hưởng

(Dân trí) - Thời gian để khôi phục hoàn toàn kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến cáp quang biển IA sẽ tiếp tục phải đợi khoảng 1 tuần nữa do điều kiện thời tiết xấu.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 12:51

Mở hộp Galaxy S20 Ultra chính hãng giá gần 30 triệu đồng
Mở hộp Galaxy S20 Ultra chính hãng giá gần 30 triệu đồng

(Dân trí) - Galaxy S20 Ultra là mẫu smartphone cao cấp nhất trong dòng Galaxy S20 mới được Samsung trình làng tại Việt Nam. Thiết bị này cũng sẽ lên kệ trong tháng 3 tới đây.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 12:48