Thất thoát 800 triệu đồng, CEO 8X người Việt khởi nghiệp tìm hướng đi

Dân trí Những yếu kém trong quy trình quản lý hàng hoá, kiểm kho lỏng lẻo dẫn đến việc thất thoát hơn 800 triệu đồng cho công ty bán rau, Nguyễn Anh Hoa - CEO của EZ Solution đã quyết tâm đi tìm giải pháp và khởi nghiệp thành công với dự án mới.

Khởi nghiệp để giải quyết bài toán của chính mình

Tốt nghiệp Đại học Bách khoa Paris – trường kỹ sư số 1 nước Pháp – chuyên ngành CNTT, Nguyễn Anh Hoa đã nhận được lời mời làm tiến sĩ khá hấp dẫn. Tuy nhiên, anh quyết về Việt Nam để lập nghiệp.


Nguyễn Anh Hoa, CEO của EZ Solution

Nguyễn Anh Hoa, CEO của EZ Solution

Chia sẻ với Dân trí, vị CEO trẻ tuổi này cho biết, khi về VN, anh đã làm việc ở những nơi như gia công phần mềm, làm việc cho các công ty Nhật Bản, Quỹ đầu tư IDG Venture, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ cho công ty Chứng khoán Kim Long (thời điểm 2006 – 2007).

Trước khi thành lập EZ Solution và phát triển maybanhang.net , CEO của maybanhang.net từng khởi nghiệp kinh doanh trồng rau hữu cơ để đón đầu xu hướng sử dụng thực phẩm sạch tại Việt Nam.

Tuy nhiên, những yếu kém trong quy trình quản lý hàng hoá, kiểm kho lỏng lẻo dẫn đến việc thất thoát hơn 800 triệu đồng.

Nhận ra rất nhiều doanh nghiệp nhỏ như mình đang phải đối phó với cùng một thách thức về quản lý hàng hoá, CEO đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng máy bán hàng. Việc đầu tư này nhằm mục đích trước mắt là giải quyết bài toán của xã hội và cũng là giải quyết bài toán của chính mình.

Lăn lộn đi giải quyết bài toán và tìm hướng đi riêng

Năm 2011, EZ Solution được thành lập sau đó giới thiệu maybanhang ra thị trường, công ty ngay lập tức đã vấp phải tâm lý e ngại của doanh nghiệp vừa và nhỏ do không muốn chia sẻ dữ liệu bán hàng.

Vị CEO nói rằng, việc thuyết phục các doanh nghiệp vừa và nhỏ về xu hướng là một điều vô cùng gian nan và cần có giải pháp tức thời. Nhờ có lợi thế về kinh nghiệm xây dựng “core solution” cho công ty chứng khoán Kim Long giúp nhà đầu tư có thể truy cập và giao dịch từ xa. Vị CEO này ngay lập tức áp dụng, đưa ra giải pháp ký hợp đồng bảo mật thông tin trước khi triển khai dịch vụ.

Từ đó, CEO trẻ tuổi này áp dụng ngay văn hóa “Data Driven”, mọi quyết định đều dựa trên dữ liệu dành cho công ty của mình. Nguyễn Anh Hoa cho biết: “Tại công ty, mọi đánh giá/quyết định về năng lực của đội ngũ đều hoàn toàn dựa vào số liệu – văn hoá “Data Driven”. Các thông tin trong công ty đều được công bố minh bạch, rõ ràng từ đó mọi nhân viên sẽ có bức tranh chung về thành công và gánh nặng. Thành công của công ty hoàn toàn là do đội ngũ”.

Ngay từ những thửa ban đầu, nhiều nhân viên công ty phải túc trực tại các cửa hàng để nhập liệu và hướng dẫn sử dụng
Ngay từ những thửa ban đầu, nhiều nhân viên công ty phải túc trực tại các cửa hàng để nhập liệu và hướng dẫn sử dụng

Tất nhiên, CEO trẻ tuổi cũng có thừa nhận rằng, minh bạch hoá thông tin không phải lúc nào cũng là một lựa chọn khôn ngoan. Có trường hợp một vài nhân viên kinh doanh cốt cán chuyển sang làm việc cho đối thủ mang theo toàn bộ dữ liệu khách hàng. Nhưng CEO vẫn lựa chọn con đường bền vững: Tiếp tục minh bạch hoá thông tin để duy trì lòng tin trong nội bộ. Chỉ có con đường bền vững mới đảm bảo giá trị mà doanh nghiệp mang lại.

