Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ

Dân trí Sự tăng trưởng mạnh mẽ của hãng thương mại điện tử Amazon trong thập niên 2010 (từ năm 2010 đến 2019) không chỉ giúp nhà sáng lập kiêm chủ tịch Amazon Jeff Bezos trở thành người kiếm được nhiều tiền nhất trong thập kỷ vừa qua, mà còn giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới.

Năm 2019 vừa kết thúc, đánh dấu sự kết thúc của một thập kỷ (từ 2010 đến 2019) với sự tăng trưởng mạnh mẽ của giới công nghệ, nổi bật trong đó là ngành thương mại điện tử, khi sự phát triển của Internet khiến người dùng có xu hướng mua sắm trực tuyến qua Internet, thay vì mua sắm tại các cửa hàng.

Sự phát triển thần tốc của công nghệ trong thập niên 2010 đã giúp các “đại gia công nghệ” kiếm được những khoản tiền khổng lồ, khi có đến 7 trong tổng số 10 người kiếm nhiều tiền nhất trong thập kỷ vừa qua thuộc về các “ông trùm công nghệ”.

Dưới đây là danh sách 10 người kiếm tiền giỏi nhất trong thập kỷ vừa qua:

Jeff Bezos (kiếm được 104,4 tỷ USD từ năm 2010 đến thời điểm hiện tại)

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ - 1

Khối tài sản trong năm 2010 của Jeff Bezos có giá trị ước tính đạt 12,3 tỷ USD. Đến thời điểm hiện tại, khối tài sản này đã tăng lên đến 116,7 tỷ USD, tương đương với việc Jeff Bezos đã kiếm được 104,4 tỷ USD trong thập kỷ vừa qua, giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Khối tài sản của Jeff Bezos tăng mạnh nhờ hãng thương mại điện tử Amazon của ông đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt 10 năm qua. Đáng chú ý, khối tài sản của Jeff Bezos hiện tại đã bị sụt giảm đi đáng kể sau khi ông ly hôn người vợ MacKenzie Bezos sau 25 năm chung sống và phải chia 4% cổ phần của mình tại Amazon cho bà.

Với những thành công trong thập kỷ vừa qua, Jeff Bezos còn được bình chọn là “doanh nhân của thập kỷ”.

Bernard Arnault (kiếm được 86,2 tỷ USD từ năm 2010 đến hiện tại)

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ - 2

Tổng tài sản của ông chủ tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH đạt giá trị 27,5 tỷ USD cách đây 10 năm và hiện tại, khối tài sản này của Bernard Arnault đã đạt 113,7 tỷ USD, tương ứng với mức tăng 86,2 tỷ USD.

Điều này giúp Barnard Arnault trở thành người kiếm tiền giỏi thứ 2 thế giới trong thập kỷ vừa qua và cũng đã vươn lên trở thành người giàu thứ 2 trên thế giới.

Mark Zuckerberg (kiếm được 76,7 tỷ USD trong thập niên qua)

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ - 3

Mark Zuckerberg thành lập mạng xã hội Facebook khi còn đang là sinh viên năm 2 tại trường đại học Harvard và Facebook đã giúp Zuckerberg trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Năm 2010, ông chủ Facebook sở hữu khối tài sản trị giá 4 tỷ USD và đến nay, sau một thập kỷ, khối tài sản này đã tăng lên thêm 76,7 tỷ USD, giúp Zuckerberg sở hữu 80,7 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 4 thế giới.

Tài sản của Zuckerberg đã tăng mạnh đáng kể từ sau năm 2012, khi Facebook chính thức phát hành cổ phiếu ra công chúng và Zuckerberg nắm giữ 15% cổ phần tại mạng xã hội này.

Bill Gates (kiếm được 53 tỷ USD trong thập niên 2010)

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ - 4

Từ trước khi thập niên 2010 bắt đầu, Bill Gates đã là người nắm giữ ngôi vị giàu nhất thế giới suốt nhiều năm liền. Đến khi thập niên 2010 kết thúc, Bill Gates vẫn là một trong những người kiếm được nhiều tiền nhất, dù ông đã không còn nắm giữ chức vụ nào tại Microsoft, công ty do mình sáng lập.

Bill Gates đã rời bỏ chiếc ghế CEO Microsoft vào năm 2000 và năm 2014 cũng từ chức khỏi vị trí chủ tịch của công ty. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu ông nắm giữ tại Microsoft vẫn đủ giúp Bill Gates kiếm được một số tiền lớn trong thập niên vừa qua.

