Microsoft chi 1,2 tỷ USD mua công ty tìm kiếm Fast

(Dân trí) - Hãng phần mềm Mỹ đã mạnh tay mua lại công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm của Na Uy - Fast Search & Transfer - với hy vọng giúp các doanh nghiệp dễ dàng quản lý và chuyển đổi các file tài liệu và đây cũng là nỗ lực mới nhất giúp Microsoft cạnh tranh với gã khổng lồ Google.

Microsoft chào mua mỗi cổ phiếu của Fast với giá 3,56 USD, cao hơn 42% so với giá bán của Fast trong phiên giao dịch cuối ngày 4/1 vừa qua.

 

Fast là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới, cho phép các doanh nghiệp cất giấu các tài liệu nội bộ và các thông tin khác. “Động cơ” tìm kiếm của Fast cũng giúp người dùng định hướng website dễ dàng hơn.

 

“Các vấn đề lớn nhất mà các doanh nghiệp đang gặp phải là họ tạo ra rất nhiều tài liệu nhưng không biết lưu trữ vào đâu để đảm bảo an toàn”, Kim Caughey - một nhà phân tích tài sản của công ty Fort Pitt Capital hiện đang giữ 203.000 cổ phiếu của Microsoft - nói.

 

Microsoft hy vọng thương vụ này sẽ hoàn tất trong quý II năm nay.

 

Mấy năm gần đây, các công ty công nghệ lớn, như Google, IBM và cả Microsoft đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường tìm kiếm thông tin cho doanh nghiệp. Vì thế, làn sóng sáp nhập giữa các doanh nghiệp đang diễn ra rất sôi động.

 

Google cũng đang mở rộng sang lĩnh vực tìm kiếm cho doanh nghiệp. Matthew Glotzbach, GĐ bộ phận doanh nghiệp của Google, khẳng định động thái mới của Microsoft không gây áp lực gì đối với hãng.

 

Google ước tính, bộ phận tìm kiếm doanh nghiệp của hãng chiếm thị phần lớn hơn và doanh thu cũng lớn hơn so với Fast.

 

T.Vũ

Theo Reuters

Đang được quan tâm