Mời tham gia cuộc thi chụp ảnh phơi sáng trên di động

Dân trí Mặc dù không thể so sánh với máy ảnh DSLR nhưng những chiếc smartphone cao cấp hiện nay vẫn tạo ra những bức ảnh đủ nét để giúp bạn lưu giữ kỉ niệm và chia sẻ cùng bạn bè. Dân trí chính thức tổ chức cuộc thi chụp ảnh phơi sáng trên di động với những phần quà lớn dành cho độc giả.

 

Chú ý, hình ảnh chỉ chỉnh sửa bằng phần mềm ngay trên di động, không được can thiệp bằng phần mềm trên máy tính. Khi sửa trên phần mềm trên di động, ghi rõ tên dùng phần mềm nào.
Chú ý, hình ảnh chỉ chỉnh sửa bằng phần mềm ngay trên di động, không được can thiệp bằng phần mềm trên máy tính. Khi sửa trên phần mềm trên di động, ghi rõ tên dùng phần mềm nào.

Nhìn lại trong năm nay có thể thấy những chiếc máy ảnh được tích hợp trên smartphone cao cấp đã được cải tiến rất nhiều, đặc biệt khẩu độ và cảm biến ngày càng lớn. Qua đó, cho phép chúng ta sáng tạo ra những bức ảnh đẹp mắt, đặc biệt là chế độ tự tinh chỉnh để tạo ra bức ảnh phơi sáng với màu sắc lung linh.

Đơn cử như chiếc LG G4, có cảm biến 16 MP với khẩu độ f/1.8 hay như Galaxy Note 5, cảm biến 16 MP và khẩu độ chỉ f/1.9... với chỉ số f ngày càng thấp, khẩu độ sẽ càng mở lớn. Điều này có nghĩa khi khẩu độ càng mở lớn thì càng nhiều ánh sáng đi đến với cảm biến, qua đó đưa ra những bức ảnh chất lượng hơn với độ sáng tốt nhất.

Tất nhiên, trong máy ảnh di động cao cấp hiện nay, các thương hiệu cũng lồng vào cho máy những tính năng để có thể đưa ra các bức ảnh tốt nhất và trong số đó, một tính năng khá quan trọng mà người dùng rất yêu thích hiện nay là chỉnh tay. Bạn có thể chỉnh khẩu độ, iSO, màn trập để có thể đưa ra những bức ảnh đẹp nhất... Đặc biệt là việc chụp phơi sáng.

Theo anh Tuanlionsg - thợ ảnh - cho biết: "Phơi sáng - Nghĩa bình dân người ta hiểu là "phơi đêm" chụp với tốc độ màn trập chậm; còn nghĩa trong nhiếp ảnh, phơi sáng là cảm biến ảnh thu nhận được ánh sáng khi bấm nút chụp. Để chụp được một bức ảnh tốt, ngoài việc người dùng làm chủ thành thạo thiết bị, khai thác tận dụng tối đa thế mạnh của từng thiết bị cụ thể, còn rất nhiều yếu tố khác, như điều kiện chụp, môi trường ánh sáng, bối cảnh, và quan trọng là con người cầm cái máy đó biết rõ mình đang làm gì và làm thế nào và chụp bức ảnh đó để làm gì. Do đó, nếu chỉ nói về phương diện này, dù cầm thiết bị ghi hình gì, điện thoại hay máy ảnh chuyên nghiệp thì cũng như nhau."

Như vậy, để chụp được bức ảnh tốt, dù bằng bất cứ thiết bị ghi hình nào, camera điện thoại hay máy ảnh DSLR chuyên nghiệp, những yếu tố quyết định cho ra bức ảnh tốt mà người chụp phải có là như nhau.

Tuy nhiên, theo anh Tuanlionsg, ngoài khẩu độ mỗi sản phẩm mới là một bước cải tiến, phải kể đến cảm biến, kích thước cảm biến, chất lượng ống kính, bộ xử lý hình ảnh... thì điện thoại dù có tiến bộ rất nhiều vẫn luôn là điện thoại: cảm biến rất nhỏ, ống kính nhỏ, phụ thuộc vào một hệ điều hành cụ thể... Các bạn đừng nên so sánh nó với máy ảnh, nhất là so sánh với DSLR.