Đáng chú ý, khối tài sản của Bill Gates tăng mạnh trong 10 năm qua không phụ thuộc vào một doanh nghiệp duy nhất giống như các trường hợp còn lại, mà Bill Gates đã kiếm tiền từ nhiều công ty khác nhau do mình đầu tư sau khi đã nghỉ hưu.

Hiện khối tài sản của Bill Gates ước tính đạt 108,8 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ 3 thế giới, sau Jeff Bezos và Bernard Arnault.

Amancio Ortega (tăng gần 50 tỷ USD sau 10 năm)

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ - 5

Với khối tài sản 76,9 tỷ USD, hiện ông chủ hãng thời trang Zara đang là người giàu thứ 6 thế giới. Trong thập niên vừa qua, Amancio Ortega đã kiếm được gần 50 tỷ USD.

Ông là một trong số ít những người giàu nhất thế giới và kiếm tiền nhiều nhất thế giới trong thập niên 2010 không thuộc lĩnh vực công nghệ.

Larry Page (Kiếm được 46,8 tỷ USD trong thập niên 2010)

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ - 6

Nhà đồng sáng lập Google đang sở hữu khối tài sản 64,3 tỷ USD, tăng 46,8 tỷ USD so với khối tài sản trị giá 17,5 tỷ USD cách đây 10 năm. Hiện Larry Page đang là người giàu thứ 7 thế giới.

Tháng 12/2019, Larry Page đã bất ngờ từ chức khỏi chiếc ghế CEO của Alphabet, công ty mẹ của Google. Tuy nhiên, Page vẫn nằm trong ban giám đốc của công ty và nắm quyền quản lý các cổ đông. Bên cạnh Google, Larry Page hiện đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm cả những công ty phát triển những công nghệ cho tương lai (chẳng hạn như ô tô bay).

Sergey Brin (tài sản tăng thêm 44,7 tỷ USD trong thập kỷ qua)

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ - 7

Cũng như Larry Page, khối tài sản chính của Sergey Brin gắn liền với Google, công ty mà ông đã cùng Larry Page sáng lập ra. Hiện tại Sergey Brin sở hữu khối tài sản 62,2 tỷ USD, tăng thêm 44,7 tỷ USD so với cách đây 10 năm.

Cũng giống Larry Page, hồi tháng 12/2019, Sergey Brin đã bất ngờ tức chức khỏi vị trí chủ tịch Alphabet, công ty mẹ của Google. Tuy nhiên, Sergey Brin vẫn nằm trong ban lãnh đạo của công ty và nắm quyền kiểm soát cổ đông.

Sergey Brin đang đầu tư vào các dự án công nghệ của tương lai, bao gồm dự án phát triển tàu vũ trụ để đưa người du lịch không gian.

Steve Ballmer (tài sản tăng thêm 44,1 tỷ USD trong 10 năm qua)

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ - 8

Steve Ballmer là người được Bill Gates tin tưởng để giao lại chiếc ghế CEO tại Microsoft vào năm 2000. Dưới sự lãnh đạo của Ballmer, Microsoft đã đạt được nhiều thành công nhưng cũng không ít thất bại, đáng nhớ nhất chính là sự thất bại của nền tảng di động Windows Phone để rồi đến nay Microsoft vẫn chưa có thể có được chỗ đứng trên thị trường smartphone.

Ballmer từ chức và rời khỏi Microsoft vào năm 2014, nhưng số cổ phiếu của Microsoft mà Ballmer nắm giữ cũng giúp ông “đút túi” được 44,1 tỷ USD trong thập kỷ vừa qua. Hiện Steve Ballmer có tài sản ước tính đạt 58,6 tỷ USD, là người giàu thứ 9 thế giới.

Jack Ma (tài sản tăng thêm 43,9 tỷ USD trong thập kỷ vừa qua)

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ - 9

Từ một giáo viên dạy tiếng Anh bình thường, Jack Ma đã sáng lập ra Alibaba vào năm 1999. Dưới sự lãnh đạo của Jack Ma, Alibaba đã trở thành một trong những hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới, điều này cũng đã giúp khối tài sản của Jack Ma tăng lên một cách nhanh chóng.

