Trình duyệt Chrome sẵn sàng để “đả bại” Firefox

(Dân trí) - Mặc dù có tuổi đời nhỏ hơn khá nhiều, tuy nhiên, với quyết tâm của mình, trình duyệt web Chrome của Google dự kiến sẽ vượt qua “cáo lửa” Firefox để trở thành trình duyệt thông dụng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Internet Explorer (IE) vào tháng 12 tới đây.

Thông tin này vừa được công ty nghiên cứu và khảo sát thị trường Internet nổi tiếng StatCounter đưa ra. Theo đó, Chrome hiện đang giữ 23,6% thị trường trình duyệt web, vẫn còn kém hơn 3% so với Firefox. Trong khi đó, mặc dù bị đánh giá là trình duyệt web tệ hại, tuy nhiên IE vẫn dẫn đầu trên thị trường trình duyệt với thị phần lên đến 41,7%.

Trong số 3 trình duyệt web hàng đầu này, Chrome là trình duyệt “non trẻ” nhất, chỉ xuất hiện từ tháng 12/2008. Với việc liên tục ra mắt phiên bản mới, Chrome đã tăng thêm 8% thị phần của mình trong năm nay, trong khi đó, Firefox lại bị sụt giảm 4% thị phần. IE thậm chí còn tệ hại hơn khi mất đến 9% thị phần trình duyệt.

Trình duyệt Chrome sẵn sàng để “đả bại” Firefox - 1
Chrome đã có bước tăng trưởng nhanh chóng từ khi vừa xuất hiện. Biểu đồ hiển thị tỉ lệ các trình duyệt từ tháng 12/2008 đến tháng 5/2011

Nếu các trình duyệt web trên thị trường vẫn tiếp tục giữ nguyên tốc độ tăng trưởng như hiện tại, dự kiến Chrome sẽ chiếm 26,6% thị phần vào cuối năm nay, trong khi Firefox dự đoán sẽ bị tụt xuống, chỉ còn chiếm giữ 25,3% thị trường. 

Trình duyệt Chrome sẵn sàng để “đả bại” Firefox - 2
Biểu đồ tỉ lệ ác trình duyệt web từ tháng 2/2011 đến tháng 9/2011

Kết quả này được xem là sự đền đáp xứng đáng cho nỗ lực phát triển không ngừng của trình duyệt Chrome, khi số phiên bản mới của trình duyệt này liên tục được Google phát hành và giới thiệu.

Mới đây, Firefox cũng đã bắt đầu đẩy nhanh tốc độ phát hành các phiên bản mới của mình như 1 cách để cạnh tranh với Chrome. Tuy nhiên, “chu kỳ 6 tuần” (cứ 6 tuần phát hành 1 phiên bản mới) của Firefox lại chịu nhiều sự chỉ trích của người tiêu dùng hơn là các phản hồi ủng hộ, vì tốc độ phát triển quá nhanh khiến cho các add-on khó có thể bắt kịp và phù hợp với các phiên bản Firefox mới.

Bất chấp mọi sự chỉ trích và phản hồi tiêu cực, Mitchell Baker, chủ tịch của Mozilla cho biết hãng vẫn sẽ tiếp tục giữ nguyên tốc độ phát triển như hiện nay.

Trình duyệt Chrome sẵn sàng để “đả bại” Firefox - 3
Statcounter dự đoán, với đà tăng trưởng hiện nay, Chrome sẽ vượt mặt Firefox vào cuối năm 2011

Hiện tại, phiên bản ổn định mới nhất là Firefox 7.0, vừa được phát hành vào hôm thứ 4 vừa qua, với sự cải tiến vượt bậc về khả năng quản lý bộ nhớ. Download Firefox 7.0 miễn phí tại đây.

Trong khi đó, Google cũng đã phát hành phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Chrome 16, trong khi phiên bản ổn định của Chrome là phiên bản 14. Bạn có thể download phiên bản ổn định mới nhất của Chrome tại đây.

Phạm Thế Quang Huy