Những thủ thuật giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone và máy tính bảng

Dân trí Những ứng dụng và biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên ổ cứng của smartphone, từ đó có thêm dung lượng trống để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Điều này sẽ rất hữu ích với những thiết bị có dung lượng bộ nhớ khiêm tốn.

Phần lớn smartphone/máy tính bảng ngày nay đều được trang bị bộ nhớ lưu trữ dung lượng lớn hoặc hỗ trợ thêm khe cắm thẻ nhớ ngoài để mở rộng dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên không phải ai cũng sở hữu một chiếc smartphone có bộ nhớ nhiều cũng như có thêm khe cắm thẻ nhớ ngoài. 

Không cần phải tốn chi phí để mua thêm thẻ nhớ ngoài, những cách thức dưới đây sẽ góp phần giúp người dùng tiết kiệm và thu hồi dung lượng bị lãng phí trên thiết bị, để có thêm nhiều dung lượng lưu trữ hơn để sử dụng.

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Ứng dụng là một phần không thể thiếu trên smartphone, tuy nhiên không phải ứng dụng nào bạn đã cài đặt vào thiết bị của mình cũng đều cần thiết. Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết và ít khi sử dụng đến là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên ổ cứng smartphone.

Để dễ dàng quản lý và gỡ bỏ các ứng dụng trên Android, người dùng có thể nhờ đến sự trợ giúp của ứng dụng có tên gọi Smart App Manager. Đây là ứng dụng miễn phí sẽ giúp quản lý chi tiết danh sác các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị, nắm bắt các thông tin về thời điểm đã cài đặt ứng dụng, lần sử dụng gần đây nhất của mỗi ứng dụng... dựa vào các thông tin này, bạn sẽ biết được ứng dụng nào từ lâu mình đã không còn dùng đến để gỡ bỏ chúng đi.

Smart App Manager giúp nhận biết dễ dàng hơn những ứng dụng từ lâu đã không còn sử dụng đến
Smart App Manager giúp nhận biết dễ dàng hơn những ứng dụng từ lâu đã không còn sử dụng đến

Ngoài ra, Smart App Manager còn cho phép người dùng gỡ bỏ trực tiếp các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị. Bạn cũng có thể chọn để gỡ bỏ đồng thời nhiều ứng dụng cùng lúc từ Smart App Manager.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.3 trở lên).

Sao lưu file ảnh/video hoặc chia sẻ lên dịch vụ đám mây

Hầu hết smartphone ngày nay đều hỗ trợ chụp ảnh và quay video độ phân giải cao, điều này khiến file ảnh/video thường có dung lượng lớn và chiếm một phần không nhỏ trên ổ cứng của thiết bị. Nếu bạn sử dụng smartphone từ lâu và thường xuyên sử dụng thiết bị để chụp ảnh hoặc quay video thì việc sao lưu ảnh lưu trên thiết bị sang một vị trí khác là giải pháp thích hợp để giảm dung lượng lưu trữ trên thiết bị.

Lưu trữ ảnh, video lên các dịch vụ đám mây sẽ giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ
Lưu trữ ảnh, video lên các dịch vụ đám mây sẽ giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ

Bạn có thể sao lưu các hình ảnh/video trên smartphone sang máy tính, hoặc upload lên các dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc upload trực tiếp lên mạng xã hội... sau đó xóa đi các hình ảnh đang lưu trên smartphone/máy tính bảng, thay vì cứ tiếp tục lưu trữ chúng trực tiếp trong thiết bị của mình.

Dĩ nhiên, bạn vẫn nên giữ lại những file ảnh/video thú vị nhất trên smartphone của mình để có thể khoe với bạn bè ở bất kỳ đâu, thay vì phải truy cập Internet để lấy lại những file ảnh/video này.

Tối ưu và giảm dung lượng file ảnh lưu trữ trên smartphone

Một biện pháp khác để giảm dung lượng lưu trữ của các file ảnh trên smartphone đó là tối ưu để giảm dung lượng của từng file ảnh, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của file ảnh không bị thay đổi hay giảm sút quá nhiều. Để thực hiện điều này, bạn có thể nhờ đến ứng dụng AVG Image Shrink & Share của hãng phần mềm nổi tiếng AVG.

