Máy tính bảng không chỉ là thiết bị giải trí mà ngày càng tốt cho công việc

Gia An

(Dân trí) - Chuyên gia trong ngành nhận định máy tính bảng có thể đáp ứng được nhu cầu làm việc, chứ không đơn thuần là thiết bị giải trí, nhờ bàn phím gắn kèm tốt hơn, xu hướng làm việc chuyển dịch lên Cloud.

Năm 2021 chứng kiến sự tăng trưởng trở lại của thị trường máy tính bảng (tablet) sau vài năm trầm lắng. Dịch Covid-19 cùng với xu hướng học tập và làm việc online được ví như "liều thuốc hồi sinh" cho mảng này.

Song, bên cạnh đó, sự chuyển dịch của nhu cầu sử dụng và hàng loạt nâng cấp của nhà sản xuất đã giúp máy tính bảng được tin dùng hơn.

Máy tính bảng không chỉ là thiết bị giải trí mà ngày càng tốt cho công việc - 1

Bàn phím, bút cảm ứng là những phụ kiện được nhiều nhà sản xuất tung ra kèm máy tính bảng (Ảnh: Cnet).

"Xét về khía cạnh giải trí, máy tính bảng làm tốt hơn laptop khi mang đến trải nghiệm sử dụng dễ dàng, thao tác cảm ứng linh hoạt, thiết kế di động và thời lượng pin dài. Nhưng không chỉ vậy, máy tính bảng hiện nay còn tốt cho cả công việc", ông Phạm Xuân Hà, Trưởng ban Nội dung Công nghệ VCCorp, nhận định.

Theo ông Hà, có nhiều yếu tố giúp máy tính bảng phục vụ công việc tốt hơn. Trong đó phải kể đến cấu hình phần cứng ngày càng mạnh mẽ, cho khả năng xử lý nhanh và hiệu quả. Đặc biệt là bàn phím hỗ trợ đã tốt hơn trước kia rất nhiều, giúp thao tác nhập liệu trở nên dễ dàng, thao tác chuyên nghiệp.

Máy tính bảng không chỉ là thiết bị giải trí mà ngày càng tốt cho công việc - 2

Các thành viên Hội đồng chuyên môn Tech Choice Awards 2021.

"Xu hướng chuyển dịch lên cloud ngày càng nhiều, giúp giảm bớt các phần mềm chuyên dụng, từ đó việc thao tác trên máy tính bảng không còn bị trở ngại. Đương nhiên, với một số ngành nghề đặc thù, cần các chương trình chuyên dụng thì rõ ràng laptop truyền thống vẫn là lựa chọn", chuyên gia này cho biết thêm.

Là một trong những thành viên Hội đồng chuyên môn tại Tech Choice Awards 2021 do Dân trí tổ chức, ông Hà cho rằng sản phẩm nào cũng có cơ hội giành chiến thắng. "iPad Pro M1 mạnh mẽ về cấu hình nhưng không có nghĩa đó sẽ là sản phẩm được yêu thích nhất. Người dùng còn quan tâm đến nhiều yếu tố khác, đặc biệt là giá bán", ông nói.

Sau 7 ngày của vòng sơ loại, với hàng ngàn lượt bình chọn từ các độc giả Dân trí, từ 5 sản phẩm được đề cử ban đầu, 3 thiết bị có lượng người dùng bình chọn nhiều nhất đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Tech Choice Awards 2021. Bao gồm: Xiaomi Pad 5, Samsung Galaxy Tab S7 FE và iPad Pro M1.

Máy tính bảng không chỉ là thiết bị giải trí mà ngày càng tốt cho công việc - 3

Ba mẫu máy tính bảng vào Vòng Chung kết Tech Choice Awards 2021.

Vòng chung kết của hạng mục "Máy tính bảng được yêu thích nhất" đã chính thức bắt đầu, kéo dài từ hôm nay 20/12 tới hết 26/12. Độc giả dự đoán chính xác máy tính bảng được yêu thích nhất và số người dự đoán đúng sẽ nhận được một tai nghe không dây Huawei Freebuds 4 thế hệ mới nhất, trị giá 4,49 triệu đồng.  

Tham gia bình chọn tại: https://techchoice2021.dantri.com.vn/

Máy tính bảng không chỉ là thiết bị giải trí mà ngày càng tốt cho công việc - 4

Tech Choice Awards 2021 là cuộc thi bình chọn sản phẩm và ứng dụng công nghệ, được báo điện tử Dân trí tổ chức dành cho các sản phẩm công nghệ giới thiệu và bán chính hãng tại Việt Nam trong năm 2021, có ảnh hưởng lớn tới người dùng và mang tính dẫn dắt thị trường công nghệ trong năm 2022.

Cuộc thi là nơi tôn vinh những nỗ lực sáng tạo, cống hiến của các nhà sản xuất và là kênh thông tin tham khảo cho người dùng, độc giả có nhiều lựa chọn hơn trong trải nghiệm mua sắm.

Ban tổ chức Tech Choice Awards 2021 xin cảm ơn các nhãn hàng Grab, Huawei, Shopee, Samsung, Apple, Viettel Pay, VinID đã tham gia và đồng hành để đưa đến cho người sử dụng và độc giả có thêm nhiều hiểu biết, lựa chọn về các sản phẩm, giải pháp công nghệ. Ban tổ chức và người tiêu dùng, độc giả rất mong chờ và sẵn sàng đón nhận nhiều sản phẩm mới đến từ các nhãn hàng trong tương lai.