Microsoft cam kết đồng hành cùng Việt Nam chuyển đổi số

Dân trí Microsoft cho biết đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số để trở thành một quốc gia thông minh, an toàn và bền vững hơn.

Chuyển đổi số không chỉ là xu thế công nghệ của các doanh nghiệp, mà còn mang đến cơ hội phát triển hùng cường cho cả quốc gia. Trên lộ trình này, Microsoft đã và đang thực hiện cam kết đồng hành cùng các chính phủ tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tại Việt Nam, Microsoft cho biết đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ triển khai mô hình 3 yếu tố cốt lõi “Xây dựng - Bảo vệ - Giáo dục” nhằm đưa Việt Nam trở thành một quốc gia thông minh, an toàn và bền vững hơn. Tập đoàn đã lên lộ trình chuyển đổi số sáng tạo và dài hạn, không chỉ mang lại sự ổn định kinh tế và bền vững xã hội cho đất nước mà còn đem tới nhiều dịch vụ cải tiến cho công dân.

Xây dựng quốc gia thông minh

Microsoft cam kết đồng hành cùng Việt Nam chuyển đổi số - 1

Anthony Salcito - Phó chủ tịch khối Giáo dục và Hành chính công của Microsoft Toàn cầu

Theo ông Anthony Salcito - Phó chủ tịch khối Giáo dục và Hành chính công của Microsoft Toàn cầu, xây dựng quốc gia thông minh bao gồm việc số hóa các dịch vụ công nhằm mang lại trải nghiệm tiện lợi hơn cho người dân. Để đạt được điều này, Microsoft đã chia sẻ bộ giải pháp “CityNext” cho các đô thị thông minh. Đây có thể coi là “xương sống” để Việt Nam số hóa các thành phố, xây dựng chính phủ điện tử, giải quyết bài toán giấy tờ hành chính, xử lý vấn nạn kẹt xe... thông qua đám mây công cộng.

Microsoft CityNext giúp các tổ chức chuyển đổi hầu hết hạ tầng công nghệ sang hệ thống mới. Giải pháp nắm vai trò chiến lược trong việc chuyển đổi thành công các “đô thị thông minh” ở New York, Mexico, London, Amsterdam, Barcelona, Singapore.. Trong nước, Microsoft đang tư vấn triển khai CityNext cho các thành phố lớn như TPHCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc...

Sứ mệnh của Microsoft là trao quyền cho mọi cá nhân và tổ chức trên toàn cầu đạt được nhiều thành tựu hơn. Để công nghệ phát huy sức mạnh giải phóng tiềm năng con người, chúng tôi bắt đầu từ những điều nhỏ giúp các sinh viên nâng cao kỹ năng số giải quyết các vấn đề thời đại, giúp các doanh nghiệp phân tích và kết nối dữ liệu để giải quyết các thách thức thị trường, và cuối cùng giúp chính phủ mang các dịch vụ số đến với mọi công dân”, ông Anthony nhấn mạnh.

Bảo vệ dữ liệu công dân, chính phủ

Microsoft cam kết đồng hành cùng Việt Nam chuyển đổi số - 2

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) và chương trình an ninh chính phủ (GSP) giữa Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Tập đoàn Microsoft

Theo Microsoft, Việt Nam hiện nằm trong top 3 quốc gia có tỷ lệ nhiễm mã độc cao nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Mã độc gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho công dân, doanh nghiệp cũng như quốc gia. Để ngăn chặn nguy cơ này, Việt Nam mới đây đã tham gia vào Chương trình An ninh Chính phủ (GSP) của Microsoft cùng với hơn 45 quốc gia khác. 

Trong thỏa thuận, Microsoft cam kết hỗ trợ Việt Nam bảo vệ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và công dân. Các chuyên gia an ninh mạng của Chính phủ sẽ nhận được thông tin độc quyền về việc lây nhiễm mã độc, hành động kịp thời nhằm ngăn chặn các rủi ro và hợp tác với đội an ninh bảo mật Microsoft vá lỗ hổng thông tin...