Kể tiếp, Nguyễn Anh Hoa cho biết, trong những ngày đầu tiên tiếp cận với cửa hàng, nhiều nhân viên của công ty cũng phải “ăn ngủ” tại cửa hàng một thời gian dài để triển khai dự án. Chẳng hạn cửa hiệu giày 10.000 đôi giày, nhân viên của maybanhang phải túc trực ở cửa tiệm trong 1 thời gian dài để nhập dữ liệu, dán từng tem vào, nhập và mã vạch để áp dụng thành hệ thống. Với những khách hàng có hệ thống lưu hàng phức tạp, đội ngũ EZ Solution phải mất đến 3 tuần để nhập dữ liệu, sắp xếp lại thông tin trước khi triển khai dịch vụ máy bán hàng. Đối với các khách hàng khác, phải mất trung bình 14 ngày kể từ khi nhận yêu cầu đến khi lắp đặt xong hệ thống máy bán hang và vận hành trơn tru.

Đến nay, sau 6 năm khởi nghiệp, vị CEO trẻ tuổi đã có trên 8.000 khách hàng đang sử dụng máy bán hàng trong số 100.000 khách hàng đã được tiếp cận với dịch vụ này. Các khách hang khác của maybanhang.net gồm The Blue T-Shirt, CocoChin, chuỗi 70 cửa hàng Silent Night chuyên bán tinh dầu…

Chia sẻ và tạo cảm hứng là điều cần cho mỗi startup

Để đạt được thành công như hiện nay, Nguyễn Anh Hòa cho rằng, có hai yếu tố không kém phần quan trọng đó là chia sẻ và gây cảm hứng.

"Để đặt nền tảng hoạt động cho doanh nghiệp, điều quan trọng là phải xây dựng một đội ngũ giỏi, những cộng sự có thể đi đường dài. Để đạt được điều đó, người lãnh đạo phải có khả năng chia sẻ và gây cảm hứng”. CEO này nhấn mạnh.

Không chỉ chia sẻ về thành quả và khuyến khích đội ngũ tiến lên, người lãnh đạo đôi khi phải biết chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp trong từng thời kỳ. Khi cùng nhau trải qua khó khăn, hoạn nạn, đội ngũ của doanh nghiệp càng cảm thấy gắn bó và có trách nhiệm với con đường chung. Theo quan điểm của cá nhân CEO, giải quyết các mối quan hệ trong nội bộ đôi khi còn chiếm nhiều năng lượng và gặp nhiều khó khăn về tâm lý hơn khi đối phó với đối thủ bên ngoài.

Kết quả của doanh nghiệp là một đích đến, trong khi thời gian làm việc và gắn kết cùng đội ngũ là quá trình. Hành trình đôi khi còn quan trọng hơn đích đến, do đó CEO chú trọng xây dựng văn hoá doanh nghiệp làm việc sát cánh bên nhau trên con đường chinh phục mục tiêu chung.

Mặt khác, lương thưởng đóng vai trò quan trọng để giữ chân nhân sự nhưng không phải lúc nào cũng là quan trọng nhất. CEO này nói luôn chia sẻ cùng họ tầm nhìn của cty, mỗi nhân viên khi bước vào môi trường làm việc đều được vạch sẵn “career path” của mình. Con đường nghề nghiệp có thể do công ty định hướng hoặc nhân viên tự lựa chọn dựa trên năng lực và mong muốn cá nhân. Do đó, công ty luôn duy trì môi trường đối thoại 2 chiều để lắng nghe nhân viên dựa theo giá trị WAR (Willing, Able and Ready (WAR) Value) của họ.

Theo chia sẻ thêm từ vị CEO trẻ tuổi, mục tiêu tiếp theo của maybanhang.net là nhắm đến các doanh nghiệp có quy mô siêu phức tạp và số lượng hàng hoá “khủng” thường hiện đang tự thuê IT và phát triển phần mềm quản lý bán hàng riêng vì nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là yếu tố tâm lý chưa tin tưởng vào đối tác bên ngoài.

