Ông Bùi Hoàng Hải- Giám đốc Cty Hoàng Hải Audio:

"Nhiều audiophile Việt Nam đang chơi thiết bị, chưa biết nghe nhạc”

Dân trí Nổi tiếng là người cung cấp các thiết bị âm thanh khủng cho dân chơi âm thanh (audiophile), ông Bùi Hoàng Hải- Giám đốc Cty Hoàng Hải Audio cho rằng khá nhiều audiophile Việt Nam đang chơi thiết bị chứ chưa biết nghe nhạc.

Ông Bùi Hoàng Hải
Ông Bùi Hoàng Hải
 
Theo ông Bùi Hoàng Hải, mảng hi-end (thiết bị âm thanh, hình ảnh đắt tiền) chiếm lĩnh một thị trường rất nhỏ và người chơi thường kín kẽ không muốn phô trương. Tuy vậy xưa nay đây vẫn luôn là một dòng chảy ngầm rất mãnh liệt, thể hiện qua những bộ dàn lên tới bạc tỷ được trao đổi, mua bán.
 
- Ông đánh giá thế nào về thị trường thiết bị hi-end, cũng như “độ chơi” của giới audiophile Việt Nam?
 
Thị trường thiết bị hi-end ở Việt Nam đã có từ những năm 1995 và phát triển lớn dần cho đến hôm nay. Tuy nhiên độ lớn thì không thấm vào đâu, so với các nước trong khu vực vẫn rất bé nhỏ.
 
“Độ chơi” của giới audiophile Việt Nam khá đa dạng. Một số người rất am hiểu về phối ghép nhưng đa số là ghép không chuẩn. Các yếu tố như dây dẫn phụ kiện Power, Pre CDP thường kém so với loa, đặc biệt phòng nghe không đạt tiêu chuẩn và người chơi cũng không chịu đầu tư tử tế nên nghe không đạt.
 
- Nhiều người Việt Nam bỏ ra tiền tỉ để sắm về những thiết bị hi-end đắt tiền, tuy nhiên ông nói “người chơi đồ âm thanh Việt Nam đang chơi thiết bị chứ chưa biết nghe nhạc”, ông có thể nói rõ hơn về quan điểm này của mình?
 
Đúng là nhiều người bỏ tiền tỷ để mua bộ dàn âm thanh nhưng đa số là mua thiết bị máy móc và thương hiệu có phần bắt mắt, nặng nhiều về hình thức với tiêu chí thể hiện đẳng cấp và khoe sự giàu sang là chính. Tôi nói vậy vì họ mua về với mục đích chỉ nghe nhạc trẻ rầm rầm chứ những dạng nhạc cổ điển, nhạc sâu sắc thì lại không thích. Thật ra người chơi nhạc cần có thời gian và tiếp cận âm nhạc cổ điển ,rock, pop ...thì mới hiểu rõ những thiết bị nào phù hợp với gu nhạc của mình.
 
Sự kết hợp kinh điển giữa Tannoy và hệ thống Accuphase
Một bộ dàn máy nghe nhạc tiền tỉ xuất hiện tại triển lãm AV Show 2013 Hà Nội.
 
- Với việc xuất hiện những dàn âm thanh lên tới vài trăm nghìn USD, theo ông Việt Nam đang đứng ở vị trí nào trên “bản đồ” thiết bị âm thanh thế giới?
 
Thực sự Việt Nam quá bé nhỏ so với các nước trong khu vực về âm thanh chứ đừng nói đến thế giới. Tuy vậy ở Việt Nam, những bộ âm thanh tiền tỷ không còn hiếm, những thương hiệu âm thanh hi-end xuất hiện ở Việt Nam ngày càng nhiều và đa dạng từ những thương hiệu đến từ  Châu Âu như  Đan Mạch, Đức, Bỉ... rồi đến Mỹ... chứ không đơn thuần là các thương hiệu Nhật Bản như  trước kia.
 
- Là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh, ông có thể nói ngắn gọn thế nào là một bộ dàn hay?
 
 Đó là sản phẩm mà khi thưởng thức thiết bị âm thanh gần như bị quên lãng; ban nhạc, tác giả, người biểu diễn như vượt qua không gian, thời gian để hiện hữu trước mặt bạn. Nó mang niềm cảm xúc cuộn trào khó tả. Đó là khi thế giới vật chất biến mất chỉ còn lại duy nhất âm nhạc và tiềm thức của bạn.
 