Tất nhiên, chúng ta phải có chiếc smartphone tốt để làm được công việc này. Theo đánh giá của anh Tuanlionsg: "Nếu phải kể một số điện thoại có camera chụp ảnh tốt hiện nay, có thể kể đến: Lumia 930, LG G4, iPhone 6s, Galaxy S6 edge là những chiếc có camera có sự khác biệt với số còn lại."

Cần chuẩn bị chân máy và một số phụ kiện để chụp ảnh phơi sáng

Cần chuẩn bị chân máy và một số phụ kiện để chụp ảnh phơi sáng

Theo anh Đức Trung (quản trị diễn đàn Tinh Tế), để có thể chụp được những bức ảnh phơi sáng tốt nhất, người dùng cần quan tâm đến những phụ kiện hỗ trợ cho việc chụp ảnh. "Đầu tiên cần một chân máy di động để cố định thiết bị và một remote để chụp ảnh. Hoặc người dùng hãy tận dụng nút bấm trên tai nghe để chụp ảnh, nhằm mục đích đỡ rung và tạo ra bức ảnh tốt hơn. Nếu như chụp sáng như thác nước, chúng ta cần có thêm một filter ND..."

Như vậy khi đã đủ những phụ kiện cần thiết, thì việc chụp ảnh cũng khá đơn giản. "Người dùng hãy chọn lấy nét vô cực, hạ thấp ISO xuống 50-100, nếu thiếu sáng thì điều chỉnh EV bù sáng và thời gian phơi sáng tăng dần kéo dài tới 1- 4 giây,. Chú ý hãy tắt flash và nên dùng chế độ hẹn giờ từ 2 giây hoặc 10 giây để bức ảnh tốt, không bị rung." anh Trung chia sẻ.

Ảnh từ LG G4 được chụp bởi anh Antondat
Ảnh từ LG G4 được chụp bởi anh Antondat

Nhìn chung, camera trên di động đã có những bước tiến đáng ngưỡng mộ khi so với những năm trước đây. Mặc dù chúng ta không thể đem đi so sánh với những chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp, bởi mỗi sản phẩm phục vụ cho từng mục đích khác nhau. Tuy nhiên, những bức ảnh chụp từ smartphone hiện nay cũng "đủ" để thỏa mãn những đam mê nhiếp ảnh của người dùng.

Và để có bức ảnh đẹp, theo như anh Tuanlionsg đã nói trên: "Để chụp được bức ảnh tốt, dù bằng bất cứ thiết bị ghi hình nào, camera điện thoại hay máy ảnh DSLR chuyên nghiệp, những yếu tố quyết định cho ra bức ảnh tốt mà người chụp phải có là như nhau,như: người dùng làm chủ thành thạo thiết bị, khai thác tận dụng tối đa thế mạnh của từng thiết bị cụ thể, điều kiện chụp, môi trường ánh sáng, bối cảnh, và quan trọng là con người cầm cái máy đó biết rõ mình đang làm gì và làm thế nào và chụp bức ảnh đó để làm gì...

Mời bạn tham dự Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động.

Cách thức tham gia: Bạn đọc có những bức ảnh phơi sáng trên di động đẹp hãy gửi về cho chúng tôi vào hòm thư: sucmanhso@dantri.com.vn, BBT sẽ lựa chọn ra những bức ảnh đẹp để đăng tải và giới thiệu về những bức ảnh trên. Bộ ảnh gửi về BTC cần ghi rõ chủ đề và chú thích cho từng bức ảnh. Chú ý, hình ảnh chỉ chỉnh sửa bằng phần mềm ngay trên di động, không được can thiệp bằng phần mềm trên máy tính. Khi sửa trên phần mềm trên di động, ghi rõ tên dùng phần mềm nào. Ghi rõ thông tin người tham gia, tên, tuổi và địa chỉ.

Thời gian tham gia: Từ ngày 13/10-27/10/2015.