Ông Anthony cũng cho biết thêm: “Mục tiêu bảo vệ công dân cần bắt đầu từ trẻ nhỏ cho đến mọi công dân tiến bộ khắp đất nước. Chúng tôi không chỉ ra sức bảo vệ khối dữ liệu mà chính phủ đang xử lý, mà còn nỗ lực đảm bảo an toàn cho từng công dân”.

Gần đây, Microsoft đã hợp tác cùng Bộ Công an tạo ra ứng dụng mang tên Hotline 111 trên Android và iOS, nơi công dân có thể phát giác các vụ việc lạm dụng trẻ em giống như cách quay số 111 truyền thống. Năm 2019, Microsoft cũng tài trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện dự án ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý rủi ro thảm họa thiên tai các cấp trung ương, tỉnh, huyện, xã nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Giáo dục công nghệ cho thế hệ tương lai

Microsoft cam kết đồng hành cùng Việt Nam chuyển đổi số - 3

Các thầy, cô đạt Giải đặc biệt tại Diễn đàn Education Exchange 2020

Là tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, Microsoft luôn đề cao các hoạt động đào tạo giảng dạy và nâng cao kỹ năng cho thế hệ tương lai để không ai bị bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên số hóa. Để xây nền tảng cho tương lai chuyển đổi số của Việt Nam, tập đoàn này đã tích cực trao quyền cho hàng triệu giáo viên và sinh viên thúc đẩy niềm đam mê công nghệ, giải phóng tiếng nói cá nhân và phát triển kỹ năng lao động sẵn sàng cho thế kỷ 21.

Hiện, tập đoàn đang phối hợp với các trường đại học triển khai chương trình giảng dạy trên nền tảng Microsoft Learn, cung cấp miễn phí khóa học về Microsoft Cloud Data Analytics AI... Microsoft cũng vừa ra mắt cuộc thi “Imagine Cup Junior” khám phá sức mạnh của AI cho học sinh các trường cấp 1 và 2. Tuần trước, một sáng kiến tương tự ​​“Hour of Code” đã thu hút 700 triệu sinh viên trên toàn cầu tham gia.

24 năm gia nhập Việt Nam, Microsoft đã đồng hành hỗ trợ kỹ thuật, phần mềm, điện toán đám mây với tổng trị giá hơn 20 triệu USD cho Việt Nam. Bên cạnh đó, hỗ trợ ngân sách lên đến hơn 3 triệu USD cho hơn 100 tổ chức phi lợi nhuận trong nước để triển khai và nâng cao phát triển các hoạt động đào tạo kỹ năng số cho các mầm non tương lai, từ đó tạo tác động lớn hơn cho xã hội.

Tiêu biểu là chuỗi dự án ​​YouthSpark đào tạo kỹ năng số cho 200.000 thanh thiếu niên và 1.700 giáo viên vùng khó khăn. Microsoft cũng phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo đưa các khóa học dành cho giáo viên lên cổng thông tin học tập trực tuyến. Hàng năm, tập đoàn còn tổ chức diễn đàn Microsoft Exchange Education nhằm khuyến khích cộng đồng giáo viên tiến bộ ứng dụng công nghệ vào đổi mới sáng tạo trong giáo dục.

“Chúng tôi biết chắc chắn rằng, giá trị của lực lượng lao động nằm ở giáo dục mới có thể thúc đẩy và thay đổi tương lai. Microsoft cũng thấy được lợi ích học hỏi kinh nghiệm từ những đổi mới đang diễn ra trên khắp Việt Nam, hoàn thiện bản thân hơn để hỗ trợ các quốc gia khác trên thế giới. Chúng tôi mong muốn hợp tác với các quốc gia năng động, các chính phủ theo đuổi đổi mới nhằm nâng cao các dịch vụ của Microsoft”.

Chia sẻ về tầm nhìn dài hạn, ông Anthony cho biết Microsoft sẽ tiếp tục triển khai hàng loạt các sáng kiến ​​mới trên cả 3 lĩnh vực “Xây dựng - Bảo vệ - Đào tạo” trong những năm tới. Với bề dày kinh nghiệm chuyên sâu về giải pháp công nghệ, đặc biệt là năng lực hàng đầu về hạ tầng, ứng dụng, dịch vụ đám mây (Cloud), trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như xử lý dữ liệu lớn (Big Data) của Microsoft, Việt Nam sẽ vượt qua được các thách thức của cách mạng công nghệ 4.0.

