Thứ hai, 01/06/2015 - 15:56

Microsoft chính thức ra mắt Windows 10 vào ngày 29/7

Dân trí

Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng hôm nay, gã khổng lồ Mỹ đã chính thức thông báo ngày 29/7 sẽ phát hành miễn phí hệ điều hành Windows 10 mới nhất dành cho máy tính PC, máy tính bảng.

Microsoft chính thức ra mắt Windows 10 vào ngày 29/7

Thông tin mới nhất từ Microsoft cho biết, hệ điều hành Windows 10 sẽ được ra mắt vào cuối tháng 7 tới, trong khi đó, phiên bản Windows 10 Mobile dành cho điện thoại di động sẽ được phát hành muộn hơn vào cuối năm nay.

Gã khổng lồ phần mềm Mỹ khẳng định Windows 10 sẽ được nâng cấp miễn phí cho người dùng mua máy tính trong vòng 5 năm qua, hay cụ thể hơn là những người dùng sử dụng từ hệ điều hành Windows 7 trở đi, và cả những người dùng sử dụng máy tính bảng chạy trên nền tảng Windows 8.1.

Tin đồn về ngày ra mắt chính thức của Windows 10 đã xuất hiện từ hồi tháng 4 khi CEO của AMD đã vô tình tiết lộ về lịch trình ra mắt của hệ điều hành mới nhất này trong một cuộc hội thảo của mình.

Mặc dù thông báo sẽ chính thức ra mắt Windows 10 vào cuối tháng 7 tới nhưng Microsoft không tiết lộ thời điểm nào các hãng sản xuất máy tính sẽ bắt đầu bán sản phẩm sử dụng nền tảng này. Tuy nhiên, trong một thông tin rò rỉ trên trang web của trang bán lẻ trực tuyến Newegg hôm qua cho hay, các hãng sản xuất PC sẽ bắt đầu nhận phần mềm từ ngày 31/8. Trang web cũng làm rò rỉ giá bán của phần mềm là 109 USD đối với bản quyền phiên bản Windows 10 Home và giá 149,99 USD cho bản quyền phiên bản Windows 10 Professional.

Windows 10 đánh dấu bước chuyển mình mới nhất của hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới. Hệ điều hành Windows hiện vẫn chiếm tới 90% trong tổng số các máy tính cá nhân, và giữ vị trí chủ chốt trong môi trường doanh nghiệp. Tuy nhiên, Microsoft đã nhận thấy sức ảnh hưởng của mình đang bị suy giảm khi mà điện thoại di động và hệ điều hành Android, iOS đang dần tăng sức bành trướng trong thế giới công nghệ.

Với Windows 10, Microsoft đang đánh cược vào canh bạc với hệ điều hành có thể hoạt động trên tất cả các thiết bị. Microsoft muốn lôi kéo người dùng máy tính, máy tính bảng, và smartphone cùng sử dụng một hệ điều hành của hãng. Canh bạc này đã rất thành công đối với Apple khi tất cả iPhone, iPad và máy tính Mac đều có thể tương thích với nhau và “liên thông” với nhau.

CEO Satya Nadella của Microsoft đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biến Windows và các phần mềm của Microsoft thành những dịch vụ, không phải là những sản phẩm. Microsoft đã bắt đầu áp dựng mô hình “cung cấp dịch vụ” trên gói phần mềm Office. Hiện tại Microsoft cũng đã cho người dùng đăng ký thuê bao dịch vụ Office 365 thay vì bán đĩa cho khách hàng sử dụng trọng đời với một mức giá cố định.

Khôi Linh