Samsung vẫn thống lĩnh thị trường smartphone, Huawei bất ngờ trở lại

(Dân trí) - Trong quý III vừa qua, thị trường smartphone đạt doanh số cao kỷ lục với tổng 250 triệu smartphone được xuất xưởng, trong đó, Samsung chiếm 35% thị phần. Huawei bất ngờ quay trở lại vị trí Top 3 trên thị trường di động thông minh.


Samsung vẫn tiếp tục là hãng sản xuất smartphone lớn nhất trên thế giới.

Samsung vẫn tiếp tục là hãng sản xuất smartphone lớn nhất trên thế giới.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, thị trường smartphone lần đầu tiên trong lịch sử đạt doanh số xuất xưởng lên tới hơn 250 triệu máy, tăng hơn 45% so với kỳ cùng năm ngoái. Và, Samsung đã tiếp tục dẫn đầu thị trường với thị phần đạt 35%.

“Samsung đã xuất xưởng nhiều smartphone gấp hai lần so với Apple trong quý vừa qua”, nhà phân tích Neil Mawston của Strategy Analytics nhận xét. “Trong khi số lượng điện thoại Galaxy S4 bán ra chậm hơn thì nhu cầu đối với dòng điện thoại Galaxy Note 3 tăng mạnh mẽ. và, chiếc điện thoại giá rẻ GalaxyY đã tiếp tục giúp doanh số của Samsung tăng lên chóng mặt”.

Theo Strategy Analytics, Samsung đã xuất xưởng kỷ lục 88,4 triệu smartphone trong 3 tháng qua và chiếm 35% thị trường. Trong khi đó, Apple xuất xưởng được 33,8 triệu iPhone, tăng 26% so với năm ngoái. Apple đã giảm nhẹ thị phần từ 16% trong quý 3 năm ngoái xuống còn 13%. Mặc dù Apple không phải là hãng smartphone bán chạy nhất trong 3 tháng qua nhưng hôm qua, “Quả táo” vẫn công bố doanh thu vượt mức mong đợi với 7,5 tỷ USD lợi nhuận thu về. Thành tích của Apple đạt được là nhờ vào doanh số của iPhone.

Strategy Analytics dự đoán doanh số smartphone toàn cầu của Apple sẽ tăng trong quý 4 cuối năm nay.

“Chúng tôi tin Apple sẽ lấy đà tăng mạnh mẽ với doanh số smartphone bứt phá vào cuối năm nay nhờ nhu cầu thị trường đối với mẫu điện thoại iPhone 5S”, ông Mawston dự đoán.

Thị phần và doanh số của các hãng di động, theo số liệu của Strategy Analytics 

Thị phần và doanh số của các hãng di động, theo số liệu của Strategy Analytics 

Trong khi Samsung và Apple vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu thì Huawei, LG, và Lenovo lần lượt đứng ở các vị trí thứ 3, thứ 5 và 5. Hãng di động Trung Quốc Huawei lần thứ 2 trở lại Top 3 nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới sau khi bất ngờ lọt vào vị trí thứ 3 trên thị trường smartphone quý 4/2012, theo thống kê của IDC. Huawei đã xuất xưởng hơn 12,7 triệu smartphone trong 3 tháng qua, tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Huawei đã tăng hơn 5% thị phần, và trở thành hãng di động lớn thứ 3 trên thế giới. Huawei có một chỗ đứng vững chắc tại thị trường nội địa Trung Quốc, nhưng vẫn chưa tạo được tiếng vang ở thị trường quốc tế quan trọng như Mỹ và châu Âu”, ông Mawston nhận xét. “Huawei sẽ cần phải quyết liệt hơn tại các thị trường trọng điểm nếu hãng này muốn thách thức 2 ông lớn là Samsung và Apple trong năm tới”.

Khôi Linh