Sau gần một thập kỷ "bán iPhone", Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú

(Dân trí) - Tài sản ròng của Tim Cook đã vượt mốc 1 tỷ USD vào ngày 11/8 vừa qua, giúp ông chính thức gia nhập nhóm "tỷ phú công nghệ" sau 9 năm lãnh đạo Apple.

Sau gần một thập kỷ bán iPhone, Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú - 1

Theo Bloomberg, cổ phiếu Apple tăng giá hồi tuần trước, gần chạm mốc 2 nghìn tỷ USD đã giúp tài sản ròng của Tim Cook đã vượt mốc 1 tỷ USD.

Như vậy, CEO Tim Cook đã lần đầu tiên gia nhập nhóm "tỷ phú" công nghệ, sau 9 năm làm CEO tại Apple.

Nhiều người sẽ chung thắc mắc rằng tại sao người lãnh đạo một trong những tập đoàn giá trị nhất thế giới - là Apple, lại thường xuyên vắng bóng trong các danh sách thống kê tỷ phú, và đứng sau rất nhiều cái tên khác, như Mark Zuckerberg (Facebook), Jeff Bezos (Amazon), hay Elon Musk (Tesla).

Để lý giải cho điều này, chúng ta có câu trả lời đó là Tim Cook không phải người sáng lập công ty do mình đang điều hành. Do đó, ông chỉ sở hữu một phần nhỏ từ cổ phần, cụ thể là khoảng 0,02% tại Apple, theo Bloomberg.

Thực tế cho thấy, chỉ những tỷ phú sáng lập và điều hành chính công ty của họ mới là những tỷ phú dẫn đầu trong bảng xếp hạng thế giới.

Sau gần một thập kỷ bán iPhone, Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú - 2

Sau gần một thập kỷ "bán iPhone", Tim Cook giờ đây mới chính thức trở thành tỷ phú

Các trường hợp tương tự như Tim Cook là CEO Sundar Pichai tại Google, hay CEO Satya Nadella tại Microsoft, đều không góp mặt trong danh sách tỷ phú.

Trong khi những người sáng lập ra các công ty này bao gồm Larry Page, Sergey Brin, hay Bill Gates, lại đều là những tỷ phú từ rất lâu.

Ngoài ra, Tim Cook cũng từng cam kết dành rất nhiều tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Điều này khiến mức tài sản cá nhân của ông không cao, và bản thân Cook cũng có lối sống khá bình dị.

Tim Cook được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc tại Apple vào tháng 8/2011, kế nhiệm vị CEO "huyền thoại" Steve Jobs, với rất nhiều trọng trách trên vai.

Tuy nhiên sau gần một thập kỉ nắm quyền, Tim Cook cho thấy tài thao lược của mình, khi đưa 'con thuyền' Apple lần lượt đánh chiếm những nấc thang mới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm