Giải Nhì CNTT Triển vọng, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015:

“Tín hiệu tốt cho sự phát triển vi mạch tại Việt Nam”

Dân trí “Khi giải thưởng Nhân tài Đất Việt ghi nhận sự thành công sản phẩm chíp vi mạch, theo tôi nghĩ đó là tín hiệu rất tốt cho việc phát triển công nghiệp vi mạch tại Việt Nam theo định hướng của Chính phủ”, Phó Giáo sư, tiến sĩ Trân Xuân Tú nói.
>>"Nhân tài Đất Việt không chỉ là đích đến mà còn là bệ phóng"
>>Nụ cười rạng ngời của các "Nhân tài Đất Việt" sau phút đăng quang

Ngay sau khi nhận Giải Nhì công nghệ thông tin triển vọng, sản phẩm Vi mạch mã hóa tín hiệu video VENGME H.264/AVC, Phó Giáo sư, tiến sĩ Trân Xuân Tú - trưởng nhóm nghiên cứu Thiết kế mạch tích hợp VLSI (Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã chia sẻ với phóng viên Dân trí kế hoạch đưa sản phẩm tiến xa hơn nữa trong thời gian tới.

Xin ông cho biết hành trình sản phẩm của mình “thi đấu” với hàng chục sản phẩm công nghệ thông tin khác có điều gì ấn tượng nhất trong năm nay?

Giải thưởng chúng tôi tham gia liên quan đến công nghệ cao, một trong những lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên phát triển đầu tư giai đoạn 2016-2020 và nó cũng nằm trong nhóm sản phẩm quốc gia từ nay đến 2020. Quá trình tham gia giải thưởng Nhân tài Đất Việt, trong lĩnh vực công nghệ thông tin năm nay chúng tôi nhận thấy rất nhiều đội có sản phẩm tốt, hàm lượng chất xám cao, khả năng ứng dụng rất cao.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Tú chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải Nhân tài Đất Việt (Ảnh Lê Trường)
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Tú chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải Nhân tài Đất Việt (Ảnh Lê Trường)

Thực tế cho thấy VENGME H.264/AVC là vi mạch mã hóa video đầu tiên được thiết kế và chế tạo tại Việt Nam. Vậy lúc khởi động dự án nhóm của ông có nhận thấy phải đối mặt với những khó khăn, thách thức hay không?

Khi chúng tôi bắt tay vào làm việc chỉ xác định làm được điều gì đó vào sự phát triển khoa học, tức là gia tăng được hàm lượng chất xám cho các sản phẩm. Cùng với đó chúng tôi cũng hướng đến ứng dụng của sản phẩm. Do vậy, chúng tôi chọn ngay chuẩn mã hóa video mới nhất thời điểm đó. Tất nhiên, sản phẩm đầu tay mà đã chọn chuẩn rất phức tạp, rủi ro cũng rất cao. Chúng tôi cũng xác định tư tưởng với nhau là có thể thất bại. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, thông qua hợp tác quốc tế, trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp nước ngoài, nhóm đã tìm được giải pháp phát triển hoàn thiện sản phẩm như ngày hôm nay.

Đây là loại vi mạch chuyên dụng thuộc thế hệ vi mạch đang sử dụng rộng rãi trên thế giới hiện nay và có độ phức tạp rất cao. Xin ông cho biết, nhóm nghiên cứu có những giải pháp riêng nào để sản phẩm phù hợp với thị trường, điều kiện Việt Nam hay không?

Khi phát triển sản phẩm này, chúng tôi đã cùng nhau xác định chỉ hướng tới một số phân khúc ứng dụng. Đặc biệt trong xu hướng phát triển của IoT (Internet of Things), nhóm đã tập trung thiết kế vi mạch mã hóa video H.264 với độ phân giải hoàn toàn có thể chấp nhận được. Bên cạnh đó, chúng tôi lại đưa ra thiết kế để giảm công suất tiêu thụ, trong khi vẫn đảm bảo hiệu năng hoạt động của vi mạch. Đó là chìa khóa quan trọng để chúng ta tiến vào xu thế IoT tức là Internet of Things.

