Thứ tư, 15/06/2005 - 07:30

Top 10 nhân vật nổi tiếng "tiếp tay" cho virus

Theo thống kê của hãng phần mềm bảo mật Panda, "Công chúa" nhạc Pop Britney Spears đã vượt qua cả Bill Gates để đứng đầu về thành tích bị lợi dụng tên tuổi để phát tán phần mềm nguy hiểm qua e-mail.

Hãng Panda đã tổng hợp những thông điệp lưu trong cơ sở dữ liệu của mình suốt 7 năm qua để tìm ra những nhân vật quan trọng nào "dính líu" đến virus nhiều nhất. Ba vị trí còn lại trong số 5 nhân vật hàng đầu là Jennifer Lopez, Shakira, và Osama Bin Laden.

Rất nhiều kẻ viết mã nguy hiểm thường bịa chuyện liên quan đến những người nổi tiếng để kích thích trí tò mò, dụ người dùng nhấp chuột vào kết nối đến trang web, hoặc mở file đính kèm, tạo điều kiện cho virus tự động cài vào máy tính của họ. "Đây là một thủ thuật cao tay, qua mặt rất nhiều người sử dụng PC. Đa số những vụ phát tán phần mềm xuất hiện cùng thời điểm diễn ra một sự kiện nào đó", Patrick Hinojosa, Trưởng nhóm kỹ thuật của Panda, khuyến cáo.

Hinojosa cho biết có hai cách để phát tán mã tấn công: tìm lỗ hổng trong một phần mềm được sử dụng rộng rãi nào đó, hoặc lừa người dùng mở kết nối để tự cài mã nguy hiểm vào máy tính. Cách thứ hai hiệu quả và đơn giản hơn rất nhiều. Panda đã chứng kiến vô số trường hợp lây lan virus qua e-mail liên quan đến người nổi tiếng. Những vụ được biết đến nhiều nhất là virus "ILove You", "LoveLetter" hay "Anna Kournikova", và mới chỉ tuần trước là e-mail tuyên bố ca sĩ nhạc Pop Michael Jackson tự tử.

Danh sách 10 nhân vật nổi tiếng bị những kẻ viết chương trình nguy hiểm lợi dụng nhiều nhất là: Britney Spears, Bill Gates, Jennifer Lopez, Shakira, Osama Bin Laden, Michael Jackson, Bill Clinton, Anna Kournikova, Paris Hilton, và Pamela Anderson.

Theo VnExpress

Đáng quan tâm
Mới nhất