Có thể tóm tắt dễ hiểu là bộ dàn đó phải tái tạo được âm thanh như một dàn nhạc sống, khiến người nghe cảm giác nhạc công, nhạc khí từng khu vực trên sân khấu, từng vị trí trái phải thật sống động. Lúc đó đôi loa tưởng chừng như biến mất làm người nghe có cảm giác mê mẩn quên hết mọi chuyện, thậm chí còn nín thở để hoà mình với âm nhạc.
 
- Suy cho cùng đồ Audio là đồ chơi, mặc dù nhiều thiết bị cực kỳ đắt tiền. Người ta bỏ tiền ra mua về thứ để giúp họ thư giãn. Nhưng trên nhiều diễn đàn âm thanh đã xảy ra những tranh cãi lớn xung quanh các quan điểm trái ngược nhau và cuối cùng không đi đến đâu. Người chơi âm thanh sẽ giữ lại được gì cho mình, sau khi mất rất nhiều thời gian, tiền bạc?
 
Một cục Poweramp trị giá hơn 1 tỉ đồng
Cục Poweramp có giá lên tới hơn 1 tỉ đồng. Tại Việt Nam, số lượng người sở hữu nó có thể đếm trên đầu ngón tay.
 
Khi setup sai, phối ghép không hợp lí, bộ dàn chỉ khai thác được 30% giá trị thực. Theo tôi setup chuẩn phải đạt 70% giá trị mới đạt yêu cầu. Quan điểm thì nhiều bởi vì nhạc cũng nhiều thể loại. Do đó ta cần phải có bản lĩnh tránh a dua thành “đẽo cày giữa đường” ,vừa mất thời gian vừa mất tiền bạc. Tốt nhất tham khảo trên mạng các cửa hàng có uy tín và nghe thử.
 
Người chơi mất nhiều tiền bạc, nhưng thứ họ được cũng rất nhiều. Sản phẩm hi-end sinh ra từ sự cống hiến, hết hợp bởi kỹ năng sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo và cảm hứng của những người say mê âm nhạc, bản thân nó là một tài sản có giá trị rất lâu dài ít nhất 40-50 năm thậm chí cả trăm năm. Nó đưa chúng ta từng bước đến gần với âm nhạc hơn.
 
- Với việc sa sút của nền kinh tế trong những năm gần đây, thú chơi hi-end cũng giảm sút đi rất nhiều. Vậy nhưng trong triển lãm Audio Visual tại Hà Nội vừa qua, những bộ dàn nhiều tỷ đồng vẫn được đem ra trình diễn, như thách thức nền kinh tế. Ông lý giải thế nào về điều này?Hay phải chăng các nhà nhập khẩu đang “nghiến răng” đưa về Việt Nam hàng khủng để đánh bóng tên tuổi?
 
Dù kinh tế có sa sút nhưng sản phẩm hi-end vẫn có chỗ đứng riêng vì đa phần những sản phẩm hi-end đều kén khách, đối tượng chính là khách hàng có tiềm lực kinh tế và không bị ảnh hưởng nhiều của suy thoái.
 
Những khách hàng này, dù là số ít nhưng họ đam mê và sẵn sàng đổi chác các bù những thiết bị cao cấp hơn.
 
Ngoài ra, cũng có những người vừa hoàn thiện xong biệt thự hàng trăm tỷ, họ muốn có bộ âm thanh tương xúng với ngôi nhà, kể cả việc mua cho có và không có thời gian nghe nhạc. Thực lòng những thiết bị hi-end phải nói hình thức rất bắt mắt và thực tế là nhiều người biết nghe thì không có điều kiện sở hữu, còn người không biết nghe thì thừa sức mang nó về. Do vây tôi nói là nhiều người nghe bằng mắt là chính.
 Focal Stella Utopia EM và bộ khuếch đại/nguồn âm Boulder 2000 Series.
Thiết bị âm thanh chỉ là đồ chơi, người chơi âm thanh cần cân đối khả năng tài chính, không nên chạy theo thiết bị.
 
- Người ta nói thế giới audio đầy cám dỗ, người chơi dễ dàng bị nghiện và sẽ bị cuốn theo những giá trị vô hình, hư ảo. Ông có lời khuyên gì đối với những người đang ngấp nghé bước chân vào chơi audio? Ví dụ nên chơi có chừng mực. Nhưng thế nào là chừng mực?
 
Để chơi có chừng mức là điều cực khó vì audio không có một quy chuẩn nào cố định. Do vậy tài chính có đến đâu ta đầu tư đến đó. Bạn không nên quá chú ý vào một sản phẩm vượt quá khả năng tài chính, mà nên tập trung setup cái mình đang có. Bạn cũng nên sưu tầm thêm nhiều phần mềm âm nhạc cho phong phú, nó giúp ta đỡ nhàm chán. Chừng mực chỉ là tương đối, tôi chỉ có lời khuyên các bạn nên đầu tư thiết bị vì mình thích và đam mê nó, không nên mua vì rẻ, sẽ có lúc hối hận.
 
