Mẹo chặn tin rác trên smartphone cực hiệu quả

Bạn phát cáu vì mỗi ngày phải nhận tới hàng chục SMS quảng cáo mời mua bất động sản, cho vay vốn, bán sim số đẹp, soi kèo…? Những giải pháp sau sẽ giúp bạn chặn đứng những tin nhắn rác liên tục đổ về smartphone của mình.

Trong khi các nhà mạng di động tại Việt Nam vẫn đang loay hoay chưa tìm ra biện pháp hữu hiệu để chặn các tin nhắn rác (spam SMS) một cách thực sự hiệu quả, người dùng di động hoàn toàn có thể chủ động tự trang bị cho mình các công cụ chặn tin nhắn rác hiệu quả hơn rất nhiều. Sau khi phân loại, hiện có 3 biện pháp tiêu biểu có thể áp dụng gồm:

1. Chặn theo đầu số và danh bạ

Nếu là người có nhiều mối quan hệ “tầm cao”, cũng như không có nhu cầu nghe điện thoại từ số lạ, bạn có thể sử dụng tính năng “Chỉ nhận tin nhắn và cuộc gọi từ số điện thoại có trong danh bạ” (block unknown number). Tính năng “giết nhầm còn hơn bỏ sót” này hiện có sẵn trên hầu hết các smartphone sử dụng cả 2 hệ điều hành phổ biến nhất là iOS và Android.

Mẹo chặn tin rác trên smartphone cực hiệu quả - 1

 

Tính năng block unknown number (màn hình bên trái) sẽ chặn toàn bộ SMS từ các số điện thoại không nằm trong danh bạ. Các số điện thoại đã gửi spam cũng sẽ được lưu lại để không thể nhắn tin tiếp đến nữa (màn hình giữa). Các từ khóa được định nghĩa để giúp bộ lọc chặn tin nhắn rác (màn hình phải).

Nhược điểm của biện pháp này là đôi khi bạn sẽ bị bỏ lỡ những cuộc gọi ngoài danh bạ hoặc từ số điện thoại cố định cũng rất quan trọng đối với bạn, nhất là khi người thân quen của bạn đang trong những trường hợp khẩn cấp, không thể có sẵn số lưu trong danh bạ của bạn để gọi.

Nếu trong phần mềm nhắn tin smartphone của bạn có tính năng chặn tin nhắn theo dải đầu số, và danh bạ của bạn ít có người sử dụng các thuê bao 11 số, bạn hoàn toàn có thể thử chặn toàn bộ tin nhắn từ các số thuê bao bắt đầu bằng dải số +8412… (hoặc 012…). Đây là dải đầu số thuê bao 11 số, vốn được sử dụng để cấp cho các sim khuyến mại mới (còn gọi là sim rác) và được tận dụng để bắn tin nhắn rác.Tuy nhiên, nhược điểm của biện pháp này là những kẻ phát tán tin nhắn rác cũng đã lường trước tình huống chặn theo dải đầu số và sử dụng các sim 10 số để bắn tin rác, và bạn vẫn không thể chặn được các spam SMS đó được.

2. Chặn theo bộ lọc từ khóa

Trong các dòng điện thoại iPhone dùng iOS từ 8.3 trở lên và một số dòng điện thoại Android như LG, Samsung… cũng có sẵn tính năng chặn spam SMS bằng các bộ lọc (filter) cho phép người dùng tự định nghĩa các từ khóa (keyword) để chặn tin nhắn spam. Căn theo thực tế nội dung của đa số các tin nhắn rác hiện phổ biến tại Việt Nam, có thể liệt kê một số cụm từ khóa cụ thể như:

Resort, villa, biet thu, can ho, chung cu, mien phi, lien ke, dat nen, khai truong, khuyen mai, KM, nha mau, gioi thieu, lai suat, dau tu, loi nhuan... Ngoài ra, đối với các dạng tin nhắn rác mời mua bất động sản, bạn cũng có thể bổ sung các cụm từ khóa đặc thù như : trieu/, trieu/m, trieu/lo, trieu/can, tr/m, ty/lo, ty/can...

