Thứ hai, 06/07/2015 - 23:22

Sony nghiên cứu công nghệ chụp ảnh selfie nắm bắt cảm xúc người dùng

Dân trí

Công nghệ đang nghiên cứu của Sony có thể giúp những thiết bị smartphone, máy tính bảng trong tương lai gần giống như một người bạn của con người hơn chỉ đơn thuần là máy móc.

Xu thế selfie (hay còn gọi là

Xu thế selfie (hay còn gọi là chụp ảnh tự sướng ) đã không còn đơn thuần là một thói quen trong giới trẻ, mà nó đang dần trở thành một nét văn hóa cho tất cả những người dùng smartphone . Có thể thấy rằng dù ở độ tuổi lớn hay bé, dù vui hay buồn, người ta vẫn muốn thể hiện cảm xúc  của mình, và đăng tải lên các trang mạng xã hội cá nhân, hoặc đơn thuần chỉ là lưu trữ để "sau này nhìn lại".

Các thương hiệu smartphone trên thế giới cũng nhanh chóng và phát triển các sản phẩm của mình nhằm phục vụ cho xu hướng selfie như tăng độ phân giải camera trước, hỗ trợ đèn flash LED ở camera trước, bổ sung thêm nhiều ứng dụng chụp ảnh,... Tuy nhiên, có lẽ không ai trong số họ tiếp cận vấn đề theo cái cách mà vừa công bố mới đây.

Cụ thể, nhà sản xuất Nhật Bản cho biết, họ đang xây dựng một mô hình vô cùng độc đáo, bắt nguồn từ việc camera selfie liên tục chụp lại người dùng, bất kể là đang vui hay buồn, đang thức hay đang ngủ. Sau đó, hệ thống sẽ phân tích để đánh giá cảm xúc của bạn, rồi đưa ra những lời khuyên hoặc các đề tài giải trí hợp lý.

Xu thế selfie (hay còn gọi là

Được biết, nền tảng của Sony sẽ xuất phát từ đầu vào đến từ camera selfie, hoặc tích hợp với công nghệ kính thực tế ảo (như Google Glass) để chụp lại ảnh của người dùng, bất kể khi nào bạn sử dụng smartphone. Ảnh chụp từ đó sẽ được gửi qua một hệ thống bảo mật - nhằm ngăn chặn tối đa việc hình ảnh cá nhân bị hack từ bên ngoài, rồi gửi đến các cụm máy chủ.

Tại đây, hệ thống được lập trình sẵn sẽ tiến hành phân tích hoàn toàn tự động, nhằm đưa ra các giải pháp hợp lý, và gửi lại người dùng qua nhiều hình thức. Chúng có thể là các ứng dụng, đoạn phim ngắn, một mini-game, một bài hát phù hợp tâm trạng. Hay đơn giản hơn, chỉ là một đoạn text, một lời trích dẫn, hay một mẫu truyện ngắn để người dùng cảm thấy được quan tâm, và chia sẻ đúng lúc.

Nếu công trình của Sony trở thành hiện thực trong một vài năm tới, chúng ta có thể sẽ được chứng kiến sự đột phá của AI. Khi ấy có thể chúng sẽ giúp những thiết bị như smartphone, gần giống như một người bạn của con người hơn chỉ đơn thuần là máy móc.

Nguyễn Nguyễn