Sự tiện lợi của app chinh phục người dùng lớn tuổi như thế nào?

(Dân trí) - Các ứng dụng công nghệ cho cuộc sống thêm tiện lợi không chỉ là “vật bất ly thân” của người trẻ, mà dần dần đã chinh phục cả những người dùng lớn tuổi.

Người trẻ có thể rất hào hứng khi “vọc vạch” chiếc điện thoại như một bản năng thứ hai và thử khám phá hết những ứng dụng thông minh. Tuy nhiên đối với người lớn tuổi, việc tiếp xúc với điện thoại thông minh đôi lúc gặp rất nhiều khó khăn.

Chữ quá nhỏ, nhiều tính năng hiện đại,... khiến ông bà lúng túng và không cảm thấy thoải mái. Giao diện nếu quá phức tạp cũng khiến người lớn tuổi vốn bị giảm thị lực dễ hoa mắt, khó mà thao tác đúng trên ứng dụng.

Khi sự tiện lợi của app chinh phục người dùng lớn tuổi

Cuộc sống hiện đại làm cho những người trẻ tuổi dễ cuốn theo vòng xoáy công việc, khó có thể lúc nào cũng ở bên cạnh bố mẹ, ông bà để quan tâm chăm sóc mọi lúc, mọi nơi. Anh Trương Quốc Hùng (Lữ Gia, Quận 11) bật mí: “Mình thuyết phục ba mẹ dùng những ứng dụng sức khỏe để cả nhà cùng an tâm. Người lớn tuổi thường hay quên như ba mình thì hay quên uống thuốc, điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Ứng dụng nhắc nhở việc xem lại đơn thuốc, lịch khám bệnh cũng như việc uống thuốc đúng giờ theo cài đặt sẵn từ đầu cũng tiện lắm!” .

Sự tiện lợi của app chinh phục người dùng lớn tuổi như thế nào? - 1
Giới trẻ ngày nay luôn cố gắng thuyết phục các bậc phụ huynh làm quen các sản phẩm công nghệ để hỗ trợ cho cuộc sống

Dần dần, với sự phát triển không ngừng của công nghệ trong mọi lĩnh vực đời sống, các bậc phụ huynh cũng từng bước cập nhật công nghệ để mình không bị lùi lại phía sau. Các bậc phụ huynh cao tuổi, đã nghỉ hưu bắt đầu hào hứng với nhiều tiện ích trên chiếc điện thoại.

Có thể không khó nhận ra việc các thế hệ U60, U70 giờ đây cũng có Facebook để trao đổi thông tin hàng ngày, có hội nhóm bạn bè để cùng giao lưu qua mạng những lúc không vướng bận con cháu.

Không chỉ có người trẻ mới thích “hẹn hò” với anh shipper thường xuyên, tần suất các phụ huynh lão làng chọn giờ vàng để mua hàng online được giảm giá cũng tăng mạnh. Từ quần áo, giày dép, mỹ phẩm, hàng điện tử, đồ gia dụng, đến các loại thực phẩm, món ăn, thế giới tiện lợi của việc mua hàng online đã chinh phục người lớn tuổi.

Không chỉ vậy, mẹ của Hồ Nguyên Thảo (Hùng Vương, Quận 5) giờ đã “rành sáu câu” việc gọi Skype/Viber miễn phí cho người thân, con cháu ở nước ngoài để tâm tình hàng ngày - việc mà chỉ cách đây chừng chục năm thôi dường như không tưởng. Không chỉ vậy, mỗi khi cần đi khám bệnh hay đi công việc, bà có thể tự đặt ứng dụng gọi xe GoViet để di chuyển, chỉ cần lên xe bỏ nhỏ bác tài chạy chậm chút là an toàn và tiện lợi. Việc không phải tự chạy xe lo tay lái yếu, con gái cũng dễ dàng theo dõi hành trình của mẹ qua app mang lại sự an tâm cho cả nhà. Tiện ích mà những ứng dụng này đem lại không những có thể giúp người lớn tuổi cảm thấy thư giãn với những giây phút giải trí, chăm sóc bản thân mình tốt hơn mà còn có thể hỗ trợ họ liên hệ với con cháu một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

Chuyên gia đặt món qua App

Bạn Nguyễn Đăng Khoa (Song Hành, Quận 2) hào hứng: “Thay đổi bất ngờ nhất với gia đình mình mùa dịch Covid-19 vừa qua chính là việc mẹ đã thành chuyên gia đặt món ăn qua app".

"Trước đây mẹ mình chỉ thích ăn cơm nhà. Khi việc đi chợ/siêu thị trở nên hạn chế và không thuận tiện như trước, mẹ mình cũng cũng học cách đặt thức ăn qua GoFood. Việc này cũng giảm bớt gánh nặng nấu nướng cho mẹ hơn, không phải đứng bếp 3 bữa mỗi ngày để chiều lòng các thành viên trong nhà nữa. Bây giờ mẹ mình còn rành hơn cả mình trong việc săn khuyến mãi từ GoFood, bà còn có hẳn danh sách quán ăn ngon để cả nhà liên hoan cuối tuần nữa”.

Sự tiện lợi của app chinh phục người dùng lớn tuổi như thế nào? - 2
Chọn món ăn ngon, chọn quán quen cho cả gia đình thay gì phải tất bật trong bếp cũng là một cách để mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi

Công nghệ không chỉ mang đến sự tiện lợi, nếu dùng đúng cách, công nghệ còn đem đến những niềm vui đơn giản cho cả gia đình. Đó là khi con cái yên tâm về việc di chuyển của ba mẹ; khi mẹ thật sự được nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng và thưởng thức bữa ăn ngon không phải nhọc công nấu; khi ba hào hứng học tiếng Anh để tìm kiếm những điều mới mẻ tuổi già. Đừng quên kết nối ba mẹ với công nghệ để gia đình có thêm nhiều hơn những trải nghiệm mỗi ngày nhé!

Trường Thịnh