Cách thức chấm thi: BBT sẽ lựa chọn ra những bộ ảnh đẹp nhất để đăng tải trên chuyên mục Sức mạnh Số. Sau 2 tuần sàng lọc và đăng tải, bài viết của tác giả nhận được nhiều bình luận và lượt thích (Like) nhiều nhất sẽ nhận được phần thưởng giá trị.

Phần thưởng: 3 Bộ ảnh đẹp nhất sẽ nhận được 3 phần quà tặng bao gồm 1 điện thoại Huawei Honor 4C, trị giá: 3,5 triệu đồng VNĐ - 1 sạc pin dự phòng Schneider APC M5 (5.000 mAh), trị giá: 699.000 VNĐ.

Chúc các bạn có những bức ảnh chụp phơi sáng đẹp trên di động!

Sức mạnh số

MỚI NHẤT
So sánh máy tính bảng Microsoft Surface Pro 4 và Surface Pro 3
So sánh máy tính bảng Microsoft Surface Pro 4 và Surface Pro 3

(Dân trí) - Surface Pro 4 sẽ chính thức có mặt tại thị trường Bắc Mỹ, và một vài khu vực khác trên thế giới vào 15/10 với giá 899 USD không đi kèm bàn phím (tương đương 20 triệu VNĐ) và 1029 USD cho bản đầy đủ (tương đương 23 triệu VNĐ).

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:19

Apple chính thức ra mắt iMac 21.5 inch độ phân giải 4K
Apple chính thức ra mắt iMac 21.5 inch độ phân giải 4K

(Dân trí) - Sau nhiều tin đồn, cuối cùng Apple cũng đã chính thức trình làng dòng sản phẩm iMac hoàn toàn mới của hãng (late 2015) với độ phân giải được nâng lên 4K.

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:00

Những cách đơn giản giúp tiết kiệm dung lượng 3G trên smartphone
Những cách đơn giản giúp tiết kiệm dung lượng 3G trên smartphone

(Dân trí) - Bạn đăng ký dịch vụ 3G trên thiết bị di động của mình và muốn sử dụng sao cho tiết kiệm kinh phí nhất. Dưới đây là một vài giải pháp giúp tiết kiệm dung lượng và kinh phí khi sử dụng mạng 3G trên các thiết bị di động, bao gồm cả smartphone và máy tính bảng.

Thứ tư, 14/10/2015 - 07:58

Infographics: 5 smartphone tầm trung sắp lên kệ trong tháng 10/2015
Infographics: 5 smartphone tầm trung sắp lên kệ trong tháng 10/2015

(Dân trí) - Đây là những chiếc smartphone tầm trung và giá rẻ đáng chú ý trong nửa cuối năm 2015. Những thiết bị này sẽ bắt đầu lên kệ trong cuối tháng 10 này.

Thứ tư, 14/10/2015 - 06:31

Tìm lời giải cho bảo toàn thông tin doanh nghiệp
Tìm lời giải cho bảo toàn thông tin doanh nghiệp

Một tổ chức, một doanh nghiệp hay một tập đoàn với quy mô toàn cầu đều có thể bị tổn thương trầm trọng, cắt giảm quy mô hay thậm chí bị xoá tên trên bản đồ thương mại thế giới chỉ sau một sự cố hay một thảm hoạ gây tổn hại và làm sụp đổ thông tin doanh nghiệp.

Thứ ba, 13/10/2015 - 03:00

Ảnh dự thi số 1: Bình mình trong tôi!
Ảnh dự thi số 1: Bình mình trong tôi!

(Dân trí) - Thí sinh Nguyễn Trần Thức (sinh sống tại Nha Trang) đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức. Bộ ảnh này được thực hiện bởi Nokia Lumia 808 và chụp tại Nha Trang.

Thứ ba, 13/10/2015 - 02:42

Google mua tên miền chứa 26 ký tự trong bảng chữ cái
Google mua tên miền chứa 26 ký tự trong bảng chữ cái

(Dân trí) - Sau khi tái cấu trúc mạnh mẽ và thành lập công ty mẹ có tên gọi Alphabet (bảng chữ cái), Google đã mua luôn tên miền chứa đầy đủ 26 ký tự trong bảng chữ cái abcdefghijklmnopqrstuvwxyz.com như một cách để khẳng định và bảo vệ thương hiệu của mình.