Đây là ứng dụng miễn phí có thể dùng được cho cả smartphone lẫn máy tính bảng, với chức năng giảm kích cỡ của file ảnh để tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên thiết bị, cũng như chia sẻ các file ảnh được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Người dùng có thể tùy biến kích cỡ của file ảnh để thu nhỏ và ứng dụng sẽ làm tốt công việc tối ưu để đảm bảo chất lượng của file ảnh không bị ảnh hưởng quá nhiều.

AVG Image Shrink & Share sẽ giúp thu nhỏ và tối ưu để giảm dung lượng file ảnh
AVG Image Shrink & Share sẽ giúp thu nhỏ và tối ưu để giảm dung lượng file ảnh

Sau khi thu nhỏ kích thước và dung lượng file ảnh, bạn có thể giữ những hình ảnh đã được thu nhỏ này trên thiết bị của mình để xem và sử dụng chúng bất kỳ đâu, trong khi đó những file ảnh gốc ban đầu (có dung lượng lớn), bạn có thể xóa chúng hoặc sao lưu lên ổ cứng máy tính để tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên thiết bị di động.

Download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích Android 2.1 trở lên).

Nghe nhạc trực tuyến, thay vì lưu trữ file nhạc trực tiếp trên thiết bị

Sử dụng smartphone, máy tính bảng để nghe nhạc là thói quen của không ít người. Tuy nhiên, với những thiết bị có dung lượng bộ nhớ khá khiêm tốn thì việc nghe nhạc trực tuyến, thay vì lưu trữ các file nhạc trực tiếp trên ổ cứng của smartphone cũng là một giải pháp để tiết kiệm dung lượng lưu trữ.

AVG Image Shrink & Share sẽ giúp thu nhỏ và tối ưu để giảm dung lượng file ảnh
Nghe nhạc trực tuyến thay vì lưu trữ file nhạc trực tiếp trên thiết bị sẽ tiết kiệm dung lượng lưu trữ

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng để nghe nhạc trực tuyến, bên cạnh đó Apple lẫn Google cũng đều có các dịch vụ để stream nhạc trực tuyến, tuy nhiên dịch vụ của Apple thì tính phí, trong khi đó dịch vụ Google Play Music lại chưa có mặt ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện không ít ứng dụng nghe nhạc trực tuyến hỗ trợ người dùng Việt Nam cho bạn lựa chọn và sử dụng.

Dĩ nhiên, việc nghe nhạc trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm dung lượng ổ cứng lưu trữ, nhưng ngược lại bạn phải phụ thuộc vào kết nối Internet mới có thể tận dụng được tính năng này. Dù sao, quyền lựa chọn vẫn ở phía bạn.

Xóa các dữ liệu đã download về từ Internet

Thông thường những dữ liệu được download về từ Internet, bạn thường chỉ sử dụng một lần và ít khi sử dụng lại, chẳng hạn như file cài đặt ứng dụng, file văn bản, file hình ảnh... bạn thường cài đặt ứng dụng hoặc xem nội dung một lần và sau đó không còn sử dụng đến. Do vậy, bạn có thể xóa bỏ những dữ liệu được download từ Internet để thu hồi lại dung lượng lưu trữ của ổ cứng.

Để xóa các file đã download được, bạn chọn mục “Nội dung download” trên Android, hoặc truy cập vào mục “Cài đặt -> Lưu trữ -> Nội dung tải về” để mở danh sách các file đã được download từ Internet, từ đó chọn và xóa đi những file không còn cần đến.

Tìm và xóa file rác trên thiết bị

Tìm và xóa file rác trên thiết bị

Cũng như trên Windows, sau một thời gian dài sử dụng, các ứng dụng trên Android sẽ sinh ra những file rác để phục vụ cho quá trình hoạt động của mình. Nhiều file rác vẫn còn tồn tại sau khi ứng dụng đã không còn cần đến, điều này khiến dung lượng lưu trữ trên thiết bị bị chiếm dụng một cách lãng phí.

