Thứ năm, 01/03/2018 - 14:03

Hội nghị Di động Thế giới 20018:

Smartphone không viền màn hình với thiết kế camera trước cực độc

Dân trí

Hãng công nghệ Trung Quốc Vivo đã gây ấn tượng tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC) đang diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) khi mang đến nguyên mẫu chiếc smartphone hoàn toàn không có viền màn hình, với camera trước được “giấu đi” một cách rất thú vị.

Một trong những sản phẩm gây ấn tượng nhất tại MWC năm nay chính là nguyên mẫu chiếc smartphone có tên gọi Apex được hãng công nghệ Trung Quốc Vivo mang đến.

Điểm nhấn ấn tượng nhất của Apex đó là thiết kế hoàn toàn không viền màn hình, khi màn hình được mở rộng ra sát cả 4 cạnh của mặt trước, mà theo Vivo tỉ lệ màn hình đạt 99% so với kích thước của máy. Đây là điểm nổi bật của thiết bị, khi các mẫu smartphone không viền màn hình khác cũng đều có một phần viền màn hình khá nhỏ phía trên hoặc phía dưới của máy để chừa chỗ cho camera trước.

Vivo Apex sở hữu thiết kế hoàn toàn không viền, với tỷ lệ màn hình lên đến 99%
Vivo Apex sở hữu thiết kế hoàn toàn không viền, với tỷ lệ màn hình lên đến 99%

Để làm được điều này, Vivo đã có cách bố trí camera trước trên sản phẩm khá thú vị. Camera được thụt xuống phía trong máy và chỉ hiện lên khi cần sử dụng. Chỉ mất 0,8 giây để camera trước trên Apex có thể xuất hiện và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của người dùng. Điều này sẽ giúp Vivo không mất một khoảng diện tích trên màn hình để bố trí camera trước. Nhờ đó, màn hình có thể kéo dài đến sát cạnh mà không cần phải sử dụng đến thiết kế “tai thỏ” như trên iPhone X.

Vivo đã sử dụng công nghệ làm rung chuyển cả màn hình để tạo ra sóng nhằm truyền tải âm thanh. Tuy nhiên hiện chưa rõ chất lượng âm thanh được truyền tải bằng công nghệ này có thực sự tốt hay không.

Một điểm ấn tượng khác của Apex đó là được trang bị cảm biến vân tay tích hợp trực tiếp lên màn hình, cho phép người dùng chạm tay vào màn hình để mở khóa thiết bị thay vì trang bị một cảm biến vân tay riêng.

Trước đó vào cuối tháng 1 vừa qua, Vivo cũng đã trình làng chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có cảm biến vân tay tích hợp ngay trên màn hình, với tên gọi X20 Plus UD. Tuy nhiên vị trí đặt cảm biến vân tay chỉ nằm ở một khu vực cố định trên màn hình. Giờ đây với Apex, Vivo đã mở rộng khu vực đặt cảm biến vân tay lên thành 1/2 màn hình dưới, nghĩa là người dùng có thể chạm vào bất kỳ đâu ở phần dưới màn hình để mở khóa thiết bị, thay vì phải chạm vào đúng vị trí có cảm biến vân tay trên màn hình. Thậm chí người dùng cũng có thể thiết lập để sử dụng 2 dấu vân tay để mở khóa thiết bị nhằm tăng tính bảo mật trên sản phẩm.

Hiện tại Apex mới chỉ dừng lại ở mức nguyên mẫu, dù sản phẩm đã có thể sử dụng được. Vivo chưa tiết lộ kế hoạch để mang Apex trở thành một sản phẩm thương mại hay không, tuy nhiên đây rõ ràng là một sản phẩm ấn tượng đủ để khiến các “ông lớn” trên thị trường smartphone phải dè chừng.

Loạt ảnh thực tế Vivo Apex với thiết kế độc đáo:

Smartphone không viền màn hình với thiết kế camera trước cực độc - 2

Camera trước được giấu bên trong máy và chỉ hiện ra khi cần sử dụng
Camera trước được giấu bên trong máy và chỉ hiện ra khi cần sử dụng

Vị trí để giấu camera trước trên Apex
Vị trí để giấu camera trước trên Apex

Cảm biến vân tay được tích hợp vào màn hình
Cảm biến vân tay được tích hợp vào màn hình

Cụm camera kép ở mặt sau sản phẩm
Cụm camera kép ở mặt sau sản phẩm

Apex không có phần “tai thỏ” để chứa camera trước như trên iPhone X
Apex không có phần “tai thỏ” để chứa camera trước như trên iPhone X

So sánh iPhone X (trái) và Apex
So sánh iPhone X (trái) và Apex

Giới thiệu ý tưởng smartphone hoàn toàn không viền Apex của Vivo

Thực tế smartphone hoàn toàn không viền màn hình Vivo Apex

T.Thủy
Ảnh: The Verge/PhoneArena