Trợ lý ảo Siri của Apple nghe lén người dùng cả khi họ đang… "mây mưa"

(Dân trí) - Nhiều người dùng tại Mỹ đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án, với cáo buộc trợ lý ảo Siri của hãng đã âm thầm nghe lén người dùng, ngay cả những cuộc hội thoại riêng tư.

Jeffrey Steven White, Thẩm phán cấp cao của Tòa án Quận phía Bắc bang California (Mỹ), cho biết Apple đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể, khi nhiều người dùng nộp đơn kiện lên tòa án để cáo buộc trợ lý ảo Siri đã vi phạm quyền riêng tư khi nghe lén các cuộc nói chuyện của họ.

Trợ lý ảo Siri của Apple nghe lén người dùng cả khi họ đang… mây mưa - 1

Trợ lý ảo Siri có thể thu âm nhiều cuộc hội thoại của người dùng mà họ không biết và các nội dung này có thể được phân tích bởi con người, thay vì bằng máy móc (Ảnh minh họa).

Thông thường, trợ lý ảo Siri sẽ được kích hoạt khi nghe từ khóa "Hey Siri" từ người dùng, nhưng trong nhiều trường hợp, khi người dùng không kích hoạt Siri, trợ lý ảo này vẫn âm thầm ghi lại những nội dung nói chuyện của họ để gửi về Apple hoặc gửi cho bên thứ 3.

Trong đơn kiện, một người dùng cho biết khi họ đang thảo luận với bạn bè về việc mua một mặt hàng nào đó bên cạnh chiếc iPhone của mình, thì gần như ngay lập tức, những quảng cáo liên quan đến mặt hàng đó sẽ được xuất hiện trên chiếc iPhone của họ. Một người dùng khác cho biết đã từng thảo luận với bác sĩ của mình về phương pháp trị bệnh, thì không lâu sau đó, người này đã nhìn thấy các quảng cáo liên quan đến căn bệnh của mình trên iPhone.

Thẩm phán Steven White cho biết các nguyên đơn có thể kiện Apple vi phạm Đạo luật nghe lén Liên bang và luật về quyền riêng tư tại bang California. Nếu bị kết án có tội, Apple sẽ phải đối mặt với một khoản bồi thường không hề nhỏ và đặc biệt sẽ làm mất đi không ít niềm tin từ phía người dùng.

Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bình luận gì về đơn kiện nhằm vào công ty.

Trợ lý ảo Siri có thể nghe lén ngay cả khi người dùng đang… "mây mưa"

Trước khi có đơn kiện tập thể nhằm vào Apple, tờ báo The Guardian (Anh) đã dẫn lời nguồn tin từ một đối tác của Apple cho biết trợ lý ảo Siri sử dụng trên các thiết bị di động của Apple vẫn thường xuyên nghe lén các cuộc hội thoại của người dùng, rồi ghi lại các thông tin cá nhân và nhạy cảm mà người dùng không hề hay biết.

Nội dung những cuộc hội thoại này sau đó sẽ được gửi đến cho một công ty bên thứ 3 (đối tác của Apple) để phân tích nội dung. Thông thường, các cuộc hội thoại này sẽ được nghe và xử lý bởi con người, thay vì xử lý bằng máy móc.

Nguồn tin của The Guardian cho biết họ đã nghe thấy vô số các cuộc hội thoại với những nội dung nhạy cảm và riêng tư, như nội dung thảo luận giữa bác sĩ với bệnh nhân, các thỏa thuận mua bán, các giao dịch chất cấm hay thậm chí các cuộc hội thoại khi người dùng đang "mây mưa"...

Theo nguồn tin thì đôi khi trợ lý ảo Siri trên các thiết bị di động đã tự động được kích hoạt mà người dùng không hề hay biết. Thông thường để kích hoạt Siri, người dùng sẽ phải dùng khẩu lệnh "Hey Siri", tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trợ lý ảo này có thể tự kích hoạt khi nghe nhầm các âm thanh hoặc trợ lý Siri trên đồng hồ Apple Watch có thể tự kích hoạt khi người dùng vô tình đưa tay lên và nói điều gì đó...

Sau công bố của The Guardian, Apple đã lên tiếng xác nhận một "số lượng nhỏ" các nội dung được ghi âm bởi trợ lý ảo Siri được nghe và phân tích bởi con người. Phía Apple ước tính chỉ 1% các yêu cầu thông qua Siri của người dùng trên toàn cầu sẽ được ghi lại và phân tích

"Một số lượng nhỏ các yêu cầu thông qua trợ lý ảo Siri được phân tích nhằm giúp cải thiện khả năng nhận diện và phản hồi của Siri. Các nội dung này được phân tích trong các cơ sở dữ liệu an toàn và tất cả các nhà đánh giá đều có nghĩa vụ tuân thủ các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt của Apple", đại diện Apple cho biết trong một thông cáo đưa ra.

Hiện tại, Apple đã tạm ngừng nghe lại các bản ghi âm ẩn danh những cuộc hội thoại hoặc các khẩu lệnh của người dùng thông qua trợ lý ảo Siri trên các thiết bị di động của mình.

Đáng chú ý, không chỉ trợ lý ảo Siri và nhiều trợ lý ảo khác như Alexa của Amazon hay Google Assistant của Google cũng từng bị phát hiện bí mật thu âm các cuộc hội thoại của người dùng và các nội dung này được phân tích bởi những con người thực sự. Điều này khiến cho nhiều người dùng cảm thấy lo ngại khi mà những cuộc nói chuyện hàng ngày của mình có thể bị nghe lén và theo dõi bất cứ lúc nào.

Tin liên quan