Những khách hàng tương lai mà maybanhang.net nhắm đến sẽ là những đơn vị có quy mô như Sơn Kim, chuỗi siêu thị family mart hay Trung Nguyên…

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Kỳ thú bộ ảnh “khi máy bay cũng bị tắc đường”
Kỳ thú bộ ảnh “khi máy bay cũng bị tắc đường”

(Dân trí) - Bằng cách ghép các tấm hình chụp được về tất cả các chuyến bay trong vòng khoảng 2 tiếng đồng hồ ở các sân bay nổi tiếng trên thế giới, nhiếp ảnh gia người Mỹ Mike Kelley khiến người xem phải thực sự kinh ngạc về sự “tắc đường’ của ngành hàng không!

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:00

Mẹo hay chế từ chai nước bỏ đi cho dân công nghệ
Mẹo hay chế từ chai nước bỏ đi cho dân công nghệ

(Dân trí) - Bạn thường xuyên sử dụng nước ngọt và rất thích món đồ uống này khi làm việc? Bạn sử dụng xong và thường vứt bỏ các chai hay lon nước ngọt? Nếu biết cách, bạn có thể sử dụng nó vào các mục đích khác nhau khá hay…

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:43

Google Pixel 2 đánh bại iPhone 8 Plus, Galaxy Note8 về khả năng chụp ảnh
Google Pixel 2 đánh bại iPhone 8 Plus, Galaxy Note8 về khả năng chụp ảnh

(Dân trí) - Không ra mắt quá rầm rộ như đối thủ iPhone 8 hay Note8, tuy nhiên Google Pixel 2 lại rất biết cách để tạo ra điểm nhấn riêng cho mình.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:12

Lộ ảnh chính thức smartphone đầu tiên có chức năng chống nước của BlackBerry
Lộ ảnh chính thức smartphone đầu tiên có chức năng chống nước của BlackBerry

(Dân trí) - Chức năng chống nước dường như đã trở thành một tính năng không thể thiếu trên những chiếc smartphone cao cấp, trong khi đó BlackBerry, hãng smartphone luôn nhắm đến phân khúc thị trường cao cấp, lại chưa có chiếc smartphone chống nước nào. Nhiều khả năng chiếc smartphone chống nước đầu tiên của BlackBerry sẽ sớm được ra mắt.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:02

Phụ kiện đi kèm Pixel 2 biến giấc mơ "cả thế giới nói chung ngôn ngữ" thành sự thật
Phụ kiện đi kèm Pixel 2 biến giấc mơ "cả thế giới nói chung ngôn ngữ" thành sự thật

(Dân trí) - Google đã trình làng hế hệ smartphone mới do chính hãng phát triển được nâng cấp cấu hình cùng hàng loạt tính năng độc dáo. Tuy nhiên điều thu hút hơn cả lại đến từ một phụ kiện chỉ lớn bằng đầu ngón tay.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 03:16

Những mẹo hay để tận dụng smartphone mà có thể bạn chưa biết
Những mẹo hay để tận dụng smartphone mà có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Bên cạnh công dụng chính là liên lạc, kết nối Internet hay giải trí, người dùng còn có thể tận dụng để biến smartphone thành những thiết bị hữu ích như máy đo nhịp tim, máy scan hay là... chuyên gia tư vấn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng smartphone theo những cách mà bạn có thể chưa từng nghĩ đến.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:26

Sony Show 2017 hút khách nhờ loạt sản phẩm công nghệ ấn tượng
Sony Show 2017 hút khách nhờ loạt sản phẩm công nghệ ấn tượng

(Dân trí) - Là một trong những sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất tại Việt Nam, Sony Show 2017 quy tụ những phát kiến công nghệ mới nhất của Sony vừa được giới thiệu tại triển lãm IFA 2017, kết hợp cùng nhiều hoạt động hấp dẫn tạo nên sân chơi đầy lý thú cho các tín đồ công nghệ.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 01:00

Bạn có biết ý nghĩa đằng sau tên gọi các hãng công nghệ?
Bạn có biết ý nghĩa đằng sau tên gọi các hãng công nghệ?

