Smartphone cao cấp sẽ khởi sắc với loạt sản phẩm đình đám ra mắt

Dân trí

Hàng loạt sản phẩm ra mắt với mức giá tốt, nhiều dòng sản phẩm điều chỉnh giá bán nhiều là yếu tố góp phần cho thị trường đầu quý IV khởi sắc hơn so với những tháng trước đó.

Những sản phẩm tầm trung luôn thu hút khách trải nghiệm
Những sản phẩm tầm trung luôn thu hút khách trải nghiệm

Smartphone tầm trung tăng trưởng tốt

Hầu hết các nhà bán lẻ công bố số liệu trong tháng 10 thị trường smartphone khởi sắc hơn so với những tháng trước đó. Theo đơn vị Thế giới Di động, trong tháng 10, đơn vị này ghi nhận sức mua tăng đáng kể: 14% so với tháng trước và 83% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bảng thống kê của TGDĐ, doanh số các dòng sản phẩm tầm trung dưới 10 triệu tăng trưởng tốt nhất với mức tăng trưởng 64% so với tháng 9 trước đó. Trong khi đó, doanh số ở các sản phẩm cao cấp vẫn tăng trưởng nhưng chỉ dừng lại ở con số 39%. Riêng các dòng sản phẩm dưới mức 3 triệu đồng giảm hơn so với tháng trước đó -3%. 

Tại đơn vị FPTShop, doanh số các sản phẩm tầm trung có tốc độ tăng trưởng tốt, các sản phẩm phân khúc tầm trung Nokia vẫn đang được bán rất chạy, có đến 4/10 sản phẩm của Nokia nằm trong bảng xếp hạng số lượng điện thoại bán ra lớn nhất trong tháng 10 tại FPT Shop. Cạnh tranh sát sao cùng với Nokia là một số dòng sản phẩm của Samsung cũng có đến 3 sản phẩm trong bảng xếp hạng trên.

Tại đơn vị Mai Nguyên Luxury, theo chia sẻ của ông Mai Triều Nguyên, trong tháng 10, lượng bán ra tốt hơn các tháng trước, tuy nhiên người dùng quan tâm lớn nhất là các sản phẩm dưới 10 triệu đồng như Blackberry Q10, Lumia 730, Galaxy Grand Prime…

Lý giải cho vấn đề này, ông Nguyên cho rằng, thị trường smartphone, đặc biệt là hàng cao cấp đang khá bão hoà. Trong khi đó, các dòng sản phẩm mới ra mắt gần đây ở phân khúc tầm trung khá nhiều, đồng thời, các sản phẩm cao cấp trước đó được điều chỉnh giá bán về dưới 10 triệu đồng… đã giúp cho thị trường sôi động hơn, người dùng dễ mua sắm hơn. 

Tính từ đầu quý IV năm nay, hàng loạt các sản phẩm cao cấp đều khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng, thị trường chứng kiến những màn giảm giá mạnh mẽ từ 1 triệu cho đến 4 triệu đồng. Nhiều mẫu sản phẩm cao cấp năm trước đã chủ động giảm xuống dưới 10 triệu đồng như Lumia 1520, LG G2 Pro, Galaxy S4… trước sức ép của loạt sản phẩm mới, cấu hình mạnh nhưng giá cả phải chăng. Điều này đã giúp cho thị trường sôi động hơn hẳn, người mua sắm dễ thở hơn với số tiền bỏ ra để sở hữu smartphone. 

“Trong tháng 11, phân khúc sản phẩm điện thoại giá rẻ tầm trung vẫn được người dùng tin tưởng lựa chọn. Hiện nay, hầu hết khách hàng đều đang ưa chuộng sử dụng điện thoại di động nằm trong phân khúc này, các sản phẩm này đáp ứng được đầy đủ các chức năng với mức giá không quá cao.” Vị đại diện FPTShop đưa ra nhận định. 

Smatphone cao cấp sẽ khởi sắc trong tháng 11

Bên cạnh thị trường smartphone tầm trung, theo chia sẻ chung của các nhà bán lẻ tại Việt Nam, thị trường smartphone cao cấp đang rất sôi động trong thời điểm các siêu phẩm như iPhone 6, Samsung Galaxy Note 4, Sony Xperia Z3 đồng loạt ra mắt. Các siêu phẩm này đang mang lại lực cầu rất mạnh cho thị trường smartphone phân khúc cao cấp.

Theo ông Nguyên, mặc dù hàng trung cấp đang có dấu hiệu phát triển tốt, phản ánh đúng thị trường hiện nay nhưng ở thị trường smartphone cao cấp cũng đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại từ những ngày đầu tháng 11 với sự góp mặt của Galaxy Note 4, Blackberry Passport, Sony Xperia Z3 hay sắp tới sẽ là iPhone 6 chính hãng. Hi vọng một mùa mua sắm cuối năm đầy khởi sắc hơn. 

Khách hàng chờ mua Galaxy Note 4 trong ngày đầu mở bán.

Galaxy Note 4 "cháy hàng" trong ngày đầu mở bán


Đại diện của Thế giới Di động cũng cho hay, thị trường cao cấp có dấu hiệu tăng trưởng tốt kể từ tháng 11 khi hiện tại Samsung Galaxy Note 4 đã được phủ kênh và bán hàng. Sức mua của sản phẩm này đã hơn cả Samsung Galaxy Note 3. Xperia Z3 và Z3 Compact thì luôn trong tình trạng thiếu hàng, cầu của thị trường rất cao.

“TGDĐ dự đoán tháng 11 sẽ là tháng tăng khủng về doanh thu khi iPhone được bán tại thị trường VN và Samsung Galaxy Note 4 cũng như Xperia Z3/Z3 Compact có đủ hàng.” vị đại diện của TGDĐ dự đoán. 

Ngoài ra, thông tin iPhone 6 và 6 Plus sắp bán chính hãng tại Việt Nam cũng làm cho thị trường này trở nên sôi động hơn trong thời gian tới. “iPhone 6 và iPhone 6 Plus hiện đang được rất nhiều tín đồ công nghệ mong chờ, FPT Shop và F.Studio by FPT sẽ chính thức phân phối sản phẩm chính hãng từ Apple trong thời gian sắp tới, hứa hẹn thị trường sẽ trở nên rất sôi động.” Đại diện FPTShop nhận định. 

Quốc Phan