Thứ hai, 31/10/2016 - 13:05

Sẽ tiến hành thu hồi SIM rác, SIM kích hoạt trước từ ngày mai, 1/11

Dân trí

Bắt đầu từ ngày mai 1/11, tất cả nhà mạng tại Việt Nam sẽ chính thức triển khai chiến dịch thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Việc làm này nhằm làm trong sạch thị trường SIM và qua đó xóa bỏ vấn nạn tin nhắn rác.

sim-so-phong-thuy-gia-re-2-1477893537583

SIM rác sẽ bị thu hồi từ ngày mai

Cụ thể, các nhà mạng gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnammobile và Gtel sẽ bắt đầu triển khai các biện pháp tăng cường đảm bảo thực hiện đúng các quy định của nhà nước trong việc thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên thị trường.

Các nhà mạng đã cam kết sẽ xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm và thu hồi ngay các SIM đã kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối sai phạm.

Trước đó, ngày 28/10, các nhà mạng đã ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên thị trường.

Theo Bộ TT&TT, hiện mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán. Các tin nhắn rác chủ yếu xuất phát từ SIM rác - là những thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác. Nhiều đối tượng dễ dàng mua SIM rác để gửi tin nhắn nặc danh, lừa đảo, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng. Tin rác thậm chí còn là công cụ của tội phạm, khủng bố…

Bộ TT&TT sẽ kiểm tra và giám sát việc thực hiện thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn của các nhà mạng và sẽ xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phan Tuấn