Những vĩ nhân của thế giới web

(Dân trí) - Tạp chí CNTT PC World vừa công bố danh sách 50 người có ảnh hưởng lớn nhất đến thế giới web ngày hôm nay - những người “tạo nên những gì bạn đang đọc, đang xem, đang viết, đang làm bạn, và tất nhiên giúp bạn có thể online ngày hôm nay”.

Năm nhân vật đứng đầu danh sách của PC World:

1. Eric Schimidt, LarryPage và Sergey Brin - Giám đốc điều hành của Google

 

Lãnh đạo một công ty có giá trị 33 tỉ USD, sở hữu công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên Internet, Larry Page và Sergey Brin đã phát triển Google từ một dự án nghiên cứu của trường đại học thành trang web được cả thế giới mạng tin dùng. Smidth đến với Google từ 2001, bộ ba này đã nhanh chóng đưa Google thống trị thế giới quảng cáo trực tuyến, và đang có tham vọng trở thành thế lực thực sự của Internet khi mua lại hàng loạt website lớn như YouTube.

 

2. Steve Jobs - Giám đốc điều hành Apple

 

Hiện thực hoá thế giới giải trí di động, phổ biến hình thức kinh

Những vĩ nhân của thế giới web - 1
 doanh nhạc số và các nội dung số khác qua download, cuộc cách mạng iPod, và sắp tới có lẽ là iPhone… Đó là những gì mà nhà lãnh đạo của Apple đã khiến cho thế giới truyền thông liên tục nhắc dến tên ông - Steve Jobs.

 

3. Bram Cohen - Cha đẻ giao thức truyền dữ liệu BitTorrent

 

Những vĩ nhân của thế giới web - 2
 Bram Cohen là “cha đẻ” của giao thức truyền dữ liệu Bittorent, giao thức làm thay đổi cách con người chia sẻ nội dung số trên mạng. Bittorrent cho phép hàng vạn người dùng cùng lúc chia sẻ với nhau những bộ phim, chương trình TV và dữ liệu lên đến hàng GB, điều mà vài năm trước đây còn là bất khả thi. Mặc dù gặp rắc rối về vấn đề phân phối sản phẩm vi phạm bản quyền qua Bittorrent, giao thức này vẫn tiếp tục lớn mạnh để giờ đây chiếm đến một phần ba băng thông truyền tải dữ liệu của toàn bộ Internet, và thậm chí được ứng dụng vào việc kinh doanh phim truyện, TV, nhạc trực tuyến.

 

4. Mike Morhaime - Chủ tịch Blizzard Entertainment

 

World of Warcraft - Game trực tuyến nhiều người chơi thành

Những vĩ nhân của thế giới web - 3
 công nhất trong lịch sử của Blizzard đã có tám triệu người đăng kí, đem đến cho công ty doanh thu 1,5 tỷ USD mỗi năm. Hàng triệu người hít thở bầu không khí ảo của World of Warcraft mỗi ngày, và cả một nền kinh doanh phát triển nhờ vào trò chơi này và tài sản ảo của  nó.

 

5. Jimmy Wales - Sáng lập Wikipedia

 

Những vĩ nhân của thế giới web - 4
 Wikipedia - dự án tri thức xây dựng bởi cộng đồng, bất kì ai cũng có quyền quản lý và chỉnh sửa - được rất nhiều cư dân mạng coi như nguồn tư liệu chính thống trong các nghiên cứu của mình. Hệ thống dữ liệu được cộng đồng chung sức xây dựng của dự án Bách khoa toàn thư mở này đáng tin cậy đến nỗi tạp chí khoa học Nature của Mĩ đã tuyên bố nó “gần đạt được chất lượng của Britannica” - bộ từ điển Bách Khoa Toàn Thư hàng trăm năm tuổi của Anh quốc. Hơn 100 phiên tòa dân sự của Mĩ đã trích dẫn Wikipedia làm cơ sở đưa ra phán quyết từ năm 2004. Sự nổi tiếng cũng đem lại phiền toái - lượng thông tin rác được đẩy lên mạng nhiều đến nỗi toàn bộ người dân Quatar đã bị cấm sửa chữa thông tin trên Wikipedia. Không chỉ ngừng lại ở đây, Wikipedia đã phát triển thành một dự án không lồ bao gồm dữ liệu trên nhiều lĩnh vực, dưới nhiều dạng lưu trữ: âm thanh, hình ảnh .. vv..

 

Hoàng Hải

Theo PCWorld