"Nếu không lãng mạn, Viettel hay Zalo đã không đem chuông đi đánh xứ người"

Những người Việt ở Viettel hay Zalo đang ấp ủ khát vọng rằng một ngày nào đó Việt Nam không chỉ được biết đến như là một đất nước nổi tiếng về xuất khẩu nông sản, thủy hải sản…

Zalo mang giấc mơ sang thị trường ngoại


Từ năm 2012, khi xu hướng OTT bùng nổ trên thế giới thì Việt Nam với dân số 90 triệu là “bãi đáp” của nhiều tên tuổi lớn như Viber, Kakao Talk, Wechat, Line… Đây là những tên tuổi đã làm mưa làm gió trên phạm vi toàn cầu, trong khi đó một sản phẩm tương tự được tung ra là Zalo mới chập chững bước chân vào thị trường và việc tung ra sản phẩm này đi đấu với những đại gia quốc tế được xem là ý tưởng “điên rồ”. Thậm chí, đã có những doanh nghiệp rất mạnh về nội dung trên Internet đã phải “tự phế” sản phẩm phần mềm OTT gọi điện và nhắn tin miễn phí của mình để khỏi bị lấn sâu vào thua lỗ.

Zalo đã từng có thời điểm tưởng chừng không thể chen chân vào sân chơi với các đại gia này
Zalo đã từng có thời điểm tưởng chừng không thể chen chân vào sân chơi với các đại gia này

Ông Vương Quang Khải, người sáng lập Zalo cho rằng, khi một sản phẩm công nghệ Việt Nam xuất hiện thì phản ứng đầu tiên của cộng đồng thường là sự nghi hoặc. Vì thế, khó khăn lớn nhất với chúng tôi thời gian qua có lẽ là áp lực hoàn thiện OTT để cạnh tranh với các công ty nước ngoài trong bối cảnh xung quanh không ai tin tưởng. Xây dựng sản phẩm tốt đã khó, nhưng để nó thực sự được cộng đồng đón nhận đặt đội ngũ Zalo dưới những sức ép nặng nề. Chúng tôi chỉ bắt đầu tự tin khi Zalo đạt mốc 20 triệu người dùng, tăng trưởng gần gấp 3 so với 2013.

Mới đây, Zalo tuyên bố cán mốc 60 triệu người dùng, tương đương với 2/3 dân số Việt Nam. Với con số này, Zalo đã đứng vị trí áp đảo so với các ứng dụng OTT khác như Viber và cũng là nguyên nhân khiến Kakao Talk và Line âm thầm rút khỏi thị trường Việt Nam không kèn không trống.

Không dừng lại ở việc nhắn tin và thoại miễn phí Zalo đã tích hợp thêm các dịch vụ công, thông báo tiền điện hàng tháng, tra cứu điểm tiêm vắc xin…

Khi đã chiếm lĩnh thị trường trong nước, Zalo tiếp tục “tham chiến” thị trường ngoại. Myanmar là cái tên được nhắc đến cho chiến lược xuất ngoại này. Thị trường Myanmar có khoảng 52 triệu dân với khoảng 18 triệu thuê bao 3G và là thị trường mới phát triển bùng nổ dịch vụ di động. Trước khi Zalo vào thị trường này thì Viber, Wechat, Line, Beetalk đã có mặt ở đây

Ngay lập tức, phiên bản Zalo có hỗ trợ tiếng Myanmar đã được đưa ra. Chỉ sau khoảng 4 tháng có mặt ở thị trường này Zalo đã có khoảng 2 triệu thuê bao hoạt động ở Myanmar. Đây thực sự mức tăng trưởng khá ấn tượng của “lính mới” Zalo.

Nói về chiến lược đưa sản phẩm ra thị trường ngoại, ông Vương Quang Khải “chia sẻ rằng không có gì ngoài giấc mơ lãng mạn đưa được sản phẩm công nghệ Việt ra thị trường nước ngoài”.

