Tranh cãi quanh chiếc smartphone thể chụp ảnh xuyên đồ vật và áo quần

(Dân trí) - Chiếc smartphone OnePlus 8 Pro được trang bị camera có khả năng nhìn xuyên thấu qua đồ vật, thậm chí là áo quần, gây nên những tranh cãi trong cộng đồng người dùng.

Được ra mắt cuối tháng 4 vừa qua, OnePlus 8 Pro là một trong những smartphone có cấu hình mạnh mẽ nhất thị trường hiện nay, với chip Snapdragon 865 của Qualcomm, bộ nhớ RAM 8GB/12GB, bộ nhớ lưu trữ 128GB/256GB, cùng thỏi pin dung lượng 4.520mAh.

Đáng chú ý, bên cạnh cấu hình mạnh mẽ, chiếc smartphone này còn được trang bị một tính năng mà ít ai ngờ đến, đó là có thể chụp ảnh hoặc quay video xuyên thấu qua đồ vật hoặc quần áo.

Tranh cãi quanh chiếc smartphone thể chụp ảnh xuyên đồ vật và áo quần - 1

Camera trên OnePlus 8 Pro có thể nhìn thấy linh kiện bên trong chiếc tay cầm chơi game

Theo đó, ứng dụng chụp ảnh mặc định trên OnePlus 8 Pro được trang bị những bộ lọc màu sắc khác nhau để người dùng thêm hiệu ứng khi chụp, trong đó có bộ lọc chụp ảnh đơn sắc (Photochrom). Khi chọn hiệu ứng này và hướng camera của OnePlus 8 Pro vào những vật dụng có màu đen, camera có thể chiếu xuyên thấu qua vật dụng đó để có thể nhìn thấy các chi tiết bên trong.

Blogger công nghệ nổi tiếng Ben Geskin là người đầu tiên phát hiện ra tính năng độc đáo này và chia sẻ trên trang Twitter của mình một đoạn video cho thấy Ben Geskin sử dụng camera của OnePlus 8 Pro để nhìn xuyên qua lớp vỏ bên ngoài của một chiếc Apple TV để có thể thấy được linh kiện bên trong.

Phát hiện của Ben Geskin đã nhanh chóng “gây sốt” trong cộng đồng mạng và nhiều người đang sở hữu OnePlus 8 Pro cũng đã thực hiện theo. Một số người cho biết họ thực sự có thể nhìn xuyên thấu qua các đồ vật và thậm chí là áo quần khi sử dụng bộ lọc Photochrom trên ứng dụng camera của OnePlus 8.

Tuy nhiên, theo trang công nghệ The Verge, camera của OnePlus 8 chỉ có thể nhìn “xuyên thấu” những đối tượng màu đen và có lớp vỏ đủ mỏng. Ngoài ra, camera trên chiếc smartphone này cũng chỉ có thể nhìn “xuyên thấu” áo quần với lớp vải màu đen và rất mỏng.

The Verge nhận định rằng cơ chế hoạt động của bộ lọc Photochrome đó là sử dụng cảm biến hồng ngoại được trang bị trên smartphone để tạo hiệu ứng đơn sắc, do vậy có thể thu được một loại ánh sáng mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Tranh cãi quanh chiếc smartphone thể chụp ảnh xuyên đồ vật và áo quần - 2

Nội dung của tờ giấy ẩn bên dưới lớp áo có thể được nhìn thấy khi dùng bộ lọc trên camera của OnePlus 8 Pro

Tuy nhiên, hiện chưa rõ việc camera trên OnePlus 8 Pro có thể nhìn xuyên qua đồ vật và thậm chí quần áo được xem là một tính năng được trang bị sẵn, hay là một lỗi của chiếc smartphone này.

Trong khi nhiều người dùng cho rằng việc camera trên smartphone có thể nhìn được xuyên thấu đồ vật là một tính năng độc đáo mà ngay cả những “ông lớn” khác trên thị trường di động như Apple, Samsung, Huawei… cũng chưa thể thực hiện được, do vậy, đây có thể xem là tính năng vượt trội để OnePlus có thể cạnh tranh với các đối thủ. Tuy nhiên, nhiều người dùng cũng đã bày tỏ sự lo ngại khi cho rằng camera có khả năng chụp xuyên qua quần áo là sự vi phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của họ.

Hãng smartphone OnePlus đã từ chối đưa ra bình luận về sự việc. Nếu đây thực sự là một lỗi thì OnePlus cần phải gấp rút phát hành bản vá để hạn chế bộ lọc đơn sắc trên sản phẩm của mình.

Trước đó vào năm 1998, Sony cũng đã phải thu hồi 700 nghìn chiếc máy quay cầm tay mới ra mắt thị trường của mình. Nguyên do là vì sản phẩm được trang bị đèn hồng ngoại để hỗ trợ quay video vào ban đêm, nhưng người dùng lại có thể sử dụng tính năng này của sản phẩm để nhìn xuyên quần áo người khác vào ban ngày.

Bô lọc ảnh đơn sắc trên OnePlus 8 Pro có thể nhìn xuyên đồ vật màu đen
Thử nghiệm nhìn xuyên qua quần áo với camera trên OnePlus 8 Pro

T.Thủy
Theo The Verge/BGR