Nhiều sai phạm trong quảng cáo của YouTube tại Việt Nam

Nhiều thương hiệu sản phẩm lớn tại Việt Nam đang chạy quảng cáo ngay trên các video YouTube có nội dung phản cảm, bạo lực, tuyên truyền thông tin xấu độc, chống phá chế độ.

Sau một thời gian giám sát, Cục Phát thanh truyền hình & Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) – Bộ TT&TT – đã phát hiện tình trạng các thương hiệu sản phẩm đang kinh doanh tại Việt Nam có những vi phạm nghiêm trọng trong các clip quảng cáo chạy trên YouTube. PV VietNamNet đã có cuộc phỏng vấn với ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này.

Nhiều sai phạm trong quảng cáo của YouTube tại Việt Nam - 1

PV VietNamNet: - Ông có thể cho biết cụ thể những sai phạm mà Cục PTTH&TTĐT đã xác định được trong các quảng cáo chạy trên YouTube?

Ông Lê Quang Tự Do: - Trong thời gian qua, Bộ TT&TT, trực tiếp là Cục PTTH&TTĐT đã phát hiện và giám sát một số nội dung quảng cáo chèn vào các video YouTube có nội dung phản cảm, bạo lực, tuyên truyền các thông tin xuyên tạc sự thật, chống phá nhà nước Việt Nam và bôi xấu hình ảnh các lãnh tụ, nguyên thủ của Việt Nam qua các thời kỳ.

Cụ thể, sau một quá trình theo dõi, giám sát, cơ quan chức năng phát hiện hai tình trạng vi phạm pháp luật nghiêm trọng trên YouTube. Thứ nhất, đó là các clip có nội dung xấu độc trên YouTube lại xuất hiện quảng cáo của các nhãn hàng đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam, ví dụ như: Sản phẩm Vaseline, Comfort (Unilever); sản phẩm Pampers, Ariel (P&G); Vinhomes; Sendo (FPT), Samsung Việt Nam, Yamaha .v.v.


Quảng cáo bằng tiếng Việt trong video phản động bôi xấu hình ảnh lãnh đạo Đảng và nhà nước của Việt Nam. (ảnh chụp màn hình).

Quảng cáo bằng tiếng Việt trong video phản động bôi xấu hình ảnh lãnh đạo Đảng và nhà nước của Việt Nam. (ảnh chụp màn hình).

Thứ hai, dù người sử dụng đang xem các nội dung giải trí lành mạnh trên YouTube, chẳng hạn như ca nhạc trong nước, tính năng gợi ý video liên quan (Suggest) ở bên phải giao diện màn hình YouTue vẫn cố tình giới thiệu kèm thêm các clip chứa nội dung xấu độc, chống phá nhà nước Việt Nam.

Các nội dung quảng cáo nói trên đều đã được đăng ký, kiểm duyệt và cấp phép quảng cáo tại thị trường Việt Nam, có nội dung lành mạnh và đã xuất hiện trên các báo điện tử, các đài truyền hình. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các nội dung quảng cáo này lại được phát trong các clip xấu độc trên YouTube, có thể ngay đầu clip hoặc chèn giữa hay cuối nội dung clip.

Qua nghiên cứu phân tích, cơ quan chức năng của Bộ TT&TT nhận thấy đây là sai phạm nghiêm trọng cần xử lý ngay. Việc xử lý các sai phạm này không chỉ trong phạm vi quản lý nhà nước của Bộ TT&TT, mà cần cả sự phối hợp của các bộ ngành khác, chẳng hạn như Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch (VH-TT-DL).

- Từ góc nhìn của cơ quan quản lý thì ai phải chịu trách nhiệm về các sai phạm này?

Ông Lê Quang Tự Do: - Trách nhiệm trong các sai phạm này thuộc về đơn vị cho phát các đoạn quảng cáo này trong các video clip có nội dung xấu độc, cụ thể là mạng xã hội YouTube.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sở hữu các sản phẩm được quảng cáo trên các video có nội dung xấu độc của YouTube cũng chịu trách nhiệm liên đới. Dù có ủy quyền thì các nhãn hàng không thể phó mặc hết cho Youtube muốn phát quảng cáo ở bất cứ đâu cũng được.