Người chơi âm thanh cũng cần định hình mình một phong cách cụ thể: mình thích nghe loại nhạc gì? Thích nghe âm thanh trung thực hay âm thanh có sử dụng các hiệu ứng điều chỉnh ... Có xác định được như vậy mới có hướng để đầu tư cho mình một bộ dàn thích hợp.
 
- Ông đánh giá thế nào về những tay chơi audio đang trở thành nô lệ của thiết bị?
 
Để trở thanh nô lệ thiết bị cũng là lập dị vì cuộc sống còn nhiều thú vui khác nữa, âm thanh chỉ là một phần cuộc sống mà thôi.
 
- Ông nhận định thế nào về thị trường thiết bị hi-end trong năm 2014, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay?
 
Thị trường hi-end sẽ đón nhận những luồng sinh khí mới, phát triển hơn nữa khi mà nền kinh tế Việt Nam được dự  báo là sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh và hợp tác mới vào năm 2014. Ngoài ra thị trường thiết bị hi-end 2014 sẽ kết hợp giữa âm thanh và hình ảnh hoặc ca nhạc có hình ảnh, xu hướng thế giới cũng vậy. Những chiếc TV Ultra HD 4K, TV 3D hiện đang dần phổ biến, chúng sẽ là xu thế của thiết bị phát hình ảnh trong tương lai.
 
- Xin cảm ơn ông!
Bảo Khánh
thực hiện
MỚI NHẤT
Lenovo khuyến mãi đón Giáng sinh
Lenovo khuyến mãi đón Giáng sinh

Công ty Thương Mại FPT (FPT Trading) vừa công bố chương trình “Vui đón Giáng Sinh – Nhận quà sành điệu”. Theo đó, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được rất nhiều quà tặng sành điệu khi mua các dòng sản phẩm điện thoại smartphone Lenovo tại tất cả các hệ thống, đại lý phân phối của FPT trên toàn quốc.

Thứ hai, 23/12/2013 - 12:01

“Truy cập Internet tại Việt Nam bị gián đoạn” là điểm nhấn công nghệ tuần qua
“Truy cập Internet tại Việt Nam bị gián đoạn” là điểm nhấn công nghệ tuần qua

(Dân trí) - Tốc độ kết nối Internet tại Việt Nam bị ảnh hưởng vì sự cố đứt cáp quang quốc tế, smartphone màn hình độ phân giải 2K đầu tiên ra mắt, Asus ra mắt máy tính bảng cỡ nhỏ giá rẻ mới… là những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 08:28

Bộ đôi máy nghe nhạc đa năng Walkman cho giới trẻ
Bộ đôi máy nghe nhạc đa năng Walkman cho giới trẻ

Không chỉ là chiếc máy nghe nhạc với kiểu dáng tai nghe độc đáo, bộ đôi WH303 và WH505 thuộc dòng Walkman WH còn có khả năng phát nhạc qua loa ngoài và biến thành một chiếc tai nghe đích thực.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 12:14

Những clip đặc sắc và thu hút người xem trong năm 2013
Những clip đặc sắc và thu hút người xem trong năm 2013

(Dân trí) - Dưới đây là 10 clip đặc sắc và mang tính thời sự thu hút nhiều sự quan tâm của người dùng Internet nhất trong năm 2013 vừa qua.

Chủ nhật, 22/12/2013 - 12:00

Tốc độ Internet Việt Nam bị ảnh hưởng vì sự cố cáp quang biển
Tốc độ Internet Việt Nam bị ảnh hưởng vì sự cố cáp quang biển

(Dân trí) - Chiều tối ngày 20/12, một sự cố đã xảy ra khiến tuyến cáp quang AAG (Asia America Gate Way) phân đoạn Vũng Tàu - Hồng Kông bị đứt, khiến cho 60% lưu lượng Internet của các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 10:18

Dự đoán “chân dung” của smartphone 2014
Dự đoán “chân dung” của smartphone 2014

(Dân trí) - CES, triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới sẽ diễn ra trong tháng 1 tới tại Las Vegas, Mỹ với những màn trình diễn được dự báo sẽ mở màn cho những công nghệ và xu hướng năm tới. Cùng dự đoán chân dung của smartphone trong năm 2014 qua các công nghệ được cho sẽ xuất hiện tại CES 2014,