Vào năm 2010, Jack Ma sở hữu khối tài sản ước tính 1,2 tỷ USD, tuy nhiên, đến nay, khối tài sản này đã tăng lên mức 45,1 tỷ USD, nghĩa là Jack Ma đã “đút túi” 43,9 tỷ USD trong 10 năm qua, giúp ông trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Tháng 9/2019, Jack Ma bất ngờ tuyên bố về hưu và rời khỏi Alibaba, đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 55 của mình. Dù đã về hưu, hiện Jack Ma vẫn nắm giữ một lượng lớn cổ phần tại công ty do mình sáng lập.

Warren Buffett (tài sản tăng 42 tỷ USD trong 10 năm qua)

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ - 10

Là một nhà đầu tư tài ba với nhiều thương vụ đầu tư thành công, khối tài sản chính của Warren Buffett trong 10 năm qua chủ yếu vẫn đến từ công ty Berkshire Hathaway, nơi ông đang đóng vai trò Chủ tịch kiêm CEO.

Ước tính 98% số tiền kiếm được của Buffet trong 10 năm qua đến từ tập đoàn Berkshire Hathaway, giúp ông kiếm được 42 tỷ USD trong thập kỷ vừa qua. Hiện Warren Buffett sở hữu khối tài sản trị giá 89,4 tỷ USD.

T.Thủy
Theo Forbes/WKA

MỚI NHẤT
Thẻ nhớ SD "trâu" nhất thế giới: Hoạt động ở -25 độ C, chống nước trong 3 ngày
Thẻ nhớ SD "trâu" nhất thế giới: Hoạt động ở -25 độ C, chống nước trong 3 ngày

(Dân trí) - Dòng thẻ nhớ Pro Rugged của Manfrotto với thiết kế đặc biệt, có thể chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà vẫn đảm bảo được tốc độ cao, cũng như hỗ trợ quay 4K, 6K.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:23

Ngắm concept tuyệt đẹp của smartphone màn hình gập Galaxy Z Flip
Ngắm concept tuyệt đẹp của smartphone màn hình gập Galaxy Z Flip

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ hộp phấn trang điểm, smartphone màn hình gập Galaxy Z Flip của Samsung sẽ gập lại theo chiều dọc của màn hình, thay vì chiều ngang giống như Galaxy Fold.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:18

Xu hướng nội thất năm 2020: Phòng khách cao cấp đón thế hệ TV OLED siêu mỏng
Xu hướng nội thất năm 2020: Phòng khách cao cấp đón thế hệ TV OLED siêu mỏng

(Dân trí) - Năm 2020, sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ tiên tiến nhất và thiết kế siêu mỏng của TV OLED trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà sáng tạo nội thất. TV OLED đang là lựa chọn hàng đầu để đem lại điểm nhấn sang trọng cho các không gian phòng khách thượng lưu.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:00

Apple lại từ chối mở khóa iPhone cho FBI
Apple lại từ chối mở khóa iPhone cho FBI

(Dân trí) - Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã gửi yêu cầu đề nghị Apple mở khóa hai chiếc iPhone của thủ phạm một vụ xả súng xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái để phục vụ công tác điều tra, tuy nhiên, một lần nữa, “quả táo” lại từ chối lời đề nghị này.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:19

Những smartphone giá rẻ đáng mua trong dịp Tết Nguyên Đán
Những smartphone giá rẻ đáng mua trong dịp Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Tết Nguyên Đán Canh Tý sắp đến và bạn muốn lựa chọn cho mình một chiếc smartphone mới để sử dụng, nhưng lại có kinh tế không mấy dư dả, thì dưới đây là một vài gợi ý để bạn cân nhắc và lựa chọn.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:43

Microsoft cam kết đồng hành cùng Việt Nam chuyển đổi số
Microsoft cam kết đồng hành cùng Việt Nam chuyển đổi số

(Dân trí) - Microsoft cho biết đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số để trở thành một quốc gia thông minh, an toàn và bền vững hơn.

Thứ ba, 14/01/2020 - 04:30

5 thói quen đầy nguy hại ai cũng mắc phải khi dùng smartphone
5 thói quen đầy nguy hại ai cũng mắc phải khi dùng smartphone

(Dân trí) - Sử dụng smartphone không đúng cách lâu ngày tạo thành những thói quen xấu, và gây hại trực tiếp cho sức khoẻ. Thế nhưng điều nguy hiểm đó là người dùng dẫu biết nhưng vẫn khó lòng từ bỏ.