Một ví dụ đơn giản, chẳng hạn như khi doanh nghiệp đặt biển quảng cáo ngoài trời và thuê một công ty bên thứ ba thực hiện, doanh nghiệp cũng cần biết rõ vị trí đặt quảng cáo là ở địa điểm nào, có đúng quy định pháp luật hay không, có làm ảnh hưởng tới sự an toàn của cộng đồng hay không. Khoản 5 điều 8 của Luật quảng cáo đã quy định rõ về việc hoạt động quảng cáo không được gây ảnh hưởng xấu tới người xem và cộng đồng, không được ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm của Quốc ca, Quốc kỳ, ảnh hưởng tới hình ảnh lãnh tụ, lãnh đạo Đảng và nhà nước…

Trách nhiệm liên đới tiếp theo thuộc về các công ty quảng cáo trung gian. Theo tìm hiểu của các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp có thể mua quảng cáo trực tiếp với YouTube, nhưng cũng có thể mua gián tiếp thông qua các đại lý quảng cáo trung gian chuyên khai thác quảng cáo trên YouTube. Trong trường hợp này, các công ty quảng cáo trung gian cũng phải có trách nhiệm, không thể phó mặc cho YouTube muốn đặt quảng cáo ở đâu cũng được.

Tuy nhiên, trách nhiệm chính vẫn là của YouTube. Mạng xã hội chia sẻ video này có các thuật toán, công cụ kỹ thuật và hợp đồng với khách hàng quảng cáo để hướng quảng cáo tới những người dùng cụ thể. Tuy nhiên, từ góc độ của cơ quan quản lý, chúng tôi nghĩ rằng họ phải tuân thủ các quy định đối với pháp luật Việt Nam chứ không thể chỉ phục vụ hoàn toàn mục đích lợi nhuận.

- Ông có thể mô tả cụ thể hơn về sai phạm trong tính năng gợi ý video liên quan của YouTube?

Ông Lê Quang Tự Do: - Đối với tính năng gợi ý video liên quan (Suggest) của YouTube, một số nội dung xấu độc, không liên quan đến nội dung mà người dùng đang xem vẫn được YouTube đưa vào khu vực gợi ý các clip tương tự khác. Nhiều người sử dụng YouTube ở Việt Nam phản ánh tới Cục PTTH&TTĐT rằng khi họ đang xem nội dung lành mạnh như các clip ca nhạc thì ở cột phải giao diện YouTube lại giới thiệu một cách tình cờ các nội dung phản động hoặc bạo lực, gây ảnh hưởng xấu tới trẻ em. Những người phản ánh đề xuất cơ quan quản lý nhà nước phải có biện pháp hạn chế và kiểm soát các nội dung này để không gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng sử dụng Internet tại Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, qua tìm hiểu thực tế, Cục PHTH&TTĐT nhận thấy hiện tượng được phản ánh là có thật, và những yêu cầu của người sử dụng tại Việt Nam về thông tin lành mạnh đối với YouTube nói riêng và các mạng xã hội nói chung là hoàn toàn chính đáng. Chúng tôi tin rằng để làm lành mạnh môi trường Internet VN, cần có sự vào cuộc của người sử dụng trong việc thông báo những thông tin xấu độc có hại để các cơ quan quản lý nắm bắt kịp thời.

- Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước, Cục PTTH&TTĐT sẽ xử lý các sai phạm này như thế nào?

Ông Lê Quang Tự Do: - Về hướng xử lý trước mắt đối với các sai phạm nói trên, ngay sau khi có đầy đủ thông tin, bằng chứng các sai phạm, Bộ TT&TT đã có những chỉ đạo quyết liệt để xử lý ngay. Cụ thể, cơ quan chức năng đã đề nghị các đơn vị doanh nghiệp sở hữu các quảng cáo phải gỡ bỏ ngay các hình ảnh quảng cáo trên các video có nội dung xấu độc, đồng thời có báo cáo giải trình về lý do xảy ra những sai phạm này, dù là lý do khách quan hay chủ quan.

Thứ hai, chúng tôi cũng phối hợp Bộ VH-TT-DL để có những biện pháp xử lý đối với các công ty quảng cáo để không lặp lại tình trạng này.

Thứ ba, chúng tôi cũng đã có công văn mời làm việc khẩn với đại diện của YouTube và Google để phối hợp xử lý những sai phạm nói trên theo Thông tư số 38 của Bộ TT&TT về quản lý thông tin công cộng qua biên giới.

Về giải pháp lâu dài, vừa qua Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 38, trong đó quy định rất chi tiết về yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet, mạng xã hội ở nước ngoài khi khi cung cấp vào Việt Nam phải có biện pháp phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước nhằm bảo vệ người dùng Internet và mạng xã hội ở Việt Nam trước thông tin xuyên tạc, bịa đặt, vi phạm thuần phong mỹ tục, xấu độc... Hiện chúng tôi đã triển khai lịch làm việc với nhiều nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, YouTube, Google và các dịch vụ mạng xã hội khác.