Doanh nghiệp ICT Việt đã xuất ngoại bằng giấc mơ lãng mạn


Thực ra, việc đi ra nước ngoài của các doanh nghiêp Việt được xem là câu chuyện “trâu chậm uống nước đục” và nếu không mang một giấc mơ lãng mạn thì có lẽ họ đã không nghĩ đến chuyện “mang chuông đi đánh xứ người”. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel cho biết; khi ra nước ngoài sẽ phải cạnh tranh với những công ty viễn thông hàng đầu trên thế giới như Orange, Telefonica… với tiềm lực mạnh. Thế nhưng, người đứng đầu Viettel cũng nhìn sự khó khăn này dưới góc nhìn đầy lãng mạn bởi ông cho rằng khi ra nước ngoài, Viettel cạnh tranh với các đối thủ lớn nên sẽ trường thành hơn.

“Viettel sẽ tiếp tục đi ra nước ngoài để chinh phục thế giới. Bởi vì, nếu chúng ta không chinh phục thế giới thì thế giới sẽ chinh phục chúng ta. Mục tiêu của Viettel là trở thành Top 10 doanh nghiệp viễn thông toàn cầu lớn nhất thế giới, với số nước từ 20-25, thị trường nước ngoài với dân số 600-800 triệu dân” ông Hùng nói.

Viettel đang tạo nên kỳ tích tại Haiti với Netcom
Viettel đang tạo nên kỳ tích tại Haiti với Netcom

Thế nhưng, nếu sự lãng mạn thôi thì chưa đủ để cho doanh nghiệp nội đứng được ở thị trường ngoại. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, cái mà Viettel khác biệt với các đối thủ chính là bản sắc văn hoá Việt Nam trong chiến lược kinh doanh và bản lĩnh người lính trong thực thụ Những câu chuyện đầu tư thành công ở các nước đều liên quan đến tính cách "rất Việt Nam", "rất người lính". Ví dụ tại Haiti, khi động đất, dịch bệnh, hàng trăm ngàn người chết, các nhà đầu tư ra đi thì Viettel lại đến, đến khi nước bạn khó khăn. Đó là tình nghĩa trong văn hoá Việt Nam. Tại Burundi, khi có đảo chính, các nhà mạng khác rút về nước thì Viettel ở lại để đảm bảo thông tin cho người dân và Viettel đã đạt được một kỷ lục viễn thông thế giới là sau chưa đầy 3 tháng kinh doanh từ một doanh nghiệp thứ 4 vươn lên thành doanh nghiệp lớn nhất tại Burundi, bù được chi phí sau 4 tháng kinh doanh.

Chia sẻ với quan điểm này, những người Zalo cũng tin rằng sự khác biệt của họ cũng đến từ sự kiên nhẫn và chịu khó của các kĩ sư người Việt. Phát biểu tại sự kiện kỉ niệm 2 triệu người dùng ở thị trường nước ngoài đầu tiên, ông Khải thẳng thắn nhìn nhận rằng từ khía cảnh vĩ mô là tài chính, trình độ nhân lực, đến giao diện lẫn tính năng sản phẩm, Zalo hoàn toàn không thể so sánh với các ứng dụng toàn cầu.

Trong nhiều tháng và cho đến cả thời điểm hiện tại, những thành viên ưu tú nhất trong đội ngũ kĩ sư của Zalo đã liên tục sang Myanmar để tìm hiểu về hành vi người dùng. Với một thị trường mà điện thoại chỉ mới phổ cập được 2 năm, Google Search không phổ biến, rào cản ngôn ngữ khiến việc tiếp cận thông tin rất khó khăn, các kĩ sư Zalo đã phải nhờ đến thông dịch viên địa phương cùng mình lang thang trên nhiều con đường, ngỏ ngách, chợ, siêu thị, chùa chiền…các địa điểm công cộng khác để tiếp xúc với người dân bản địa và trực tiếp lắng nghe mong muốn của họ.

Kĩ sư Zalo đang trò chuyện cùng một tài xế xích lô trên đường phố Yangon
Kĩ sư Zalo đang trò chuyện cùng một tài xế xích lô trên đường phố Yangon

Có thể thấy, nếu như phương Tây đang cố áp đặt một tiêu chuẩn toàn cầu theo trình độ phát triển của họ thì các kĩ sư người Việt sẽ cố gắng thích nghi với điều kiện của nước sở tại. Zalo cho biết mục tiêu của ứng dụng này là đảm bảo kết nối nhanh, ổn định cho người dùng Myanmar dù đất nước này đang có nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ.

