Tivi giảm giá trước thềm World Cup 2022

(Dân trí) - Nhiều dòng tivi, đặc biệt là tivi OLED cao cấp đang có mức giảm giá 40 - 50%, xuống mức rẻ nhất từ trước tới nay, theo Websosanh.

Được hy vọng là năm phục hồi sau thời gian dài trì trệ bởi đại dịch nhưng 6 tháng đầu năm 2022 lại chứng kiến sự sụt giảm của thị trường tivi toàn cầu.

Theo GFK - một công ty nghiên cứu thị trường lớn nhất của Đức - quy mô thị trường tivi toàn cầu đã giảm 6% so với cùng kỳ năm 2021, xuống còn 31 tỷ USD. Sự sụt giảm nhu cầu được ghi nhận ở hầu hết các phân khúc, trừ các dòng tivi màn hình cực lớn, đơn cử, lượng tiêu thụ dòng tivi màn hình 75 inch đã tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tivi giảm giá trước thềm World Cup 2022 - 1

Tivi giảm giá tại một cửa hàng điện máy (Ảnh: Nguyễn Thị Oanh).

Hòa chung với diễn biến thị trường thế giới, tại Việt Nam, sự quan tâm của người tiêu dùng với tivi cũng giảm so với năm 2021.

Theo thống kê từ Websosanh, lượt tìm kiếm tivi trên website này trong năm 2021 đạt trung bình hơn 8.000 lượt/ngày, thì kể từ tháng 2/2022 con số này chỉ còn khoảng gần 6000 lượt/ngày. Bên cạnh đó, sự quan tâm người tiêu dùng chủ yếu dành cho các dòng tivi 55 inch với hơn 45% lượt truy vấn về dòng kích thước màn hình này, tiếp đó là tivi 65 inch trong khi các dòng tivi kích thước màn hình nhỏ ít được quan tâm hơn.

Bên cạnh tivi 55 inch, 65 inch thì các dòng smart tivi 4K cũng có được sự quan tâm chọn mua hơn cả của người tiêu dùng, trong khi các dòng tivi cao cấp như OLED mặc dù giảm giá sâu nhưng mức giá vẫn đắt đỏ so với bình quân thu nhập của người dân.

Như vậy, mặc dù giảm sút so với năm trước nhưng nhu cầu của người tiêu dùng vẫn còn ở mức khá. Các đơn vị bán hàng cũng đã tích cực thực hiện các biện pháp kích cầu nhằm giải phóng hàng tồn kho, đặc biệt là dịp cuối năm này.

Tận dụng World Cup, "xả hàng" cuối năm

Tại các trung tâm, siêu thị điện máy lớn ở thành phố Hà Nội, hàng loạt mẫu tivi được treo biển giảm giá, thậm chí có dòng có mức giảm 40-50%.

Theo đại diện Websosanh, các dòng tivi cao cấp giảm giá nhiều nhất, đơn cử như tivi lG OLED 77 inch 77C1PTB có mức giá niêm yết là 177 triệu đồng, nhưng hiện chỉ còn 60,49 triệu đồng, tức giảm tới 116 triệu đồng. Cùng với dòng tivi LG OLED , thì dòng tivi QLED của Samsung cũng ghi nhận giảm giá mạnh.

Bên cạnh các dòng tivi cao cấp thì các dòng smart tivi 4K , tivi LED, Google tivi cũng được các siêu thị điện máy giảm giá tuy nhiên mức giảm thấp hơn, chỉ khoảng một vài triệu đồng. Đi kèm với đó là các khuyến mãi miễn phí lắp đặt, miễn phí các gói truyền hình,… cũng tăng thêm hấp dẫn với người mua.

Ngoài ra, hình thức mua tivi trực tuyến cũng được các đơn vị bán hàng tích cực triển khai. Không chỉ nhận được chất lượng, bảo hành giống hệt mua tại siêu thị mà khi lựa chọn mua online, người tiêu dùng cũng được hưởng mức chiết khẩu vài trăm, tới vài triệu đồng. Ngồi tại nhà mà còn "lời" hơn khi tới siêu thị, nên nhiều người đang dần chuyển qua mua tivi online. Đây cũng là cách mà các đơn vị bán hàng thúc đẩy doanh số.

Với đồng loạt các biện pháp kích cầu, các cửa hàng, siêu thị điện máy đang hy vọng vào mùa mua sắm cuối năm, đặc biệt là World Cup sẽ kéo lượng tiêu thụ tivi tăng vọt. Dẫu vậy, về phần người tiêu dùng, các diễn biến của tình hình chính trị - kinh tế trên thế giới, đặc biệt là lạm phát lại đang là những yếu tố khiến họ thắt chặt chi tiêu. Do đó, sẽ rất khó đoán những diễn biến thị trường tivi cuối năm 2022.