Lừa tiền tỷ qua Facebook, Skype…

Một nhóm người Nigeria sống ở Malaysia, Campuchia câu kết với người Việt Nam dùng Facebook, Outlok, Zalo, Skype… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân ở Đồng Nai. Sau khi các nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng yêu cầu, nhóm lừa đảo đến các cây ATM ở Malaysia, Campuchia rút tiền.

 

Lừa tiền tỷ qua Facebook, Skype… - 1

 

Tháng 4, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy được một người xưng tên là Eric Town Send (SN1962)  quốc tịch Mỹ làm quen trên mạng Skype. Sau đó hai người trao đổi qua email. Eric xưng là đại tá quân đội Mỹ đang ở chiến trường Afghanistan. Sau thời gian ngắn làm quen, Eric hứa về Việt Nam kết hôn với bà Thúy và gửi về Việt Nam một thùng hàng trong đó có 1,8 triệu USD và một số giấy tờ phục vụ trong quân đội.

Những ngày sau đó bà Thúy liên tục nhận được email của một người xưng là Steven nói là người chuyển thùng hàng cho ông Eric về Việt Nam nhưng bị hải quan, công an đòi hối lộ. Tưởng thật, từ ngày 4/5/2015 đến ngày 14/6/2015, bà Thúy đã nhiều lần chuyển số tiền gần 2,5 tỷ đồng vào 6 tài khoản do đối tượng yêu cầu là Hồ Thị Dung, Dương Thị Ngọc Hà, Nguyễn Thị Liên, Thạch Thị Trắng, On Chakriya, Hồ Thị Thùy Linh. Sau khi xác định bị lừa mất tiền, bà Thúy đã báo cơ quan điều tra.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đồng Nai xác định đến thời điểm bà Thúy tố cáo, có 162 bị hại ở các tỉnh thành trên cả nước chuyển tiền vào 6 tài khoản nói trên với số tiền trên 9 tỷ đồng. Trong 6 đối tượng đứng tên tài khoản có đối tượng làm quen với người nước ngoài trên mạng nhằm trau dồi tiếng Anh, sau đó bị tội phạm lợi dụng mở tài khoản, visa và gửi bằng đường bưu điện qua Malaysia, Campuchia cho đối tượng sử dụng để lừa đảo các bị hại khác. Có đối tượng cầm cố chứng minh nhân dân sau đó bị thất lạc và bị đối tượng sử dụng chứng minh nhân dân đó để mở tài khoản sử dụng vào mục đích lừa đảo…

Tháng 8/2014, bà N.T.H (ngụ phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) kết bạn với một người xưng tên Stan Billy, quốc tịch Anh trên Facebook. Sau một thời gian làm quen, Stan Billy đã xin địa chỉ và số điện thoại của bà H. để liên lạc. Sau đó, Stan Billy thông báo cho bà H. biết đã gửi tặng bà một bưu kiện hàng hóa kèm theo 40 ngàn USD. Để bà H. tin tưởng người này còn gửi cả đơn xác nhận chuyển hàng và địa chỉ trang web của “đơn vị chuyển phát hàng hóa”.  Bà H. đã đăng nhập vào trang web này thì thấy đầy đủ thông tin của người gửi và người nhận bưu kiện.

Theo thông tin thì gói quà của Stan Billy sẽ gửi đến bà H. vào ngày 22/9/2014. Gần đến ngày nhận quà, bà H. nhận được điện thoại thông báo gói hàng gửi cho bà đã bị hải quan Malaysia giữ lại vì bên trong có nhiều tiền mặt. Để hàng được chuyển đi đúng địa chỉ, người nhận phải nộp phạt 1 ngàn USD cho Cty chuyển phát. Đăng nhập vào trang web của  công ty này, bà H. thấy toàn bộ nội dung vụ việc là chính xác.

Trang web này còn hướng dẫn bà H. nộp tiền phạt vào tài khoản (mang tên Lê Văn Quận) ở một ngân hàng thuộc tỉnh Vĩnh Long. Thấy những thông tin phù hợp, bà H. đã chuyển vào tài khoản của ông Quận hơn 21 triệu đồng. 3 ngày sau, bà H. nhận được cuộc gọi từ nước ngoài thông báo phải đóng phí “bảo hiểm bưu kiện”  3,2 ngàn USD. Nạp đủ số tiền này, bà H. lại nhận được điện thoại xưng là nhân viên hải quan Malaysia yêu cầu phải nộp 4,5 ngàn USD  “phí chống rửa tiền”.

