Thời của máy giải trí đa phương tiện PMP

(Dân trí)- Bộ mặt thế giới máy nghe nhạc số đang thay đổi một cách rõ rệt. Sự xuất hiện của các loại máy giải trí đa phương tiện- Portable Multimedia Player (PMP) đang ngày một nhiều, trong khi đó dòng máy MP3 dường như đang “khựng” lại và có dấu hiệu “ra đi” một cách chậm rãi.

Hầu như các sản phẩm ra đời sau này và được người tiêu dùng ưa chuộng đều mang xu hướng PMP - loại máy giải trí đa phương tiện có kiểu dáng thời trang, nhỏ gọn với nhiều tính năng như nghe nhạc, xem phim, games cùng nhiều tiện ích khác như lưu trữ thông tin, hình ảnh, kết nối không dây, Internet… Trong khi đó, máy MP3 nghe nhạc đơn thuần với chức năng chủ yếu nghe nhạc, ghi âm, nghe FM không còn được chú ý nhiều như trước, dù có nhiều cải tiến về mẫu mã và và đang có xu hướng bị PMP áp đảo.

 

Máy nghe nhạc MP3 đơn thuần mang nhiều “khiếm khuyết”, vì vậy xu hướng PMP chính là sự bổ sung và hoàn chỉnh những “khiếm khuyết” ấy, đồng thời, nâng nó lên một tầm cao hơn nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của giới trẻ và sự phát triển của cuộc sống hiện đại. Đây là quy luật phát triển tất yếu của thời đại. Cái mới sẽ thay thế cái cũ và bao giờ cũng phát triển theo xu hướng hoàn hảo hơn.

 

Thời của máy giải trí đa phương tiện PMP - 1

 Sony Walkman A910 PMP

 

PMP có dung lượng lưu trữ lớn, chức năng “nhiều trong 1”, màn hình rộng rãi, các model mới ra đời liên tục. Thế mạnh của PMP chính là sự tích hợp “nhiều tính năng trong 1” và thực hiện được các kết nối không dây. Hơn nữa, kiểu dáng thiết kế hoàn hảo và sành điều: mỏng, màn hình cảm ứng có giao diện thân thiện, nhà sản xuất đã đánh được vào tâm lý giới trẻ là dùng sản phẩm công nghệ cũng để thể hiện mình. Người ta dự đoán rằng, với sự phát triển như hiện nay, trong tương lai gần, PMP sẽ thay thế MP3 và trở nên phổ cập trong giới trẻ.

  

Năm 2006, PMP chỉ chiếm có 4%, thì đến 2007 tăng 29% và dự kiến trong năm nay sẽ tăng lên 45%,trong khi đó, thị phần của MP3 đang có chiều giảm dần 96% (2006), 71% (2007) và theo dự kiến sẽ giảm còn 55% trong năm nay. Và theo dự báo của IDC đến 2010, thị phần của PMP sẽ vượt qua thị phần của MP3, chiếm đến 61%.

 

Thời của máy giải trí đa phương tiện PMP - 2

 iPod Touch lay động cảm xúc người nghe

 

Trong một cuộc khảo sát gần đây nhất của công ty nghiên cứu thị trường In-stat, có đến 81,9% số lượng người được hỏi trả lời rằng có ý định mua một chiếc PMP với mục đích sử dụng cho riêng mình.

 

Các hãng lớn trong ngành sản xuất thiết bị giải trí như Samsung, Sony, Ipod… luôn “khuấy động” thị trường này bằng những sản phẩm vượt trội như P2 (Samsung), Ipod Touch (Apple), Zen (Creative)… Ngay khi mới “trình làng”, các sản phẩm này đã gây được sự chú ý trong dư luận. Họ nắm bắt nhanh thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng, để đưa ra khuynh hướng mới cho phù hợp. Với người tiêu dùng trẻ, thật không có gì tiện lợi hơn khi bên mình luôn có một chiếc máy PMP nhỏ gọn với nhiều chức năng thú vị.

 

Đi đầu trong xu hướng PMP này có thể kể đến các dòng máy của Samsung như: PMP P2, S5, T10. Các sản phẩm này đóng góp cho sự phong phú và phát triển của thị trường thiết bị giải trí đa phương tiện cầm tay.. Các PMP này tích hợp đầy đủ tính năng đa dạng như: nghe nhạc, xem phim, chơi games, kết nối không dây Bluetooth và các tính năng giải trí tiện dụng khác.

 

Anh Thơ