Thủ thuật lưu lịch sử di chuyển để khai báo y tế chính xác nổi bật tuần qua

Quang Huy

(Dân trí) - Cách lưu lại lịch sử di chuyển để sử dụng khi cần khai báo y tế; hướng dẫn nâng cấp Windows 7 lên 10 miễn phí; tư vấn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp… là những thủ thuật nổi bật tuần qua.

Hướng dẫn cách lưu lịch sử di chuyển để sử dụng khi cần khai báo y tế

Thủ thuật lưu lịch sử di chuyển để khai báo y tế chính xác nổi bật tuần qua - 1

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, để chống dịch được hiệu quả, những ca nhiễm bệnh (F0) và người tiếp xúc gần (F1, F2…) cần phải khai báo đầy đủ và chính xác những nơi mình đã đi qua và thời gian cụ thể. Điều này sẽ giúp cơ quan xác định được những trường hợp tiếp xúc gần với những người này, từ đó có biện pháp khoanh vùng và cách ly hợp lý.

Tuy nhiên, việc nhớ xem những ngày vừa qua mình đã đi những đâu, vào thời điểm nào… là điều không hề dễ dàng gì. Cho dù có nhớ, đôi khi những thông tin khai báo này cũng không thực sự đầy đủ và chính xác.

Vậy làm sao để có thể khai báo chính xác lịch sử di chuyển của mình, đề phòng trường hợp bạn trở thành F0 hoặc F1? Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến ứng dụng bản đồ Google Maps.

Google Maps là một trong những ứng dụng phổ biến và có trên hầu hết smartphone ngày nay, bao gồm cả smartphone Android hoặc iOS. Ứng dụng bản đồ của Google có cung cấp một tính năng với tên gọi "Dòng thời gian", cho phép lưu lại toàn bộ lịch sử di chuyển của người dùng (dĩ nhiên khi họ cầm theo smartphone), bao gồm thời gian và địa điểm cụ thể. Chẳng hạn, Google Maps có thể cho biết ngày hôm qua, bạn đã đến siêu thị vào thời điểm nào và có mặt tại đó trong bao lâu…

Bạn đọc có thể thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí tại đây để sử dụng Google Maps nhằm lưu và xem lại lịch sử di chuyển, giúp bạn không cần mất công ghi nhớ lịch sử di chuyển của mình, nhưng vẫn có thể khai báo một cách đầy đủ và chính xác khi cần.

Hướng dẫn nâng cấp máy tính chạy Windows 7 lên phiên bản Windows 10 hoàn toàn miễn phí

Thủ thuật lưu lịch sử di chuyển để khai báo y tế chính xác nổi bật tuần qua - 2

Vào thời điểm Microsoft mới ra mắt hệ điều hành Windows 10 vào năm 2015, hãng đã cho phép người dùng Windows XP/Vista/7/8/8.1 nâng cấp lên Windows 10 hoàn toàn miễn phí, như một cách để tăng nhanh chóng số lượng người dùng của hệ điều hành này.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Windows 7 vẫn là một hệ điều hành tốt và được nhiều người dùng yêu thích, nên họ vẫn quyết định gắn bó với phiên bản Windows 7 quen thuộc, thay vì nâng cấp lên Windows 10 mới hơn.

Tuy nhiên, kể từ tháng 1/2020, Windows 7 đã chính thức bị "khai tử", đồng nghĩa với việc Microsoft ngừng mọi hỗ trợ cũng như phát hành bản nâng cấp vá lỗi cho hệ điều hành này. Microsoft đã nhiều lần kêu gọi người dùng Windows 7 nâng cấp lên Windows 10 mới nhất để đề phòng các lỗi bảo mật nguy hiểm có thể gặp phải.

Sau một thời gian tạm ngưng hỗ trợ người dùng nâng cấp miễn phí từ Windows 7 lên Windows 10, hiện Microsoft đã cho phép người dùng tiếp tục thực hiện điều này. Windows 10 đã được tối ưu để hoạt động nhẹ nhàng và mượt mà hơn trên các máy tính có cấu hình không quá mạnh.

Bạn đọc có thể thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí tại đây để có thể nâng cấp máy tính chạy Windows 7 lên phiên bản Windows 10 hoàn toàn miễn phí.

Mẹo hay "hô biến" smartphone thành loa không dây cho máy tính

Thủ thuật lưu lịch sử di chuyển để khai báo y tế chính xác nổi bật tuần qua - 3

Loa không dây (loa Bluetooth) hiện đã trở nên phổ biến, với ưu điểm có thể dễ dàng di chuyển để nghe được nhạc ở bất kỳ đâu từ một nguồn phát cố định. Trong trường hợp không muốn mất tiền để mua loa không dây, bạn hoàn toàn có thể dùng smartphone để thay thế, nhờ SoundWire.

SoundWire là ứng dụng miễn phí, cho phép kết nối và đồng bộ âm thanh giữa máy tính và smartphone, từ đó phát nhạc từ trên máy tính lên smartphone. Lúc này, chiếc smartphone của người dùng hoạt động như loa không dây.

Tính năng này rất hữu dụng trong trường hợp bạn đang nghe nhạc trên máy tính ở phòng này, nhưng cũng muốn người thân nghe được bản nhạc đó ở phòng khác, hoặc giúp làm tăng âm lượng của âm thanh được phát ra từ smartphone (do được phát chung cả loa máy tính lẫn loa trên smartphone). Ngoài ra, SoundWire cũng rất hữu dụng trong trường hợp loa trên máy tính bị hỏng.

Để sử dụng SoundWire biến smartphone thành loa ngoài di động cho máy tính, người dùng cần cài đặt ứng dụng SoundWire trên smartphone. Hiện ứng dụng chỉ có phiên bản dành cho Android, bạn đọc có thể tìm và tải trên CH Play, hoặc download ứng dụng trực tiếp tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên).

Tiếp theo, download và cài đặt phần mềm SoundWire Server dành cho máy tính tại đây. SoundWire Server là phần mềm dùng để tạo cầu nối giữa máy tính và smartphone, giúp kết nối và phát nhạc từ máy tính lên smartphone thông qua mạng WiFi. Xem hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng SoundWire đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Tư vấn vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Thủ thuật lưu lịch sử di chuyển để khai báo y tế chính xác nổi bật tuần qua - 4

Điều hòa là công cụ làm mát hữu hiệu, và là thiết bị gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện đại ngày nay, đặc biệt là với các tỉnh thành đang bước vào mùa nóng kéo dài.

Dẫu vậy, một số người vẫn cho rằng sử dụng điều hòa là "không an toàn cho sức khỏe", do dễ gây ra các chứng bệnh về hô hấp như ho, hắt hơi, khô mũi, sổ mũi, cảm lạnh,... thậm chí là sốc nhiệt, đặc biệt với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh.

Vậy bạn đã biết vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp và sử dụng sao cho hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe? Bài viết được Dân trí giới thiệu tại đây sẽ cho bạn câu trả lời.