Thợ đào Bitcoin loay hoay giữa "mùa đông tiền điện tử"

(Dân trí) - Lợi nhuận từ hoạt động khai thác Bitcoin liên tục giảm. Trong khi đó, các thợ đào phải đối mặt với hàng loạt vấn đề như độ khó của việc khai thác và giá năng lượng tăng cao.

Năm 2021, thị trường tiền điện tử bùng nổ trên toàn cầu. Những thợ đào đã kiếm được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ hoạt động khai thác Bitcoin. Tuy nhiên, một năm là khoảng thời gian dài đối với thị trường tiền điện tử.

Thợ đào Bitcoin loay hoay giữa mùa đông tiền điện tử - 1

Giá Bitcoin liên tục giảm mạnh từ đầu cuối năm 2021 đến nay (Ảnh: CNBC).

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, doanh thu toàn cầu từ hoạt động khai thác Bitcoin đã giảm khoảng 72% so với giai đoạn tháng 11/2021, từ 62 triệu USD xuống còn 17,2 triệu USD mỗi ngày.

"Các thợ đào Bitcoin đang chứng kiến mức lợi nhuận sụt giảm mạnh vì giá Bitcoin giảm, trong khi độ khó của việc khai thác và giá năng lượng liên tục tăng cao", Joe Burnett, nhà phân tích của Blockware Solutions, chia sẻ.

Điều này gây ra áp lực nghiêm trọng đối với một bộ phận thợ đào. Những người này đã đầu tư rất nhiều thiết bị khai thác đắt tiền với hy vọng giá Bitcoin tăng cao để có thể nhanh chóng thu hồi vốn.

Hiện tại, Bitcoin đang được giao dịch quanh vùng giá 19.000 USD. Từ tháng 8 đến nay, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới vẫn chưa vượt qua được mốc 25.000 USD. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh 69.000 USD mà Bitcoin đạt được vào tháng 11/2021.

Trong khi đó, quá trình giải mã các chuỗi khối trong mạng lưới blockchain của Bitcoin ngày càng khó khăn hơn. Điều này đồng nghĩa các thợ đào phải tiêu tốn nhiều sức mạnh tính toán hơn, từ đó làm tăng chi phí vận hành.

Thợ đào Bitcoin loay hoay giữa mùa đông tiền điện tử - 2

Lợi nhuận từ hoạt động khai thác Bitcoin liên tục giảm (Ảnh: Reuters).

Lợi nhuận của các thợ đào Bitcoin cho một terahash mỗi giây hiện dao động trong khoảng 0,119 - 0,070 USD. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 0,45 USD vào tháng 11/2021 và đang ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

Theo Reuters, nhiều thợ đào đang cắt giảm việc mua thêm các thiết bị mới. Điều đó buộc các nhà sản xuất phải giảm giá bán. Các nhà phân tích tại Luxor cho biết vào tháng 1, máy đào S19J Pro được bán với giá 10.100 USD. Hiện tại, nó được bán với giá chỉ 3.200 USD.

Ông Chris Kline - đồng sáng lập nền tảng đầu tư tiền điện tử Bitcoin IRA, cho biết các thợ đào sẽ phải "tập trung cao độ" vào hiệu quả năng lượng. Điều này vừa để giảm chi phí, vừa tránh những tác động từ các quy định liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo www.reuters.com
Tin liên quan