“Người dùng Internet” - Nhân vật của năm 2006

(Dân trí) - Không như truyền thống, năm nay, hàng triệu người dùng Internet - “You” là Nhân vật của năm do tạp chí Time bình chọn vì sự tăng trưởng và sức ảnh hưởng của những nội dung “cây nhà lá vườn” trong cộng đồng Internet.

Tạp chí nổi tiếng của Mỹ đã có lời khen ngợi cộng đồng người dùng web đã “gìn giữ, phát huy tiềm năng của phương tiện truyền thông toàn cầu này” và vì sự dung hoà giữa thế giới thực và ảo trên Internet.

 

Theo Time, cộng đồng người dùng Internet chứ không phải là một cá nhân nào đã mở đường cho Internet tạo thế cân bằng cho sức mạnh của các phương tiện truyền thông, như blog, video và các các web chia sẻ xã hội. “Nhân vật của năm 2006 sẽ dành cho “bạn” vì những ý tưởng của chính các bạn đã làm thay đổi cả một kỷ nguyên thông tin”, Richard Stengel , Chủ bút của tạp chí Time, nói.

 

YouTube, Facebook, MySpace và Wikipedia được Time vinh danh như những website cho phép người dùng tương tác trên web bằng cách đăng tải những lợi nhận xét, phê bình hay những đoạn video, hình ảnh và link liên kết.

 

Ông Stengel hết lời ca ngợi: “Blog và những video clip trên những trang web này đã mang đến cho chúng ta những hình ảnh chân thực nhất, nhanh chóng nhất về một sự kiện nào đấy”.

 

Một thời các nhà báo phải xông pha ngoài trận chiến để ghi lại những hình ảnh đau thương của những người dân sống trong trận chiến. Thì nay, một bà mẹ sống ở Baghdad, chỉ cần một chiếc điện thoại video phone là có thể tường thuật những gì đang diễn ra trong trận ném bom ở ngoài phố hay một khách quen đến câu lạc bộ đêm cũng có thể lưu lại toàn bộ buổi biểu diễn của một diễn viên hài nổi tiếng. 

 

“You” đã qua mặt các đối thủ nặng ký, như Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, nhà lãnh đạo Hàn Quốc Kim Yong-il và James Baker - cựu Ngoại trưởng Mỹ.

 

N.H.

Theo BBC