Tin nhắn lạ khiến iPhone tự khởi động

(Dân trí) - Một lỗi mới được phát hiện trên nền tảng iOS và ứng dụng tin nhắn iMessage khiến iPhone phải khởi động lại mỗi khi nhận được một tin nhắn chứa chuỗi ký tự bằng tiếng Ả-rập hoặc Trung Quốc. Apple đã xác nhận lỗi này và đang tích cực khắc phục.

Theo phản ánh của nhiều người dùng, iPhone của họ liên tục bị khởi động lại mỗi khi nhận được tin nhắn chứa một chuỗi ký tự bằng tiếng Ả-rập hoặc tiếng Trung Quốc.

Đây là một lỗi mới được phát hiện trên nền tảng iOS và ứng dụng tin nhắn iMessage. Thậm chí, nếu tin nhắn này được gửi đến khi iPhone đang ở chế độ khóa màn hình, nghĩa là khi người dùng không sử dụng sản phẩm, cũng khiến cho chiếc smartphone này bị khởi động lại mà không có bất kỳ thông báo hay giải thích nào với người dùng. 

Đặc biệt sau khi khởi động lại, người dùng có thể không truy cập được vào ứng dụng iMessage để xóa đi nội dung tin nhắn gây hại mà họ đã phải nhận.

iPhone bị khởi động lại mỗi khi nhận được tin nhắn có chứa chuỗi ký tự Ả-rập
iPhone bị khởi động lại mỗi khi nhận được tin nhắn có chứa chuỗi ký tự Ả-rập

Đây được xem là một lỗi nghiêm trọng đối với người dùng iPhone, đặc biệt khi kẻ thù hay những người bạn nghịch dai của họ có thể lợi dụng để gây phiền toái.

Phía Apple đã lên tiếng xác nhận về lỗi gây khó chịu này và cho biết lỗi liên quan đến các ký tự đặc biệt trong ứng dụng nhắn tin, và hãng đang tích cực làm việc để vá lại lỗi này thông qua bản nâng cấp phần mềm trong thời gian sắp đến.

“Chúng tôi nhận thức được vấn đề trên ứng dụng iMessage, gây ra bởi một loạt các ký tự unicode cụ thể và chúng tôi sẽ phát hành bản vá lỗi trong phiên bản nâng cấp phần mềm sắp tới”, phát ngôn viên của Apple cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện lỗi tương tự liên quan đến nội dung tin nhắn trên ứng dụng iMessage. Hồi năm 2013, một lỗi tương tự ảnh hưởng đến cả hệ điều hành OS X 10.8 và iOS 6, khiến các thiết bị sử dụng những nền tảng này bị khởi động lại mỗi khi nhận được tin nhắn có chuỗi ký tự Ả-rập. Apple thường phát hành bản vá lỗi khá sớm để khắc phục lỗi gây phiền toái này, do vậy người dùng phải tiếp tục chờ đợi để lỗi có thể được khắc phục.

Một vài biện pháp để khắc phục lỗi khiến iOS tự khởi động lại khi nhận được tin nhắn

Trong khi chờ đợi Apple phát hành bản vá lỗi, người dùng có thể thực hiện một vài biện pháp dưới đây để giúp iPhone của mình không bị khởi động lại mỗi khi nhận được tin nhắn đặc biệt có chứa chuỗi ký tự Ả-rập hoặc Trung Quốc. Đây không phải là cách khắc phục chính thức do Apple công bố, tuy nhiên chúng vẫn hiệu quả với người dùng.

Cách đơn giản nhất đó chính là tự gửi cho bạn một tin nhắn, bằng cách mở ứng dụng iMessage bằng một thiết bị khác của Apple, chẳng hạn iPad hay Mac, hoặc sử dụng Siri, với khẩu lệnh “Send a message to myself”. Điều này sẽ giúp bạn mở được ứng dụng iMessage để xóa đi tin nhắn độc hại đã nhận được. 

Ngoài ra, người dùng sở hữu Apple Watch cũng có thể xem toàn bộ nội dung tin nhắn trên chiếc đồng hồ của mình, tin nhắn độc hại kể trên không gây ảnh hưởng đến ứng dụng tin nhắn trên Apple Watch.

Video minh họa lỗi gặp phải trên iPhone khi nhận được tin nhắn:T.Thủy