Những thiết bị “được, mất” năm 2007

(Dân trí) - Không phải cứ quảng cáo rùm beng, hoành tráng là những sản phẩm tuyệt đỉnh và cũng không phải những thiết bị “lặng như tờ” là sản phẩm dở tệ. Tạp chí BusinessWeek đã bình chọn những thiết bị dở, hay nhất của năm nay.

 

 

 

I. Thắng lớn

 

1. Cuộc cách mạng di động: Apple iPhone

 

Những thiết bị “được, mất” năm 2007 - 1
 

Có thể nói iPhone đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghệ di động. Mặc dù còn nhiều thiếu sót nhưng iPhone thực sự đã đáp ứng được lòng mong mỏi của người dùng. Và, đến khi Apple quyết định giảm giá cho iPhone thì chiếc điện thoại này càng trở nên hấp dẫn hơn. Điều thiếu sót nhất của iPhone là chưa được thiết kế phù hợp với những người dùng doanh nhân.

 

2. Bạn “đồng hành”: RIM BlackBerry 8830 World Edition

 

Những thiết bị “được, mất” năm 2007 - 2
 

Rất nhiều người dùng doanh nhân muốn tận dụng các mạng truyền dữ liệu tốc độ cao của các nhà cung cấp Verizon (VZ) and Sprint (S) của Mỹ và tất nhiên, ai cũng muốn sở hữu một chiếc smartphone có thể hoạt động ở bất cứ đâu, dù là châu Âu hay châu Á. Mặc dù BlackBerry 8830 của RIM không “phủ sóng” ở một số nước, trong đó có Nhật Bản, song khả năng hoạt động rộng rãi của nó đủ khiến người dùng ấn tượng. 8830 dễ dàng chuyển vùng khi chủ nhân của nó di chuyển sang các nước khác.

 

3. Sản phẩm “đỉnh cao”: Lenovo ThinkPad X61

 

Chiếc máy tính xách tay đời X61 của Lenovo không tạo nên cuộc cách mạng nào trên thị trường máy tính xách tay nhưng về khả năng vận hành thì sản phẩm của Lenovo đã “hút hồn” người dùng.

 

Những thiết bị “được, mất” năm 2007 - 3
 

Chiếc laptop này đủ nhỏ để nằm gọn trong chiếc túi xách và cũng đủ lớn và đủ “uy lực” thoả mãn mong muốn xử lý nhiều tác nhiệm trên máy tính. Và, X61 cũng đủ “khỏe mạnh” để cùng chủ nhân vượt ngàn dặm trường. Một điều nữa, không một chiếc laptop nào có thể “vượt mặt” X61 về chất lượng bàn phím.

 

4. Hơn cả chiếc máy nghe nhạc: Đầu ghi video kỹ thuật số Tivo HD

 

Những thiết bị “được, mất” năm 2007 - 4
 

Bộ đầu ghi video kỹ thuật số TiVo này không “ôm đồm” được tất cả mọi thứ nhưng không có việc gì là nó không làm được. Với một đôi CableCARD, TiVo hoàn toàn có thể thay thế chiếc hộp cáp set-top thông thường hiện nay với đầu ghi video kỹ thuật số tốt hơn rất nhiều so với các sản phẩm của Motorola hay Scientific Atlanta. Ngoài ra, nó có thể xử lý được phần lớn nội dung trên Internet.

 

5. “Vũ trụ song hành” của máy tính mac

 

Những thiết bị “được, mất” năm 2007 - 5
 

Trở ngại lớn nhất để máy tính Mac thu hút người dùng là lámao để chạy ứng dụng dành riêng cho Windows, ví như Microsoft Outlook. Phần mềm Parallels cho phép chạy rất tốt hệ điều hành Windows và cả các chương trình của Windows trên máy tính Mac. Người dùng có thể kéo-thả giữa máy tính ảo Windows PC và Mac.

 

6. Vừa giải trí vừa chơi game: Nintendo Wii

 

Những thiết bị “được, mất” năm 2007 - 6


Wii không được trang bị bộ vi xử lý cao cấp như thế hệ Sony PS3 hay card đồ họa độ cao cao như Microsoft Xbox 360. Thế nhưng, máy lại sở hữu một bộ điều khiển cảm ứng rất thông minh, giúp chủ nhân trải nghiệm những giờ phút chơi game rất thú vị.

 

II. Thất bại

 

1. “Nửa nạc nửa mỡ”: Palm Foleo

 

Những thiết bị “được, mất” năm 2007 - 7
 

Ngành công nghệ đang rất “khó nghĩ” khi Palm tuyên bố tung ra thị trường một thiết bị không hẳn là laptop nhưng lại được trang bị bộ bàn phím và màn hình cùng với những tính năng giao tiếp của một chiếc điện thoại thông minh. Thế nhưng ngay lập tức, Palm đã phải trả giá đắt vì bộ phần mềm nâng cấp cho thế hệ điện thoại smartphone nổi tiếng của họ - Treo - mới là việc cần làm nhất của hãng trong thời điểm này.

 

2. Máy nghe nhạc “vô dụng”: Microsoft Zune

 

Quảng cáo rầm rộ rằng sẽ là “kẻ hủy diệt” của iPod nhưng thực tế, khả năng của Zune còn “quá còi” so với “niềm tự hào” của Apple. Zune được trang bị chức năng kết nối Wi-Fi trước máy nghe nhạc iPod nhưng nó chẳng phát huy tác dụng gì cả ngoài việc “vay, mượn” bài hát với các máy Zune khác. Điều đáng nói là sau khi Zune ra đời thì iPod lại khẳng định vị thế của nó trên thị trường máy nghe nhạc số.

 

Những thiết bị “được, mất” năm 2007 - 8
 

Thế nhưng, dường như Microsoft không bỏ cuộc, hãng hứa hẹn sẽ phát hành Zune thế hệ 2 vào giữa tháng 11 tới.

 

3. Vừa thừa vừa thiếu: Sony PlayStation 3

 

Những thiết bị “được, mất” năm 2007 - 9
 

Với “sứ mệnh” khôi phục lại danh dự cho Sony nhưng PS3 lại nhanh chóng làm người dùng thất vọng. Sony cố gắng tích hợp hai công nghệ mới cho PS3 là bộ vi xử lý Cell và đầu Blu-ray nhưng bên cạnh đó lại bỏ lỡ rất nhiều tính năng cần thiết. Giá bán PS3 quá đắt nên đã sớm “thất thế” trước Xbox 360 phải chăng.

 

4. “Cần đèn chạy trước ôtô”: Đầu HD DVD

 

Những thiết bị “được, mất” năm 2007 - 10
 

Cuộc đua giành định dạng DVD thế hệ tiếp theo giữa Blu-ray và HD DVD vẫn chưa ngã ngũ thế nên, những đầu đĩa HD DVD của Toshiba và NEc hay đầu Blu-ray của Sony không được người tiêu dùng hưởng ứng.

 

5. “Radio không lên tiếng”: HD Radio

 

Những thiết bị “được, mất” năm 2007 - 11
 

Công nghệ kỹ thuật số đã cho phép các đài phát thanh FM có thể phát sóng các chương trình có chất lượng như đĩa CD và các đài AM có thể phát kênh có âm thanh ngang ngửa với đài FM thông thường. Nó cũng cho phép các đài phát thanh phát cùnglúc nhiều kênh trên cùng một băng tần. Tuy nhiên, trừ các cuộc thử nghiệm của các đài phát thanh quốc gia của Mỹ thì hầu hết các kênh đều thu lại những chương trình phát sóng analog và các nội dung thương mại từ những đài phát thanh khác.

 

6. Thất bại của Apple: Apple TV

 

Những thiết bị “được, mất” năm 2007 - 12
 

TV của Apple là một hộp set-top box được thiết kế thông minh để đảm nhận việc lấy nội dung iTunes từ máy tính cá nhân đưa vào TV. Thế nhưng, vấn đề ở đây là không có quá nhiều nội dung để TV của Apple có cơ hội làm việc thường xuyên. Chỉ có 500 bộ phim của Disney, của Lion's Gate, Paramount và MGM đã sẵn sàng tương thích với Apple TV.

 

T.Vũ

Theo BusinessWeek