Tải một bộ phim trong... 1 giây?

Hôm qua, gã khổng lồ IBM tuyên bố hãng đang phát triển một công nghệ mạng siêu tốc thế hệ mới, cho phép người dùng download cả một bộ phim phân giải cao (HD) từ mạng Internet chỉ trong... chưa đầy 1 giây.

Phát minh đột phát này rất có thể sẽ “kết liễu” số phận của DVD và khiến cho niềm vui của phe Blu-ray chẳng kéo dài được lâu.

“Chúng tôi đang tích cực tìm cách thương mại hóa công nghệ này”, chuyên gia Clint Schow của IBM cho biết. Công nghệ mà IBM đang phát triển sử dụng các lượng tử ánh sáng, thay vì điện tử (electron), để truyền thông tin.

 

Bằng cách tiếp cận này, hệ thống mạng sẽ có thể truyền đi 8 nghìn tỷ bit thông tin chỉ trong một giây, dù điện năng tiêu thụ chỉ tương đương với một bóng đèn 100 watt. Mức tiêu thụ điện năng này chỉ bằng 1% so với hệ thống kết nối điện tử chuẩn hiện nay.

 

Với tên gọi “kết nối quang sạch”, IBM tin rằng nghiên cứu mới của hãng sẽ tạo ra cả một cuộc cách mạng về nội dung phân giải cao. Lấy thí dụ, các website bán/cho thuê phim trực tuyến có thể sử dụng mạng này để bán phim HD tới người dùng chỉ trong chớp mắt.

 

Những cỗ laptop trang bị cổng dữ liệu quang cũng có thể download nội dung phân giải cao chỉ sau vài giây, ngay khi người dùng còn chưa kịp trấn tĩnh.

 

Ngoài ra, với công nghệ này, ĐTDĐ và PDA cũng có thể dễ dàng biến thành màn hình phân giải cao di động.

 

Trong viễn cảnh đầy hấp dẫn đó, người dùng sẽ có thể thưởng thức những nội dung giải trí yêu thích với chất lượng hình ảnh chẳng kém gì rạp “xi-nê” dù họ đang ở bất cứ đâu.

 

Nhưng để thương mại hóa được “kết nối quang sạch”, IBM cần phải phát triển được các bo mạch tương thích mang tên Optocard. Bo mạch này sử dụng sợi quang polymer để truyền ánh sáng giữa đầu nhận với đầu thu tín hiệu.

 

Nếu phát triển thàng công, Optocard không chỉ vận hành được nhiều kênh tốc độ cao khác nhau, mà còn có thể tạo ra một cấu trúc siêu mật độ băng rộng chưa từng có trong lịch sử.

 

Nhưng tất nhiên, bạn sẽ phải chờ ít nhất là vài năm nữa để có thể chứng kiến tận mắt sự kỳ diệu của công nghệ này, cũng như để thực sự trải nghiệm việc "download phim chỉ trong 1 giây".

 

Theo Trọng Cầm

VietNamNet/Techweb