Rõ ràng, từ các ông lớn như Viettel… đến start up Zalo đều mang theo giấc mơ lãng mạn khi đem “chuông đi đánh xứ người”. Nhưng, đằng sau sự lãng mạn đó chính là khát vọng vươn lên phát triển, để khẳng định vị trí của mình để vì một Việt Nam không còn chỉ được nói đến như một thị trường mà các tập đoàn quốc tế đến chinh phục.

PV

MỚI NHẤT
Nhà mạng đã chuẩn bị cho 4G ra sao?
Nhà mạng đã chuẩn bị cho 4G ra sao?

Viettel là mạng cung cấp thử nghiệm 4G đầu tiên tại Việt Nam và là đơn vị duy nhất có kinh nghiệm triển khai 4G ở nước ngoài.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:00

Tiếp tục phát hiện lỗ hổng cực nguy hiểm Zero-day trên Windows
Tiếp tục phát hiện lỗ hổng cực nguy hiểm Zero-day trên Windows

(Dân trí) - Sau thông tin sửa lỗi phần mềm được Microsoft công bố vào ngày 11/10 vừa qua, hãng bảo mật Kaspersky Lab cũng đã khái quát về lỗ hổng được FruityArmor sử dụng: zero-day CVE-2016-3393, giúp kẻ tấn công thực hiện cài mã độc vào máy nạn nhân từ xa.

Thứ ba, 01/11/2016 - 05:38

VinaPhone sẽ chính thức khai trương 4G vào ngày 3/11
VinaPhone sẽ chính thức khai trương 4G vào ngày 3/11

Tuyên bố sẽ khai trương dịch vụ 4G ngay sau Lễ trao Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất và Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông của Tập đoàn VNPT thu hút sự quan tâm rất lớn của công chúng và giới chuyên môn. Theo nguồn thông tin của phóng viên, lịch khai trương chính thức VinaPhone 4G sẽ được tổ chức vào thứ 5, ngày 3/11/2016 tại Phú Quốc.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:00

Smartphone Trung Quốc ra mắt với chức năng... chống nổ
Smartphone Trung Quốc ra mắt với chức năng... chống nổ

(Dân trí) - Sau sự cố gặp phải với nhiều smartphone gần đây khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ máy có thể bất ngờ bốc cháy hay phát nổ, một hãng smartphone Trung Quốc đã nhanh tay đánh vào tâm lý này bằng việc ra mắt smartphone mà hãng khẳng định có khả năng... chống nổ.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:36

Điểm nhấn công nghệ tuần qua: Microsoft và Apple cùng ra mắt máy tính mới
Điểm nhấn công nghệ tuần qua: Microsoft và Apple cùng ra mắt máy tính mới

(Dân trí) - Microsoft và Apple đồng loạt ra mắt các mẫu máy tính mới, bộ đôi iPhone 7 sắp được bán chính thức tại Việt Nam, Xiaomi ra mắt smartphone cao cấp mới, toàn cảnh thị trường smartwatch trong quý III/2016... là những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý tuần qua.

Thứ hai, 31/10/2016 - 03:23

Các cổng Thunderbolt 3 trên Macbook Pro 13 inch không đồng nhất
Các cổng Thunderbolt 3 trên Macbook Pro 13 inch không đồng nhất

(Dân trí) - Với sự kiện "Hello Again" vào thứ năm vừa qua, Apple đã giới thiệu dòng sản phẩm Macbook Pro hoàn toàn mới và kèm theo đó là thông báo rằng chiếc máy tính xách tay mới này sẽ chỉ có cổng Thunderbolt 3.

Thứ hai, 31/10/2016 - 01:12

Sẽ tiến hành thu hồi SIM rác, SIM kích hoạt trước từ ngày mai, 1/11
Sẽ tiến hành thu hồi SIM rác, SIM kích hoạt trước từ ngày mai, 1/11

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày mai 1/11, tất cả nhà mạng tại Việt Nam sẽ chính thức triển khai chiến dịch thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Việc làm này nhằm làm trong sạch thị trường SIM và qua đó xóa bỏ vấn nạn tin nhắn rác.

