Thứ hai, 04/05/2015 - 01:22

Ứng dụng Android và iOS có thể dễ dàng mang lên Windows 10

Dân trí

Tận dụng kho ứng dụng với số lượng khổng lồ từ 2 nền tảng đối địch Android và iOS, Microsoft cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng biến đổi ứng dụng dành cho Android và iOS của mình để dễ dàng hoạt động trên nền tảng Windows 10.

Tại buổi khai mạc sự kiện dành cho các nhà phát triển ứng dụng BUILD 2015 mở màn vào ngày 30/4 vừa qua, Microsoft cho biết đang nỗ lực để giúp các nhà phát triển có thể mang các ứng dụng của Android và iOS lên hệ điều hành Windows 10 một cách dễ dàng hơn. Đây là động thái cho thấy Microsoft đang muốn tận dụng số lượng ứng dụng khổng lồ của Android và iOS, thay vì buộc các nhà phát triển phải xây dựng lại ứng dụng từ đầu dành cho nền tảng Windows 10 của mình.

Câu hỏi được các nhà phát triển đặt ra đó là Microsoft sẽ thực hiện điều này như thế nào? Các nhà phát triển phải làm gì để mang ứng dụng, vốn được xây dựng cho Android và iOS, lên nền tảng Windows 10 mà không phải lập trình lại từ đầu?

Mới đây Microsoft đã tiết lộ thêm các thông tin chi tiết để trả lời câu hỏi này. Cụ thể, Microsoft cho biết sẽ phát hành bộ phát triển ứng dụng mới, mà các nhà phát triển ứng dụng Android có thể sử dụng ngôn ngữ Java và C++ trên Windows 10, trong khi đó các nhà phát triển ứng dụng của iOS có thể sử dụng ngôn ngữ Object C trên Windows 10. Điều này sẽ giúp loại bỏ các khoảng cách về ứng dụng giữa các nền tảng, giúp các nhà phát triển có thể sử dụng chung các mã nguồn của ứng dụng trên các nền tảng khác nhau.

Các ứng dụng trên Android và iOS có thể dễ dàng biến đổi để mang lên Windows 10
Các ứng dụng trên Android và iOS có thể dễ dàng biến đổi để mang lên Windows 10

“Chúng tôi muốn cho phép các nhà phát triển tận dụng mã nguồn hiện tại của họ và kỹ năng hiện với ngôn ngữ lập trình hiện tại để xây dựng các ứng dụng cho Windows và có thể mở rộng chức năng của các ứng dụng có sẵn trước đây”, Terry Myerson, Phó chủ tịch phụ trách mảng Hệ điều hành tại Microsoft cho biết.

Ý tưởng này khá đơn giản. Đó là các nhà phát triển có thể mang ứng dụng của mình, vốn đã được xây dựng cho Android và iOS, lên Windows 10 mà không cần phải xây dựng chúng lại từ đầu. Dĩ nhiên, Microsoft cũng phát triển các giao diện lập trình riêng cho các ứng dụng này và đòi hỏi các nhà phát triển phải thay đổi một số hàm chức năng trong mã nguồn để hoạt động được trên Windows 10.

Microsoft cũng phát hành công cụ cho phép các nhà phát triển kiểm tra độ tương thích ứng dụng của mình với Windows 10, từ đó chỉ ra những thay đổi mà các nhà phát triển cần phải thực hiện để hoạt động được trên Windows 10. Nhìn chung Microsoft đang cố gắng làm mọi thứ để khiến các nhà phát triển không phải mất quá nhiều thời gian và công sức để mang ứng dụng của mình lên Windows 10.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển cũng có thể dễ dàng tích hợp và mang các chức năng của Windows 10 lên ứng dụng của mình, chẳng hạn tích hợp Live Tile, trợ lý ảo Cortana... vốn là những tính năng mà ứng dụng được xây dựng trước đây cho Android và iOS không được hỗ trợ.

Microsoft đã thử nghiệm công cụ phát triển ứng dụng mới của mình với một số nhà phát triển ứng dụng lớn, chẳng hạn như hãng game King, nổi tiếng với trò chơi Candy Crush Saga, để mang game nổi tiếng này lên nền tảng Windows 10. Microsoft và King đã biến đổi mã nguồn của game Candy Crush Saga từ nền tảng iOS lên Windows 10 mà không có quá nhiều sự thay đổi về mã nguồn của trò chơi.

Bên cạnh các ứng dụng của Android và iOS, Microsoft cũng cho biết các ứng dụng web và phần mềm trên Windows cho PC cũng sẽ được biến đổi thành ứng dụng chung cho Windows 10 hoạt động trên mọi thiết bị.

Động thái của Microsoft giúp ứng dụng trên Windows 10 trở nên đa dạng hơn, vốn được xem là một yếu tố quan trọng cho các nền tảng hiện nay. Tuy nhiên, động thái này cũng tương đương với việc Microsoft “giương cờ trắng” trong việc chạy đua và phát triển ứng dụng cho chính nền tảng của mình so với các nền tảng Android và iOS của đối thủ.

Video giới thiệu về cách thức chuyển đổi ứng dụng từ Android lên Windows 10:T.Thủy
Đáng quan tâm
Mới nhất