Thứ năm, 11/03/2021 - 15:07

Mời YouTuber Thơ Nguyễn làm việc về video "xin vía" học giỏi

Dân trí

Bộ TT&TT đang phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) trực thuộc Bộ Công an để mời YouTuber Thơ Nguyễn lên làm việc liên quan tới một số clip gần đây.

Chiều 11/3, trao đổi với Dân trí, ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết đơn vị đã yêu cầu TikTok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến tài khoản Thơ Nguyễn.

"Về vụ video của Thơ Nguyễn, hôm qua Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã yêu cầu TikTok và Youtube gỡ các clip có nội dung vi phạm. Hiện tại, Cục đang phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ (A03) trực thuộc Bộ Công an để mời chủ kênh Thơ Nguyễn lên làm việc về dấu hiệu vi phạm truyền bá mê tín dị đoan, sau đó sẽ xử lý theo quy định", ông Tự Do chia sẻ.

Mời YouTuber Thơ Nguyễn làm việc về video xin vía học giỏi - 1
Hình ảnh Youtuber Thơ Nguyễn trong video "xin vía" từ búp bê khiến dư luận bức xúc.

Ông cũng cho biết thêm rằng trong trường hợp chủ kênh Thơ Nguyễn không làm việc với cơ quan chức năng hoặc cố tình không nhận liên hệ thì sẽ có biện pháp khác để xử lý.

Thơ Nguyễn là một trong những kênh Youtube nổi tiếng dành cho trẻ em tại Việt Nam, hiện thu hút được hơn 8,7 triệu người theo dõi. Mới đây, chủ tài khoản này đã lấn sân sang nền tảng TikTok để chia sẻ các video.

Tuy nhiên, trên kênh TikTok của mình, Thơ Nguyễn đã đăng tải một đoạn video dài gần 1 phút có nội dung về việc "xin vía" học giỏi cho các em học sinh. Video đó có sự xuất hiện của Kumanthong (1 loại búp bê có nguồn gốc từ Thái Lan, được nuôi như con người). Trong video, Thơ Nguyễn ôm búp bê với tên gọi Cư Ma Mập, tự xưng "mẹ" và gọi búp bê là "con".

Ngay lập tức, video này nhận phải hàng loạt phản ứng trái chiều từ phía cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến cho rằng Thơ Nguyễn đang ngầm nhắc đến, thậm chí là truyền bá việc nuôi Kumanthong, hoàn toàn không phù hợp với lứa tuổi trẻ em và góp phần lan truyền mê tín dị đoan. Nhiều người bày tỏ lo lắng bởi đoạn video có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ nhỏ.

Không lâu sau, Thơ Nguyễn đăng tải thêm một số video nhằm đính chính lại nội dung đã chia sẻ trước đó. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn không chấp nhận và tiếp tục lên tiếng chỉ trích, thậm chí một số còn kêu gọi cộng đồng mạng tẩy chay các clip độc hại như thế này.

Hiện tại, tài khoản TikTok của Thơ Nguyễn đã có gần 950.000 lượt theo dõi cùng với hơn 5,8 triệu lượt thích. Tuy nhiên, toàn bộ video đăng tải trong vài ngày gần đây đều đã bị chủ tài khoản ẩn đi.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa khẳng định clip như trên có tác động tiêu cực đến trẻ nhỏ, cần bị lên án mạnh mẽ.

"Đây là hiện tượng tiêu cực khi không khuyên trẻ em học tập cho giỏi mà lại xin "vía" học giỏi từ búp bê. Nếu trẻ em cứ bắt chước làm theo thì hậu quả thế nào? Trẻ em sẽ có suy nghĩ: không cần siêng học, chỉ cần xin "vía" là giỏi rồi".

Mời YouTuber Thơ Nguyễn làm việc về video xin vía học giỏi - 2
Tài khoản TikTok của Thơ Nguyễn hiện đã ẩn toàn bộ video.

"Dù cô Thơ Nguyễn đã có clip đính chính sau đó, nhưng ấn tượng ban đầu với đoạn clip trên vẫn còn trong tâm trí của các em. Vì thế, là người nổi tiếng, có tác động lớn tới các em nhỏ thì càng phải cẩn trọng, tránh trường hợp chia sẻ những quan điểm riêng, thiếu tính khoa học vì rất dễ bị cắt xén, hiểu lệch, từ đó gián tiếp gây các hậu quả cho người xem", chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa nói.

Trao đổi với báo chí, đại diện của TikTok tại Việt Nam cũng khẳng định rằng công ty không cho phép các nội dung có tính sai lệch gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dùng.

"Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi không cho phép các nội dung và hoạt động có tính sai lệch và gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dùng lan truyền trên nền tảng. Sự an toàn của người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của TikTok, và chúng tôi vẫn đang nỗ lực loại bỏ các nội dung vi phạm và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ để có những giải pháp xử lý kịp thời", đại diện TikTok nói.

Thế Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất