Sốc: Smartphone “bom tấn” Huawei Mate 30 không được cài ứng dụng Google

(Dân trí) - Huawei dự kiến sẽ trình làng Mate 30, chiếc smartphone cao cấp thế hệ mới của hãng, vào tháng 9 tới đây. Tuy nhiên, một thông tin khiến nhiều người yêu thích Huawei cảm thấy sốc đó là chiếc smartphone cao cấp này sẽ không có bản quyền sử dụng nền tảng Android cũng như không được phép cài đặt sẵn các ứng dụng của Google.

Mate 30 sẽ là chiếc smartphone cao cấp đầu tiên được ra mắt kể từ khi Huawei bị chính phủ đưa vào “danh sách đen” kể từ hồi giữa tháng 5 vừa qua, cấm các hoạt động giao dịch mua bán với các công ty tại Mỹ.

Mặc dù nhiều lần chính phủ Mỹ đã nới lỏng và gia hạn lệnh cấm, nhưng Huawei vẫn đang bị chính phủ Mỹ giám sát gắt gao vì các cáo buộc liên quan đến các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia Mỹ, một cáo buộc mà Huawei đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận.

Với việc bị đưa vào “danh sách đen”, một vấn đề được giới công nghệ quan tâm đó là liệu Huawei có được phép tiếp tục sử dụng nền tảng Android của Google, nền tảng mà Huawei vẫn đang sử dụng trên tất cả các mẫu smartphone của hãng, nữa hay không?

Sốc: Smartphone “bom tấn” Huawei Mate 30 không được cài ứng dụng Google - 1

Chiếc smartphone cao cấp của Huawei sẽ ra mắt mà không có các ứng dụng và dịch vụ của Google?

Mới đây, câu hỏi này đã có lời giải đáp. Hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Google cho biết chiếc smartphone cao cấp Mate 30 sắp ra mắt của Huawei sẽ không được cấp bản quyền sử dụng nền tảng Android của Google cũng như sử dụng các ứng dụng, dịch vụ của Google.

Đây là một động thái khá bất ngờ khi mà trước đó Huawei đã từng nhiều lần tự tin khẳng định vẫn sẽ tiếp tục sử dụng Android làm nền tảng chính trên các thiết bị di động của mình, trong khi đó phía Google cũng đã nhiều lần khẳng định vẫn muốn tiếp tục hợp tác và cung cấp Android cho Huawei.

Trên thực tế, Huawei vẫn có thể tiếp tục sử dụng một phiên bản mã nguồn mở của Android (thay vì phiên bản Android do Google phát triển và cung cấp) cho smartphone của mình, vì đây là phiên bản được cung cấp miễn phí nên không vi phạm lệnh cấm của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, Huawei lại không được phép tích hợp các ứng dụng và dịch vụ của Google và phiên bản Android này vì không được phía Google cấp giấy phép.

“Không một ai muốn mua một thiết bị mà không có các dịch vụ của Google”, Richard Widnson, nhà phân tích thị trường độc lập, cho biết.

Về phần mình, Huawei vẫn khẳng định muốn tiếp tục sử dụng nền tảng Android của Google trên các mẫu smartphone của hãng, nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ chính phủ Mỹ có cho phép hay không.

“Huawei sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng Android và hệ sinh thái này nếu chính phủ Mỹ cho phép chúng tôi làm điều đó. Ngược lại, chúng tôi sẽ phải tiếp tục phát triển hệ điều hành và hệ sinh thái của riêng mình”, phát ngôn viên của Huawei, Joe Kelly, cho biết.

Đầu tháng này Huawei đã giới thiệu Harmony OS, một hệ điều hành do riêng mình phát triển, được xem là một sự thay thế cho nền tảng Android của Google. Tuy nhiên, Harmony OS không chỉ dành riêng cho smartphone mà cho nhiều thiết bị khác nhau, từ smart TV, xe tự lái lẫn các thiết bị IoT. Sản phẩm đầu tiên sử dụng Harmony OS được Huawei trình làng là một chiếc smart TV.

Huawei cho biết vẫn chưa sẵn sàng để mang nền tảng Harmony OS lên smartphone, tuy nhiên, với động thái mới, có lẽ Huawei cần phải cấp bách hơn trong việc mang sử dụng Harmony OS trên các mẫu smartphone của mình.

Nhiều khả năng Mate 30 sẽ được Huawei trình làng vào ngày 18/9 tới đây và đến thời điểm đó, chúng ta sẽ biết được chiếc smartphone cao cấp của Huawei sẽ hoạt động trên nền tảng di động nào.

T.Thủy

Đọc thêm