Ngoài ra, do đặc thù là tin nhắn quảng cáo, nên kẻ phát tán tin rác luôn có nhu cầu muốn người nhận liên hệ lại qua số điện thoại. Vì vậy, các từ khóa như sau sẽ giúp phát hiện ra tin nhắn rác quảng cáo:

LH:, Lh:, lh :,L/H,L.H:, L.h:, Lh: 0,... (tất cả các số điện thoại liên hệ đều bắt đầu bằng số 0 nên khi thêm số 0 vào sẽ tăng độ chính xác lên cao hơn) GOI, Goi ngay, goi: 0, Goi :0, goi 0, sdt 0, sdt0, SDT0...

Với các spam SMS mời dùng dịch vụ nhắn tin, bạn có thể thêm các từ khóa như: Soan:, Cu phap:, gui den...

Biện pháp sử dụng bộ lọc để chặn tin nhắn rác có thể chặn tới hơn 90% tin spam nếu các từ khóa được định nghĩa chính xác và đầy đủ. Tuy nhiên, giới quảng cáo bằng tin nhắn rác cũng hiểu rất rõ biện pháp này, nên thường xuyên thay đổi nội dung của tin nhắn quảng cáo để ‘lách’ các từ khóa bằng cách viết sai quy tắc, chẳng hạn viết thêm từ có dấu, viết hoa ở giữa từ hay thêm dấu cách trong từ, viết liền không dấu cách ở cụm từ dễ bị nằm vào từ khóa.

Do đó, khi nhận được một tin nhắn spam mới, bạn cần xác định xem bộ lọc của mình đang thiếu từ khóa nào khiến tin nhắn này lọt qua được, và từ đó bổ sung thêm từ khóa mới cho bộ lọc. Quá trình này giống như trò mèo vờn chuột, kẻ phát tán tin rác liên tục tìm cách mới để vượt qua bộ lọc, còn bạn luôn xác định thêm những từ khóa mới từ tin nhắn lọt qua để chặn tiếp và hoàn thiện dần bộ lọc tin nhắn trên smartphone của mình.

Mẹo chặn tin rác trên smartphone cực hiệu quả - 2

Nhiều trường hợp cả chục tin nhắn rác được gửi liên tiếp, mỗi tin cách nhau vài phút, gây khó chịu và phiền phức cho người nhận.

Theo kinh nghiệm của người viết bài, với khoảng 100-150 từ khóa trở lên, bộ lọc spam SMS trên smartphone của bạn sẽ chặn được tới trên 95% tin rác được dội đến số di động của bạn mỗi ngày.

Với các dòng smartphone Android không có sẵn chức năng lọc tin nhắn rác qua bộ lọc, bạn có thể download các ứng dụng miễn phí sẵn có trên Google Play như Anti SMS Spam & Private Box, ‘SMS spam Blocker, Clean Inbox’, hoặc Go SMS Pro... Các ứng dụng này sẽ yêu cầu quyền thay thế ứng dụng quản lý tin nhắn SMS có sẵn của smartphone để có thể ‘hứng’ các SMS gửi đến số di động của bạn và thực hiện việc lọc qua từ khóa để chặn.

3. Cài ứng dụng tự động chặn spam SMS

Nếu là người dùng không thành thạo việc thiết lập từ khóa và bộ lọc tin nhắn rác, bạn có thể cài đặt các ứng dụng tự động chặn spam SMS. Một ứng dụng viết riêng cho người dùng Việt Nam có thể chặn tương đối hiệu quả là ‘Laban SMS: spam blocker’ bao gồm cả 2 tính năng chặn theo bộ lọc từ khóa và tự động phát hiện tin nhắn rác để chặn.

Tuy nhiên, khả năng tự phát hiện spam SMS để chặn của Laban SMS vẫn chưa thực sự hoàn thiện, nên để chặn thực sự hiệu quả, đôi khi bạn vẫn cần phải sử dụng thêm tính năng lọc theo từ khóa.

Sau quá trình thử nghiệm nhiều ứng dụng tự động chặn spam SMS cho smartphone, người viết nhận thấy Truemessenger – SMS Block Spam (do True Software Scandinavia AB phát triển và mới phát hành gần đây) là phần mềm chặn hiệu quả nhất đối với các loại tin nhắn rác đang phát tán tại Việt Nam. Tuy mới phát hành, nhưng Truemessenger kế thừa cơ sở dữ liệu khổng lồ về phát hiện các thuê bao phát tán spam hay gọi điện tiếp thị của phần mềm TrueCaller của cùng hãng phát triển.

