Mark Zuckerberg mắc sai lầm, hàng chục nghìn nhân viên phải trả giá

Thế Anh

(Dân trí) - Những sai lầm của Mark Zuckerberg trong việc đánh giá thị trường và định hướng phát triển công ty được xem là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sa thải hàng loạt tại Meta hiện nay.

Tuần trước, Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành của Meta, cho biết công ty sẽ sa thải thêm 10.000 nhân viên, đồng thời tạm ngừng hoạt động tuyển dụng mới đối với 5.000 vị trí. Động thái này nằm trong kế hoạch cắt giảm chi phí hoạt động nói chung của công ty.

Mark Zuckerberg mắc sai lầm, hàng chục nghìn nhân viên phải trả giá - 1

Meta đang tích cực thắt chặt chi tiêu trong năm 2023 (Ảnh: Bloomberg).

"Năm ngoái là khởi đầu cho một hồi chuông cảnh tỉnh. Nền kinh tế thế giới đã thay đổi, áp lực cạnh tranh gia tăng và tốc độ tăng trưởng của chúng tôi chậm lại đáng kể. Lãi suất cao hơn dẫn đến nền kinh tế hoạt động kém hơn, bất ổn địa chính trị gây ra nhiều biến động hơn và các quy định gia tăng dẫn đến tăng trưởng chậm hơn và tăng chi phí đổi mới", Zuckerberg cho biết trong một bản ghi chú.

Vị CEO đổ lỗi cho các vấn đề hiện tại đến từ tình trạng bất ổn của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, trang Business Insider cho rằng những đợt cắt giảm nhân sự của Meta không đến từ nền kinh tế khó khăn hay lạm phát gia tăng, mà do hàng loạt sai lầm của Mark Zuckerberg.

Ngay từ quý II/2022, các chuyên gia tại Phố Wall đã nhận thấy doanh thu của gã khổng lồ truyền thông xã hội bị suy giảm. Tuy nhiên, công ty vẫn liên tục gia tăng số lượng nhân viên.

Tháng 10/2022 - hai tuần trước khi Meta đưa ra thông báo về đợt cắt giảm nhân sự đầu tiên, Brad Gerstner - cổ đông của Altimeter Capital, đã viết một bức thư ngỏ gửi tới công ty yêu cầu họ giảm 20% số lượng nhân viên và cắt giảm chi tiêu tổng thể (bao gồm các khoản đầu tư hàng tỷ USD vào metaverse).

Zuckerberg đã đặt cược tương lai của công ty vào metaverse, bao gồm các khoản chi phí đắt đỏ để duy trì hoạt động của Reality Labs và bộ phận kính thực tế ảo. Tuy vậy, những bộ phận này lại không thể mang lại doanh thu như kỳ vọng của công ty.

"Giống như nhiều công ty khác, Meta đang có quá nhiều người, quá nhiều ý tưởng và quá ít sự cấp bách", Gerstner viết.

Mark Zuckerberg mắc sai lầm, hàng chục nghìn nhân viên phải trả giá - 2

Metaverse đã tiêu tốn quá nhiều tiền của Meta, nhưng chưa mang lại giá trị như kỳ vọng (Ảnh: TheVerge).

Giữa tháng 11/2022, Meta đưa ra thông báo sa thải khoảng 13% tổng số nhân viên, tương đương với hơn 11.000 người bị mất việc. Đây là lần đầu tiên công ty thực hiện việc cắt giảm quy mô lớn kể từ khi thành lập vào năm 2004.

Trái ngược với điều đó, giá cổ phiếu của công ty lại liên tục tăng lên sau mỗi thông báo sa thải. Dấu hiệu này cho thấy các nhà đầu tư hoàn toàn mong muốn việc sa thải diễn ra.

Gần đây nhất, các nhà đầu tư đã có phản ứng tích cực khi giá cổ phiếu Meta tăng tới 6% sau thông tin về việc công ty tiếp tục sa thải nhân viên. Ngay cả các nhân viên tại Reality Labs cũng nằm trong danh sách sa thải đợt này.

"Điều đó có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiều cổ đông, những người không thoải mái khi Zuckerberg chi quá nhiều tiền cho metaverse", Mark Schilsky, chuyên gia công ty tại AllianceBernstein nhận định.

Theo Business Insider, CNN