Nhóm cũng ý thức được khi đi vào lĩnh vực IoT thì vấn đề bảo mật cũng là vấn đề cần được quan tâm. Do vậy, chúng tôi đã phát triển song song một dự án liên quan đến mã bảo mật để tiến tới tích hợp thành một hệ thống trên chíp, một giải pháp hoàn thiện cho các ứng dụng về IoT.

Ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT và bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGroup trao Giải Nhì CNTT Triển vọng.
Ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT và bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn VinGroup trao Giải Nhì CNTT Triển vọng.

Sản phẩm được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Thế nhưng điều nhiều người băn khoăn nhất hiện nay là giá bán sản phẩm thế nào và liệu nó có cạnh tranh được với các sản phẩm đang bán trên thị trường hay không?

Thực ra băn khoăn này cũng đúng vì đây là lĩnh vực công nghệ cao đòi hỏi rất nhiều tiền đầu tư. Nếu chúng ta sản xuất đến cái chíp cuối cùng và bán nó cho các đơn vị sản xuất thiết bị, khi đó số lượng phải đủ lớn, tức là khoảng 100.000 con chíp trở lên. Tuy nhiên, chúng tôi là những người phát triển về công nghệ nên tập trung nhiều hơn về chất xám. Chúng tôi mong muốn khi sản xuất thử nghiệm thành công thì chúng tôi sẽ bán giải pháp thiết kế. Như vậy, chúng tôi sẽ làm việc với các công ty sản xuất hệ thống trên chíp hoặc thiết bị để chuyển giao thiết kế này cho các dự án. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ không phải tập trung vào công việc sản xuất, chỉ tập trung vào việc gia tăng giá trị của sản phẩm thiết kế.

Với việc đoạt giải Nhân tài Đất Việt năm nay sẽ tác động tích cực như thế nào đến nhóm tác giả trong việc hoàn thiện hơn nữa sản phẩm để đưa nó ra thị trường trong thời gian tới?

Khi giải thưởng Nhân tài Đất Việt ghi nhận sự thành công sản phẩm chíp vi mạch, theo tôi nghĩ đó là tín hiệu rất tốt cho việc phát triển công nghiệp vi mạch tại Việt Nam theo định hướng của Chính phủ.

Còn qua việc đoạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt, sẽ có nhiều người biết đến sản phẩm của chúng tôi, không chỉ những đơn vị hoạt động công nghệ trong nước, mà còn cả những đơn vị ở nước ngoài. Khi sản phẩm được sản xuất thử nghiệm và chứng minh thiết kế thành công thì chúng tôi cũng sẽ có cơ hội để chuyển giao công nghệ. Hiện chúng tôi cũng đã đàm phán với đơn vị bên Singapore và một số đơn vị trong nước để chuyển giao công nghệ, những đơn vị sản xuất họ sẽ là ra sản phẩm cho các thiết bị chuyên dụng.

Khi tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay và đã đoạt giải Nhì công nghệ thông tin triển vọng, ông xác định nó là cái đích đến hay là bệ phóng cho sản phẩm trong thời gian tới?

Thực ra khi tham gia giải thưởng chúng tôi rất tự tin về hàm lượng chất xám của sản phẩm. Tuy nhiên, với giải thưởng Nhân tài Đất Việt, ngoài việc đòi hỏi chất xám cao còn yêu cầu thêm tính ứng dụng của sản phẩm. Đây quả thực là vấn đề khó đổi với lĩnh vực công nghệ cao. Chúng tôi nghĩ đây là giải thưởng rất uy tín nên hoàn toàn tin tưởng vào lựa chọn của ban giám khảo, đặc biệt là hội đồng chuyên môn, họ có những đánh giá rất sắc sảo. Thông qua giải thưởng này, nhiều khi vị trí nhất nhì không quan trọng mà quan trọng sau đó sản phẩm sẽ đi tiếp được những nấc thang nào trong công cuộc thương mại hóa và phát triển công nghệ cao.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong

MỚI NHẤT
HTC ra mắt smartphone One M9s, biến thể của smartphone “bom tấn” One M9
HTC ra mắt smartphone One M9s, biến thể của smartphone “bom tấn” One M9

(Dân trí) - Sau khi ra mắt chiếc smartphone mạnh mẽ nhất của mình, One M9, vào hồi tháng 3 vừa qua, HTC tiếp tục trình làng những biến thể mới của chiếc smartphone này. Mới đây hãng công nghệ Đài Loan vừa trình làng One M9s, biến thể của One M9.

Thứ hai, 23/11/2015 - 06:56

Đập hộp Xperia Z5 Premium chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp Xperia Z5 Premium chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau Xperia Z5 và Z5 Compact, Sony cũng chính thức cho lên kệ phiên bản cao cấp nhất trong dòng họ Z5 tại Việt Nam là Z5 Premium với giá 19,9 triệu đồng.

Thứ hai, 23/11/2015 - 06:35

Google Photos thêm tính năng mới giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ smartphone
Google Photos thêm tính năng mới giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ smartphone

(Dân trí) - Có quá nhiều hình ảnh chứa trên smartphone khiến không còn dung lượng lưu trữ trên thiết bị của bạn? Tính năng mới của ứng dụng Google Photos sẽ giúp người dùng xử lý vấn đề này.

Thứ hai, 23/11/2015 - 06:00

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015: Sớm thúc đẩy sản phẩm đi vào đời sống
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015: Sớm thúc đẩy sản phẩm đi vào đời sống

(Dân trí) - Sáng 21/11, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tổ chức buổi gặp mặt các thí sinh đạt giải năm 2015 để trò chuyện, trao đổi nhằm thúc đẩy sản phẩm sớm đi vào đời sống. Tại buổi gặp gỡ, nhiều tâm tư của thí sinh cho thấy tầm quan trọng rất lớn của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 04:06

Những hình ảnh ấn tượng trong đêm trao giải NTĐV 2015
Những hình ảnh ấn tượng trong đêm trao giải NTĐV 2015

(Dân trí) - Đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2015 đã diễn ra tốt đẹp với sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng toàn xã hội. Cùng nhìn lại những hình ảnh ấn tượng trong đêm trao giải này.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 04:03

Sự phục thù ngoạn mục của chàng trai trẻ tại Nhân tài Đất Việt 2015
Sự phục thù ngoạn mục của chàng trai trẻ tại Nhân tài Đất Việt 2015

(Dân trí) - Năm ngoái, ở mùa giải Nhân tài Đất Việt 2014, Lê Yên Thanh cùng các đồng đội đạt giải khuyến khích ở lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Năm nay thì đội của Thanh đã trở lại và đạt giải thưởng cao trong lĩnh vực Ứng dụng trên thiết bị di động.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 04:02

Clip "chết oan khi đổ xăng" gây xôn xao trên mạng tuần qua
Clip "chết oan khi đổ xăng" gây xôn xao trên mạng tuần qua

(Dân trí) - Clip người đàn ông bất ngờ bị cả cây xăng đổ vào người khiến dân mạng ngỡ ngàng. Tuần qua còn xuất hiện nhiều video đáng chú ý như tiệm cắt tóc kinh dị hay bà già ăn trộm quần áo nhanh như cắt...

Chủ nhật, 22/11/2015 - 03:49

Cách sửa lỗi "màn hình nhấp nháy" đang hoành hành trên Windows 10
Cách sửa lỗi "màn hình nhấp nháy" đang hoành hành trên Windows 10

(Dân trí) - Mới đây một lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng Windows 10, khiến cho màn hình liên tục "nhấp nháy" khiến chúng ta không thể thao tác đã gây không ít khó chịu cho người dùng mới cập nhật lên nền tảng này.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 09:00

CEO Mark Zuckerberg lên kế hoạch “chia tay” Facebook trong 2 tháng
CEO Mark Zuckerberg lên kế hoạch “chia tay” Facebook trong 2 tháng