Sau khi nộp 4,5 ngàn USD theo yêu cầu, bà H. nhận được tin nhắn của Stan Billy thông báo gói bưu kiện đã đến Việt Nam và chỉ chờ nhận quà. Ngày 1/10/2014, bà H. được một người xưng là nhân viên chuyển phát ở Việt Nam gọi điện yêu cầu đóng 10% “phí gửi tiền không đúng cách”. Qua tài khoản của ông Quận, bà H. tiếp tục chuyển vào 85 triệu đồng.

Một ngày sau, bà H. lên Facebook hỏi thì Stan Billy cho biết đã gửi 160 ngàn USD. Nhân viên chuyển phát yêu cầu bà H. phải đóng đủ 10% của 160 ngàn USD chứ không phải 40 ngàn USD như thông tin ban đầu, tức là phải đóng thêm 12 ngàn USD. Bà H. nạp thêm 12 ngàn USD. Tuy nhiên, sau khi lần lượt chuyển tiền theo yêu cầu, “gói quà 160 ngàn USD” vẫn không đến tay bà H.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, từ 23/9 đến 28/10/2014, bà H. đã nhiều lần chuyển vào tài khoản của Lê Văn Quận và Lê Thị Bé tổng số tiền hơn 738 triệu đồng. Xác minh người đứng tên các tài khoản này, công an xác định ông Quận có con gái tên Lê Thị Bé (27 tuổi), hiện xuất khẩu lao động tại Malaysia. Tháng 5/2014, Bé có gọi điện nhờ ông Quận mở tài khoản VISA để giao dịch quốc tế. Sau khi mở tài khoản, ông Quận đã gửi thẻ VISA cho Bé sử dụng. Tháng 10/2014, Bé về nước và đưa ông Quận đến ngân hàng rút 80 triệu đồng. Bé còn dùng thẻ VISA của ông Quận rút hơn 444 triệu đồng.

Xác minh tại ngân hàng cho thấy, ngoài số tiền hơn 738 triệu đồng do bà H. chuyển đến, còn nhiều người khác đã chuyển đến tài khoản của ông Quận hơn 500 triệu đồng, tài khoản của Bé hơn 523 triệu đồng. Làm việc với cơ quan công an, ông Quận khai không rút các khoản tiền đó. Riêng Lê Thị Bé hiện đã xuất cảnh, gia đình cũng không xác định được địa chỉ cụ thể ở nước ngoài. 

Thượng tá Phan Trọng Lộc, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai khuyến cáo, người dân khi sử dụng các mạng xã hội phải chặn tin nhắn từ người lạ, trước khi chuyển tiền phải xác minh đối tác, người thân bằng điện thoại; không đưa tài khoản của mình cho người khác sử dụng; nếu không có giấy mời, giấy triệu tập từ cơ quan điều tra thì không tin vào các cuộc gọi điện thoại.

Theo Tienphong

Tag :
MỚI NHẤT
MobiFone bắt đầu nhảy vào thị trường bán lẻ
MobiFone bắt đầu nhảy vào thị trường bán lẻ

(Dân trí) - Hôm nay, 19/10, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone chính thức nhảy vào thị trường bán lẻ với chuỗi cửa hàng đầu tiên được mở tại TPHCM. Đây là bước đi mới của nhà mạng này nhằm gia nhập thị trường kinh doanh thiết bị đầu cuối.

Thứ hai, 19/10/2015 - 10:33

Microsoft trả 300 USD cho máy tính MacBook cũ
Microsoft trả 300 USD cho máy tính MacBook cũ

(Dân trí) - Microsoft chấp nhận trả 300 USD cho mỗi người dùng sẵn sàng đổi máy tính MacBook cũ để mua một chiếc máy tính chạy trên hệ điều hành Windows 10.

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:34

Bản quyền miễn phí phần mềm tối ưu hệ thống hàng đầu hiện nay
Bản quyền miễn phí phần mềm tối ưu hệ thống hàng đầu hiện nay

(Dân trí) - Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cơ hội sở hữu bản quyền đầy đủ phiên bản mới nhất của Glary Utilities Pro, một trong những phần mềm tối ưu hệ thống nổi tiếng và được yêu thích nhất hiện nay.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:09

Samsung ra mắt Galaxy Note 5 vàng hồng để cạnh tranh với iPhone 6S
Samsung ra mắt Galaxy Note 5 vàng hồng để cạnh tranh với iPhone 6S

(Dân trí) - Samsung vừa công bố thêm 2 màu mới cho chiếc smartphone cao cấp Galaxy Note 5 của hãng tại thị trường Hàn Quốc, đáng chú ý trong đó có sự xuất hiện của phiên bản màu vàng hồng, động thái giúp Samsung sẵn sàng “đón đầu” iPhone mới sẽ được bán ra tại Hàn Quốc vào ngày 23/10 tới đây.

