Thị trường máy tính phục hồi mạnh mẽ sau 9 năm

(Dân trí) - Theo IDC, thị trường PC đã tăng 14,8% trong năm 2021, với số lượng máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính trạm được xuất xưởng cao nhất kể từ năm 2012 đến nay.

Cũng theo báo cáo này, các lô hàng đã tăng hơn 34% so với mức thấp nhất của ngành vào năm 2017, đạt 349 triệu thiết bị.

Trang CNBC nhận định đây là một sự phục hồi đáng chú ý đối với lĩnh vực vốn đã bị các nhà đầu tư, nhà sản xuất xem là nhàm chán và suy giảm từ vài năm trước, sau sự bùng nổ của ngành công nghiệp smartphone.

Thị trường máy tính phục hồi mạnh mẽ sau 9 năm - 1

Dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu sử dụng máy tính tăng đột biến (Ảnh: Tuấn Anh).

Sự phục hồi này được thúc đẩy bởi tình trạng giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, khiến cho nhu cầu học tập và làm việc từ xa tăng cao đột ngột. Các hộ gia đình phải chuẩn bị máy tính để con cái học tập từ xa, trong khi nhiều doanh nghiệp cũng đầu tư thiết bị cho nhân viên của họ làm việc tại nhà.

Tuy vậy, sự phục hồi này cũng bị hạn chế một phần bởi tình trạng khan hiếm linh kiện, trong đó đặc biệt phải nói đến là tình trạng thiếu chip trên toàn cầu.

Nhiều chuyên gia đưa ra dự đoán sự tăng trưởng này sẽ không kéo dài bền vững, sau khi đại dịch được kiểm soát. Trong khi đó, một số khác lại tin vào tương lai lạc quan hơn khi cho rằng doanh số bán máy tính vẫn sẽ duy trì theo quỹ đạo hiện tại.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10, ông Pat Gelsinger, CEO của Intel cho biết thị trường PC đang đi vào giai đoạn phát triển bền vững.

"Chúng tôi tin rằng mảng kinh doanh PC sẽ ngày càng mở rộng. Hàng triệu thiết bị có thể được bán ra mỗi ngày", Gelsinger nói.

Theo IDC, 6 nhà sản xuất máy tính lớn nhất tính theo số lượng xuất xưởng năm 2021 là Lenovo, HP, Dell, Apple, Asus và Acer. Trong khi đó, Microsoft vẫn tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu với hệ điều hành Windows của mình.

Theo www.cnbc.com
Tin liên quan