(Dân trí) - Các hãng công nghệ lớn như Apple, Samsung, Google hay Microsoft... đã rất quen thuộc và nổi tiếng trên khắp thế giới. Tuy nhiên xuất xứ tên gọi của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới này thì không phải ai cũng biết. Cùng khám phá qua bài trắc nghiệm dưới đây.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:00

Nhận quà liền tay cùng MobiFone NEXT
Nhận quà liền tay cùng MobiFone NEXT

Nhằm mang tới cho khách hàng những dịch vụ tiện ích và hấp dẫn nhất, từ 3/10 – 30/12/2017, MobiFone triển khai CTKM “Nhận Quà Liền Tay” với nhiều giải thưởng giá trị thông qua việc mua các gói tin tức trực tiếp trên ứng dụng MobiFone NEXT.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 09:00

Nhà mạng gấp rút chuẩn bị hạ tầng cho Diễn đàn APEC 2017
Nhà mạng gấp rút chuẩn bị hạ tầng cho Diễn đàn APEC 2017

(Dân trí) - Nhiều hạng mục hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin đang được Viettel gấp rút hoàn thành để phục vụ cho Tuần lễ Hội nghị Cấp cao APEC 2017 sắp diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 6/11 tới đây.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 09:00

Những câu nói truyền cảm hứng “bất hủ” của Steve Jobs
Những câu nói truyền cảm hứng “bất hủ” của Steve Jobs

(Dân trí) - Steve Jobs là một trong những CEO thành công nhất thế giới. Bên cạnh cuộc cách mạng ông đã thực hiện với Apple thì những câu nói truyền cảm hứng “bất hủ” chính là tài sản tinh thần to lớn nhất mà Jobs đã để lại cho nhân loại.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:31

B&O đưa dòng loa "độc nhất" về Việt Nam
B&O đưa dòng loa "độc nhất" về Việt Nam

(Dân trí) - Thương hiệu âm thanh nổi tiếng Bang & Olufsen (B&O) vừa ra mắt sản phẩm mới mang tên BeoSound Shape tại thị trường Việt Nam hướng đến đối tượng người dùng muốn trải nghiệm ân thanh cao cấp cùng kiểu dáng thiết kế thú vị và những tính năng kết nối không dây độc đáo.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Đập hộp Vivo V7+ chính hãng giá 8 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp Vivo V7+ chính hãng giá 8 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Vivo V7+ là mẫu smartphone tầm trung sở hữu màn hình tràn viền đầu tiên tại Việt Nam đã lên kệ thị trường với giá 7,99 triệu đồng. Máy còn nổi bật với camera selfie lên đến 24 MP và trang bị flash trợ sáng.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 06:51

iPhone 8 bán dưới 18 triệu đồng, iPhone 8 Plus giảm tiếp 1 triệu đồng
iPhone 8 bán dưới 18 triệu đồng, iPhone 8 Plus giảm tiếp 1 triệu đồng

(Dân trí) - Các mẫu iPhone mới đang có mức giảm khá mạnh khi mỗi phiên bản bán ra đã giảm đến hơn 1 triệu đồng so với vài ngày trước đó. Điều này khiến cho sức mua sản phẩm tăng mạnh trở lại.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 06:39

Đọ cấu hình Pixel 2 và Pixel 2 XL với bộ đôi iPhone 8 của Apple
Đọ cấu hình Pixel 2 và Pixel 2 XL với bộ đôi iPhone 8 của Apple

(Dân trí) - Google trang bị cho bộ đôi smartphone Pixel và Pixel XL một cấu hình mạnh mẽ hàng đầu hiện nay. So với bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus của Apple, thiết bị nào mạnh mẽ hơn? Cùng xem bảng so sánh dưới đây.

Thứ năm, 05/10/2017 - 04:40

Google liên tục "đá xoáy" Apple tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới
Google liên tục "đá xoáy" Apple tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới

(Dân trí) - Google đã đưa ra nhiều câu chuyện hài hước liên quan tới Apple và dòng sản phẩm iPhone tại sự kiện ra mắt Pixel 2. Gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm liên tục "đá xoáy" và hướng sự chú ý của người xem vào các tính năng như camera kép, màu sắc, không gian lưu trữ và một vài các tính năng khác có trên iPhone.

Thứ năm, 05/10/2017 - 02:00

Lừa đảo trên mạng: Gái đẹp càng dễ bị lừa!
Lừa đảo trên mạng: Gái đẹp càng dễ bị lừa!