(Dân trí) - Mark Zuckerberg, nhà sáng lập và CEO Facebook cho biết đang có kế hoạch rời xa công việc trong 2 tháng sau khi đón con gái đầu lòng chào đời trong thời gian sắp tới.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 07:59

Samsung gây ấn tượng với đồng hồ khổng lồ
Samsung gây ấn tượng với đồng hồ khổng lồ

Xuất hiện tại tầng trệt khu trung tâm thương mại Crescent Mall, Q.7 từ 6/11/2015 không gian trưng bày và trải nghiệm thiết bị di dộng của Samsung đã gây ấn tượng nhanh chóng bởi mô hình đồng hồ khổng lồ.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 03:00

"Mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm ra phục vụ người tiêu dùng"
"Mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm ra phục vụ người tiêu dùng"

(Dân trí) - PGS.TS Tạ Hải Tùng- Giám đốc Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS) thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, khẳng định sẽ đưa sản phẩm công nghệ thông tin đạt giải nhất Nhân tài Đất Việt 2015 đến tay người tiêu dùng trong nước và quốc tế đạt hiệu quả nhất.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 12:11

Người Việt hoàn toàn có thể làm chủ được công nghệ
Người Việt hoàn toàn có thể làm chủ được công nghệ

(Dân trí) - “Tôi vô cùng xúc động và tự hào khi sản phẩm của nhóm đã được vinh danh, ghi nhận nhưng hạnh phúc hơn cả là giải thưởng một lần nữa khẳng định người Việt hoàn toàn có thể làm chủ CNTT với những sản phẩm chất lượng, uy tín…”, anh Nguyễn Duy Khang – Phó Giám đốc Công tyInfras Consult chia sẻ cảm xúc sau khi nhận Giải nhì Nhân tài Đất việt 2015.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
“Giá trị giải thưởng có tính lan tỏa và lay động lòng người”
“Giá trị giải thưởng có tính lan tỏa và lay động lòng người”

(Dân trí) - Đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2015 đã diễn ra với sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 đã tìm được những chủ nhân cho các giải thưởng danh giá.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 09:15

Vinh danh công trình "Nghiên cứu, ứng dụng và làm chủ công nghệ đóng tàu quân sự 12418"
Vinh danh công trình "Nghiên cứu, ứng dụng và làm chủ công nghệ đóng tàu quân sự 12418"

(Dân trí) - "Từ việc làm chủ công nghệ đóng tàu, áp dụng hiệu quả các sáng kiến, các phương án công nghệ tối ưu... Chúng tôi, những người lính Ba Son đã có thể đóng thành công những chiếc tàu tên lửa tấn công nhanh do chính Việt Nam sản xuất." Đại tá Nguyễn Mạnh Lân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Ba Son, Trưởng ban Quản lý Dự án cho biết.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 08:35

Smartwatch chạy Android Wear đầu tiên hỗ trợ 4G phải ngừng bán vì lỗi phần cứng
Smartwatch chạy Android Wear đầu tiên hỗ trợ 4G phải ngừng bán vì lỗi phần cứng

(Dân trí) - LG Watch Urbane 2nd Editon là chiếc đồng hồ thông minh sử dụng nền tảng Android Wear đầu tiên hỗ trợ kết nối 4G vừa được LG bán ra thị trường hồi đầu tháng 11 vừa qua, tuy nhiên đến nay sản phẩm đã phải tạm ngừng bán vì các lỗi về phần cứng.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 07:35

Nụ cười rạng ngời của các "Nhân tài Đất Việt" sau phút đăng quang
Nụ cười rạng ngời của các "Nhân tài Đất Việt" sau phút đăng quang

(Dân trí) - Sau khi được vinh danh tại giải thưởng "Nhân tài Đất Việt", các nhà khoa học và gia đình, bạn bè cùng nhau chụp ảnh kỉ niệm, chia sẻ niềm hân hoan.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 07:09

"Nhân tài Đất Việt không chỉ là đích đến mà còn là bệ phóng"
"Nhân tài Đất Việt không chỉ là đích đến mà còn là bệ phóng"