Mẹo chặn tin rác trên smartphone cực hiệu quả - 3

Truemessenger có thể chặn SMS từ 1 số di động cụ thể, theo 1 dải số thuê bao (như 012...) hoặc chặn theo từ khóa (Màn hình trái). Toàn bộ tin nhắn rác gửi đến trong ngày 18/9/2015 gửi đến đều bị chặn triệt để (màn hình giữa). Cách xác định thuê bao nhắn tin spam theo số, theo dải số hoặc đầu số cụ thể (màn hình phải).

Các phần mềm TrueCaller và Truemessenger có khả năng tổng hợp và phân tích dữ liệu theo từng khu vực lãnh thổ, quốc gia để tự động cập nhật liên tục các từ khóa cho bộ lọc spam tự động. Nhờ đó, dù hãng phát triển ở tận châu Âu, nhưng dựa vào các cuộc gọi tiếp thị và tin nhắn spam mà người dùng mỗi quốc gia, khu vực nhận được, phần mềm sẽ định nghĩa ra các bộ lọc và hệ thống từ khóa riêng biệt để phù hợp với từng quốc gia châu Á như Việt Nam.

Hiện phần mềm Truemessenger đã hỗ trợ cho cả 3 nền tảng hệ điều hành gồm iOS (cho iPhone), Android và Blackberry OS. Bạn có thể tìm kiếm tên phần mềm này trên kho ứng dụng của từng hệ điều hành hoặc truy cập từ smartphone vào địa chỉ http://www.truemessenger.co/ và tải ứng dụng Truemessenger tương ứng với hệ điều hành trên smartphone của mình.

Theo Huy Phong

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Đánh giá HTC One E9 Dual Sim: Lựa chọn tốt trong phân khúc tầm trung
Đánh giá HTC One E9 Dual Sim: Lựa chọn tốt trong phân khúc tầm trung

Với phong cách đặc trưng của dòng HTC One, chế tác tinh xảo cùng với hiệu suất ưu việt, One HTC One E9 Dual Sim sẽ là cái tên không thể bỏ qua cho những ai đã và đang là tín đồ của dòng điện thoại nổi tiếng này.

Thứ ba, 22/09/2015 - 10:10

Tăng cường bảo mật trên Facebook với tính năng Security Checkup
Tăng cường bảo mật trên Facebook với tính năng Security Checkup

(Dân trí) - Việc sử dụng nhiều phương tiện để đăng nhập vào Facebook đang ngày càng trở nên phổ biến nhưng điều này cũng gây rắc rối với người dùng vì tính bảo mật không được đảm bảo.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:50

14 bước giúp tài khoản Facebook trở nên vô hình
14 bước giúp tài khoản Facebook trở nên vô hình

Tài khoản Facebook của bạn có đang an toàn? Bao nhiêu người đang tò mò dò xét tài khoản Facebook của bạn mỗi ngày? Có thể bạn sẽ không trả lời được các câu hỏi này, nhưng bạn có thể làm cho tài khoản Facebook của mình trở nên vô hình trước mọi ánh mắt tò mò thông qua 14 thiết lập bảo mật.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:19

LG chính thức trình làng smartphone “cao cấp giá rẻ”
LG chính thức trình làng smartphone “cao cấp giá rẻ”

(Dân trí) - Tuần trước LG hé lộ sẽ trình làng chiếc smartphone mới với lớp vỏ bằng kim loại và giờ đây, sản phẩm đã chính thức được lộ diện với tên gọi LG Class.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:11

Skype đăng nhập khó khăn trên trên toàn cầu
Skype đăng nhập khó khăn trên trên toàn cầu

(Dân trí) - Nhiều người dùng Skype trên toàn thế giới đang phản ánh về việc không thể truy cập đến tài khoản chat của họ. Đồng thời, nếu đăng nhập được thì họ không thể thực hiện được cuộc gọi trên ứng dụng này.

Thứ hai, 21/09/2015 - 10:02

Đập hộp Xperia M5 chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp Xperia M5 chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau Xperia Z3+, Sony cũng đã mang về thị trường Việt dòng smartphone cao cấp khác của hãng là Xperia M5 với giá 9,9 triệu đồng.

