Thứ tư, 27/06/2012 - 13:35

Samsung Galaxy Tab 10.1 bị cấm bán tại Mỹ

Dân trí

Tòa án Mỹ vừa ra phán quyết sơ bộ cấm bán chiếc máy tính bảng Galaxy Tab 10.1 của hãng sản xuất điện tử Hàn Quốc Samsung trên lãnh thổ nước này sau khi xem xét đơn khiếu nại của Apple.

Đây được xem là một chiến thắng quan trọng trên chiến trường pháp lý của Apple trước Samsung vì chiếc máy tính bảng Galaxy Tab 10.1 vốn được đánh giá là đối thủ hàng đầu đối với iPad. 

Hãng tin Reuters cho biết thẩm phán Lucy Koh ở tòa án Bắc California (Mỹ) là người đã đưa ra phán quyết trên vào ngày hôm qua (26/6). "Mặc dù Samsung có quyền cạnh tranh nhưng công ty này không có quyền cạnh tranh thiếu công bằng bằng cách ồ ạt đưa ra thị trường những sản phẩm xâm phạm bản quyền", thẩm phán Koh tuyên bố.
 
Một phát ngôn viên của Apple đã phản ứng trước phán quyết trên bằng cách nhắc lại một tuyên bố trước đây mà hãng đưa ra trong vụ việc này rằng "Hành vi sao chép trắng trợn này hoàn toàn sai và như chúng tôi đã nói nhiều lần trước đây, chúng tôi cần phải bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ của Apple khi các công ty khác đang ăn cắp các ý tưởng của chúng tôi".

Samsung Galaxy Tab 10.1 đã bị cấm bán tại Mỹ
Samsung Galaxy Tab 10.1 đã bị cấm bán tại Mỹ

Phía Samsung hiện chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào trước phán quyết bất lợi mà tòa án Mỹ áp đặt lên chiếc máy tính bảng Galaxy Tab 10.1 của hãng.

Apple đã rất nỗ lực để giành được một lệnh cấm bán đối với chiếc máy tính bảng Android này của Samsung tại thị trường Mỹ. Vào tháng 10 năm ngoái, Apple đã có được một chiến thắng đáng kể khi chính thẩm phán Kod tuyên bố dòng máy tính bảng Galaxy của Samsung xâm phạm một loạt bằng sáng chế thuộc sở hữu của Apple. Tuy nhiên, đến cuối tháng 12, bà Kod từ chối ban cho Apple lệnh cấm nhập khẩu thiết bị này vì cho rằng việc Galaxy Tab 10.1 tiếp tục được bán ra thị trường sẽ không gây hại gì cho Apple. Thẩm phán Kod cũng cho rằng một lệnh cấm như vậy có thể sẽ khiến nhiều nhà sản xuất thiết bị khác được hưởng lợi trên thiệt hại của Samsung.

Hiện tại, Apple cũng đang tìm kiếm một lệnh cấm bán đối với mẫu smartphone Samsung Galaxy S III tại Mỹ nhưng thất bại.

Cuộc chiến pháp lý dài hơi và căng thẳng giữa Apple và Samsung bắt đầu nổ ra hồi tháng 4/2011 khi Apple đệ đơn kiện lên tòa án California cáo buộc Samsung sao chép trắng trợn kiểu dáng và công nghệ của chiếc máy tính bảng iPad và điện thoại iPhone của hãng. Bị tấn công, Samsung cũng phản đòn bằng một loạt các đơn kiện tuyên bố Apple vi phạm nhiều bằng sáng chế của mình. Ngoài Mỹ, cuộc chiến của hai gã khổng lồ công nghệ đã mở rộng quy mô sang nhiều nước như Úc, Hà Lan, Đức, Pháp, Ý và một số nước châu Á...

Võ Hiền
Theo Cnet