Sáng chế dành cho bệnh nhân được trao giải thưởng

(Dân trí) - Sản phẩm “Giường đặc biệt dành cho người bất động” đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa vinh danh.

Tại lễ trao trao Cuộc thi sáng chế năm năm nay, 15 giải pháp sáng chế, công nghệ đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa vinh danh. Theo đó, giải Giải Nhất cùng giải thưởng giá trị 100 triệu đồng đã được trao cho sản phẩm “Giường đặc biệt dành cho người bất động”, của nhà sáng chế Nguyễn Long Uy Bảo (TPHCM). Đây là sáng chế giúp cho thao tác thay drap giường mà người bệnh vẫn nằm yên trên giường, không cần cử động, từ đó phòng chống lở loét lưng cho bệnh nhân.

Giải Nhì là sáng chế “Thiết bị xử lý nước thải” của Công ty cổ phần môi trường xanh và xanh.  Giải Ba được trao cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ môi trường xây dựng với sáng chế “Máy phân loại rác thải và thiết bị tự động”. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao tặng 12 giải khuyến khích cho các giải pháp kỹ thuật được chọn vào vòng chung khảo. Tất cả 15 sáng chế đoạt giải đều được cấp Giấy chứng nhận của WIPO.

 Sản phẩm “Giường đặc biệt dành cho người bất động”.
 Sản phẩm “Giường đặc biệt dành cho người bất động”.

Theo ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cuộc thi nhằm khuyến khích các sáng chế, sáng tạo ra những công nghệ có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng với chi phí thấp, đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống đồng thời góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương và sự phát triển kinh tế, xã hội chung của đất nước. Từ đó huy động mọi nguồn lực trong xã hội hướng đến gắn nghiên cứu khoa học công nghệ với sản xuất và đưa các sản phẩm sáng chế khoa học ra thị trường.

Sau gần 4 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút tổng cộng 173 giải pháp kỹ thuật của các cá nhân, tổ chức đến từ 40 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia. Trong số đó, nhiều giải pháp kỹ thuật có tính mới toàn cầu, có trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng cao, đã và đang góp phần thiết thực vào việc giải quyết những khó khăn trong đời sống, sản xuất của người dân và doanh nghiệp .

P. Thanh