Để xử lý vấn đề nay, bạn có thể nhờ đến ứng dụng miễn phí CCleaner. Đây là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng dễ dàng quét và loại bỏ file rác trên thiết bị một cách nhanh chóng chỉ bằng vài cú lướt tay. 

Tìm và xóa file rác trên thiết bị

Ứng dụng có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất thuận tiện và dễ dàng cho việc sử dụng của bạn. Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.0.3 trở lên).

Phạm Thế Quang Huy
MỚI NHẤT
Acer bán ra thi trường máy tính Aspire E5 giúp đôi mắt khoẻ đẹp
Acer bán ra thi trường máy tính Aspire E5 giúp đôi mắt khoẻ đẹp

Acer vừa bán ra thị trường mẫu máy tính Aspire E5-771 với màn hình cỡ lớn đạt độ phân giải lên tới màn hình HD+ với 1600x900 điểm ảnh, độ phân giải gấp 1.37 lần màn hình HD cho hình ảnh trong mịn, sống động, “chuẩn” màu sắc.

Thứ hai, 13/04/2015 - 06:12

So sánh hiệu suất vi xử lý trên Galaxy S6, One M9 và iPhone 6
So sánh hiệu suất vi xử lý trên Galaxy S6, One M9 và iPhone 6

(Dân trí) - Galaxy S6, One M9 và iPhone 6 là bộ 3 smartphone cao cấp được quan tâm nhất hiện nay, trong đó Galaxy S6 và One M9 được trang bị 2 bộ vi xử lý cao cấp nhất của Samsung và Qualcomm. Cùng so sánh hiệu suất xử lý trên bộ 3 smartphone hàng đầu trên thị trường này.

Thứ hai, 13/04/2015 - 06:01

Lenovo mang về thị trường Việt chiếc tablet giá rẻ 2 triệu đồng
Lenovo mang về thị trường Việt chiếc tablet giá rẻ 2 triệu đồng

(Dân trí) - Ra mắt tại CES 2015, Lenovo Tab 2 A7-10 đã chính thức về thị trường Việt Nam với mức giá khá mềm chỉ 2 triệu đồng. Đây được xem là một chiếc tablet 7 inch có mức giá bán tốt nhất hiện nay ở phân khúc máy tính bảng giá rẻ ở Việt Nam.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 10:43

Hình ảnh thực tế smartphone FPT Life 4.5 Plus giá rẻ
Hình ảnh thực tế smartphone FPT Life 4.5 Plus giá rẻ

Với mức giá chỉ 1.59 triệu đồng nhưng sở hữu thiết kế đẹp, mảnh mai và màn hình IPS, FPT Life 4.5 Plus mang đến cho người dùng thêm một sự lựa chọn đáng lưu ý trong phân khúc smartphone dưới 2 triệu.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 07:47

Mực in giả: Lợi bất cập hại
Mực in giả: Lợi bất cập hại

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều mực in giả của các tên tuổi có tiếng như HP, Canon, Samsung… được bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với mực in chính hãng. Tuy nhiên, chất lượng cũng như thiệt hại mà loại mực in giả này mang lại không phải ai cũng rõ.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 07:30

[Infographics] Cuộc chiến không cân sức giữa YouTube và Dailymotion
[Infographics] Cuộc chiến không cân sức giữa YouTube và Dailymotion

Cả YouTube và Dailymotion đều có một lượng người xem video khổng lồ. Tuy nhiên, YouTube vẫn tỏ ra quá mạnh so với đối thủ của mình.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 06:54

Đập hộp Galaxy S6 gold chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp Galaxy S6 gold chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Samsung Galaxy S6 đã chính thức lên kệ thị trường vào sáng 11/4 với giá chính hãng 16,59 triệu đồng dành cho cả ba màu sắc chính là trắng, đen và vàng.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 06:48

Clip "Người phụ nữ không chịu nói tiếng Việt" ồn ào trên Internet tuần qua
Clip "Người phụ nữ không chịu nói tiếng Việt" ồn ào trên Internet tuần qua

(Dân trí) - Một phụ nữ quyết tâm không nói tiếng Việt mặc dù vẫn hiểu những câu hỏi bằng tiếng Việt và trả lời chính xác câu hỏi đó, tuy nhiên vẫn là những câu trả lời bằng tiếng Anh... là clip nổi bật Internet tuần qua.