Thứ bảy, 21/12/2013 - 07:31

HKPhone RACER trình diễn khả năng chơi game “nặng”
HKPhone RACER trình diễn khả năng chơi game “nặng”

Qua thử nghiệm thực tế, HKPhone RACER cho thấy khả năng chơi xuất sắc một số tựa game đồ họa khủng trên Android.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 05:18

Những công cụ đẹp mắt trang hoàng Desktop chào đón ngày Noel
Những công cụ đẹp mắt trang hoàng Desktop chào đón ngày Noel

(Dân trí) - Không khí ngày lễ hội Noel đang tới gần, để hòa chung cùng không khí vui tươi và sôi động của ngày lễ hội này, hãy cùng trang trí cho màn hình desktop trên máy tính của bạn bằng những công cụ đẹp mắt và thú vị dưới đây.

Thứ bảy, 21/12/2013 - 12:46

Lộ chi tiết cấu hình Galaxy S5 của Samsung
Lộ chi tiết cấu hình Galaxy S5 của Samsung

(Dân trí) - Samsung được cho là đang thử nghiệm Galaxy S5 dưới tên gọi mã điện thoại là SM-G900A và dự kiến phát hành trong quý đầu tiên của năm 2014 hoặc muộn nhất là vào tháng Tư năm 2014.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 02:55

Smartphone “nhái” iPhone 5C của Apple có xuất xứ từ Nhật Bản
Smartphone “nhái” iPhone 5C của Apple có xuất xứ từ Nhật Bản

(Dân trí) - Nhắc đến những sản phẩm “nhái” của các thiết bị công nghệ được yêu thích, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các hãng điện tử Trung Quốc, tuy nhiên, mới đây một hãng điện tử Nhật Bản cũng đã cho ra mắt chiếc iPhone 5C “nhái” tại thị trường nội địa.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 02:40

Kho ứng dụng Việt quyết tâm chặn ứng dụng bẩn trừ tiền SMS
Kho ứng dụng Việt quyết tâm chặn ứng dụng bẩn trừ tiền SMS

(Dân trí)-Không có ý định cạnh tranh với gian hàng Google Play, cũng không đặt ra mục tiêu phải vượt qua các kho ứng dụng Việt khác, nhưng chợ trực tuyến ViMarket lạc quan sẽ thu hút được người dùng smartphone nhờ khả năng ngăn chặn các ứng dụng tự động trừ tiền bằng SMS.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 11:52

Clip quảng cáo hoành tráng quy tụ dàn sao bóng đá “khủng” của Samsung
Clip quảng cáo hoành tráng quy tụ dàn sao bóng đá “khủng” của Samsung

(Dân trí) - Đoạn clip quảng cáo cho bộ đôi Galaxy Note 3 và Galaxy Gear với sự góp mặt của “Hoàng đế bóng đá” Franz Beckenbauer cùng hàng loạt ngôi sao “khủng” như Messi, Ronaldo, Rooney… đã nhanh chóng thu hút gần 4 triệu lượt xem sau 2 ngày đăng tải lên Youtube.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm 3 lãnh đạo cao cấp “tháo chạy” khỏi BlackBerry
Thêm 3 lãnh đạo cao cấp “tháo chạy” khỏi BlackBerry

(Dân trí) - Không chỉ gặp khó khăn về tài chính, hãng điện thoại Canada BlackBerry đang gặp phải không ít khó khăn về nhân sự khi hàng loạt lãnh đạo cao cấp đang rời bỏ công ty. Mới đây 3 vị phó chủ tịch cao cấp cũng đã nói lời từ biệt với BlackBerry.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 09:54

Samsung sẽ ra mắt điện thoại dùng Tizen OS đầu tiên tại MWC 2014
Samsung sẽ ra mắt điện thoại dùng Tizen OS đầu tiên tại MWC 2014

(Dân trí) - Samsung cùng đối tác Intel đã chính thức chuyển thư mời tới giới truyền thông tham dự sự kiện riêng của hãng bên lề Đại hội di động MWC 2014 sẽ tổ chức ở Barcelona, Tây Ban Nha với màn trình diễn của chiếc điện thoại đầu tiên chạy hệ điều hành Tizen OS.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 09:09

Nhìn lại những sự kiện CNTT-VT 2013 nổi bật trong nước
Nhìn lại những sự kiện CNTT-VT 2013 nổi bật trong nước

(Dân trí) - Chính phủ ra Nghị định 72 về quản lý internet; lùm xùm chuyện các ông lớn viễn thông tăng giá cước 3G một cách bất thường; đồng loạt các doanh nghiệp bị tước giấy phép viễn thông; những nhùng nhằng về vấn đề bản quyền nhạc số.. là những sự kiện CNTT-VT nổi bật nhất trong năm 2013.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 08:36