Thứ ba, 14/01/2020 - 01:45

Windows 7 chính thức bị “khai tử”, kết thúc một “tượng đài” được nhiều người yêu thích
Windows 7 chính thức bị “khai tử”, kết thúc một “tượng đài” được nhiều người yêu thích

(Dân trí) - Microsoft sẽ chính thức “khai tử” và ngừng mọi hỗ trợ cho hệ điều hành Windows 7 kể từ ngày hôm nay, 14/1/2020. Hiện “gã khổng lồ phần mềm” đang kêu gọi người dùng chuyển sang Windows 10 mới hơn.

Thứ ba, 14/01/2020 - 01:41

Những xu hướng công nghệ trong năm 2020
Những xu hướng công nghệ trong năm 2020

(Dân trí) - Thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21 đã bắt đầu, chúng ta đã chứng kiến 10 năm nhộn nhịp chuyển đổi số trên toàn cầu, từ các doanh nghiệp tới các ứng dụng hàng ngày của người tiêu dùng. Và các cải tiến công nghệ vẫn tiếp tục được cập nhật mỗi ngày.

Thứ ba, 14/01/2020 - 01:40

Top 5 TV 4K bán chạy mùa Tết Nguyên Đán
Top 5 TV 4K bán chạy mùa Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Các dòng TV 55-inch lên ngôi, trở thành size chủ đạo của năm 2019, khi cả Sony, Samsung và LG đều tập trung vào loại này. Sang tới năm 2020, thị trường kỳ vọng sẽ đón chào xu thế TV 8K và màn hình 65-inch.

Thứ ba, 14/01/2020 - 11:16

TV cuộn từ trần nhà của LG được vinh danh “sản phẩm sáng tạo nhất” tại CES 2020
TV cuộn từ trần nhà của LG được vinh danh “sản phẩm sáng tạo nhất” tại CES 2020

(Dân trí) - Tại Triển lãm Công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES) 2020 vừa diễn ra, mẫu TV 65RX với thiết kế cuộn tròn độc đáo của LG đã giành được giải thưởng “TV sáng tạo nhất” (Best of Innovation) do ban tổ chức trao tặng.

Thứ ba, 14/01/2020 - 10:52

Các nhà bán lẻ ngừng bán iPhone XR tại Việt Nam vì ế ẩm
Các nhà bán lẻ ngừng bán iPhone XR tại Việt Nam vì ế ẩm

(Dân trí) - Từ hôm qua, các hệ thống lớn nhất tại Việt Nam đã gỡ bỏ cả sản phẩm iPhone XR trên kệ hàng. Nguồn tin riêng chia sẻ, cả hai mặt hàng này đã ngừng nhập hàng và các hệ thống tập trung vào bán các thế hệ iPhone mới.

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Canon giới thiệu robot chụp ảnh thể thao để chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020
Canon giới thiệu robot chụp ảnh thể thao để chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020

(Dân trí) - Với ưu điểm “tiện lợi và gọn nhẹ”, cũng như được xây dựng để bắt kịp các chuyển động tốc độ cao, robot camera của Canon hướng đến các phóng viên thể thao, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Thứ hai, 13/01/2020 - 03:19

Người đầu tiên du lịch mặt trăng lên mạng tuyển bạn gái đi cùng
Người đầu tiên du lịch mặt trăng lên mạng tuyển bạn gái đi cùng

(Dân trí) - Tỷ phú người Nhật Bản Yusaku Maezawa sẽ trở thành người đầu tiên du lịch lên mặt trăng vào năm 2023, tuy nhiên, vị tỷ phú độc thân này sẽ không đi một mình, mà đã đăng thông tin tuyển bạn gái để cùng ông thực hiện chuyến đi lịch sử này.

Thứ hai, 13/01/2020 - 02:53

3 lý do vì sao giới trẻ lựa chọn Galaxy A30s là “dế yêu” mới trong năm 2020 sắp tới
3 lý do vì sao giới trẻ lựa chọn Galaxy A30s là “dế yêu” mới trong năm 2020 sắp tới

(Dân trí) - Vào những ngày đầu năm, không ít người trong chúng ta đều muốn chọn mua một chiếc điện thoại mới làm sản phẩm “lấy hên”. Tất nhiên, một chiếc smartphone đến từ một thương hiệu hàng đầu như Samsung sẽ được người dùng quan tâm rất nhiều. Dưới đây sẽ là 3 lý do giúp cho chiếc Galaxy A30s của Samsung trở thành lựa chọn tối ưu nhất của giới trẻ.