Trong bối cảnh hiện nay, các quốc gia trên thế giới đều đang phải đối mặt với vấn đề thông tin trên Internet sai sự thật, nội dung không lành mạnh, phản giáo dục ảnh hưởng tới người sử dụng, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, thiếu nhi. Mỗi quốc gia đều phải có những biện pháp để hạn chế và kiểm soát các nội dung này, và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng các biện pháp quản lý này nhằm bảo vệ và tạo nên môi trường Internet Việt Nam phát triển lành mạnh, bảo vệ người sử dụng Internet tại Việt Nam trước các thông tin xấu độc, đặc biệt là gây ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ.

- Xin cảm ơn ông đã dành thời gian trao đổi.

Theo Huy Phong

VietNamNet

MỚI NHẤT
Mẹo hay với chai nhựa bỏ đi và smartphone
Mẹo hay với chai nhựa bỏ đi và smartphone

(Dân trí) - Rất dễ kiếm, rẻ và dễ làm, bạn chỉ cần mất ít phút là có thể “tự chế tạo” cho mình những “thiết bị” đặc biệt bằng chai nhựa và một chiếc smartphone. Video sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:35

Trải nghiệm giặt sấy mới lạ FlexWash và FlexDry
Trải nghiệm giặt sấy mới lạ FlexWash và FlexDry

Bạn sẽ muốn quên đi những công đoạn giặt sấy tốn thời gian và sức lực với hệ thống FlexWash + FlexDry hoàn toàn mới của Samsung. Hệ thống này hứa hẹn mang tới 1 trải nghiệm chưa từng có trước đây với sự tích hợp 4 ngăn giặt, sấy trong cùng 1 thiết bị.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 06:00

FPT thắng thầu CNTT giá trị 11,3 triệu USD tại Myanmar
FPT thắng thầu CNTT giá trị 11,3 triệu USD tại Myanmar

(Dân trí) - FPT vừa thắng gói thầu 11,3 triệu USD cho Bộ Kế hoạch và Tài chính Myanmar. Đây là dự án CNTT có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trong khối Chính phủ Myanmar, và cũng là gói thầu lớn nhất về CNTT do World Bank tài trợ cho đất nước này.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:50

Cách gỡ mã độc tự động chèn quảng cáo lạ lên trình duyệt
Cách gỡ mã độc tự động chèn quảng cáo lạ lên trình duyệt

(Dân trí) - Nhiều người truy cập Internet bằng trình duyệt Chrome vô tình bị cài Extensions (phần mở rộng) từ website không rõ nguồn gốc, khiến quảng cáo lạ tự động hiển thị trên các trang web mà người dùng truy cập, cần gỡ bỏ.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 04:00

Điều gì khiến iPhone 8 sẽ "cháy hàng"?
Điều gì khiến iPhone 8 sẽ "cháy hàng"?

(Dân trí) - Pin từ lâu đã luôn là vấn đề "nan giải" trước nhu cầu sử dụng ngày một cao của cộng đồng người dùng. Tuy nhiên iPhone 8 được nhiều chuyên gia dự đoán rằng sẽ "khỏa lấp" hoàn toàn cho nỗi lo này.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:46

Máy ảnh Medium Format của Fujifilm về Việt Nam, giá 150 triệu đồng
Máy ảnh Medium Format của Fujifilm về Việt Nam, giá 150 triệu đồng

(Dân trí) - Gần 1 tháng ra mắt trên toàn cầu, mẫu máy ảnh cao cấp không gương lật sở hữu cảm biến Medium Format đầu tiên của Fujifilm là GFX 50S đã chính thức được giới thiệu tại Việt Nam với giá lên đến 150 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 01:08

Trông đợi gì từ các “ông lớn” tại Hội nghị Di động Thế giới 2017?
Trông đợi gì từ các “ông lớn” tại Hội nghị Di động Thế giới 2017?

(Dân trí) - Hội nghị Di động Thế giới (MWC) 2017 sẽ diễn ra từ ngày 27/2 đến 2/3 tới đây, là dịp để các hãng công nghệ trình diễn những thiết bị di động mới nhất của mình. Các “ông lớn di động” như Samsung, Sony hay LG sẽ mang gì đến sự kiện năm nay?