Thứ hai, 21/09/2015 - 03:55

Nhà đồng sáng lập Apple từng ngồi tù vì... chế tạo bom giả
Nhà đồng sáng lập Apple từng ngồi tù vì... chế tạo bom giả

(Dân trí) - Trước trường hợp cậu học sinh 14 tuổi Ahmed Mohamed bị bắt vì chiếc đồng hồ tự chế mà cảnh sát tưởng nhầm là bom, nhà đồng sáng lập của Apple Steve Wozniak cũng đã hồi tưởng lại tuổi học trò của mình, khi ông cũng từng phải ngồi tù vì... một quả bom giả tự chế.

Thứ hai, 21/09/2015 - 03:49

Google gửi thư mời sự kiện đặc biệt ngày 29/9, ra mắt smartphone Nexus mới?
Google gửi thư mời sự kiện đặc biệt ngày 29/9, ra mắt smartphone Nexus mới?

(Dân trí) - Sau hàng loạt tin đồn, Google đã chính thức gửi thư mời tham dự sự kiện đặc biệt vào ngày 29/9 tới. Đây được cho là dịp để “gã khổng lồ tìm kiếm” trình làng không chỉ 1 mà đến 2 chiếc smartphone mới mang thương hiệu Nexus của hãng.

Thứ hai, 21/09/2015 - 03:24

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết
Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - iOS 9 đã chính thức phát hành đến người dùng và trong những thay đổi đáng kể, có những tính năng ẩn có thể bạn chưa biết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về các tính năng đang "ẩn giấu" bên trong iOS 9.

Thứ hai, 21/09/2015 - 02:11

Apple thừa nhận mã độc “tấn công” kho ứng dụng App Store
Apple thừa nhận mã độc “tấn công” kho ứng dụng App Store

(Dân trí) - Hôm nay Apple đã lên tiếng xác nhận một nhóm hacker đã sao chép và chỉnh sửa công cụ Xcode do hãng phát triển dành cho các nhà lập trình. Một mã độc hại đã được nhúng lên nhiều ứng dụng đang được đăng tải trên App Store, trong đó có WeChat.

Thứ hai, 21/09/2015 - 10:41

Công bố 2 độc giả trúng thưởng smartphone Gionee F103
Công bố 2 độc giả trúng thưởng smartphone Gionee F103

(Dân trí) - Chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ" kì thứ 14 tiếp tục thu hút đông đảo sự tham gia từ phía độc giả với hơn 4.000 câu trả lời gửi về cho chương trình.

Thứ hai, 21/09/2015 - 10:03

Ứng dụng đầu tiên của Apple dành cho Android bị “ném đá” tơi tả
Ứng dụng đầu tiên của Apple dành cho Android bị “ném đá” tơi tả

(Dân trí) - Cùng với việc chính thức ra mắt phiên bản iOS 9 vào tuần trước, Apple đã trình làng ứng dụng đầu tiên và duy nhất cho đến nay của mình dành cho nền tảng Android của Google. Tuy nhiên ứng dụng này đã nhanh chóng bị người dùng Android “ném đá” và chê bai.

Thứ hai, 21/09/2015 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Phần mới của "game hot" StarCraft II sẽ ra mắt ngày 10/11 cho cả Windows và Mac
Phần mới của "game hot" StarCraft II sẽ ra mắt ngày 10/11 cho cả Windows và Mac

(Dân trí) - Sau một thời gian dài chờ đợi, phần mở rộng thứ 3 của tựa game chiến thuật StarCraft II: Legacy of the Void, đã được hé lộ và được ra mắt vào ngày 10/11 tới đây, dành cho cả người dùng Windows lẫn Mac.

Thứ hai, 21/09/2015 - 08:00

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua
Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng luyện nghe tiếng Anh hữu ích dành cho người dùng iOS, mang chức năng bảo mật vân tay độc đáo lên mọi smartphone chạy Android... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:51

Clip “Nữ sinh suýt bị thang cuốn nuốt chửng” gây chú ý tuần qua
Clip “Nữ sinh suýt bị thang cuốn nuốt chửng” gây chú ý tuần qua

(Dân trí) - Ngoài clip "Nữ sinh suýt bị thang cuốn nuốt chửng", tuần qua còn có nhiều clip gây chú ý như con khỉ đột nghiện xem iPhone 6, kỳ lạ xe máy lệch 2 bánh vẫn băng băng trên đường, vác dao chém nhau kinh hoàng như phim xã hội đen...