(Dân trí) - Không còn nhờ nạp thẻ điện thoại, thẻ game hộ, nhiều đối tượng lừa đảo đã chuyển hướng sang tấn công vào điểm yếu, sự nhẹ dạ cả tin của người dùng để hòng chiếm đoạt số tiền lớn. Người dùng cần thận trọng hơn!

Thứ năm, 05/10/2017 - 01:41

Thêm 2 chiếc iPhone 8 Plus mới bị bung màn hình, lỗi do đâu?
Thêm 2 chiếc iPhone 8 Plus mới bị bung màn hình, lỗi do đâu?

(Dân trí) - Sau 2 trường hợp iPhone 8 Plus bị bung màn hình ở Đài Loan và Nhật Bản, mới đây thêm 2 trường hợp tương tự xảy ra ở các thị trường phương Tây, mà trước đây Apple khẳng định chưa ghi nhận được trường hợp nào, đó là một chiếc iPhone 8 Plus ở Canada và một ở Hy Lạp.

Thứ năm, 05/10/2017 - 11:15

Đầu tư máy in số lượng lớn, doanh nghiệp đắn đo gì?
Đầu tư máy in số lượng lớn, doanh nghiệp đắn đo gì?

Trang bị máy in số lượng lớn cho hoạt động hàng ngày là một bài toán khó cho doanh nghiệp. Giải pháp của các nhà quản lý trước đề bài này là gì? Chọn lựa những loại máy in chi phí tiết kiệm ban đầu hay đầu tư một hệ thống chuyên nghiệp lâu dài? Hãy cùng xem sự chọn lựa của chuỗi Phòng khám DHA Medic.

Thứ năm, 05/10/2017 - 11:00

Trụ sở mới "ngốn" của Apple bao nhiêu tiền?
Trụ sở mới "ngốn" của Apple bao nhiêu tiền?

(Dân trí) - Dự án "tỷ USD" cùng kiến trúc độc đáo và hiện đại của Apple vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng lần đầu tiên đi vào sử dụng hồi tháng 9 tại sự kiện ra mắt iPhone mới.

Thứ năm, 05/10/2017 - 08:55

Một số mẹo nhỏ hữu ích cho dân công nghệ
Một số mẹo nhỏ hữu ích cho dân công nghệ

(Dân trí) - Những mẹo trong video sau đây có thể rất quen thuộc nhưng không hẳn ai cũng biết cách áp dụng đúng lúc đúng chỗ. Hãy tham khảo, có thể bạn chưa biết…

Thứ năm, 05/10/2017 - 08:22

Cận cảnh bộ đôi smartphone cao cấp Pixel 2 vừa ra mắt của Google
Cận cảnh bộ đôi smartphone cao cấp Pixel 2 vừa ra mắt của Google

(Dân trí) - Google vừa chính thức trình làng bộ đôi smartphone mới nhất Pixel 2 và Pixel 2 XL do chính hãng phát triển, được nâng cấp cấu hình mạnh mẽ cùng hàng loạt tính năng ấn tượng. Cùng nhìn cận cảnh vào bộ đôi smartphone cao cấp vừa trình làng này.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:25

Làm mới văn phòng với màn hình viền siêu mỏng vừa ra mắt của HP
Làm mới văn phòng với màn hình viền siêu mỏng vừa ra mắt của HP

Nói về HP EliteDisplay E-Series 2017 (E233, E243 và E273q) có thể gói gọn trong hai từ “siêu mỏng” và “sành điệu” cùng nhiều tính năng ưu việt, hình ảnh sắc nét với dải màu hiển thị rộng hơn.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:20

Google trình làng bộ đôi Pixel 2 - Cấu hình “khủng”, camera “1 mà 2”
Google trình làng bộ đôi Pixel 2 - Cấu hình “khủng”, camera “1 mà 2”

(Dân trí) - Đúng như dự kiến, Google đã tiếp tục trình làng phiên bản nâng cấp của bộ đôi smartphone mang thương hiệu Pixel của hãng tại sự kiện đặc biệt diễn ra vào rạng sáng 5/10 (theo giờ Việt Nam). Bộ đôi sản phẩm nổi bật với cấu hình mạnh mẽ và hàng loạt tính năng ấn tượng và đặc biệt được thiết kế hoàn toàn bởi Google.

Thứ năm, 05/10/2017 - 07:19