MỚI NHẤT
Trên tay Samsung Galaxy Note 10 Lite mới ra mắt tại Việt Nam
Trên tay Samsung Galaxy Note 10 Lite mới ra mắt tại Việt Nam

(Dân trí) - Hôm qua, Samsung đã chính thức giới thiệu tới thị trường Việt Nam dòng smartphone Galaxy Note 10 Lite mới cùng nhiều tính năng đáng chú ý. Trong đó nổi bật nhất là màn hình và thời lượng pin lớn.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:42

Những smartphone giảm giá mạnh trong dịp cận Tết Nguyên Đán
Những smartphone giảm giá mạnh trong dịp cận Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý đang đến gần, nhiều hệ thống bán lẻ smartphone đang có những chương trình khuyến mãi để thu hút người dùng, bao gồm cả việc giảm giá mạnh các smartphone đang được nhiều người dùng yêu thích.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:45

Loạt đồ công nghệ độc đáo đi chơi Tết 2020
Loạt đồ công nghệ độc đáo đi chơi Tết 2020

(Dân trí) - Dịp tết đang đến cận kề và ngay lúc này, người dùng có thể lựa chọn cho mình một số sản phẩm công nghệ để có một cái tết trọn vẹn.

Thứ tư, 15/01/2020 - 04:17

Bí kíp đứng 1 chỗ có ngay 4 kiểu ảnh check-in độc đáo ngày Tết
Bí kíp đứng 1 chỗ có ngay 4 kiểu ảnh check-in độc đáo ngày Tết

(Dân trí) - Với điện thoại thông thường, người trẻ chỉ chụp được 1 góc cố định, nhưng với Galaxy A20s cùng bộ 4 camera sau và trước độ phân giải cao mang tới sự lựa chọn đa dạng góc chụp, phát huy tối đa sự sáng tạo và nhu cầu lưu giữ khoảnh khắc đẹp, độc, lạ Tết này.

Thứ tư, 15/01/2020 - 04:00

Lộ video thực tế cùng nhiều tính năng đáng trông đợi của Galaxy S20+
Lộ video thực tế cùng nhiều tính năng đáng trông đợi của Galaxy S20+

(Dân trí) - Đoạn video thực tế của Galaxy S20+ (tên gọi mới của phiên bản Galaxy S11) vừa bị rò rỉ trên Internet, cho thấy thiết kế tổng thể của sản phẩm.

Thứ tư, 15/01/2020 - 02:24

Tổng thống Trump chỉ trích Apple vì không giúp mở khóa iPhone của kẻ xả súng
Tổng thống Trump chỉ trích Apple vì không giúp mở khóa iPhone của kẻ xả súng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Apple sau khi “quả táo” từ chối lời đề nghị giúp đỡ Cục điều tra Liên bang (FBI) mở khóa chiếc iPhone của thủ phạm vụ xả súng xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:07

Samsung ra mắt Galaxy A71 với cụm 4 camera 64 megapixel
Samsung ra mắt Galaxy A71 với cụm 4 camera 64 megapixel

(Dân trí) - Việt Nam là một trong những thị trường đầu tiên trên thế giới bán Galaxy A71 với cụm 4 camera 64 megapixel được bố trí trên một hình chữ nhật ở mặt lưng và sở hữu thỏi pin lớn có dung lượng 4.500mAh.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:41

Thẻ nhớ SD "trâu" nhất thế giới: Hoạt động ở -25 độ C, chống nước trong 3 ngày
Thẻ nhớ SD "trâu" nhất thế giới: Hoạt động ở -25 độ C, chống nước trong 3 ngày

(Dân trí) - Dòng thẻ nhớ Pro Rugged của Manfrotto với thiết kế đặc biệt, có thể chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà vẫn đảm bảo được tốc độ cao, cũng như hỗ trợ quay 4K, 6K.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:23

Ngắm concept tuyệt đẹp của smartphone màn hình gập Galaxy Z Flip
Ngắm concept tuyệt đẹp của smartphone màn hình gập Galaxy Z Flip