Thứ hai, 31/10/2016 - 01:05

Facebook tung tính năng mới đặc biệt chào đón Halloween
Facebook tung tính năng mới đặc biệt chào đón Halloween

(Dân trí) - Mạng xã hội khổng lồ Facebook vừa đưa thêm tính năng đặc biệt dành riêng cho dịp lễ Halloween năm nay. Đó là biểu tượng cảm xúc trên nút like và gắn mặt nạ Halloween khi phát live video trên Facebook.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:13

Đã có người chịu đổi tên thành "iPhone Bảy" để lấy... iPhone 7 miễn phí
Đã có người chịu đổi tên thành "iPhone Bảy" để lấy... iPhone 7 miễn phí

(Dân trí) - Một người dùng tại Ukraina đã khiến gia đình và bạn bè "choáng váng" khi quyết định đổi họ tên của chính mình thành iPhone 7 để được nhận miễn phí chiếc điện thoại này theo đề nghị từ một đại lý bán lẻ

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:38

Ổ cứng cắm ngoài nhanh nhất thế giới cho MacBook Pro có giá siêu đắt đỏ
Ổ cứng cắm ngoài nhanh nhất thế giới cho MacBook Pro có giá siêu đắt đỏ

(Dân trí) - Một câu chuyện dù đã "xưa như Trái Đất" nhưng vẫn được kể lại hàng năm: Apple công bố một thiết bị mới, và ngay lập tức các nhà sản xuất chạy đua để giới thiệu các phụ kiện kèm theo. Điều đáng nói là một vài phụ kiện thậm chí còn có giá đắt hơn cả "vật chủ" được giới thiệu trước đó.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:30

Apple buộc người dùng chứng minh mình không phải là... Saddam Hussein
Apple buộc người dùng chứng minh mình không phải là... Saddam Hussein

(Dân trí) - Apple từ chối yêu cầu hoàn lại số tiền 974USD cho một chiếc iPhone của một người dùng tại Anh và chỉ chấp nhận nếu người này có thể chứng minh mình không phải là... cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:45

Mạng xã hội có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?
Mạng xã hội có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Facebook vừa trang bị tính năng mới cho phép những cử tri Mỹ vẫn đang còn phân vân về lựa chọn lá phiếu cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới có thể đưa ra kết quả cuối cùng. Tính năng này có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách sửa lỗi "Check your connection..." trên Google Play
Cách sửa lỗi "Check your connection..." trên Google Play

(Dân trí) - Bạn không thể tải ứng dụng tại Google Play do gặp phải tình trạng “Check your connection and try again...”?. Video sau đây sẽ giúp bạn một số cách xử lý vấn đề này.

Thứ hai, 31/10/2016 - 05:39

Trào lưu ảnh, video 360 độ: Gear 360 nhập cuộc ấn tượng
Trào lưu ảnh, video 360 độ: Gear 360 nhập cuộc ấn tượng

Nội dung 360 độ đang là cơn sốt trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Người dùng giờ đây muốn xem và chụp những hình ảnh và quay video một cách chân thật nhất và ghi lại được toàn bộ các khoảnh khắc xung quanh. Trào lưu này có được nhờ sự góp mặt của các thiết bị chụp hình 360 gọn nhẹ.

Thứ hai, 31/10/2016 - 12:00

Google đưa game bắt ma thú vị lên trang chủ nhân ngày Halloween
Google đưa game bắt ma thú vị lên trang chủ nhân ngày Halloween

(Dân trí) - Google luôn có những cách thể hiện đặc biệt trên trang chủ của mình theo sự kiện. Vào mùa Halloween năm nay, Google đã tích hợp một trò chơi "bắt ma" đầy thú vị trên trang chủ của mình.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 01:04

Clip “khoảnh khắc em bé điếc lần đầu nghe tiếng mẹ” ấn tượng nhất tuần qua
Clip “khoảnh khắc em bé điếc lần đầu nghe tiếng mẹ” ấn tượng nhất tuần qua

(Dân trí) - Nhờ một chiếc máy trợ thính đặc biệt, em bé bị điếc bẩm sinh lần đầu tiên được nghe thấy tiếng nói của mẹ. Khoảnh khắc tràn đầy tình mẫu tử của hai mẹ con khiến người xem cảm động...