Chủ nhật, 12/04/2015 - 12:00

Galaxy S6 edge Gold cháy hàng ngay ngày bán đầu tiên
Galaxy S6 edge Gold cháy hàng ngay ngày bán đầu tiên

(Dân trí) - Đúng 9 giờ sáng ngày 11/4, dòng sản phẩm Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge chính hãng đã đến tay người tiêu dùng trong nước. Đợt hàng đầu tiên chủ yếu phục vụ cho những người khách hàng đặt trước sản phẩm.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 01:08

Mới ra mắt nhưng iOS 8.3 đã dính nhiều lỗi khó chịu
Mới ra mắt nhưng iOS 8.3 đã dính nhiều lỗi khó chịu

(Dân trí) - Ra mắt với nhiều cải thiện về tính năng và bảo mật, thế nhưng phiên bản iOS mới nhất này lại đang vướng phải nhiều vấn đề. Một trong số đó là tính năng mua ứng dụng trên App Store bằng Touch ID.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:20

Đội quân Facebook của quân đội Anh
Đội quân Facebook của quân đội Anh

Trước sự bùng nổ thông tin trên mạng, quân đội Anh đang tiến hành thành lập một đội quân chuyên về mạng xã hội có tên là "Lữ đoàn 77". Đây sẽ là lực lượng "mũi nhọn" trong cuộc chiến tâm lý thông qua các phương tiện truyền thông.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:10

4G có là “mỏ vàng” hút các nhà mạng?
4G có là “mỏ vàng” hút các nhà mạng?

(Dân trí) - Theo tính toán, 4G sẽ đem lại nguồn thu lớn cho nhà mạng nếu đầu tư bài bản. Tuy nhiên, đến thời điểm này các mạng di động đều tỏ ra thận trọng với cuộc chơi lớn và cực tốn kém này.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Smartphone giá 200USD được tích hợp cả cảm biến vân tay
Smartphone giá 200USD được tích hợp cả cảm biến vân tay

(Dân trí) - Hãng điện thoại Elephone của Trung Quốc vừa khiến giới công nghệ phải bất ngờ khi trình làng chiếc smartphone P7000, sở hữu cấu hình mạnh mẽ và đặc biệt được trang bị cả cảm biến vân tay, nhưng mức giá chỉ 200USD.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 07:55

Apple Watch mở bán, phiên bản giá 20.000 USD bán hết sạch
Apple Watch mở bán, phiên bản giá 20.000 USD bán hết sạch

(Dân trí) - Chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên của Apple đã chính thức nhận đặt trước. Một số phiên bản nhanh chóng hết hàng, trong đó mẫu Apple Watch cao cấp với giá 20.000 USD cháy hàng chỉ sau 1 tiếng bán ra tại Trung Quốc

Thứ sáu, 10/04/2015 - 05:02

Đập hộp Galaxy S6 Edge chính hãng màu vàng đầu tiên tại Việt Nam
Đập hộp Galaxy S6 Edge chính hãng màu vàng đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Galaxy S6 Edge - chiếc smartphone màn hình cong tràn ra 2 cạnh của Samsung đã chính thức được đưa đến các nhà bán lẻ tại Việt Nam. Sản phẩm này sẽ được bán ra thị trường từ sáng mai 11/4.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 04:37

5 lý do bạn sẽ cần đến HTC RE trong mọi chuyến đi
5 lý do bạn sẽ cần đến HTC RE trong mọi chuyến đi

Dù khiêm tốn về kích thước nhưng máy ảnh HTC RE sở hữu khả năng ấn tượng trong việc lưu giữ hình ảnh và tạo nên những hiệu ứng, giúp bạn ghi lại kỷ niệm trong suốt chuyến đi theo cách độc đáo.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 03:24

Điều gì xảy ra khi màn hình cong trên Galaxy S6 edge bị va đập khi rơi?
Điều gì xảy ra khi màn hình cong trên Galaxy S6 edge bị va đập khi rơi?