Thứ ba, 13/10/2015 - 02:15

Sharp trình làng smartphone có kiểu dáng robot độc đáo
Sharp trình làng smartphone có kiểu dáng robot độc đáo

(Dân trí) - Cảm thấy nhàm chán với những mẫu smartphone có thiết kế tương tự nhau đang tràn ngập thị trường? Hãng công nghệ Sharp đã mang đến cho thị trường smartphone một làn gió mới khi trình làng sản phẩm với tên gọi RoBoHoN, có thiết kế cực kỳ độc đáo.

Thứ ba, 13/10/2015 - 10:59

Pepsi bất ngờ tuyên bố tham gia thị trường smartphone
Pepsi bất ngờ tuyên bố tham gia thị trường smartphone

(Dân trí) - Hôm qua, thương hiệu nước giải khát nổi tiếng trên thế giới PepsiCo tuyên bố hãng đang làm việc với một đối tác để tung ra chiếc điện thoại đầu tiên và các phụ kiện mang thương hiệu của hãng tại thị trường Trung Quốc trong vài tháng tới.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:51

Vizio trình làng Tivi 4K kích thước 120-inch đắt hơn cả siêu xe
Vizio trình làng Tivi 4K kích thước 120-inch đắt hơn cả siêu xe

(Dân trí) - Sở hữu nhiều tính năng độc đáo, tuy nhiên 2 mẫu TV mới của Vizio thực sự khó lòng phù hợp với phần đông người dùng bởi giá thành quá cao, thậm chí còn đắt hơn nhiều mẫu xe hơi siêu sang tại thời điểm hiện nay.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:27

Doanh số máy tính Mac lần đầu sụt giảm sau nhiều quý tăng trưởng
Doanh số máy tính Mac lần đầu sụt giảm sau nhiều quý tăng trưởng

(Dân trí) - Doanh số máy tính Mac trong một quý của Apple lần đầu tiên đã bị sụt giảm kể từ năm 2013, hòa cùng xu thế sụt giảm chung của thị trường máy tính cá nhân trên toàn cầu.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:06

FPT S455, S550 - Cặp đôi smartphone giá rẻ cho sinh viên
FPT S455, S550 - Cặp đôi smartphone giá rẻ cho sinh viên

Sau loạt FPT S450 Young màu sắc đầy cá tính, FPT tiếp tục cho ra mắt cặp đôi smartphone giá rẻ S455, S550 với cấu hình vừa đủ cho nhu cầu online và giải trí của các bạn trẻ. Không những có tới 3 lựa chọn về màu sắc, FPT còn tặng thêm vỏ các màu để thay đổi kèm theo mỗi máy đối với S455 nhân dịp mùa tựu trường năm nay.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Galaxy Note 5 bất ngờ xuất hiện tại Motor Show 2015
Galaxy Note 5 bất ngờ xuất hiện tại Motor Show 2015

Bên cạnh sự xuất hiện của 9 thương hiệu xe hơi nhập khẩu chính hãng, gian trưng bày của Galaxy Note 5 thu hút sự chú ý của khách tham quan tại Triển lãm quan Vietnam International Motor Show 2015 (VIMS 2015) đang diễn ra tại Hà Nội.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:00

Chính thức công bố 40 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam
Chính thức công bố 40 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố danh sách 40 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2015 (Vietnam’s Leading IT Companies).

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:41

Infographic: Top 10 smartphone bán chạy nhất tháng 9/2015
Infographic: Top 10 smartphone bán chạy nhất tháng 9/2015

(Dân trí) - Dựa theo thống kê mới nhất từ các nhà bán lẻ di động lớn tại Việt Nam là FPTShop, Thế giới Di động và một số nhà bán lẻ khác, trong tháng qua, 9/10 smartphone bán chạy đều ở phân khúc tầm trung trở lại. Đáng chú ý, tập trung ở hai hãng lớn là Oppo và Samsung.