Thứ sáu, 24/02/2017 - 01:06

Đâm chết bạn vì tranh cãi card đồ họa của Nvidia và AMD loại nào tốt hơn
Đâm chết bạn vì tranh cãi card đồ họa của Nvidia và AMD loại nào tốt hơn

(Dân trí) - Một chàng trai 31 tuổi, người yêu thích card xử lý đồ họa của hãng Nvidia cho máy tính, đã đâm chết một người bạn của mình sau khi người này ca ngợi card đồ họa của AMD, vốn là “đối thủ” của Nvidia trên thị trường.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 11:20

Mua iPhone, lỗi là đổi, bao xài 60 ngày
Mua iPhone, lỗi là đổi, bao xài 60 ngày

So với các chế độ hậu mãi khác trên thị trường, vốn chỉ là 1 tháng đối với các sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất, chính sách hậu mãi mới của Viễn Thông A hỗ trợ khách hàng thời gian dài hơn, cũng như đảm bảo quyền lợi cao nhất cho các khách hàng đã quan tâm

Thứ sáu, 24/02/2017 - 11:00

Cô gái “nổi đình nổi đám” vì bộ ảnh “người thứ ba cô đơn” trên Instagram
Cô gái “nổi đình nổi đám” vì bộ ảnh “người thứ ba cô đơn” trên Instagram

(Dân trí) - Bộ ảnh hài hước của một cô gái tự làm “bộ phim tài liệu” về đời mình như là một “Người thứ ba cô đơn”. Những bức hình chụp selfie với các cặp đôi đang hạnh phúc khiến cô trở nên “nổi như cồn” trên mạng xã hội Instagram.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 09:29

Sony "khoe" thẻ nhớ SD nhanh nhất thế giới với tốc độ lên đến 300MB/giây
Sony "khoe" thẻ nhớ SD nhanh nhất thế giới với tốc độ lên đến 300MB/giây

(Dân trí) - Sony đã cho ra mắt dòng thẻ SF-G sở hữu tốc độ đọc lên tới 300 MB/giây và tốc độ ghi lên đến 299 MB/giây. Loại thẻ mới này chính thức là loại thẻ nhớ nhanh nhất trên thế giới.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 08:45

Lừa đảo tài chính online tăng mạnh, bảo vệ như thế nào?
Lừa đảo tài chính online tăng mạnh, bảo vệ như thế nào?

(Dân trí) - Gần nửa số cuộc tấn công lừa đảo (email lừa đảo hoặc trang web giả mạo) được ghi nhận trong năm 2016 nhắm tới mục đích lấy tiền của nạn nhân. So với 2015, số cuộc tấn công trong năm 2016 tăng lên 13,14%, chiếm 47,48%. Tấn công lừa đảo tài chính online sẽ tiếp tục tăng mạnh, bảo vệ như thế nào?

Thứ sáu, 24/02/2017 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm pin iPhone nên biết
Mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm pin iPhone nên biết

(Dân trí) - Bạn muốn sử dụng pin iPhone của mình được lâu hơn. Nếu bạn thường xuyên có sạc đi kèm thì có lẽ không phải vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn không có sạc thì sao? Chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến phương án làm sao để tiết kiệm pin tối đa. Video sau đây sẽ gợi ý cho bạn một số phương án rất đơn giản để tiết kiệm pin cho chiếc iPhone của bạn.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 06:34

Samsung kết hợp với Youtube đưa chuẩn HDR lên SUHD TV
Samsung kết hợp với Youtube đưa chuẩn HDR lên SUHD TV

Với bản cập nhật mở rộng mới nhất vừa được giới thiệu tại SEAO Forum 2017, Samsung lần đầu tiên hỗ trợ định dạng HDR trên SUHD TV, UHD TV thông qua kênh Youtube 4K.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:00

Chết cười khi game “huyền thoại” được tái hiện trong đời thực
Chết cười khi game “huyền thoại” được tái hiện trong đời thực

(Dân trí) - “Contra” là một trong những game rất được yêu thích hồi thập niên 90 của thế kỷ trước tại Việt Nam, vào thời điểm mà máy chơi game NES (hay còn được gọi là điện tử băng hay máy chơi game 4 nút) vẫn còn rất phổ biến tại nước ta.

Thứ năm, 23/02/2017 - 04:38

LG V20 chính hãng bất ngờ bán ở Việt Nam
LG V20 chính hãng bất ngờ bán ở Việt Nam

(Dân trí) - Một số nhà bán lẻ tại TPHCM bất ngờ bán ra mẫu LG V20 chính hãng với giá 14,9 triệu đồng. Động thái này đập tan mọi tin đồn về việc mẫu smartphone này không được bán tại Việt Nam trước đây.

Thứ năm, 23/02/2017 - 02:03

Lộ ảnh thực tế và thông số của Galaxy S8+ với màn hình "khổng lồ" 6,2-inch
Lộ ảnh thực tế và thông số của Galaxy S8+ với màn hình "khổng lồ" 6,2-inch

(Dân trí) - Tuy sở hữu kích thước màn hình "khủng" nhưng nhờ thiết kế màn hình cong cùng cạnh viền siêu mỏng, Galaxy S8 và S8+ vẫn sẽ giữ được vẻ bề ngoài thon gọn, vừa tay.

Thứ năm, 23/02/2017 - 01:53

Facebook và YouTube gặp sự cố khiến người dùng không thể truy cập
Facebook và YouTube gặp sự cố khiến người dùng không thể truy cập

(Dân trí) - Mặc dù được trang bị hệ thống máy chủ lớn đặt tại nhiều khu vực, cũng như chuẩn bị nhiều phương án dự phòng nhưng cả Facebook và Google vẫn không thể tránh khỏi những sự cố bị sập trang web.

Thứ năm, 23/02/2017 - 01:50

Trụ sở phi thuyền 5 tỷ USD của Apple sẽ chính thức “cất cánh” vào tháng 4
Trụ sở phi thuyền 5 tỷ USD của Apple sẽ chính thức “cất cánh” vào tháng 4

(Dân trí) - Trụ sở chính với thiết kế giống phi thuyền không gian của Apple sẽ chính thức được đưa vào sử dụng vào tháng 4 tới đây. Đây được xem là “di sản cuối cùng” của Steve Jobs trước khi vị CEO “huyền thoại” này qua đời vào năm 2011.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:57

Máy ảnh lấy nét tự động nhanh nhất thế giới về Việt Nam vào tháng 4
Máy ảnh lấy nét tự động nhanh nhất thế giới về Việt Nam vào tháng 4

(Dân trí) - EOS 77D là máy ảnh DSLR sở hữu tốc độ lấy nét tự động AF nhanh nhất thế giới vừa được Canon giới thiệu trên toàn cầu sẽ về Việt Nam trong tháng 4 tới đây.

Thứ năm, 23/02/2017 - 09:13

Internet Việt Nam đi quốc tế hơn 1 tháng nữa mới khôi phục hoàn toàn
Internet Việt Nam đi quốc tế hơn 1 tháng nữa mới khôi phục hoàn toàn

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển AAG cho hay dự kiến đến ngày 27/3 mới có thể khắc phục xong sự cố đứt cáp quang xảy ra ngày 18/2 vừa qua. Lúc đó đường truyền Internet Việt Nam đi quốc tế mới khôi phục hoàn toàn.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:43

Lộ ảnh thực tế smartphone LG G6 bên cạnh phiên bản “tiền nhiệm” G5
Lộ ảnh thực tế smartphone LG G6 bên cạnh phiên bản “tiền nhiệm” G5

(Dân trí) - Càng gần đến ngày LG chính thức trình làng chiếc smartphone G6 cao cấp thế hệ mới của hãng thì hình ảnh về sản phẩm bị rò rỉ ngày càng nhiều. Mới đây hình ảnh thực tế chiếc smartphone này được đặt cạnh phiên bản LG G5 đã cho thấy sự khác biệt giữa 2 phiên bản này.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:49

Rộ tin đồn iPhone 8 có thể quét mống mắt
Rộ tin đồn iPhone 8 có thể quét mống mắt

(Dân trí) - Theo một nguồn tin mới, phần cứng trên iPhone 2017 sẽ có nhiều nâng cấp đáng kể, đặc biệt là camera trước hỗ trợ khả năng nhận dạng khuôn mặt và tính hợp quét mống mắt.

Thứ năm, 23/02/2017 - 06:41

Chọn gói cước 4G nào để dùng tiết kiệm nhất?
Chọn gói cước 4G nào để dùng tiết kiệm nhất?

(Dân trí) - Hiện tại các nhà mạng lớn tại Việt Nam là Mobifone, Vinaphone và Viettel đang cho phép người dùng đổi SIM để sử dụng dịch vụ mạng 4G tại nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh những gói cước 4G của các nhà mạng cung cấp để lựa chọn gói cước phù hợp nhất.

Thứ tư, 22/02/2017 - 04:13