Thứ hai, 18/07/2016 - 09:29

Pin kém là do chúng ta sạc chưa đúng cách

Dân trí

Đã là người dùng smartphone, ắt hẳn bạn từng đặt những câu hỏi như "Làm thế nào để sạc pin nhanh?", "Làm sao để pin khỏe?"... Tuy nhiên những nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng chúng phụ thuộc vào cách bạn sạc pin mỗi ngày.

Từ trước đến nay, pin trên smartphone vẫn luôn là vấn đề khiến người dùng phải đau đầu. Thậm chí pin của những sản phẩm cao cấp như iPhone cũng khó lòng "trụ" quá được một ngày sử dụng. Thế nhưng các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, pin smartphone "tệ" đến vậy hóa ra là lỗi từ thói quen của chính chúng ta.

Cụ thể, việc sạc pin khi "pin yếu", cắm sạc qua đêm, hay để sạc khi pin đã đầy,... đều là những tác nhân gây giảm tuổi thọ của pin.

Cadex, một công ty chuyên nghiên cứu về pin trên điện thoại mới đây đã cho biết pin lithium-ion trên smartphone rất "nhạy cảm" trước những chu kỳ tương tự như stress - hay tạm hiểu là những lúc pin yếu và phải cắm sạc. Giống như con người, những đợt stress kéo dài có thể gây ra những tổn hại vĩnh viễn cho cục pin trên smartphone theo thời gian, khiến chúng yếu đi và giảm thời gian có thể tương tác.

Nếu muốn smartphone duy trì được thời lượng pin như ban đầu, đại diện từ Cadex chia sẻ rằng chúng ta cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Không cắm sạc khi pin đã đầy

Pin kém là do chúng ta sạc chưa đúng cách - 1

Theo công ty Cadex, hay Trường Đại học về Pin (Battery University) theo cách họ tự gọi về mình, người dùng nên tháo sạc khi pin đã đầy, đặc biệt là tránh để qua đêm với tình trạng trên, bởi nó sẽ gây hại tới tuổi thọ của pin. Đáng chú ý, Battery University chỉ ra rằng sạc không phải là thời gian "thư giãn", mà chính là lúc pin gặp stress nhất.

Khi pin đầy mà vẫn cắm sạc, một phiên làm việc tạm gọi là "trickle charges" sẽ được kích hoạt, trên smartphone nhằm giữ cho pin luôn ở mức 100%. Điều này sẽ khiến cho pin rơi vào trạng thái "stress cao độ". Kết hợp với sự duy trì về nhiệt độ, quá trình sẽ nhanh chóng bào mòn các chất hóa học bên trong cục pin, khiến cho nó kém đi tính hiệu quả.

Battery University sử dụng các luận điểm về sinh học để giải thích cho hiện tượng này: "Sau khi sạc đầy, việc rút sạc ra khỏi smartphone giống như bạn đang thư giãn cơ bắp sau một bài tập kéo dài". Nếu như còn cắm sạc ở smartphone, có nghĩa là bạn không cho pin nghỉ ngơi, và điều này sẽ có tác hại xấu tới tuổi thọ của pin.

Hạn chế sạc pin lên tới 100%

Pin kém là do chúng ta sạc chưa đúng cách - 2

Rất nhiều người cho rằng "sạc nhiều gây chai pin", và hạn chế điều này bằng cách ít cắm sạc, nhưng mỗi lần đều sạc cho "no pin". Tuy nhiên Battery University lại chỉ ra rằng pin Li-lion không cần phải sạc đầy để hoạt động tốt, hay nói cách khác bạn không nên sạc đầy pin.

Thay vào đó, bạn có thể sạc pin nhiều lần trong ngày, và mỗi lần chỉ cần sạc đôi chút. Điều này giống như chúng ta chia ra nhiều bài tập nhỏ trong ngày, khiến cơ thể không bị quá tải. Battery University cho biết điều kiện lý tưởng nhất là sạc pin khi mỗi khi nó giảm khoảng 10% dung lượng.

Giữ cho điện thoại không nóng

Pin kém là do chúng ta sạc chưa đúng cách - 3

Thiết bị quá nóng do hoạt động hay thời tiết đều gây hại cho pin, và khiến thời lượng pin giảm đi nhanh chóng. Do vậy, nên tránh sử dụng quá nhiều chức năng cùng lúc, khiến máy phải hoạt động quá tải. Đặc biệt cần tránh sử dụng các ứng dụng nặng như chơi game, xem phim, chụp ảnh,.. khi đang cắm sạc.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên chú ý tắt đi các chức năng không cần thiết như GPS, mạng di động 3G,.. vừa giúp giảm tiêu hao pin, lại vừa tránh gây nóng máy. Khi sạc pin, bạn có thể kích hoạt chế độ Máy bay để giúp "tăng tốc" quá trình sạc.

Nguyễn Nguyễn

Theo Techinsider

Pin kém là do chúng ta sạc chưa đúng cách - 4