Khéo léo chọn lựa máy chiếu Sony chính hãng
Khéo léo chọn lựa máy chiếu Sony chính hãng

Những năm qua, máy chiếu đã dần trở thành công cụ đắc lực cho các doanh nghiệp và còn phổ biến trong cả các trường đại học, cao đẳng và trung học. Có thể thấy rằng nhu cầu sử dụng máy chiếu ngày càng tăng nhanh.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 12:16

“Di động hoá” in ấn
“Di động hoá” in ấn

Công nghệ in ấn văn phòng tại Việt Nam sẽ có bước tiến lớn thông qua loạt máy in Fuji Xerox mới - Những sản phẩm có khả năng liên kết không dây với các thiết bị di động hứa hẹn đem lại nhiều tiện ích cho người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp...

Thứ năm, 19/12/2013 - 07:27

 Giám sát việc điều chỉnh giá cước viễn thông
Giám sát việc điều chỉnh giá cước viễn thông

Liên quan đến việc các doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá cước dịch vụ 3G, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm giám sát, bảo đảm việc điều chỉnh giá cước viễn thông tuân thủ đúng quy định của pháp luật cạnh tranh và pháp luật về giá.

Thứ năm, 19/12/2013 - 06:00

Clip ấn tượng tổng hợp các sự kiện đáng nhớ năm 2013
Clip ấn tượng tổng hợp các sự kiện đáng nhớ năm 2013

(Dân trí) - Năm 2013 sắp kết thúc, cùng nhìn lại những khoảnh khắc và sự kiện đáng nhớ nhất trong năm qua với đoạn clip tổng hợp ấn tượng dài 6 phút dưới đây.

Thứ năm, 19/12/2013 - 04:55

Viber ra mắt phiên bản ứng dụng dành cho Windows 8 và Windows RT
Viber ra mắt phiên bản ứng dụng dành cho Windows 8 và Windows RT

(Dân trí)-Giai đoạn cuối năm 2013 có vẻ là thời điểm bận rộn của Viber khi dịch vụ gọi điện miễn phí qua Internet này lần lượt ra mắt nhiều tính năng mới. Mới đây Viber đã chính thức phát hành ứng dụng dành cho Windows 8 và RT, bên cạnh phần mềm dành cho Windows trước đây.

Thứ năm, 19/12/2013 - 02:36

FPT ra mắt smartphone 5 inches lõi tứ giá rẻ
FPT ra mắt smartphone 5 inches lõi tứ giá rẻ

Công ty TNHH Sản phẩm Công nghệ FPT đã ra mắt chiếc điện thoại FPT F82 vào dịp mùa mua sắm cuối năm. Đây là sản phẩm hiếm hoi trong cùng phân khúc vừa sở hữu vi xử lý lõi tứ tốc độ 1.2GHz vừa có màn hình lớn 5 inches sắc nét.

Thứ năm, 19/12/2013 - 02:33

Nokia lại bị “ném đá” vì quảng cáo kinh dị và phản cảm
Nokia lại bị “ném đá” vì quảng cáo kinh dị và phản cảm

(Dân trí) - Sau khi bị chỉ trích vì đoạn clip quảng cáo cho Lumia 1020 gây khó chịu cho người xem, Nokia một lần nữa bị “ném đá” vì đoạn clip quảng cáo cho chiếc máy tính bảng Lumia 2520 với nội dung… kinh dị và khó hiểu.

Thứ năm, 19/12/2013 - 02:30

Cách đơn giản chống cuộc gọi, tin nhắn rác
Cách đơn giản chống cuộc gọi, tin nhắn rác

Ai đã dùng điện thoại di động đều mong muốn không bị làm phiền bởi những tin nhắn, cuộc gọi của một số kẻ quấy rầy. Hiện nay, có rất nhiều những dịch vụ thông minh hỗ trợ hữu ích cho người sử dụng di động.

Thứ năm, 19/12/2013 - 01:29

Apple chính thức bán ra Mac Pro với giá khởi điểm 3.000USD
Apple chính thức bán ra Mac Pro với giá khởi điểm 3.000USD

(Dân trí) - Được giới thiệu hồi tháng 6 vừa qua tại Hội nghị WWDC nhưng đến tận tháng 12 này, nghĩa là sau 6 tháng, Apple mới chính thức bán ra chiếc máy tính Mac Pro thế hệ mới của mình, với mức giá khởi điểm lên đến 3.000USD.

Thứ năm, 19/12/2013 - 10:18