Thứ năm, 03/10/2019 - 06:29

Microsoft bất ngờ trình làng smartphone màn hình gập chạy Android

Dân trí

Tại sự kiện đặc biệt Microsoft Surface vừa diễn ra, Microsoft đã trình làng loạt thiết bị mới nhất của mình, trong đó sản phẩm khiến giới công nghệ bất ngờ và thu hút nhiều sự chú ý nhất đó là Surface Duo, chiếc smartphone màn hình gập và hoạt động trên nền tảng Android của Google.

Microsoft Surface là sự kiện được tổ chức thường niên của “gã khổng lồ công nghệ” Microsoft để giới thiệu những thiết bị mới nhất của hãng. Sự kiện năm nay cũng đã chứng kiến nhiều thiết bị mới được Microsoft giới thiệu, nổi bật và gây bất ngờ nhất trong số đó chính là Surface Duo, chiếc smartphone màn hình gập và là thiết bị di động đầu tiên sử dụng nền tảng Android của Microsoft.

Có thể Surface Duo là smartphone màn hình gập hoặc smartphone hai màn hình đều được, khi sản phẩm không sử dụng một màn hình và gập đôi lại như Galaxy Fold của Samsung hay Mate X của Huawei, mà Surface Duo sử dụng 2 màn hình riêng biệt và gập đôi lại ở giữa, nhưng giao diện có thể hiển thị thống nhất trên cả hai màn hình. Kiểu thiết kế này có thể giúp tránh được tình trạng vỡ màn hình sau một thời gian dài sử dụng và gập, mở liên tục.

Microsoft bất ngờ trình làng smartphone màn hình gập chạy Android - 1

Surface Duo sở hữu 2 màn hình độc lập, thay vì một màn hình gập lại ở giữa như Galaxy Fold hay Mate X

Surface Duo sở hữu 2 màn hình kích cỡ 5,6-inch và khi mở rộng ra sẽ có được màn hình 8,3-inch, tương đương một chiếc máy tính bảng cỡ nhỏ. Mỗi màn hình có thể chạy một ứng dụng độc lập cùng lúc hoặc có thể hiển thị giao diện một ứng dụng trên cả hai màn hình. Nếu muốn, người dùng có thể biến màn hình thứ 2 thành bàn phím ảo hoặc thành tay cầm điều khiển khi chơi game...

Hiện Microsoft chưa công bố cấu hình chi tiết của Surface Duo, nhưng theo trang công nghệ Wired, sản phẩm sẽ được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 855 của Qualcomm và hoạt động trên nền tảng Android 9.0 Pie của Android, nhưng đã có một vài sự thay đổi trên nền tảng di động này để trang bị thêm một số tính năng và cài đặt sẵn bộ ứng dụng văn phòng Office trên sản phẩm.

Mặc dù được giới thiệu sớm nhưng dự kiến Surface Duo phải đến tận cuối năm 2020 mới chính thức được bán ra thị trường, như vậy Microsoft vẫn sẽ còn gần một năm để có thể hoàn thiện Surface Duo trước khi sản phẩm chính thức đến tay người dùng.

Microsoft bất ngờ trình làng smartphone màn hình gập chạy Android - 2

Surface Duo hoạt động trên nền tảng Android của Google

Surface Duo được xem là sản phẩm đánh dấu tham vọng của Microsoft trên thị trường di động, nhưng với việc sử dụng nền tảng Android của Google, thay vì “cố đấm ăn xôi” sử dụng nền tảng Windows 10 Mobile dành cho di động như trước đây, Microsoft như đã gián tiếp thừa nhận sự thất bại của mình trong cuộc đua nền tảng di động trước Android của Google và iOS của Apple.

Giới thiệu Surface Duo, chiếc smartphone màn hình gập mới ra mắt của Microsoft

T.Thủy