Thứ hai, 13/01/2020 - 02:00

Apple sắp bán được 2 tỷ chiếc iPhone trên toàn cầu
Apple sắp bán được 2 tỷ chiếc iPhone trên toàn cầu

(Dân trí) - Không quá khi nói rằng chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào năm 2007 là sản phẩm có tầm ảnh hưởng quan trọng, làm thay đổi cả thị trường smartphone. iPhone cũng là dòng sản phẩm có doanh số thành công nhất trong lịch sử khi chuẩn bị cán mốc 2 tỷ chiếc được bán ra trên toàn cầu.

Thứ hai, 13/01/2020 - 11:53

Viettel công bố đạt 50% doanh thu toàn ngành viễn thông năm 2019
Viettel công bố đạt 50% doanh thu toàn ngành viễn thông năm 2019

(Dân trí) - Viettel vừa công bố hoàn thành 100% kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 với tổng doanh thu hơn 251 nghìn tỷ đồng, chiếm 50% doanh thu toàn ngành viễn thông.

Thứ hai, 13/01/2020 - 11:19

Cao điểm mùa sắm Tết, TV cao cấp giảm cả chục triệu đồng
Cao điểm mùa sắm Tết, TV cao cấp giảm cả chục triệu đồng

(Dân trí) - Thị trường TV mùa tết đang cực kỳ sôi động với hàng loạt các mặt hàng cao cấp giảm giá mạnh để kích cầu. Đáng chú ý năm nay, giải vô địch bóng đá U23 châu Á diễn ra vào những ngày cận tết, khiến mặt hàng TV càng được quan tâm mạnh mẽ.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:39

Galaxy S20 Ultra lộ ảnh thực tế, màn hình 6.9-inch "siêu khổng lồ"
Galaxy S20 Ultra lộ ảnh thực tế, màn hình 6.9-inch "siêu khổng lồ"

(Dân trí) - Còn một vài tuần nữa mới chính thức ra mắt, song bộ ba Samsung Galaxy S20 gồm S20, S20+ và S20 Ultra đã được một số tài khoản hé lộ thông số kỹ thuật và ảnh thực tế.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:28

Thành công của TV OLED khẳng định xu hướng Organic trong công nghệ
Thành công của TV OLED khẳng định xu hướng Organic trong công nghệ

(Dân trí) - TV OLED đang dần thay thế TV LCD đèn nền LED nhờ những ưu thế vượt trội về vật liệu và chất lượng hình ảnh.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:02

“Biến smartphone thành thiết bị chăm sóc sức khỏe người dùng” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Biến smartphone thành thiết bị chăm sóc sức khỏe người dùng” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Những ứng dụng hữu ích giúp biến smartphone thành thiết bị chăm sóc sức khỏe cho người dùng; ứng dụng giúp theo dõi trực tiếp các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á; tuyệt chiêu mang chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh lên smartphone... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:32

Facebook đổi giao diện hoàn toàn mới trong tháng 3/2020
Facebook đổi giao diện hoàn toàn mới trong tháng 3/2020

(Dân trí) - Một phiên bản với ưu điểm có thiết kế tối giản, nhanh hơn, mượt mà hơn, sẽ được Facebook mang đến cho người dùng trên máy tính vào tháng 3 năm nay.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:43

Xem robot trổ tài nấu ăn như người thật
Xem robot trổ tài nấu ăn như người thật

(Dân trí) - Công nghệ robot đầu bếp được Samsung và LG trình diễn tại triển lãm CES 2020 đã thu hút người xem với thao tác chế biến, chuẩn bị đồ ăn, phục vụ như con người.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:39

Clip “bật cười với nhan sắc bất ngờ của cô gái gợi cảm” gây sốt Internet tuần qua
Clip “bật cười với nhan sắc bất ngờ của cô gái gợi cảm” gây sốt Internet tuần qua

(Dân trí) - “Cô gái” sở hữu mái tóc dài óng mượt cùng một thân hình thon gọn, nhưng sự thật lại khiến nhiều người phải ngã ngửa. Ngoài ra, tuần qua còn có các clip nổi bật như đứng tim em bé đi cheo leo bên ngoài rìa tưởng chung cư cao tầng; những thiết bị gia dụng độc đáo và thiết thực...

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:04