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ hộp phấn trang điểm, smartphone màn hình gập Galaxy Z Flip của Samsung sẽ gập lại theo chiều dọc của màn hình, thay vì chiều ngang giống như Galaxy Fold.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:18

Xu hướng nội thất năm 2020: Phòng khách cao cấp đón thế hệ TV OLED siêu mỏng
Xu hướng nội thất năm 2020: Phòng khách cao cấp đón thế hệ TV OLED siêu mỏng

(Dân trí) - Năm 2020, sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ tiên tiến nhất và thiết kế siêu mỏng của TV OLED trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà sáng tạo nội thất. TV OLED đang là lựa chọn hàng đầu để đem lại điểm nhấn sang trọng cho các không gian phòng khách thượng lưu.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:00

Apple lại từ chối mở khóa iPhone cho FBI
Apple lại từ chối mở khóa iPhone cho FBI

(Dân trí) - Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã gửi yêu cầu đề nghị Apple mở khóa hai chiếc iPhone của thủ phạm một vụ xả súng xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái để phục vụ công tác điều tra, tuy nhiên, một lần nữa, “quả táo” lại từ chối lời đề nghị này.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:19

Những smartphone giá rẻ đáng mua trong dịp Tết Nguyên Đán
Những smartphone giá rẻ đáng mua trong dịp Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Tết Nguyên Đán Canh Tý sắp đến và bạn muốn lựa chọn cho mình một chiếc smartphone mới để sử dụng, nhưng lại có kinh tế không mấy dư dả, thì dưới đây là một vài gợi ý để bạn cân nhắc và lựa chọn.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:43

ĐÁNG QUAN TÂM
5 thói quen đầy nguy hại ai cũng mắc phải khi dùng smartphone
5 thói quen đầy nguy hại ai cũng mắc phải khi dùng smartphone

(Dân trí) - Sử dụng smartphone không đúng cách lâu ngày tạo thành những thói quen xấu, và gây hại trực tiếp cho sức khoẻ. Thế nhưng điều nguy hiểm đó là người dùng dẫu biết nhưng vẫn khó lòng từ bỏ.

Thứ ba, 14/01/2020 - 01:45

Windows 7 chính thức bị “khai tử”, kết thúc một “tượng đài” được nhiều người yêu thích
Windows 7 chính thức bị “khai tử”, kết thúc một “tượng đài” được nhiều người yêu thích

(Dân trí) - Microsoft sẽ chính thức “khai tử” và ngừng mọi hỗ trợ cho hệ điều hành Windows 7 kể từ ngày hôm nay, 14/1/2020. Hiện “gã khổng lồ phần mềm” đang kêu gọi người dùng chuyển sang Windows 10 mới hơn.

Thứ ba, 14/01/2020 - 01:41

Những xu hướng công nghệ trong năm 2020
Những xu hướng công nghệ trong năm 2020

(Dân trí) - Thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21 đã bắt đầu, chúng ta đã chứng kiến 10 năm nhộn nhịp chuyển đổi số trên toàn cầu, từ các doanh nghiệp tới các ứng dụng hàng ngày của người tiêu dùng. Và các cải tiến công nghệ vẫn tiếp tục được cập nhật mỗi ngày.

Thứ ba, 14/01/2020 - 01:40

Top 5 TV 4K bán chạy mùa Tết Nguyên Đán
Top 5 TV 4K bán chạy mùa Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Các dòng TV 55-inch lên ngôi, trở thành size chủ đạo của năm 2019, khi cả Sony, Samsung và LG đều tập trung vào loại này. Sang tới năm 2020, thị trường kỳ vọng sẽ đón chào xu thế TV 8K và màn hình 65-inch.

Thứ ba, 14/01/2020 - 11:16

TV cuộn từ trần nhà của LG được vinh danh “sản phẩm sáng tạo nhất” tại CES 2020
TV cuộn từ trần nhà của LG được vinh danh “sản phẩm sáng tạo nhất” tại CES 2020

(Dân trí) - Tại Triển lãm Công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES) 2020 vừa diễn ra, mẫu TV 65RX với thiết kế cuộn tròn độc đáo của LG đã giành được giải thưởng “TV sáng tạo nhất” (Best of Innovation) do ban tổ chức trao tặng.