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:15

Ảnh dự thi số 11: Khi phố lên đèn!
Ảnh dự thi số 11: Khi phố lên đèn!

(Dân trí) - Thí sinh Nguyễn Minh Sang đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức. Bộ ảnh này được thực hiện bởi nhiều chiếc smartphone khác nhau và chỉnh sửa bởi Photoshop Express​.

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:10

Ảnh dự thi số 10: Một thoáng Sapa
Ảnh dự thi số 10: Một thoáng Sapa

(Dân trí) - Thí sinh Nguyễn Văn Chiến (17 tuổi, Quảng Ninh) đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức. Bộ ảnh này được thực hiện bởi smartphone Nokia Lumia 925 và sử dụng thêm ND filter.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 09:00

Ảnh dự thi số 9: Vẻ Đẹp Của Những Tia Sét
Ảnh dự thi số 9: Vẻ Đẹp Của Những Tia Sét

(Dân trí) - Thí sinh Nguyễn Văn Minh (Móng Cái, Quảng Ninh) đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức. Bộ ảnh này được thực hiện bởi smartphone Nokia 720 và chưa qua chỉnh sửa.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:47

Clip “trộm gà cho vào cốp xe máy” gây xôn xao Internet tuần qua
Clip “trộm gà cho vào cốp xe máy” gây xôn xao Internet tuần qua

(Dân trí) - Tên trộm giả vờ nghe điện thoại rồi bất ngờ tóm cổ con gà chọi cho vào cốp xe máy. Tuần qua xuất hiện nhiều clip thú vị được chia sẻ nhiều trên mạng như ổ chuột khổng lồ dưới sàn nhà hay chó con đòi mẹ cho lên xe đồ chơi…

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:46

Khởi tranh cuộc thi sáng tác ảnh nhanh tại TPHCM
Khởi tranh cuộc thi sáng tác ảnh nhanh tại TPHCM

(Dân trí) - Canon PhotoMarathon 2015 – cuộc thi sáng tác ảnh nhanh được tổ chức định kì hàng năm đã chính thức khởi tranh vào sáng nay (17/10) tại TPHCM. Đây là năm thứ 10 cuộc thi này được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 01:00

Tôi đi taxi miễn phí Wi-Fi đầu tiên tại Hà Nội
Tôi đi taxi miễn phí Wi-Fi đầu tiên tại Hà Nội

(Dân trí) - Gần đây, trên đường phố Hà Nội xuất hiện Taxi WiFi của hãng taxi Phù Đổng. Đây là hãng đầu tiên mở dịch vụ này tại Hà Nội.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 12:06

Mẹo trải nghiệm tính năng 3D Touch trên iPhone đời cũ
Mẹo trải nghiệm tính năng 3D Touch trên iPhone đời cũ

(Dân trí) - Không có iPhone 6s nhưng vẫn muốn trải nghiệm tính năng 3D Touch trên những mẫu iPhone đời cũ? Câu trả lời đó là cài đặt phần mềm Forcy.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 10:51

Ảnh dự thi số 8: Sài Gòn trong tôi
Ảnh dự thi số 8: Sài Gòn trong tôi

(Dân trí) - Thí sinh Trần Vũ Xuân Vinh (Q. Tân Phú, TPHCM) đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức. Bộ ảnh này được thực hiện bởi smartphone Lumia 1020 và chỉnh sửa bởi ứng dụng Adobe Photoshop Express.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phần mềm chuyên nghiệp giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng máy tính
Phần mềm chuyên nghiệp giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng máy tính

(Dân trí) - Ổ cứng là bộ phận quan trọng, nơi chứa toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn. Sẽ thật là thảm họa nếu một ngày ổ cứng “đột tử” và mất toàn bộ dữ liệu chứa trên đó. Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây sẽ là giải pháp giúp bạn phòng ngừa “cơn ác mộng” này.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 08:12

Lumia 950 XL gặp lỗi phần cứng buộc Microsoft phải thu hồi sản phẩm dùng thử?
Lumia 950 XL gặp lỗi phần cứng buộc Microsoft phải thu hồi sản phẩm dùng thử?