Thứ hai, 12/10/2015 - 03:49

Apple tiếp tục thống trị danh sách các thương hiệu đắt giá nhất hành tinh
Apple tiếp tục thống trị danh sách các thương hiệu đắt giá nhất hành tinh

(Dân trí) - Với giá trị thương hiệu ước tính lên đến 170 tỷ USD, Apple đã năm thứ 3 liên tiếp giành vị trí quán quân trong danh sách những thương hiệu đắt giá nhất hành tinh. Trong khi đó Google năm thứ 2 liên tiếp xếp ngay sau Apple trong danh sách này, với giá trị ước tính 120 tỷ USD.

Thứ hai, 12/10/2015 - 03:04

HTC tiếp tục lâm vào khủng hoảng với khoản thua lỗ lớn
HTC tiếp tục lâm vào khủng hoảng với khoản thua lỗ lớn

(Dân trí) - HTC vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2015 với những khoản thua lỗ lớn và doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Điều này cho thấy HTC đang thực sự khủng hoảng và nếu không thể tìm ra giải pháp, rất có thể HTC sẽ phải “rời bỏ cuộc chơi”.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:14

CEO Mark Zuckerberg “khóc dở, mếu dở” vì bị hàng xóm kiện
CEO Mark Zuckerberg “khóc dở, mếu dở” vì bị hàng xóm kiện

(Dân trí) - Một thẩm phán bang California đã từ chối đề nghị của CEO quyền lực Mark Zuckerberg của mạng xã hội lớn nhất hành tinh để huỷ bỏ tội gian lận, không giữ lời hứa mà hàng xóm đang tố cáo lên toà án Mỹ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:05

Bảng giá máy tính bảng chính hãng tại Việt Nam
Bảng giá máy tính bảng chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Bên cạnh bảng giá smartphone, Dân trí cũng tổng hợp bảng giá hầu hết các loại máy tính bảng phổ thông có bán trên thị trường Việt Nam, giúp bạn đọc thuận tiện khi tìm mua hoặc muốn tham khảo giá cả. Mức giá chúng tôi tổng hợp là của nhà sản xuất niêm yết.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:18

Facebook sẽ cho phép người dùng chúc mừng sinh nhật bạn bè thông qua video
Facebook sẽ cho phép người dùng chúc mừng sinh nhật bạn bè thông qua video

Mới đây, Facebook đã tiến hành thử nghiệm tính năng cho phép người dùng chúc mừng sinh nhật bạn bè qua video thay vì gửi tin nhắn hoặc hình ảnh như trước đây.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:15

Website Sở GD-ĐT Đà Nẵng bị hacker tấn công nhiều tiếng đồng hồ
Website Sở GD-ĐT Đà Nẵng bị hacker tấn công nhiều tiếng đồng hồ

Đến 22 giờ ngày 11.10, các kỹ sư công nghệ vẫn chưa phục hồi được website Sở GD-ĐT Đà Nẵng do bị hacker tấn công từ chiều 10.10.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:52

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua
Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng giúp quản lý cước phí, dung lượng 3G trên smartphone, bộ sưu tập hình nền mùa thù cực đẹp mắt, phần mềm giúp tự động xác định và khắc phục lỗi trên Windows... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:23

Clip "trộm nhét iPad vào mông" gây xôn xao trên mạng tuần qua
Clip "trộm nhét iPad vào mông" gây xôn xao trên mạng tuần qua

(Dân trí) - Bị bố bắt quả tang bỏ học chơi game, nam sinh không ngần ngại vác ghế đánh trả. Tuần qua trên Internet xuất hiện nhiều clip đáng chú ý như trộm iPad nhét ngay vào mông hay chú rể mặc váy cô dâu trong đám cưới...

Chủ nhật, 11/10/2015 - 12:46

Phần mềm chuyên nghiệp giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng máy tính
Phần mềm chuyên nghiệp giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng máy tính

(Dân trí) - Ổ cứng là bộ phận quan trọng, nơi chứa toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn. Sẽ thật là thảm họa nếu một ngày ổ cứng “đột tử” và mất toàn bộ dữ liệu chứa trên đó. Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây sẽ là giải pháp giúp bạn phòng ngừa “cơn ác mộng” này.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:49