Những phát minh độc đáo năm 2006

Tạp chí Inventor của Mỹ đã công bố bảng danh sách những phát minh độc đáo nhất trong năm 2006 do độc giả yêu thích công nghệ bình chọn. Dù phức tạp hay đơn giản, những phát minh này đều có tính ứng dụng cao trong đời sống con người.

Cổng USB hâm nóng đồ uống

 

Tuy ứng dụng công nghệ hết sức đơn giản nhưng chiếc USB này đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới công chức văn phòng Mỹ. Thiết bị này gồm một miếng thu giữ nhiệt dùng để quấn quanh chiếc ly đựng đồ uống và được kết nối với CPU máy tính qua cổng USB.

 

Tận dụng nguồn điện năng từ máy tính, thiết bị này sẽ hâm nóng ly đồ uống của bạn chỉ trong ít phút.

 

Bút điện tử đa năng

 

Để giúp trẻ em học tập có hiệu quả và không bị nhàm chán, hãng Leapfog của Mỹ đã ra mắt một chiếc bút điện tử đa năng mang tên Fly Pen.

 

Những phát minh độc đáo năm 2006  - 1
 

Chiếc bút này có thể đọc được những dòng chữ viết trên giấy nhờ một camera nhỏ gắn ở đầu bi, sau đó chuyển sang dạng âm thanh.

 

Với bộ vi xử lý hiện đại, chiếc bút này còn có thể đọc xướng âm các nốt nhạc, thực hiện các phép tính số học, giúp trẻ đánh vần và học ngoại ngữ.

 

Tuy nhiên, giá của mỗi chiếc bút này tương đối đắt, tới 99,99 USD.

 

Dép soi đường

 

Nhà phát minh người Mỹ D.Vick vừa phát minh ra một loại dép có khả năng phát sáng. Với đôi dép này, bạn có thể đi trong nhà vào lúc đêm tối mà không sợ va vào đồ vật vì ở phía mũi của đôi dép được gắn hệ thống đèn cực nhỏ có phạm vi chiếu sáng tới 6m.

 

Những phát minh độc đáo năm 2006  - 2
 

Khi xỏ chân vào dép, đèn sẽ tự động bật sáng và khi bỏ dép ra đèn còn tiếp tục sáng thêm một thời gian ngắn giúp bạn trở lại giường an toàn.

 

Đôi dép thân thiện này được bán với giá 44 USD/đôi.

 

Đồng hồ cứu hộ

 

Hãng Sen TAG của Anh cho ra đời một loại đồng hồ đeo tay đặc biệt được trang bị thêm bộ cảm biến áp suất nước để đo độ sâu và một gia tốc kế để kiểm soát các cử động của cơ thể người bơi.

 

Những phát minh độc đáo năm 2006  - 3
 

Khi phát hiện người bơi đang bị chìm, đồng hồ sẽ phát tín hiệu vô tuyến đến bộ phận trung tâm đặt trên bờ và kích hoạt chuông báo động cho đội cứu hộ bể bơi.

 

Đồng thời, đồng hồ Sen TAG cũng kích hoạt bộ phận đèn LED nhấp nháy và phun ra một chất màu đỏ để đội cứu hộ phát hiện ra vị trí của người bị nạn.

 

Xe đạp biến hóa: 2 bánh sau thành 1 và ngược lại

 

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kỹ thuật Purduce (Italia) đã chế tạo thành công một chiếc xe đạp an toàn có tên là Shift. Chiếc xe đạp này rất thuận tiện cho những người mới tập đi xe đạp lần đầu tiên. Chiếc xe này có một bánh trước và hai bánh phía sau.

 

Những phát minh độc đáo năm 2006  - 4
 

Khi mới ngồi lên đạp, Shift chuyển động bằng ba bánh nhưng khi tốc độ tăng cao thì hai bánh sau sẽ tự động ghép lại thành một.

 

Gối ngủ thông minh

 

Để giúp mọi người có giấc ngủ ngon, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chế tạo một loại gối ngủ thông minh có tên là “Bác sĩ ngủ” (Sleep Doctor).

 

Những phát minh độc đáo năm 2006  - 5
 

Chiếc gối này có gắn một thiết bị cảm ứng giúp thay đổi độ mềm từng phần khác nhau của gối phù hợp với tư thế nằm cũng như hình dáng của đầu người sử dụng.

 

Ngoài ra, gối còn có một màn hình tinh thể lỏng mini giúp hiển thị những lời khuyên giúp người sử dụng có giấc ngủ sâu hơn.

 

Máy ATM biết nói

 

Để mở rộng dịch vụ rút tiền tự động từ máy ATM cho đối tượng khiếm thị, các nhà nghiên cứu châu Âu đã cho ra đời loại máy ATM có thêm chức năng “nói”.

 

Những phát minh độc đáo năm 2006  - 6
 

Chỉ cần cắm tai nghe vào máy, người khiếm thị sẽ được một giọng nói hướng dẫn cụ thể về hệ thống bàn phím số, cũng như vị trí nhận tiền của máy ATM.

 

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Đang được quan tâm