Mua lại Time Warner, AT&T tham vọng lập đế chế mới trong lĩnh vực truyền thông

(Dân trí) - Vào sáng Chủ nhật theo giờ Việt Nam, nhà mạng AT&T đã chính thức công bố đạt được thỏa thuận mua lại tập đoàn truyền thông Time Warner với tổng trị giá hơn 85 tỷ USD. Đây là một bước quan trọng giúp cho AT&T từ một nhà mạng điện thoại, trở thành gã khổng lồ trong lĩnh vực truyền thông.

Mua lại Time Warner, AT&T tham vọng lập đế chế mới trong lĩnh vực truyền thông - 1

Mới đây, nhà mạng AT&T của Mỹ đã cho thấy tham vọng xây dựng nên một đế chế khổng lồ trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số bằng việc mua lại tập đoàn Time Warner, bao gồm các kênh truyền hình hàng đầu thế giới như HBO, TNT, CNN, hãng phim Warner Bros. Ngoài ra, nhà mạng này cũng sẽ sở hữu cả thương hiệu truyền hình chuyển thể từ truyện tranh là DC Comics và Batman của hãng Warner Bros.

Động thái này cho thấy AT&T đã đánh cược lớn vào lĩnh vực truyền hình kỹ thuật số, vốn là thị phần béo bở và có tốc độ tăng trưởng mạnh trong vài năm trở lại đây.

Theo Wall Street Journal, nhà mạng không dây của Mỹ đã đồng ý trả số tiền tương đương 106,5 USD một cổ phiếu, chia đều giữa tiền mặt và cố phiếu, đồng thời cho biết thỏa thuận sẽ kết thúc vào hết năm 2017.

Giám đốc điều hành của AT&T là ông Randall Stephenson sẽ là người đứng đầu công ty mới. Ngoài ra, Jeff Bewkes, cựu giám đốc tại Time Warner cũng sẽ ở lại một thời gian để giúp đỡ trong quá trình chuyển đổi.

Mua lại Time Warner, AT&T tham vọng lập đế chế mới trong lĩnh vực truyền thông - 2

"Nội dung truyền hình cấp cao luôn thành công trong việc tạo dựng các xu thế mới. Nó đã được minh chứng trên màn ảnh rộng, màn hình TV, và giờ đây là trên màn hình của điện thoại di động," CEO của AT&T cho biết.

Công ty cũng tiết lộ rằng sẽ đặt mục tiêu để trở thành nhà mạng đầu tiên tại Mỹ đánh bại các đối thủ trong lĩnh vực nội dung số, điển hình là Netflix - hiện tượng mới nổi trong một vài năm gần đây. "Chúng tôi sẽ phá vỡ các mô hình giải trí truyền thống và đẩy cao giới hạn về tính khả dụng nội dung trên các thiết bị di động dựa trên lợi ích của khách hàng", công ty cho biết.

Trên thực tế, AT&T đã sớm cho thấy tham vọng muốn trở thành một ông trùm trong lĩnh vực truyền hình kỹ thuật số sau quyết định thâu tóm DirecTV - nhà cung cấp truyền hình trả tiền lớn nhất nước Mỹ với giá 48,5 tỷ USD vào năm ngoái. Trước khi đến với AT&T, tập đoàn Time Warner đã từ chối lời đề nghị từ hãng 21st Century Fox vào năm 2014. Tại thời điểm đó, giá trị của công ty ước tính vào khoảng 75 tỷ USD.

Nguyễn Nguyễn

Theo Wall Street Journal

Mua lại Time Warner, AT&T tham vọng lập đế chế mới trong lĩnh vực truyền thông - 3