Thứ ba, 14/01/2020 - 10:52

Các nhà bán lẻ ngừng bán iPhone XR tại Việt Nam vì ế ẩm
Các nhà bán lẻ ngừng bán iPhone XR tại Việt Nam vì ế ẩm

(Dân trí) - Từ hôm qua, các hệ thống lớn nhất tại Việt Nam đã gỡ bỏ cả sản phẩm iPhone XR trên kệ hàng. Nguồn tin riêng chia sẻ, cả hai mặt hàng này đã ngừng nhập hàng và các hệ thống tập trung vào bán các thế hệ iPhone mới.

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:42

Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ
Ông chủ Amazon Jeff Bezos là người kiếm tiền nhiều nhất thập kỷ

(Dân trí) - Sự tăng trưởng mạnh mẽ của hãng thương mại điện tử Amazon trong thập niên 2010 (từ năm 2010 đến 2019) không chỉ giúp nhà sáng lập kiêm chủ tịch Amazon Jeff Bezos trở thành người kiếm được nhiều tiền nhất trong thập kỷ vừa qua, mà còn giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:44

Canon giới thiệu robot chụp ảnh thể thao để chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020
Canon giới thiệu robot chụp ảnh thể thao để chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020

(Dân trí) - Với ưu điểm “tiện lợi và gọn nhẹ”, cũng như được xây dựng để bắt kịp các chuyển động tốc độ cao, robot camera của Canon hướng đến các phóng viên thể thao, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Thứ hai, 13/01/2020 - 03:19

Người đầu tiên du lịch mặt trăng lên mạng tuyển bạn gái đi cùng
Người đầu tiên du lịch mặt trăng lên mạng tuyển bạn gái đi cùng

(Dân trí) - Tỷ phú người Nhật Bản Yusaku Maezawa sẽ trở thành người đầu tiên du lịch lên mặt trăng vào năm 2023, tuy nhiên, vị tỷ phú độc thân này sẽ không đi một mình, mà đã đăng thông tin tuyển bạn gái để cùng ông thực hiện chuyến đi lịch sử này.

Thứ hai, 13/01/2020 - 02:53

3 lý do vì sao giới trẻ lựa chọn Galaxy A30s là “dế yêu” mới trong năm 2020 sắp tới
3 lý do vì sao giới trẻ lựa chọn Galaxy A30s là “dế yêu” mới trong năm 2020 sắp tới

(Dân trí) - Vào những ngày đầu năm, không ít người trong chúng ta đều muốn chọn mua một chiếc điện thoại mới làm sản phẩm “lấy hên”. Tất nhiên, một chiếc smartphone đến từ một thương hiệu hàng đầu như Samsung sẽ được người dùng quan tâm rất nhiều. Dưới đây sẽ là 3 lý do giúp cho chiếc Galaxy A30s của Samsung trở thành lựa chọn tối ưu nhất của giới trẻ.

Thứ hai, 13/01/2020 - 02:00

Apple sắp bán được 2 tỷ chiếc iPhone trên toàn cầu
Apple sắp bán được 2 tỷ chiếc iPhone trên toàn cầu

(Dân trí) - Không quá khi nói rằng chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào năm 2007 là sản phẩm có tầm ảnh hưởng quan trọng, làm thay đổi cả thị trường smartphone. iPhone cũng là dòng sản phẩm có doanh số thành công nhất trong lịch sử khi chuẩn bị cán mốc 2 tỷ chiếc được bán ra trên toàn cầu.

Thứ hai, 13/01/2020 - 11:53

Viettel công bố đạt 50% doanh thu toàn ngành viễn thông năm 2019
Viettel công bố đạt 50% doanh thu toàn ngành viễn thông năm 2019

(Dân trí) - Viettel vừa công bố hoàn thành 100% kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 với tổng doanh thu hơn 251 nghìn tỷ đồng, chiếm 50% doanh thu toàn ngành viễn thông.

Thứ hai, 13/01/2020 - 11:19