(Dân trí) - "Với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, chúng tôi rất kỳ vọng sẽ rút ngắn con đường đưa khoa học đến với cộng đồng. Đối với chúng tôi, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không chỉ là 1 đích đến mà còn là bệ phóng rất tốt để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng..." - đại diện nhóm tác giả đạt Giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 chia sẻ.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:28

Google giảm giá tối thiểu các ứng dụng Android tại Việt Nam
Google giảm giá tối thiểu các ứng dụng Android tại Việt Nam

(Dân trí) - Google vừa quyết định giảm mức giá bán tối thiểu các ứng dụng có thu phí trên nền tảng Android tại 17 quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:59

Facebook thêm tính năng giúp chia tay tình cũ êm đẹp hơn
Facebook thêm tính năng giúp chia tay tình cũ êm đẹp hơn

(Dân trí) - Sau khi kết thúc một mối tình, nhiều người sẽ không muốn nhớ hay hồi tưởng lại những kỷ niệm, khoảnh khắc liên quan đến mối tình đó. Facebook vừa giới thiệu một tính năng mới giúp “xóa sạch” ký tức về nhau, chí ít là trên mạng xã hội Facebook.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:52

Những hình ảnh ấn tượng trong đêm tổng duyệt Nhân tài Đất Việt 2015
Những hình ảnh ấn tượng trong đêm tổng duyệt Nhân tài Đất Việt 2015

(Dân trí) - Tối 19/11, Ban tổ chức chương trình trao giải Nhân tài Đất Việt 2015 đã có buổi tổng duyệt chi tiết chuẩn bị cho Lễ trao giải, diễn ra vào 20h đêm nay 20/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Cùng nhìn lại những hình ảnh ấn tượng trong đêm tổng duyệt.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 01:43

Những tính năng đặc biệt của Samsung SUHD TV
Những tính năng đặc biệt của Samsung SUHD TV

Với danh hiệu “TV bán chạy số 1 thế giới 9 năm liền” được công bố bởi Công ty phân tích và dữ liệu toàn cầu IHS DisplaySearch đã khẳng định vị thế dẫn đầu cũng như cam kết về chất lượng sản phẩm của Samsung đối với người tiêu dùng. Trong đó dòng sản phẩm TV SUHD tiếp tục gây ấn tượng mạnh khi mang đến chất lượng hình ảnh tốt nhất từ trước đến nay.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 12:41

Những smartphone có thiết kế đặc biệt nhất ra mắt trong năm 2015
Những smartphone có thiết kế đặc biệt nhất ra mắt trong năm 2015

(Dân trí) - Năm 2015 chứng kiến sự ra đời của rất nhiều mẫu smartphone khác nhau, tuy nhiên nổi bật trong số đó là những mẫu smartphone với thiết kế độc đáo và “không đụng hàng”. Dưới đây là những smartphone có thiết kế đặc biệt và độc đáo nhất được ra mắt trong năm 2015.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:12

Smartphone mang thương hiệu Pepsi chính thức trình làng
Smartphone mang thương hiệu Pepsi chính thức trình làng

(Dân trí) - Tin đồn về chiếc smartphone mang thương hiệu của hãng nước giải khát Pepsi bắt đầu xuất hiện trên Internet từ tháng 10 và giờ đây thông tin này đã trở thành sự thật khi chiếc smartphone mang thương hiệu Pepsi vừa chính thức được ra mắt.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 10:02

Phát hiện mã độc cài đặt sẵn trên máy tính bảng giá rẻ Trung Quốc
Phát hiện mã độc cài đặt sẵn trên máy tính bảng giá rẻ Trung Quốc

(Dân trí) - Các chuyên gia bảo mật đã phát hiện thấy một loại mã độc nguy hiểm được cài đặt sẵn trên khoảng 30 nhãn hiệu máy tính bảng giá rẻ của Trung Quốc, có khả năng cho phép tin tặc chiếm quyền điều khiển từ xa.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:53