(Dân trí) - Với viền màn hình cong cả ở 2 bên cạnh máy, đồng nghĩa với việc khả năng viền màn hình của Galaxy S6 edge bị va đập khi bị rơi sẽ cao hơn. Đoạn clip dưới đây sẽ cho thấy điều gì xảy ra nếu màn hình cong của Galaxy S6 edge xảy ra va đập khi rơi.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 02:37

Nhức nhối SIM rác - “gõ” là thấy, gọi là lấy!
Nhức nhối SIM rác - “gõ” là thấy, gọi là lấy!

(Dân trí) - Đó là thực trạng "nóng bỏng" hiện nay khi tình trạng SIM rác ngày càng bùng phát mạnh mẽ. Chỉ cần gõ tìm kiếm trên mạng là có thể thấy, gọi để giao hàng nhanh… hay thậm chí những bán SIM có chức năng spam tin nhắn, gây nhức nhối trong dư luận.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 02:05

Hơn một tỷ người có nguy cơ tổn hại thính giác vì thích nghe nhạc lớn
Hơn một tỷ người có nguy cơ tổn hại thính giác vì thích nghe nhạc lớn

(Dân trí) - Hơn một tỷ người trẻ tuổi đang có nguy cơ tổn hại thính giác vì thường xuyên nghe nhạc quá to, theo một báo cáo được công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thứ sáu, 10/04/2015 - 02:02

Dropbox đã "có mặt" trên Office Online của Microsoft
Dropbox đã "có mặt" trên Office Online của Microsoft

(Dân trí) - Cuối cùng thì Dropbox đã được tích hợp trên Microsoft Office Online. Đây là sự tích hợp gần đây nhất giữa hai hãng này, vì trước đó, Dropbox cũng được kết nối với các trải nghiệm Office trên thiết bị iOS và Android.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 01:54

Google cho phép Android Wear tương thích với iPhone
Google cho phép Android Wear tương thích với iPhone

(Dân trí) - Gã khổng lồ Internet Mỹ đang tìm cách để làm hài lòng người dùng đồng hồ thông minh chạy hệ điều hành Android Wear của hãng khi mà chiếc đồng hồ Apple Watch đang rất được người dùng quan tâm.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:56

HTC One M9 chính hãng có giá 16,99 triệu đồng, đặt hàng từ 13/4
HTC One M9 chính hãng có giá 16,99 triệu đồng, đặt hàng từ 13/4

(Dân trí) - One M9, smartphone mới nhất của HTC sẽ chính thức bán ra thị trường Việt vào cuối tháng 4 năm nay với giá 16,99 triệu đồng dành cho cả 3 màu sắc.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:32

Mở hộp máy chơi nhạc cao cấp giá 250 triệu tại Việt Nam
Mở hộp máy chơi nhạc cao cấp giá 250 triệu tại Việt Nam

(Dân trí) - Xuất hiện lần đầu tại triển lãm T.H.E. Show Newport 2014 song mãi tới CES 2015 thì Astell & Kern mới chính thức đưa chiếc AK500N ra thị trường. Chiếc máy chơi nhạc, hay còn gọi là trạm phát nhạc (music server) cao cấp này vừa được đưa về Việt Nam với giá “khủng”.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:56

Chuyện ít biết về tương lai của chiếc smartphone
Chuyện ít biết về tương lai của chiếc smartphone

Rất nhiều bạn trẻ luôn “kè kè” smarthone bởi không thể sống một ngày thiếu Facebook và 3G. Thế nhưng, công dụng của smartphone không dừng ở đó.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:05