(Dân trí) - Microsoft vừa tiến hành thu hồi các mẫu sản phẩm trưng bày của chiếc smartphone Lumia 950 XL tại các cửa hàng bán lẻ của hãng, làm dấy lên những nghi ngờ rằng sản phẩm gặp sự cố về phần cứng buộc Microsoft phải thực hiện động thái này.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 08:09

Canon trình làng bộ 3 máy ảnh compact và không gương lật thế hệ mới
Canon trình làng bộ 3 máy ảnh compact và không gương lật thế hệ mới

(Dân trí) - Canon vừa giới thiệu bộ 3 máy ảnh mới, bao gồm 2 mẫu máy ảnh compact cao cấp thuộc dòng PowerShot G và một phiên bản tầm trung thuộc dòng máy ảnh không gương lật EOS M.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 08:02

Ảnh dự thi số 7: Ánh sáng huyền ảo!
Ảnh dự thi số 7: Ánh sáng huyền ảo!

(Dân trí) - Thí sinh Hà Trần Minh Toàn đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức. Bộ ảnh này được thực hiện bởi smartphone Xperia Z3 với chủ đề: "Light It Up - tạm dịch: Hãy thắp sáng lên".

Thứ bảy, 17/10/2015 - 07:59

Nhức nhối tin nhắn lừa đảo và tin nhắn rác
Nhức nhối tin nhắn lừa đảo và tin nhắn rác

(Dân trí) - Mặc dù Bộ Thông tin - Truyền thông đã ra "tối hậu thư" cho các nhà mạng về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, quảng cáo... nhưng tính đến nay đã hơn 9 tháng trôi qua nhưng tình hình tin nhắn rác vẫn còn tồn tại, chưa triệt để và gây nhức nhối trong dư luận.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 03:26

Đập hộp Samsung Galaxy Tab E chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp Samsung Galaxy Tab E chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Đây là dòng tablet mới nhất của Samsung hướng đến phân khúc tầm trung với một màn hình cỡ lớn. Dòng sản phẩm E đầu tiên đã chính thức lên kệ với giá 5,99 triệu đồng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 02:26

Yahoo Mail nâng cấp đăng nhập không cần mật khẩu
Yahoo Mail nâng cấp đăng nhập không cần mật khẩu

(Dân trí) - Yahoo cho biết vừa nâng cấp ứng dụng Yahoo Mail trên cả nền tảng iOS và Android để cho phép người dùng có thể sử dụng chính smartphone của mình để xác nhận thông tin đăng nhập vào tài khoản, thay thế cho việc sử dụng mật khẩu như trước đây.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 02:07

Chưa ra mắt, BlackBerry đã cho phép đặt trước smartphone Priv
Chưa ra mắt, BlackBerry đã cho phép đặt trước smartphone Priv

(Dân trí) - Mặc dù chưa chính thức trình làng, hãng công nghệ BlackBerry cũng đã cho phép người dùng đăng ký để nhận thông tin và đặt trước Priv, chiếc smartphone đầu tiên sử dụng nền tảng Android của BlackBerry.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 02:00

Microsoft ra bản vá lỗ hổng ảnh hưởng mọi phiên bản Windows
Microsoft ra bản vá lỗ hổng ảnh hưởng mọi phiên bản Windows

(Dân trí) - Microsoft vừa phát hành bản vá lỗi để khắc phục lỗ hổng bảo mật tồn tại trên tất cả các phiên bản của Windows, bao gồm cả phiên bản Windows 10 mới nhất.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 11:13

Ảnh dự thi số 6: Hạ Long về đêm
Ảnh dự thi số 6: Hạ Long về đêm

(Dân trí) - Thí sinh Nguyễn Văn Thắng (Cẩm Phà, Quảng Ninh) đã gửi bộ ảnh đẹp của mình về cho chương trình: "Cuộc thi sáng tác ảnh phơi sáng trên di động" do chuyên mục Sức mạnh số, báo điện tử Dân trí tổ chức. Bộ ảnh này được thực hiện bởi khá smartphone Lumia 925 với chủ đề: "Hạ Long về đêm".

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:57

6 mẹo cực đơn giản giúp bạn dễ dàng làm chủ Windows 10
6 mẹo cực đơn giản giúp bạn dễ dàng làm chủ Windows 10

(Dân trí) - Windows 10 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft với nhiều tính năng mới. Bài viết sẽ tổng hợp 6 mẹo đơn giản mà hữu ích, giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi sử dụng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:42

Lựa chọn smartphone màn hình lớn giá dưới 5 triệu đồng
Lựa chọn smartphone màn hình lớn giá dưới 5 triệu đồng

(Dân trí) - Bạn muốn sở hữu một chiếc smartphone màn hình lớn nhưng kinh phí không quá nhiều để sở hữu các mẫu sản phẩm cao cấp? Dưới đây là một vài sự lựa chọn phù hợp cho smartphone màn hình lớn hơn 5-inch có mức giá chưa đến 5 triệu đồng mà bạn có thể tham khảo.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:39