RIM đặt cược lớn vào "ván bài" BlackBerry 10

(Dân trí) - RIM sẽ bắt đầu một cuộc lội ngược dòng đầy tham vọng vào ngày 30/1 tới đây với màn ra mắt một nền tảng mới. Đây sẽ là ván bài mà RIM đặt rất nhiều hy vọng trong bối cảnh hãng đang chìm nhanh trên thị trường smartphone.

RIM từng mạnh miệng công bố hệ điều hành BlackBerry 10 và các mẫu điện thoại sử dụng nền tảng này được xem là cơ hội cuối cùng và tốt nhất mà hãng có được nhằm duy trì một vị trí quan trọng trên thị trường smartphone đầy cạnh tranh và vẫn không ngừng thu hút những gương mặt mới. Hiện tại RIM đang đứng trước nguy cơ bị tụt hậu bởi điện thoại iPhone của Apple và các đối thủ đang sử dụng nền tảng Android của Google. Giá cổ phiếu của RIM cũng chỉ còn bằng 1/8 so với năm 2008.

Ramon Llamas, một chuyên gia phân tích tại hãng nghiên cứu IDC nhấn mạnh "Tầm quan trọng của màn ra mắt BlackBerry 10 không thể bị phóng đại. Sẽ có rất nhiều việc cần phải làm để lấy lại được sự ngưỡng mộ từ người tiêu dùng".

RIM cho biết hãng đang lên kế hoạch gia tăng đáng kể ngân sách marketing cho lễ ra mắt BlackBerry 10 và hãng sẽ tổ chức sự kiện công bố nền tảng này tại New York và năm thành phố lớn khác trên khắp toàn cầu. 

Trang chủ website chính thức của RIM đã đăng tải một thiết bị màu đen có thiết kế đẹp trên một phông nền cũng màu đen cùng thông điệp "Blackberry Experience. Được thiết kế lại. Được cải tiến lại. Được phát minh lại". RIM đang giới thiệu nền tảng mới như một sự thay đổi lớn trong lĩnh vực công nghệ smartphone.

RIM đang đặt nhiều hy vọng vào màn trình làng BlackBerry 10 sắp tới
RIM đang đặt nhiều hy vọng vào màn trình làng BlackBerry 10 sắp tới

Nick Manning, phát ngôn viên của RIM tuyên bố "Đây là một hệ điều hành hoàn toàn mới. Chúng tôi cho rằng đây là hệ điều hành di động hoàn toàn mới đầu năm trong vòng 5 năm".

Hơn 150 hãng viễn thông trên khắp thế giới đã và đang thử nghiệm nền tảng mới này và RIM đã chuyển hơn 8000 mẫu thiết bị cho các nhà phát triển ứng dụng.

Các thiết bị sử dụng nền tảng BlackBerry 10 sẽ bao gồm cả phiên bản được trang bị màn hình cảm ứng hoàn toàn và phiên bản vẫn giữ bàn phím cứng.

RIM cho biết BlackBerry 10 sẽ tạo ra một không gian người dùng cho phép khách hàng di chuyển giữa các ứng dụng liên tục mà không cần phải quay trở lại màn hình chủ. Tính năng này đã thực sự tạo ra "sự phấn khích" cho các nhà mạng trên khắp thế giới, CEO Thorsten Heins của RIM tuyên bố tại một cuộc họp diễn ra hồi tháng 12/2012 vừa qua.

Một tài sản quan trọng khác của BlackBerry 10 khác có tên "BlackBerry Balance", một hệ thống cho phép người dùng có thể thao tác một cách liền mạch mà không bị lẫn lộn giữa công việc và cá nhân. Dữ liệu công việc được lưu giữ rất rất an toàn, mà không ảnh hưởng đến các dữ liệu cá nhân.

Những cuộc khảo sát cho thấy BlackBerry mà vài năm trước từng là mẫu smartphone thống trị thị trường đang chứng kiến sự sụt giảm nhanh chóng thị phần chỉ còn dưới 5% hồi năm ngoái.

Chuyên gia phân tích Phillip Redman của hãng Gartner khẳng định RIM hiện vẫn có một sự hậu thuẫn mạnh mẽ của giới khách hàng doanh nghiệp, những người thích sử dụng bàn phím cứng hơn và uy tín của hãng này trong lĩnh vực bảo mật mạng lưới.

Mặc dù Redman không cho rằng BlackBerry 10 sẽ vượt qua iPhone và các sản phẩm Android nhưng ông tin tưởng thiết bị này "có tiềm năng lội ngược dòng tuyệt vời".

Tuy nhiên, thị trường đang ngày càng có tính cạnh tranh cao hơn với sự xuất hiện của các thiết bị Android mới và RIM sẽ phải cạnh tranh hệ điều hành Windows Phone của Microsoft để giành lấy vị trí thứ ba. Trong bối cảnh đó, một số nhà phân tích tỏ ra nghi ngại về những triển vọng mà công ty này sẽ đạt được.

Trong thời gian qua, RIM đã phải thu hẹp đáng kể quy mô của mình. Công ty đã phải sa thải 5000 nhân viên trong số 17.000 nhân viên của mình hồi tháng 5 năm ngoái. Nếu BlackBerry 10 không tạo ra được những doanh số bán hàng lớn, chắc chắn RIM sẽ phải tiếp tục sa thải thêm nhân viên để tồn tại.

Các nhà phân tích cũng bày tỏ sự dè dặt về việc mất khoản phí dịch vụ của RIM. Các thiết bị cũ do RIM sản xuất phải sử dụng mạng tính phí của RIM trong khi dịch vụ mới sẽ không buộc người dùng phải sử dụng mạng của công ty này. Chiến lược mới này sẽ loại bỏ một nguồn thu nhập quan trọng mặc dù RIM cũng sẽ cung cấp nền tảng phần mềm của hãng cho các thiết bị đối thủ.

Võ Hiền