Chủ nhật, 30/10/2016 - 07:30

Phần mềm chẩn đoán “sức khỏe” ổ cứng qua tốc độ đọc/ghi dữ liệu
Phần mềm chẩn đoán “sức khỏe” ổ cứng qua tốc độ đọc/ghi dữ liệu

(Dân trí) - Tốc độ của ổ cứng quyết định một phần không nhỏ đến tốc độ của toàn hệ thống. Vậy bạn muốn biết ổ cứng mình đang sử dụng có tốc độ như thế nào, có lỗi gì đang gặp phải hay không…? Phần mềm miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 05:05

7 điều cấm kỵ khi thực hiện thanh toán trực tuyến
7 điều cấm kỵ khi thực hiện thanh toán trực tuyến

(Dân trí) - Thanh toán qua mạng internet hiện đang là xu hướng toàn cầu, tuy nhiên việc bảo mật thông tin có vẻ như vẫn chưa được người dùng Việt Nam xem trọng. Và để đảm bảo an toàn, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky đã đưa ra một danh sách với 7 điều không được làm khi thanh toán trên mạng.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 02:22

Giải thưởng NTĐV 2016: Nhiều ý tưởng startup rất phong phú và đa dạng
Giải thưởng NTĐV 2016: Nhiều ý tưởng startup rất phong phú và đa dạng

(Dân trí) - Theo TS. Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng giám khảo lĩnh vực CNTT, năm 2016, ở nhóm sản phẩm tiềm năng đã có sự tác động rất tốt từ phong trào khởi nghiệp quốc gia nên có nhiều sản phẩm với ý tưởng rất đa dạng, vì vậy, Hội đồng chấm Sơ khảo đã rất vất vả trong quá trình lựa chọn các sản phẩm xứng đáng.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 02:13

BGK Nhân tài Đất Việt căng thẳng "chọn mặt gửi vàng"
BGK Nhân tài Đất Việt căng thẳng "chọn mặt gửi vàng"

(Dân trí) - Số lượng sản phẩm dự thi tăng cùng với việc chất lượng khá tốt nên công tác chấm thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016 đã căng thẳng ngay từ vòng sơ khảo. Các thành viên giám khảo liên tục bàn bạc, đánh giá cũng như "phản biện" lẫn nhau để tìm ra được sản phẩm xuất sắc nhất cho vòng Chung khảo sắp tới.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:51

Microsoft dùng tiền để lôi kéo người dùng chuyển từ MacBook sang Surface
Microsoft dùng tiền để lôi kéo người dùng chuyển từ MacBook sang Surface

(Dân trí) - Nhà sản xuất phần mềm khổng lồ Microsoft đang hy vọng sẽ lôi kéo được người dùng Macbook sang các sản phẩm mới của họ bằng việc trả tiền lên tới 650 USD cho người dùng để từ bỏ chiếc MacBook Pro hoặc MacBook Air và đổi lấy Surface Book mới hay Surface Pro tại cửa hàng của Microsoft hoặc thông qua Microsoft.com. Chương trình trao đổi MacBook của Microsoft nằm trong nỗ lực của công ty này nhằm chống lại sự "bành trướng" của Apple.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:00

Sự cố Samsung Galaxy Note 7 không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu Việt Nam
Sự cố Samsung Galaxy Note 7 không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu Việt Nam

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) về sự cố sự cố lỗi pin của sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung dẫn đến quyết định của Công ty là thu hồi sản phẩm trên toàn cầu. Đáng nói, các sản phẩm này đã và đang được sản xuất tại Samsung Việt Nam.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:25

Đi tìm chủ nhân của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016
Đi tìm chủ nhân của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016

(Dân trí) - Đúng 8h30 ngày 29/10, tại trụ sở Hội Tin học Việt Nam, Hội đồng sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 bắt đầu chấm các sản phẩm dự thi trong lĩnh Công nghệ Thông tin. Những sản phẩm xuất sắc nhất sẽ tiếp tục tranh tài ở vòng chung khảo để xác định chủ nhân của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:10

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ
Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ

(Dân trí) - Như vậy là thế hệ MacBook Pro mới đã chính thức được ra mắt cùng nhiều cải tiến đáng giá so với các thế hệ tiền nhiệm. Đây là thời điểm để cùng nhìn lại những cột mốc đáng nhớ của Apple trong ngành công nghiệp máy tính.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:31