Chủ nhật, 20/09/2015 - 07:28

Các chủ website Việt ngày càng giỏi qua mặt Google
Các chủ website Việt ngày càng giỏi qua mặt Google

(Dân trí) - Ngày 19/9, Công ty Cổ phần Truyền thông trực tuyến Netlink tổ chức hội thảo mang tên "How to become a premium publisher" tại khách sạn Daewoo, nhằm chia sẻ những xu hướng và cách kiếm tiền hiệu quả từ Google. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều bất cập mà các publisher Việt cần đặc biệt lưu ý.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 07:27

Lỗi bảo mật trên Android giúp qua mặt mật mã khóa màn hình
Lỗi bảo mật trên Android giúp qua mặt mật mã khóa màn hình

(Dân trí) - Một lỗi bảo mật vừa được phát hiện trên nền tảng Android giúp dễ dàng vượt qua chức năng mật khẩu khóa máy trên smartphone để có thể truy cập vào thiết bị. Đáng chú ý cách thức thực hiện rất đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:39

Đánh giá Samsung Galaxy Tab S2 9.7
Đánh giá Samsung Galaxy Tab S2 9.7

(Dân trí) - Galaxy Tab S2 là dòng tablet mới nhất của Samsung hướng đến người dùng cao cấp. Chiếc máy này không chỉ thay đổi từ bên ngoài với độ mỏng chỉ 5,6 mm mà còn cấu hình mạnh mẽ.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:31

Khai mạc giải đấu Liên minh Huyền thoại dành cho game thủ không chuyên tại Việt Nam
Khai mạc giải đấu Liên minh Huyền thoại dành cho game thủ không chuyên tại Việt Nam

(Dân trí) - Giải đấu Liên Minh Huyền Thoại dành cho các đội thi đấu không chuyên & bán chuyên với qui mô lớn nhất Việt Nam đã chính thức được khai mạc vào sáng nay 19/9 tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TPHCM).

Thứ bảy, 19/09/2015 - 10:53

Sony ra mắt máy ảnh không gương lật với ISO cực đại 409.600
Sony ra mắt máy ảnh không gương lật với ISO cực đại 409.600

(Dân trí) - Sony vừa giới thiệu chiếc máy ảnh không gương lật mới nhất thuộc dòng A7, được thiết kế để chụp ảnh và quay video tốt nhất trong điều kiện thiếu sáng, với độ ISO cực đại có thể mở rộng lên đến 409.600.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 07:12

Sau iOS, Microsoft mang ứng dụng email siêu nhẹ lên Android
Sau iOS, Microsoft mang ứng dụng email siêu nhẹ lên Android

(Dân trí) - Sau khi ra mắt phiên bản dành cho nền tảng iOS vào cuối tháng 7 vừa qua, Microsoft vừa tiếp tục mang ứng dụng gửi email Send của hãng lên nền tảng Android. Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng là cực kỳ nhỏ gọn và chỉ tập trung vào chức năng nhận/gửi email.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 07:06

Cận cảnh đồng hồ thông minh ZenWatch 2 tại Việt Nam
Cận cảnh đồng hồ thông minh ZenWatch 2 tại Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ triển lãm Asus Expo năm nay, Asus đã mang về thị trường Việt chiếc đồng hồ thông minh ZenWatch 2 vừa ra mắt tại IFA 2015 vừa qua ở Đức.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 05:49

LG hé lộ trình làng sản phẩm mới vào ngày 21/9
LG hé lộ trình làng sản phẩm mới vào ngày 21/9

(Dân trí) - LG vừa đăng tải lên trang Facebook chính thức của hãng hình ảnh mặt sau một chiếc smartphone cùng thông điệp hé lộ “Một điều gì mới vào ngày 21/9”, cho thấy hãng công nghệ Hàn Quốc sẽ trình làng một chiếc smartphone mới vào ngày 21/9 tới đây.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 03:46

MoMo vào TOP 10 ỨNG DỤNG MIỄN PHÍ trên Apple Store Việt Nam
MoMo vào TOP 10 ỨNG DỤNG MIỄN PHÍ trên Apple Store Việt Nam

Hôm nay, Ứng dụng MoMo chính thức đứng vào Top 10 các Ứng Dụng Miễn Phí trên Apple Store Việt Nam. Cùng đứng trong top 10 này là ứng dụng về thiên về social (Facebook Messenger, Youtube, Viber…) và các game mobile. MoMo hiện đang là từ khóa có xu hướng tìm kiếm cũng trong top 10 trên AppStore.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:00