Thêm một tuyến cáp quang gặp sự cố, tốc độ Internet Việt Nam càng ảnh hưởng

(Dân trí) - Chỉ ít ngày sau khi tuyến cáp quang AAG nối Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố, thêm một tuyến cáp quang thứ 2 đi quốc tế từ Việt Nam là tuyến cáp quang Liên Á (IA), cũng gặp vấn đề tương tự. Điều này càng khiến cho việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế càng trở nên bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đang khai thác tuyến cáp quang Liên Á biển (IA) cho biết thì tuyến cáp quang này đã gặp sự cố vào sáng ngày 10/1, tại vị trí gần Hồng Kông. Sự cố này sẽ làm ảnh hưởng đến lưu lượng kết nối Internet của người dùng Việt Nam đi quốc tế được thực hiện qua tuyến cáp quang này, chủ yếu đến các trang web, dịch vụ trực tuyến đặt máy chủ tại Nhật Bản hay Hồng Kông...

Tuyến cáp quang quốc tế IA gặp sự cố chỉ một ngày sau khi tuyến cáp quang AAG cũng gặp phải sự cố
Tuyến cáp quang quốc tế IA gặp sự cố chỉ một ngày sau khi tuyến cáp quang AAG cũng gặp phải sự cố

Hiện tại ở Việt Nam có 3 nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đang khai thác tuyến cáp quang Liên Á này, bao gồm Viettel, FPT và CMC. Trong thời gian tuyến cáp IA gặp sự cố, các nhà mạng này sẽ chuyển lưu lượng kết nối khách hàng của mình sang các tuyến cáp quang quốc tế khác để để bảo chất lượng dịch vụ.

Điều đáng nói là sự cố gặp phải với tuyến cáp quang IA xảy ra chỉ một ngày sau khi sự cố khác gặp phải với tuyến cáp quang AAG nối Việt Nam đi Mỹ qua Thái Bình Dương, điều này càng khiến việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Dự kiến phải đến ngày 18 và chậm nhất đến ngày 23/1, sự cố gặp phải với tuyến cáp quang AAG mới có thể được khắc phục.

Tuy nhiên, do tuyến cáp quang Liên Á chỉ kết nối giữa các quốc gia tại châu Á nên phạm vi ảnh hưởng bởi sự cố này sẽ không nghiêm trọng như sự cố với tuyến cáp quang AAG. Hiện tại AAG vẫn đang là tuyến cáp quang chính, chiếm đến 60% lưu lượng Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Tuyến cáp quang Liên Á (IA) được chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/2009, có tổng chiều dài 6.800km, nối liền Việt Nam, Singapore, Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản. Tuyến cáp quang này có mức đầu tư ban đầu 200 triệu USD và được thiết kế với lưu lượng toàn tuyến đạt 320Gbps.

T.Thủy